Kế hoạch mở rộng thu thập dữ liệu sinh trắc học định cư Mỹ

Ngày 1 tháng 9 vừa qua, Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ (DHS) đã công bố kế hoạch mở rộng thu thập dữ liệu thông tin của người nhập cư xin Thẻ xanh và Quốc tịch Hoa Kỳ. Quyết định này kèm theo các đề xuất về phương pháp mở rộng thu thập dữ liệu sinh trắc học. 

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ cách DHS thu thập dữ liệu sinh trắc học.

Hướng dẫn thu thập dữ liệu sinh trắc học hiện tại

Trên thực tế, thu thập dữ liệu sinh trắc học không phải là một khái niệm mới trong quy trình nhập cư. Hiện nay, USCIS vẫn yêu cầu dữ liệu sinh trắc học đối với những người trên 14 tuổi muốn sở hữu Thẻ xanh hoặc Quốc tịch Mỹ.

Dữ liệu sinh trắc học hiện nay chỉ giới hạn ở ảnh, dấu vân tay và chữ ký. Do đó, các dữ liệu dữ liệu sinh trắc học này chưa đủ để xác minh danh tính của một ai đó mà không cần căn cứ vào hồ sơ, giấy tờ tùy thân và thông tin tiểu sử.

Theo đề xuất mới, DHS yêu cầu được phép không chỉ thu thập dữ liệu cá nhân mà còn thu thập dữ liệu của nhiều người và bao gồm các quy trình đăng ký nhập cư. Trong đó, từ các dữ liệu cơ bản, họ sẽ mở rộng việc quét võng mạc, dấu giọng nói và ảnh để nhận dạng khuôn mặt.

Điều này sẽ giúp cải thiện quá trình sàng lọc, kiểm tra và sự phụ thuộc vào các thông tin tiểu sử, tài liệu giấy tờ chứng minh danh tính và mối quan hệ gia đình của một người.

 

sinh-trắc-học-định-cư-hoa-kỳ
Công nghệ hiện đại giúp xác minh danh tính dễ dàng qua dữ liệu sinh trắc học

Tiến hành thu thập thông tin từ nhiều người hơn

DHS đề xuất sửa đổi quy định hiện hành về việc giới hạn thu thập dữ liệu sinh trắc học chỉ với đương đơn trên 14 tuổi. Cụ thể, việc thu thập này sẽ tiến hành với bất kỳ ai đang muốn định cư hoặc lấy quốc tịch Hoa Kỳ, loại bỏ đi giới hạn về độ tuổi trước đây.

Các đối tượng được mở rộng thu thập dữ liệu sinh trắc học bao gồm cả người nộp đơn đăng ký, các nhà bảo lãnh và cả trẻ ở độ tuổi vị thành niên.

Điều này sẽ giúp thiết lập mối quan hệ di truyền giữa người lớn và trẻ vị thành niên trong quyền giám hộ của DHS, cũng là vì lợi ích bảo vệ quyền lợi, sức khỏe của trẻ.

Tuy nhiên, DHS không đưa ra các quy định cụ thể nên các đề xuất này có thể bao gồm cả những điều khoản trước đó của USCIS. Nghĩa là yêu cầu về cung cấp dữ liệu sinh trắc học đối với người nhập cư có giấy phép lao động hoặc thẻ xanh có thể diễn ra tại bất kỳ thời điểm nào cho đến khi họ trở thành công dân Hoa Kỳ.

Mục đích của việc mở rộng thu thập dữ liệu sinh trắc học

Có thể nói, các đề xuất về việc mở rộng thu thập dữ liệu sinh trắc học từ DHS là nhằm củng cố hệ thống nhập cư vào Hoa Kỳ. 

Theo DHS, công nghệ nhận dạng võng mạc, giọng nói và khuôn mặt là cách nhanh nhất để xác minh danh tính của một người nào đó mà không cần thông qua tiếp xúc vật lý. Đây sẽ là một bước tiến mới trong quá trình xác minh danh tính những lao động nhập cư đến Hoa Kỳ.

Quan chức cấp cao – Phó thư ký của DHS, Ken Cuccinelli cho rằng việc thu thập dữ liệu sinh trắc học giúp các nhân viên bảo vệ chống lại hành vi trộm cắp đồng thời ngăn chặn các kẻ lừa đảo giả danh ai đó vào mục đích xấu.

Hơn nữa, tận dụng các công nghệ sẵn có này để xác minh danh tính của một người trong quá trình sàng lọc sẽ đem lại độ chính xác cao hơn, rút ngắn thời gian và không cần phụ thuộc vào nhiều hồ sơ, tài liệu. 

Có thể thấy, nhờ điều này mà việc quản lý hồ sơ tiểu sử, giấy tờ tùy thân của người lao động nhập cư sẽ thoải mái hơn nhiều.

Khi nào thì kế hoạch thu thập dữ liệu sinh trắc học được thực hiện rộng rãi?

Tất cả các kế hoạch về thu thập dữ liệu sinh trắc học từ DHS mới chỉ là các đề xuất. Như thường lệ, các đề xuất này sẽ được công bố trong Số đăng ký Liên bang, nơi công chúng có thể nhìn nhận một cách công khai và đưa ra ý kiến của mình.

Trung bình là khoảng vài tháng sau khi công bố, chính sách mới từ DHS mới có hiệu lực sau khi tiếp nhận và xem xét các ý kiến từ công chúng. Trước khi có hiệu lực, các đề xuất này mới chỉ được coi là kế hoạch và chưa được áp dụng rộng rãi trong cộng đồng.

Với những thay đổi được đề xuất, DHS sẽ tìm giải pháp hiện đại hóa việc thu thập các thông tin cá nhân, cụ thể là dữ liệu sinh trắc học. 

Trên đây là những giải đáp cho bạn về kế hoạch mở rộng thu thập dữ liệu sinh trắc học định cư Mỹ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy gửi đến công ty tư vấn định cư Mỹ US Direct IMM, luật sư Mỹ sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn!

Liên hệ Close
Đăng ký