Định Cư Mỹ Diện EB-5 Có Dành Cho Bạn?

Sở Di Trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ quản lý Chương trình đầu tư định cư diện EB-5, chương trình được Quốc hội thành lập vào năm 1990 để kích thích nền kinh tế Hoa Kỳ thông qua tạo việc làm và đầu tư vốn của các nhà đầu tư nước ngoài (Diện EB-5 đầu tư trực tiếp). Năm 1992, Quốc hội đã đưa ra diện EB-5 mới bằng cách cho phép người nước ngoài đầu tư thông qua các trung tâm vùng (Diện EB-5 RC) do USCIS chỉ định.

Diện EB-5 đầu tư trực tiếp yêu cầu nhà đầu tư nước ngoài thành lập một doanh nghiệp mới, thuê nhân viên và trực tiếp quản lý doanh nghiệp. Điều này hóa ra rất khó đối với các nhà đầu tư nước ngoài và do đó diện này không phổ biến lắm. Vì vậy, vào năm 1992, Quốc hội đã đưa ra diện EB-5 mới dựa trên việc phân loại Trung tâm Vùng (Regional Center – RC) như một chương trình thí điểm. Chương trình thí điểm về cơ bản có nghĩa là được thiết lập như một chương trình tạm thời để xem liệu nó có hoạt động tốt hay không. Chương trình này đã thành công lớn, vì vậy nó đã hoạt động trong gần 30 năm. Quốc hội gia hạn chương trình diện EB-5 RC mỗi 3 năm một lần hoặc 1 năm 1 lần hoặc thậm chí một vài tháng 1 lần tại một thời điểm nào đó. Việc gia hạn này hiện sẽ kết thúc vào tháng 12 năm 2020, và rất có thể sẽ được gia hạn thêm vài tháng, hoặc lên đến 3 năm. Ngày nay, hơn 95% nhà đầu tư diện EB-5 nộp hồ sơ xin Thẻ xanh Mỹ thông qua chương trình EB-5 RC.

Xem thêm các bài viết:
Những điều cần biết về đầu tư trực tiếp diện EB-5
Định cư Mỹ diện EB-5 có khả thi không?
Diện EB-1C phương án thay thế chương trình đầu tư định cư EB-5
USCIS điều chỉnh quy trình quản lý hồ sơ xin visa EB-5 còn tồn đọng

 

EB-5 đầu tư trực tiếp là gì?

Yêu cầu tạo việc làm

Nhà đầu tư diện EB-5 đầu tư trực tiếp phải bỏ ra số vốn theo quy định vào một doanh nghiệp thương mại mới nhằm tạo ra việc làm toàn thời gian cho ít nhất 10 nhân viên đủ năng lực. Nhà đầu tư nước ngoài phải điều hành, quản lý doanh nghiệp và thuê đủ 10 nhân viên cho đến khi họ nhận được Thẻ thường trú nhân Mỹ.

CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Yêu cầu về đầu tư vốn

Nhà đầu tư nước ngoài phải đầu tư tiền mặt, thiết bị, hàng tồn kho hoặc tài sản hữu hình khác cho hoạt động kinh doanh mới.

Số tiền đầu tư tối thiểu đến trước ngày nộp hồ sơ và địa điểm đầu tư là:

Ngày nộp hồ sơSố tiền đầu tư tối thiểuKhu vực việc làm mục tiêu (TEA)

Số tiền đầu tư tối thiểu

Trước 21/11/20191.000.000 USD         500.000 USD
Vào và sau ngày 21/11/20191,800,000 USD         900,000 USD

Khu vực việc làm mục tiêu, tại thời điểm đầu tư, có thể là:

 • Khu vực nông thôn (thành phố hoặc thị xã) có dưới 20.000 dân; hoặc là
 • Khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao (được xác định chiếm ít nhất 150% tỷ lệ thất nghiệp trung bình của cả nước).
 • Diện EB-5 đầu tư trực tiếp hoặc qua Trung tâm Vùng có thể là Khu vực việc làm mục tiêu

Như đã đề cập ở trên, 95% hồ sơ EB-5 được đầu tư thông qua EB-5 RC (Trung tâm Vùng) trong khu vực TEA.

Trung tâm Vùng EB-5 là gì?

Trung tâm Vùng EB-5 là một tổ chức được USCIS chỉ định nhằm tìm kiếm nhà đầu tư diện EB-5 để đầu tư vốn vào dự án. Hai lợi thế cho việc chỉ định Trung tâm Vùng là, bằng cách đầu tư thông qua Trung tâm Vùng, nhà đầu tư nước ngoài không phải tự chỉ đạo và quản lý doanh nghiệp của mình. Nhà đầu tư cũng có thể tận dụng ưu điểm của việc tạo việc làm gián tiếp. Tạo việc làm gián tiếp có nghĩa là mỗi nhà đầu tư không buộc phải thuê 10 nhân viên toàn thời gian để đáp ứng đủ điều kiện. Công việc được gián tiếp tạo ra được xem là đã đáp ứng yêu cầu tạo việc làm cho 10 nhân viên toàn thời gian. Việc tạo ra công việc một cách gián tiếp giảm bớt khó khăn trong việc đáp ứng yêu cầu tạo việc làm đủ tiêu chuẩn theo quy định của chương trình EB-5.

Nhà đầu tư có thể định cư gián tiếp qua Trung tâm vùng

Ưu điểm của định cư Mỹ diện EB-5

 1. Nhà đầu tư EB-5, vợ/chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi được nhận thẻ xanh.
 2. Bạn có thể đến và rời khỏi Hoa Kỳ mà không cần thị thực, giúp việc đi lại trong và ngoài Hoa Kỳ dễ dàng hơn.
 3. Không có giới hạn việc làm nên người có thẻ xanh diện EB-5 có thể làm việc trong bất kỳ lĩnh vực nào. Công việc của họ không nhất thiết phải đúng hoặc tương đương với công việc có trong hồ sơ đầu tư EB-5 của họ.
 4. Không phải quản lý khoản đầu tư EB-5 hàng ngày, nếu đầu tư theo Chương trình Trung tâm Vùng thì bạn có thời gian rảnh rỗi để theo đuổi lợi ích kinh doanh của riêng mình.
 5. Bạn có thể đủ điều kiện nhận học phí đại học trong tiểu bang, giúp bạn tiết kiệm hàng nghìn đô la so với học phí mà du học sinh phải trả.
 6. Bạn có thể đủ điều kiện nhận an sinh xã hội và Medicare.
 7. Sau 5 năm, bạn có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

 

Nhược điểm của Định cư Mỹ diện EB-5

 1. Hiện nay, diện này đang có số lượng hồ sơ tồn đọng (Trung Quốc đại lục, Việt Nam và Ấn Độ). Thời gian xử lý thị thực diện EB-5 cho các quốc gia bị tồn đọng có thể mất từ ​​5 đến 10 năm để nhận được Thẻ xanh Mỹ.
 2. Nhà đầu tư EB-5 chỉ nhận được Thẻ xanh tạm thời 2 năm sau thời gian dài chờ đợi từ 5 đến 10 năm. Nhà đầu tư EB-5 phải nộp đơn xin lại Thẻ xanh vĩnh viễn trước khi Thẻ xanh tạm thời hết hạn 2 năm.
 3. Diện EB-5 yêu cầu đầu tư tối thiểu 900.000 USD hoặc 1.8 triệu USD kể từ tháng 11 năm 2019.
 4. Có nguy cơ mất khoản đầu tư. Trong trường hợp xấu nhất, nhà đầu tư có thể mất khoản đầu tư và không nhận được Thẻ xanh.
 5. Chương trình Trung tâm Vùng EB-5 không phải là một chương trình cố định và phải được cấp phép lại theo mỗi chu kỳ vài tháng hoặc vài năm. Tuy nhiên, trong gần ba thập kỷ hoạt động, Chương trình Trung tâm Vùng EB-5 luôn được Quốc hội cấp phép lại. Nhưng điều đó không có gì đảm bảo rằng nó sẽ được gia hạn trong tương lai.

Phần kết luận

Thời gian chờ thị thực diện EB-5 có thể kéo dài trong nhiều năm, và khoản đầu tư có khả năng gặp rủi ro, vì thế bạn có thể không được cấp thẻ xanh. Tuy nhiên, chương trình này vẫn là lựa chọn khả thi đối với một số cá nhân nhưng đối với một số khác lại không sẵn sàng chấp nhận rủi ro hoặc thời gian xử lý kéo dài. Đối với những người này, diện E2, L1, EB-1C hoặc EB-2 có thể là một sự thay thế cho chương trình EB-5.

Một số diện visa định cư Mỹ : EB1 / EB2 NIWEB2 Advanced DegreeEB3Visa L1EB5

Liên hệ Close
Đăng ký