4 chính sách định cư Mỹ diện EB-2 NIW “hot” nhất năm 2021

date 16/07/2021
date 1564

Một cuộc khủng hoảng y tế đang diễn ra trên toàn cầu, nhiều quốc gia đã phải ra những quyết định thay đổi chính sách nhập cư, trong đó có Mỹ. Ở thời điểm này, việc thu hút các chuyên gia trong các lĩnh vực khác nhau là vấn đề cấp thiết nhằm giải quyết những hậu quả bất lợi đang tàn phá nền kinh tế Mỹ.

Visa EB-2 NIW (Diện Miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia) đang là xu hướng của năm 2021. Mục đích của diện định cư NIW trong giai đoạn này là tạo điều kiện cho nước Mỹ thu hút những nhân tố tiềm năng, hỗ trợ đất nước vượt qua khủng hoảng.

USCIS tăng cường phê duyệt hồ sơ định cư, thu hút chuyên gia đến Mỹ nhằm giảm hậu quả khủng hoảng COVID-19

COVID-19 kéo dài suốt 2 năm đã gây ra nhiều tác động không nhỏ đến hoạt động kinh doanh, làm gián đoạn thương mại trong nước và giao thương của toàn cầu. Nhiều lĩnh vực phải gánh chịu hậu quả bao gồm chăm sóc sức khỏe, kinh tế, xã hội, xuất nhập khẩu và du lịch, xuất nhập cảnh.

Hiện tại nước Mỹ thiếu hụt nhân sự trong nhiều ngành nghề, trong đó có một số ngành sau:

 • Chuyên gia chăm sóc sức khỏe: Chuyên giải quyết các thách thức trong chẩn đoán, cách ly và điều trị các trường hợp nghi ngờ hoặc đã được xác nhận nhiễm COVID-19;
 • Nhân viên Hỗ trợ Y tế: Nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân;
 • Các chuyên gia sức khỏe tâm thần:  Hỗ trợ bệnh nhân phục hồi tâm lý lo lắng do đại dịch gây ra, cũng như đối mặt với tình trạng thất nghiệp dài hạn;
 • Chuyên gia Chuỗi cung ứng: Giải quyết sự gián đoạn của chuỗi cung ứng hàng hóa y tế, thực phẩm và hàng hóa thiết yếu khác;
 • Các nhà khoa học dữ liệu: Phân tích COVID-19 như một vấn đề dữ liệu lớn. Các chuyên gia Trí tuệ nhân tạo có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phân tích dữ liệu liên quan đến COVID-19 bao gồm tỷ lệ dân số được tiêm chủng, số giường sẵn có tại các bệnh viện, cũng như hiệu quả của vắc xin đối với các biến thể COVID-19 mới;
 • Chuyên gia Tài chính và Kinh doanh: Tư vấn cho các doanh nghiệp nhỏ về cách nâng cao hiệu quả của họ, thực hiện kế hoạch hành động và duy trì hoạt động kinh doanh sau thời gian ngừng hoạt động;
 • Các Chuyên gia Thuế: Hướng dẫn các nhà đầu tư quốc tế báo cáo sự sụt giảm doanh thu của dự án đầu tư do ngừng hoạt động kinh doanh trong nước và quốc tế;
 • Các Chuyên gia Công nghệ Thông tin: Đánh giá các cuộc tấn công mạng trong các doanh nghiệp và cơ sở giáo dục;
 • Chuyên gia Tiếp thị: Hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ thực hiện các chiến lược tiếp thị kỹ thuật số sáng tạo để thu hút khách hàng và tăng lợi nhuận của họ;
 • Các nhà khởi nghiệp: Mọi cuộc khủng hoảng là nguồn cảm hứng cho sự đổi mới. Trong đại dịch COVID-19, nguồn cảm hứng này bắt đầu từ mục đích giữ cho mọi người được an toàn khi ở nhà và tại nơi làm việc. Do đó thói quen ăn uống, mua sắm tại các nhà hàng, trung tâm thương mại đã được thay thế bằng dịch vụ ship hàng hóa, đồ ăn. Các cuộc hội họp, trao đổi cũng được tổ chức trực tuyến. Trong bối cảnh Amazon đang độc quyền thị trường quốc tế trong thời gian đóng cửa, Mỹ đã có những chính sách nhập cư thu hút các nhà kinh doanh có những ý tưởng sáng tạo giúp hồi phục kinh tế.
CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Từ việc thiếu hụt nguồn nhân lực trong nhiều ngành nghề, USCIS đã tiến hành phê duyệt một số lượng thị thực đáng kể cho người nhập cư để giải quyết cuộc khủng hoảng này. Ưu tiên lớn nhất của Mỹ trong giai đoạn hiện nay chính là giữ lại những công dân nước ngoài có thành tích cao để giúp quốc gia phục hồi sau đại dịch và lấy lại khả năng cạnh tranh toàn cầu.

USCIS đưa ra thêm yêu cầu cung cấp bằng chứng cho công dân nước ngoài

Để đảm bảo chọn lọc được những chuyên gia tài năng cho diện NIW, USCIS đã tăng cường ban hành Yêu cầu Bằng chứng (RFE – Request for Evidence). Một số xu hướng phổ biến trong những yêu cầu đó bao gồm:

 • Kế hoạch hành động bao gồm: kế hoạch kinh doanh, kế hoạch phát triển nghề nghiệp chi tiết và các bằng chứng tài liệu hỗ trợ.
 • Bằng chứng về vai trò quan trọng của đương đơn trong việc mang lại lợi ích quốc gia cho nước Mỹ, bao gồm: các sáng kiến mang tầm vóc quốc gia, thư từ nhà tuyển dụng tiềm năng nêu rõ rằng họ không thể tìm được nhân tài tương tự trong thị trường lao động Mỹ,…
 • Thư giới thiệu từ các chuyên gia nhằm đánh giá nỗ lực được đề xuất của đương đơn và cung cấp cho USCIS bằng chứng khách quan về khả năng đáp ứng tiêu chuẩn của đương đơn.
 • Bằng chứng về sự nỗ lực được đề xuất của đương đơn sẽ tạo ra công việc hoặc duy trì cơ hội việc làm cho công dân Mỹ, đặc biệt là từ giai đoạn suy thoái kinh tế năm 2008 đến nay.

Yêu cầu bằng chứng bổ sung ngay cả khi hồ sơ được phê duyệt đơn I-140

Hiện tại USCIS có chính sách Yêu cầu Cung cấp Bằng chứng (RFE) đối với một số hồ sơ trong giai đoạn nộp đơn I-485, những yêu cầu này bao gồm: bổ sung bằng chứng về kinh nghiệm làm việc liên tục trong lĩnh vực chuyên môn. 

Những bằng chứng chứng minh cho yêu cầu này có thể bao gồm: bảng lương, các ấn phẩm hoặc những công trình đang nghiên cứu, bản sao các giải thưởng gần đây nhất,…

Thời gian xử lý kéo dài nhưng không nhất quán

Trung tâm Dịch vụ Texas hiện có thời gian xử lý lâu hơn bình thường đối với thị thực EB-2 NIW, hiện tại thời gian xử lý có thể kéo dài hơn 16 tháng cho quy trình xử lý tiêu chuẩn.

Tuy nhiên theo kinh nghiệm, chúng tôi nhận thấy thời gian xử lý diện EB-2 NIW còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác:

 • Mặc dù thời gian xử lý của hầu hết hồ sơ đều kéo dài hơn một năm, nhưng cũng có nhiều hồ sơ được phê duyệt nhanh hơn nhiều – điều này phụ thuộc vào mỗi giám định viên và một số yếu tố liên quan khác.
 • Nhiều quan niệm cho rằng diện EB-2 NIW sẽ được phê duyệt nhanh chóng hơn các diện khác, mặc dù điều đó đúng, tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được phê duyệt. Do đó, bạn cần thông qua sự hướng dẫn của luật sư trong quá trình chuẩn bị hồ sơ để cơ hội được phê duyệt cao hơn.

Tìm kiếm luật sư có kinh nghiệm, hỗ trợ làm mạnh hồ sơ

Đối với những đương đơn muốn nộp hồ sơ định cư Mỹ diện EB-2 NIW, họ sẽ thường có tâm lý lo lắng sợ hồ sơ không đáp ứng đủ tiêu chuẩn mà USCIS đề ra. Do đó, việc cần thiết trước khi nộp hồ sơ theo diện này đó chính là lựa chọn luật sư có tay nghề cao giúp bạn hoàn thiện hồ sơ. Bên cạnh đó, khi có sự đồng hành của một luật sư dày dặn kinh nghiệm, bạn sẽ được tư vấn một quy trình định cư khả thi bao gồm: diện định cư phù hợp nhất dành cho bạn, thời điểm tốt nhất để nộp đơn bảo lãnh.

Tại Việt Nam, US Direct IMM là đơn vị định cư tiên phong trong lĩnh vực xử lý hồ sơ di trú Mỹ diện EB-2 NIW. Trong suốt 25 làm việc trong lĩnh vực định cư Mỹ diện làm việc, với hơn 1500 hồ sơ được xử lý thành công, US Direct IMM hoàn toàn có đủ khả năng giúp bạn hoàn thiện và làm mạnh hồ sơ, tăng khả năng được duyệt.

Để tìm hiểu thêm về chương trình và nhận đánh giá hồ sơ miễn phí trực tiếp từ chuyên gia, đăng ký ngay tại đây.

Xem ngay: Hồ sơ thành công – Khách hàng US Direct IMM đậu visa diện EB-1A định cư Mỹ tại TP.HCM
Liên hệ Close
Đăng ký