4 điều chủ Thẻ xanh Mỹ cần lưu ý tránh mất quyền thường trú

Nếu bạn là Thường trú nhân Hoa Kỳ, bạn cần chú ý 4 điều sau để không bị ảnh hưởng đến tình trạng thường trú của mình.

Chủ sở hữu Thẻ Xanh có thể ở ngoài nước Mỹ bao lâu mà không bị mất tình trạng thường trú nhân của mình?

Nếu bạn đang thắc mắc vấn đề có thẻ xanh 2 năm, 10 năm được về Việt Nam trong bao lâu. Thì bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời tổng quát nhất.

Thường trú nhân được tự do đi lại ngoài Hoa Kỳ, và việc đi lại tạm thời hoặc đi lại ngắn hạn thường không ảnh hưởng đến tình trạng Thẻ xanh. Tuy nhiên, nếu được xác định rằng bạn không có ý định xem Hoa Kỳ là nơi thường trú của mình, bạn sẽ bị coi là đã từ bỏ tình trạng thường trú nhân hiện có.

Xem thêm các bài viết:

Cách để duy trì thẻ xanh Mỹ
Quy định 90 ngày điều chỉnh tình trạng cư trú lấy thẻ xanh Mỹ
5 rắc rối bạn sẽ gặp phải khi thẻ xanh quá hạn
Hướng dẫn lấy lại thẻ xanh khi rời Mỹ quá hạn
Xử lý nguy cơ mất thẻ xanh khi rời Mỹ quá hạn trong đại dịch COVID

Nếu bạn dự định ra ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ từ một năm trở lên, bạn cần xin Giấy phép tái nhập cảnh (Mẫu đơn I-131) trước khi rời nước Mỹ. Giấy phép tái nhập cảnh thể hiện rằng bạn không có ý định từ bỏ tình trạng thường trú nhân và cho phép bạn đăng ký nhập cảnh vào Mỹ khi trở về từ nước ngoài trong thời gian giấy phép còn hiệu lực mà không cần phải xin thị thực (visa) thường trú nhân tái nhập cảnh. Giấy phép tái nhập cảnh thường có giá trị trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp.

Nếu bạn đã ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ hơn một năm hoặc quá thời hạn hiệu lực của giấy phép tái nhập cảnh vì những lý do ngoài tầm kiểm soát, bạn có thể đủ điều kiện được cấp thị thực thường trú nhân tái nhập cảnh (SB-1).

Nếu bạn đã ở ngoài Mỹ hơn một năm hoặc vượt quá thời hạn hiệu lực của giấy phép tái nhập cảnh do ý muốn của mình thì bạn có thể bị mất Thẻ Xanh và cần bắt đầu lại quy trình xin thị thực nhập cư.

co-the-xanh-ve-viet-nam-trong-bao-lau-1
Bạn cần tuân theo quy định của Luật pháp Mỹ để không bị tước quyền thường trú nhân.

Nếu bạn định ở ngoài Hoa Kỳ hơn một năm…

Thường trú nhân Hoa Kỳ dự định rời khỏi lãnh thổ Mỹ từ một năm trở lên cần phải xin Giấy phép tái nhập cảnh (Mẫu đơn I-131) trước khi rời Hoa Kỳ. Chủ sở hữu Thẻ Xanh ở bên ngoài Mỹ từ một năm trở lên và những người không xin Giấy phép tái nhập cảnh trước khi rời Hoa Kỳ có nguy cơ bị mất Thẻ Xanh.

Bạn phải trực tiếp có mặt tại Hoa Kỳ khi nộp Đơn I-131 và hoàn thành yêu cầu sinh trắc học (lăn dấu vân tay). Sau khi nộp đơn, Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) sẽ thông báo cho bạn khi nào bạn nên đến văn phòng USCIS địa phương để đặt hẹn cho dịch vụ sinh trắc học.

Thông thường, lịch hẹn lấy dấu vân tay thường là sau 1-2 tháng kể từ khi nộp Đơn I-131. Bạn phải hoàn thành lịch hẹn dịch vụ sinh trắc học của mình tại Mỹ và không thể hoàn thành bởi bất kỳ văn phòng nào tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Tuy nhiên, khi đã nộp dấu vân tay của mình, bạn không cần phải ở tại Hoa Kỳ để được USCIS chấp thuận đơn và cấp Giấy phép tái nhập cảnh.

Bạn có thể nhận Giấy phép tái nhập cảnh của mình tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội hoặc Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh. Hoặc, bạn có thể nhận giấy phép tái nhập cảnh tại địa chỉ Hoa Kỳ của mình và nhờ ai đó gửi qua đường bưu điện cho bạn nếu bạn đã ở Việt Nam.

Nếu bạn đã ở ngoài nước Mỹ hơn một năm …

Nếu bạn là thường trú nhân Hoa Kỳ và đã ở ngoài Mỹ hơn một năm (hoặc quá thời hạn hiệu lực của giấy phép tái nhập cảnh) vì những lý do ngoài tầm kiểm soát của bạn, bạn có thể đủ điều kiện được cấp Thị thực Thường trú nhân tái nhập cảnh (SB-1).

Tại buổi phỏng vấn, bạn sẽ cần phải:

  • Thanh toán phí nộp đơn không hoàn lại tại Lãnh sự quán Hoa Kỳ. Việc thanh toán phí nộp đơn không đảm bảo rằng đơn của bạn sẽ được chấp thuận.
  • Có Đơn DS-117 đã điền hoàn chỉnh (bản PDF 56KB).
  • Cung cấp bằng chứng về tình trạng thường trú hợp pháp như Thẻ Xanh (Mẫu đơn I-151, I-551), Giấy phép tái nhập cảnh/Giấy tờ thông hành, v.v.
  • Nộp bằng chứng về ngày bạn rời khỏi Mỹ (vé máy bay, thẻ lên máy bay, dấu mộc đóng trên hộ chiếu, v.v.)
  • Cung cấp bằng chứng rằng thời gian lưu trú kéo dài của bạn là do những lý do ngoài tầm kiểm soát.

Viên chức lãnh sự sẽ xem xét các giấy tờ đã nộp và đánh giá xem bạn có đủ điều kiện để được cấp thị thực SB-1 hay không. Nếu được chấp thuận, bạn vẫn phải đáp ứng tất cả các yêu cầu về giấy tờ và yêu cầu pháp lý khác để đủ điều kiện cho thị thực nhập cư mới.
Nếu viên chức lãnh sự xác định rằng bạn không đủ điều kiện để được cấp thị thực SB-1, quyết định này sẽ không được xét duyệt lại hoặc tái cứu xét. Không áp dụng quy trình kháng cáo.
Nếu bạn không đủ điều kiện cho tư cách thường trú nhân tái nhập cảnh, bạn phải tự nộp đơn mới cho Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) và bắt đầu lại toàn bộ quy trình xin thị thực nhập cư (visa định cư).

Nếu bạn từ bỏ Thẻ Xanh…

Việc từ bỏ tư cách Thường trú nhân Hợp pháp (LPR) là không thể. Nếu bạn từ bỏ Thẻ Xanh Mỹ của mình thì bạn phải tái đáp ứng đủ điều kiện đối với Thường trú nhân. Do đó, hãy suy nghĩ cẩn thận khi từ bỏ Thẻ Xanh của mình.

Trên đây là những giải đáp cho bạn về4 điều chủ Thẻ xanh Mỹ cần lưu ý tránh mất quyền thường trú. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy gửi đến US Direct IMM, luật sư Mỹ sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn!

Liên hệ Close
Đăng ký