Định cư Mỹ diện doanh nhân thông qua visa L1/EB-1C

date 26/04/2021
date 1900

Người có thị thực L-1 có thể trở thành thường trú nhân (chủ sở hữu thẻ xanh) mà không bị mất tình trạng thị thực L-1 của họ. Danh mục ưu tiên thứ ba của Thị thực dựa trên việc làm (EB-1C) là dành cho các Giám đốc điều hành và Quản lý của Công ty đa quốc gia. Người nộp đơn theo diện EB-1C có trình độ rất giống với người nộp đơn diện L-1A. Trong bài đăng này, chúng ta sẽ khám phá mọi vấn đề liên quan từ các yêu cầu đến quy trình xin visa L1A và chuyển đổi sang Thẻ xanh.

Điều kiện để giám đốc, nhà điều hành, nhà quản lý đa quốc gia có thể định cư Mỹ diện EB-1C:

 • Đã làm việc ít nhất một năm tại công ty mẹ, công ty con, hoặc chi nhánh của công ty tại Mỹ với tư cách là người quản lý, điều hành
 • Công ty chi nhánh, công ty con ở Mỹ phải được thành lập ít nhất 1 năm
 • Công ty mẹ ở Việt Nam phải thường xuyên thực hiện các giao dịch kinh doanh với công ty con tại Mỹ và các quốc gia khác

Đối với những người đang sở hữu visa L-1A, đây sẽ là lợi thế giúp hồ sơ xin thị thực EB-1C dễ dàng được phê duyệt hơn, mặc dù L-1A không phải là điều kiện bắt buộc đối với tất cả đương đơn xin visa định cư Mỹ diện EB-1C.

EB-1C có ưu điểm lớn nhất đó là đương đơn không cần xin Giấy Chứng nhận Lao động PERM, do đó sẽ tiết kiệm chi phí và thời gian đáng kể.

Thủ tục xin Thẻ xanh diện EB-1C thông qua L-1A :

Nếu bạn là người có thị thực L-1A, đây là các bước bạn cần thực hiện để có được thẻ xanh EB-1C.:

 • Bước 1: Bạn cần có thư mời làm việc từ công ty chi nhánh, công ty con tại Mỹ. Tiếp đó, chủ lao động sẽ thay mặt bạn nộp đơn I-140 (không có dịch vụ xử lý hồ sơ nhanh cho EB-1C). Đối với diện này, quy trình xin cấp Giấy Chứng nhận Lao động được bãi bỏ.
 • Bước 2: Sau khi USCIS tiếp nhận Đơn I-140, họ sẽ cấp cho bạn một ngày ưu tiên. Thông thường đối với tất cả các diện EB-1, ngày ưu tiên luôn là current. Ngay sau khi nộp đơn, hồ sơ của bạn sẽ được xử lý mà không cần chờ đợi.

Tuy nhiên, để biết chính xác về tình trạng hồ sơ của mình, bạn nên thường xuyên kiểm tra bản tin visa Mỹ để đảm bảo ngày ưu tiên của bạn là current, vì vẫn có những thời điểm hồ sơ bị tồn đọng. Trong mọi trường hợp, khi ngày ưu tiên của bạn là current, bạn có thể điều chỉnh tình trạng cư trú để trở thành thường trú nhân hợp pháp. 

Nếu chủ lao động của bạn không bảo lãnh bạn xin thẻ xanh theo diện EB-1C thì bạn vẫn có một số lựa chọn bổ sung khác để xem xét. Ví dụ: Visa EB-1A (dành cho Người nước ngoài có Khả năng nổi trội) hoặc EB2.NIW (Diện miễn trừ vì lợi ích quốc gia) có thể phù hợp cho bạn. Đối với các trường hợp khác, bạn nên tham khảo ý kiến của chuyên gia di trú để tìm hiểu thêm về các lựa chọn xin thẻ xanh thông qua visa L1A.

Điều chỉnh Tình trạng cư trú hay Xử lý hồ sơ theo quy trình Lãnh sự?

Đối với những đương đơn đang làm việc ở Mỹ theo diện L-1A, họ có thể lựa chọn điều chỉnh tình trạng cư trú để có được tư cách thường trú nhân hợp pháp. Tuy nhiên, với những người đang ở bên ngoài nước Mỹ vào thời điểm nộp đơn, lựa chọn duy nhất của họ để lấy được thẻ xanh là trải qua quá trình xử lý hồ sơ tại lãnh sự.

Để điều chỉnh tình trạng cư trú, đương đơn chỉ cần gửi mẫu I-485 cho USCIS. Quá trình này thường mất khoảng 6 tháng.

Đối với những đương đơn thực hiện quy trình xử lý hồ sơ tại Lãnh sứ quán hoặc Đại sứ quán Hoa Kỳ, họ sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp với viên chức lãnh sự.

CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Sự khác biệt giữa EB-1C và L-1A

Có nhiều điểm tương đồng giữa đơn xin Thị thực EB-1C và L-1. Tuy nhiên, vẫn có vài điểm khác biệt lớn giữa hai diện này:

 • L1 thuộc danh mục visa không định cư dành cho người lao động nước ngoài, đối với những đương đơn đi Mỹ theo diện này, họ chỉ sống ở Mỹ tạm thời cho đến ngày hết hạn trên thị thực. 
 • EB-1C là visa định cư, đương đơn đến Mỹ theo diện này sẽ sở hữu thẻ xanh. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem bài viết Sự khác biệt giữa người nhập cư và người không nhập cư.
 • Đối với L1, các chuyên gia có cơ hội sang Mỹ làm việc với visa L-1B.
 • Đối với EB-1C, chỉ có nhà quản lý/nhà điều hành mới có thể xin visa diện này.

L-1B – Thị thực không định cư dành cho Chuyên gia chuyển đổi sang Thẻ xanh:

Đương đơn xin visa L-1B phải trải qua quy trình xin cấp Giấy Chứng nhận Lao động PERM. Do đó, thời gian chờ đợi sẽ kéo dài hơn.

Trừ trường hợp đương đơn đã sở hữu visa L-1B thì có khả năng nộp hồ sơ theo diện EB-1A, EB-1B hoặc EB-2.NIW.

Để có được Thẻ xanh thông qua visa L-1B, đương đơn có thể nộp hồ sơ theo các diện visa EB-2  hoặc EB-3.

Ưu điểm khi chuyển từ diện L1 sang Thẻ xanh

Khi bạn chuyển từ visa L-1A sang các loại thị thực định cư diện việc làm, hồ sơ của bạn sẽ có nhiều lợi thế:

 • Không cần đầu tư. Không giống như chương trình đầu tư EB-5, lấy thẻ xanh thông qua diện L-1A/EB-1C không bắt buộc bạn phải đầu tư khoản tiền từ $900.000 – $1.800.000 vào một doanh nghiệp thương mại mới thành lập.
 • Bạn sẽ sở hữu thẻ xanh không có điều kiện (thẻ xanh vĩnh viễn)
 • Người bảo lãnh công việc cho bạn có trách nhiệm cung cấp các tài liệu và chi trả phí nộp hồ sơ.
 • Chuyển diện để lấy thẻ xanh từ L-1A có tỷ lệ phê duyệt tương đối cao.

Các khoản chi phí chuyển diện từ L-1A sang EB-1C?

Đương đơn xin thẻ xanh Mỹ về cơ bản sẽ phải chi trả các khoản phí dưới đây (tùy vào lựa chọn thực hiện điều chỉnh tình trạng cư trú hay xử lý hồ sơ theo quy trình lãnh sự). Chúng tôi xin không nêu mức phí cụ thể vì chính phủ sẽ cập nhật thường xuyên. 

Chi phí cần phải nộp khi điều chỉnh tình trạng cư trú tại Mỹ

 • Phí nộp đơn I-140
 • Lệ phí I-485
 • Phí sinh trắc học (nếu có)

Chi phí cần phải nộp khi xử lý hồ sơ tại lãnh sự

 • Phí nộp đơn I-140
 • Phí nộp đơn nhập cư DS-260
 • Phí sinh trắc học (nếu có)
 • Phí hỗ trợ (nếu có)

Định cư Mỹ không khó khi có sự đồng hành của chuyên gia

Nếu bạn đang muốn qua Mỹ theo diện L1 và có ý định lấy thẻ xanh thông qua diện này, đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia di trú tại US Direct IMM để được tư vấn miễn phí về thủ tục và quy trình.

Liên hệ Close
Đăng ký