Cách để tiết kiệm 40% chi phí khi du học Mỹ

Học tại Mỹ là vấn đề không hề khó khăn đối với người sở hữu thẻ xanh, thậm chí họ còn có thể tiết kiệm học phí lên đến 40%. Tuy nhiên đối với du học sinh, quy trình du học có thể khó khăn và thậm chí phải đóng khoản học phí đắt đỏ hơn. Bài viết này gợi ý cho bạn cách để học tập tại Mỹ tiết kiệm.

Tại sao nên du học Mỹ

Hệ thống giáo dục tại Hoa Kỳ được đầu tư bài bản, tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện của con người. Chính vì thế, Mỹ là cái nôi của nhiều nhân tài kiệt xuất. Để thừa hưởng tinh hoa giáo dục từ Hoa Kỳ, nhiều du học sinh đã lựa chọn đến Mỹ học tập và phát triển năng lực bản thân. 

Với đa dạng về chuyên ngành, hệ thống trường công lập và tư nhân,…sinh viên có thể lựa chọn học tập ở bất kỳ đâu mà họ muốn theo năng lực bản thân và khả năng tài chính của gia đình.

Du học Mỹ giúp sinh viên quốc tế có cơ hội hòa mình vào nền văn hóa Mỹ. Không chỉ hiểu biết về đất nước và con người mà khả năng tiếng Anh của du học sinh sẽ được cải thiện đáng kể. Khi bạn có thể hội nhập với sinh viên quốc tế và cải thiện vốn tiếng Anh, việc tham dự các bài giảng và hội thảo sẽ không còn là thách thức lớn nữa.

Xem thêm bài viết: Giáo dục Mỹ có gì đặc biệt? Cách đến Mỹ học tập miễn phí.

Các điều kiện để du học Mỹ

Du học sinh nên lập kế hoạch trước khoảng từ 1-1 ½ năm một khi có ý định du học Mỹ. Khung thời gian ước tính này sẽ tính đến việc nộp đơn cho trường đại học và xin thị thực Hoa Kỳ (visa Mỹ). Yêu cầu đầu vào tùy thuộc vào trường đại học, nhưng nhìn chung, hầu hết các trường đại học Hoa Kỳ yêu cầu du học sinh phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Bằng tốt nghiệp trung học phổ thông hoặc tương đương
 • Bằng Cử nhân nếu đăng ký chương trình Thạc sĩ
 • Chứng minh các kỹ năng tiếng Anh thông qua một bài kiểm tra hợp lệ như TOEFL, IELTS, Cambridge, v.v.
 • Đủ điều kiện  tài chính để trang trải mọi chi phí như tiền thuê nhà, học phí, sách vở, v.v.
 • Visa Mỹ (visa diện F hoặc J tùy thuộc vào thời gian lưu trú) hoặc Thẻ xanh
 • Bảng điểm, motivation letter (thư bày tỏ nguyện vọng), sơ yếu lý lịch và thư giới thiệu
 • Bằng chứng về bảo hiểm y tế

Xem thêm bài viết: Kế hoạch du học Mỹ dành cho sinh viên diện F1.

Thống kê số lượng du học sinh Mỹ

Hoa Kỳ nổi tiếng với các trường Ivy League (các trường đại học lâu đời) và hệ thống giáo dục phong phú. Đây là lý do tại sao nước Mỹ luôn đứng đầu danh sách các quốc gia thu hút học sinh quốc tế. Theo số liệu thống kê từ Viện Giáo dục Quốc tế, số lượng người đến Mỹ du học tăng lên hàng năm:

Năm2009201020112012201320142015
Số lượng Du học sinh  9 5489 4589 3479 81910 16010 19310 145

Du học sinh đến Mỹ thường học tập dưới hai hình thức: Toàn thời gian hoặc theo chương trình du học trao đổi. Các ngành học phổ biến nhất là kỹ thuật, kinh doanh và quản lý, toán và khoa học máy tính.

Chi phí du học Mỹ

Chi phí du học đắt đỏ cũng là một vấn đề đáng quan ngại đối với du học sinh. Tại Hoa Kỳ, các trường đại học và cao đẳng tính học phí theo học kỳ. Việc trả các khoản phí này cũng như chi phí sinh hoạt có thể là một thách thức đối với một số sinh viên. Số tiền bạn phải trả cho học phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Do đó, để lựa chọn môi trường du học phù hợp với năng lực tài chính, bạn cần biết những điều dưới đây:

 • Đại học công lập rẻ hơn đại học tư thục
 • So với các trường Ivy League, học phí các trường đại học công lập thấp hơn đáng kể
 • Sinh viên ngoại bang (sinh viên không cư trú tại tiểu bang họ đang học) phải trả học phí cao hơn nhiều so với sinh viên trong tiểu bang
 • Bằng cấp bạn đang hướng tới sẽ tạo ra sự khác biệt: Chương trình Thạc sĩ có chi phí cao hơn chương trình Cử nhân

Ngoài ra còn có các chi phí khác cần lưu ý như phí quản lý và dịch vụ,…

Cha mẹ sở hữu thẻ xanh – con cái được học miễn phí

 
Nếu cha mẹ tiến hành thủ tục làm thẻ xanh và cùng đưa con sang Mỹ định cư, con cái có thể học tập miễn phí đến hết bậc THPT tại trường công.
Bên cạnh đó, học phí tại các trường đại học cũng chỉ bằng 40% so với du học sinh.
CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Xem thêm bài viết:  Cách lấy thẻ xanh cho du học sinh Mỹ

du học mỹ
Người sở hữu thẻ xanh tiết kiệm học phí lên đến 40% so với sinh viên quốc tế.

Dưới đây là ví dụ về chi phí học hàng năm của một số trường đại học nổi tiếng tại Hoa Kỳ:

Trường đại họcTrong tiểu bangNgoài tiểu bang
Đại học Cornell $ 35.483,00  $ 52,853,00 
Harvard$ 43.280,00 $ 43.280,00 
Viện Công nghệ Massachusetts$ 45.016,00 $ 45.016,00 
Đại học bang Ohio $ 10.037,00 USD $ 28.229,00
Đại học Bang Pennsylvania$ 17,514,00 $ 31.346,00 
Đại học bang San Diego$ 6,976,00 $ 18.136,00 
Đại học Florida$ $ 6,313,00 $ 28.591,00


Các trường thuộc nhóm Ivy League như Harvard hay Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) có mức học phí không phân biệt sinh viên trong bang và ngoài bang.

Một điểm cộng nữa cho người có Thẻ xanh là họ được phép vừa học vừa làm (công việc toàn thời gian hoặc bán thời gian). Do đó, cơ hội tận dụng thị trường việc làm tại Mỹ cũng rộng mở.

Nói cách khác, du học sinh ở Hoa Kỳ dù có thị thực du học vẫn bị giới hạn về việc làm.

Có rất nhiều cách để xin thẻ xanh định cư Mỹ, trong đó diện lao động định cư, đầu tư định cư là hai diện khá phổ biến. Theo cách này, bố mẹ bạn có thể bỏ ra một số chi phí làm thẻ xanh và bảo lãnh cả gia đình diện trực hệ  sang Mỹ. Điều này giúp cơ hội học tập tại Mỹ của thế hệ con cái sau này dễ dàng hơn. Thậm chí, con dưới 18 tuổi được học tập miễn phí tại các trường công lập. 

Làm sao để săn học bổng Mỹ

Tất cả các trường đại học đều có một số chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế, và bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về các điều kiện nhận học bổng. Bạn cũng nên tìm kiếm học bổng trong lĩnh vực nghiên cứu của mình. Để tỉ lệ phê duyệt học bổng cao hơn, bạn cần chuẩn bị kế hoạch xin học bổng sớm, bên cạnh đó bạn cũng cần những giấy tờ chứng minh thành tích để trường đại học không thể bỏ qua bạn.

Bạn có thể dễ dàng săn thông tin về một số chương trình học bổng nổi tiếng tại Hoa Kỳ trên các website, trong đó chương trình Học giả Fulbright hiện nay được khá nhiều sinh viên Việt Nam ưa chuộng.

Đối với Chương trình Học giả Fulbright, bạn cần các tài liệu sau:

 • Đơn đăng ký online
 • Sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh bao gồm thông tin về gia đình, nền tảng học vấn, sở thích, hoạt động của bạn, v.v.
 • Mục tiêu nghiên cứu: Nền tảng học vấn của bạn là gì? Mục tiêu học tập của bạn là gì? Bạn hy vọng đạt được điều gì ở Hoa Kỳ, v.v.?
 • Bảng điểm thành tích học tập
 • Thư giới thiệu từ hai cơ sở giáo dục
 • Chứng minh kỹ năng tiếng Anh thông qua các chứng chỉ quốc tế như TOEFL, IELTS, …
 • Danh mục nghệ thuật (chỉ dành cho ứng viên đăng ký lĩnh vực nghệ thuật) 

Trên đây là những giải đáp cho bạn về cách tiết kiệm chi phí học tập tại Mỹ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy gửi đến công ty tư vấn định cư Mỹ US Direct IMM, luật sư Mỹ sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn!

Liên hệ Close
Đăng ký