4 Điều cần biết nếu bạn là người nhập cư tại Mỹ

Nếu là người nhập cư tại Mỹ, bạn có nguy cơ bị trục xuất hay không? Luật nhập cư Mỹ quy định như thế nào đối với người nước ngoài đến Mỹ sinh sống?Nếu là người nhập cư, bạn cần biết 4 điều dưới đây.

Hiểu rõ về tình trạng định cư của bạn tại Hoa Kỳ

Người nước ngoài mong muốn định cư Mỹ có thể đi theo nhiều con đường khác nhau căn cứ vào tình trạng cư trú hiện tại của đương đơn. Để biết luật pháp sẽ áp dụng như thế nào đối với trường hợp của bạn, hãy xác định tình trạng sống của bạn tại Mỹ dưới tư cách nào?

Người nước ngoài đã trở thành công dân Mỹ thông qua nhập tịch

Đây là những đối tượng nhập cư đã có quốc tịch Mỹ và trở thành công dân Mỹ thực thụ, thông qua việc tuân theo các quy định của Đạo luật Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ. Từ khi nhập tịch, họ được hưởng tất cả các quyền như một công dân sinh ra ở Mỹ, chẳng hạn họ được tự do tôn giáo, có quyền bầu cử, làm việc, được xét xử công bằng, ứng cử vào các chức vụ công, tự do ra vào nước Mỹ.

Như vậy, người nhập cư trở thành công dân Mỹ thông qua nhập tịch sẽ không sợ bị trục xuất. Tuy nhiên, trong bối cảnh với nhiều biến động như hiện nay, chúng tôi khuyên bạn nên luôn mang theo các giấy tờ chứng minh quyền công dân của mình.

Người có Thẻ xanh hoặc Thường trú nhân

Người có thẻ xanh (hay còn gọi là Thường trú nhân) là những người nhập cư, mặc dù chưa có quốc tịch nhưng họ có thể cư trú hợp pháp và lâu dài tại Mỹ cũng như có quyền sống và làm việc tại đất nước này (trừ khi họ phạm tội tại Mỹ thì sẽ bị trục xuất). Thường trú nhân có thể đi du lịch nước ngoài ngay cả khi thời gian có thể bị hạn chế hoặc thực tế họ có nguy cơ mất tư cách di trú.

Nếu bạn thuộc trường hợp này, chúng tôi khuyên bạn nên luôn mang theo Thẻ xanh và cất giữ cẩn thận bản sao của tất cả tài liệu chứng minh bạn là cư dân Hoa Kỳ. Điều quan trọng là hành vi của bạn phải luôn gương mẫu để tránh những rắc rối pháp lý có thể khiến bạn bị tước quyền cư trú.

Người nhập cư theo tình trạng tị nạn hoặc tị nạn chính trị

Đó là một tình trạng nhập cư đặc biệt nhằm giúp đỡ những người đang đối mặt với sự ngược đãi (hoặc lo sợ bị ngược đãi) vì chủng tộc, tôn giáo, hệ tư tưởng chính trị, quốc tịch,… Theo quy chế tị nạn, bạn có thể làm việc và sinh sống hợp pháp tại Mỹ. Tuy nhiên, bạn không được phép tự do đi lại bên ngoài Hoa Kỳ và nhất định không được về nước của bạn. Nếu vi phạm, người nhập cư theo diện này sẽ bị thu hồi tư cách tị nạn ngay lập tức.

Người nhập cư bất hợp pháp hoặc không có giấy tờ

Danh mục này bao gồm tất cả những người đang sống và làm việc ở Mỹ bất hợp pháp hoặc không giấy tờ. Đây là thành phần dân nhập cư yếu thế nhất vì họ không được hưởng bất kỳ quyền lợi nào và nếu bị bắt, rất có thể họ sẽ bị trục xuất về nước và không được phép tái nhập cảnh Mỹ. Người nhập cư thuộc trường hợp này không thể làm việc hoặc sinh sống hợp pháp trong nước và do đó, họ không có bất kỳ quyền lợi nào mà người nhập cư hợp pháp được hưởng.

Nếu bạn là người nhập cư Mỹ không giấy tờ, bạn nên tìm một luật sư có thể giúp bạn hợp pháp hóa tình trạng định cư của mình tại Hoa Kỳ. Tránh tình trạng khi luật nhập cư Mỹ được thắt chặt hơn, thì nguy cơ bị giam giữ, trục xuất hoặc cả hai tình trạng này sẽ xảy ra với bạn nếu bạn không có giấy tờ chứng minh mình là người nhập cư hợp pháp. Hậu quả xảy ra là bạn có thể bị từ chối bất kỳ loại hình nhập cư hợp pháp nào trong tương lai.

Trên đây là những giải đáp cho bạn về 4 điều cần biết khi nhập cư Mỹ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy gửi đến US Direct IMM, luật sư Mỹ sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn!

 

Liên hệ Close
Đăng ký