Cách Định Cư Mỹ Diện EB1-A NIW: Tiêu Chí Về Giải Thưởng

date 01/03/2023
date 1110
tiêu chí về giải thưởng định cư Mỹ diện EB1-A
Cách Định Cư Mỹ Diện EB1-A NIW: Tiêu Chí Về Giải Thưởng

 

Câu hỏi đầu tiên mà đương đơn định cư Mỹ diện EB1-A thường đặt ra là liệu giải thưởng họ đạt được có đủ điều kiện theo tiêu chí: giải thưởng lớn và được quốc gia, quốc tế công nhận hay không?

Theo luật di trú, để đủ điều kiện định cư diện tài năng EB1A, đương đơn cần thỏa mãn một trong các điều kiện sau:

  • Đã đạt các giải thưởng lớn được quốc gia, quốc tế công nhận;
  • Hoặc cung cấp ít nhất 3 bằng chứng theo tiêu chí mà USCIS đề ra.

Như vậy, nếu bạn đạt được giải thưởng mà quốc gia, quốc tế công nhận thì con đường chạm đến Thẻ xanh định cư Mỹ diện EB1-A NIW sẽ dễ dàng hơn bao giờ hết.

 

Giải thưởng lớn được quốc tế công nhận theo tiêu chí định cư Mỹ diện EB1-A NIW là gì?

Khi giải thích về yếu tố tạo nên một giải thưởng lớn, được quốc tế công nhận, Báo cáo của Hạ viện đưa ra dẫn chứng cụ thể, ví dụ như giải Nobel cho thành tựu một lần. AAO (Văn phòng Khiếu nại Hành chính) cho rằng các ví dụ khác về giải thưởng một lần được quốc tế công nhận có thể bao gồm giải thưởng Pulitzer, giải thưởng Viện Hàn Lâm và Huy chương vàng Olympic. AAO kết luận đây là những giải thưởng danh giá được công chúng biết đến rộng rãi.

Ngoài ra, đương đơn cần có nghĩa vụ nộp bằng chứng nhằm chứng minh rằng giải thưởng đó là một sự kiện đã thu hút được sự công nhận của quốc tế.

 

Các giải thưởng nhỏ hơn được quốc gia công nhận

Đương đơn định cư Mỹ diện EB1-A NIW có thể nộp bằng chứng sở hữu các giải thưởng có tiêu chuẩn thấp hơn so với những giải thưởng lớn. Tuy nhiên, họ vẫn phải có trách nhiệm xác thực rằng giải thưởng này cũng nằm trong tiêu chí được quốc gia hoặc quốc tế công nhận.
Theo đó, các bằng chứng cần nộp có thể mô tả số lượng người được đề cử, mô tả về giải thưởng, và giải thưởng mà đương đơn nhận được là của nhóm hay thành tích cá nhân.

USCIS cũng đưa ra một số hướng dẫn liên quan đến việc bổ sung bằng chứng này.

a) Học bổng hoặc trợ cấp học tập không đủ điều kiện

Văn phòng Khiếu nại Hành chính (AAO) đã đưa ra quan điểm rằng học bổng và trợ cấp học thuật không phải là hiếm và các khoản này không phải là giải thưởng, do đó không đáp ứng tiêu chí quy định. Giải thích cho vấn đề này, AAO cho rằng khác với giải thưởng được công nhận thành tích trong quá khứ, các khoản trợ cấp học thuật thường được trao cho một cá nhân nhằm hỗ trợ họ thực hiện nỗ lực mà họ muốn đạt được. Như vậy, các khoản trợ cấp, học bổng thường hỗ trợ hoạt động trong tương lai, không phải công nhận thành tích trước đó.

b) Cần đệ trình bằng chứng về số lượng cá nhân được đề cử và tiêu chí đủ điều kiện của giải thưởng

Để xác định rằng giải thưởng được quốc gia công nhận, đương đơn phải đưa ra các bằng chứng đề cập đến tiêu chí lựa chọn ứng viên, hoặc nhóm ứng viên được đề cử cho giải thưởng.

c) Giải đồng đội có giá trị thấp hơn giải cá nhân

Thành tích theo nhóm sẽ ít được coi trọng hơn so với giải được trao cho từng cá nhân. AAO đưa ra dẫn chứng rằng, ví dụ như một vở kịch, hoặc một chương trình truyền hình giành được giải thưởng, nó thường phản ánh tài năng của đạo diễn, nhà sản xuất, biên kịch và nhiều cá nhân khác trong quá trình sản xuất. Hoặc giải thưởng dành cho một dàn nhạc giao hưởng lớn cũng có thể không phản ánh được sự tôn vinh cho từng thành viên ở tầm vóc quốc gia hoặc quốc tế.

Đối với một số giải thưởng như giải Grammy hoặc những giải tương đương được trao cho tất cả các thành viên của một nhóm nhỏ (trong đó mỗi thành viên sẽ nhận được một bức tượng) thì các giải thưởng này sẽ được coi là sự công nhận của từng thành viên trong lĩnh vực.

d) Giải thưởng địa phương không đáp ứng tiêu chí

Một số giải thưởng sẽ có ít ảnh hưởng nếu như chỉ có sự công nhận của địa phương thay vì được quốc gia hoặc quốc tế công nhận. Đối với những giải thưởng có công dân của nhiều quốc gia tranh giải nhưng không được mô tả là được “quốc tế công nhận” thì sẽ không đạt tiêu chí.

Tóm lại, chưa có nhiều giải thưởng lớn quốc tế công nhận dựa trên lịch sử lập pháp và sự đánh giá của AAO. Trong hầu hết các trường hợp, người nộp đơn cần phải chứng minh rằng hồ sơ đáp ứng được ít nhất 3 trong số 10 tiêu chí được liệt kê trong luật di trú. Ngay cả khi bạn sở hữu giải thưởng nhỏ hơn được quốc gia/quốc tế công nhận, cũng nên chú ý đến ý kiến của AAO liên quan đến một số hình thức hoặc giải thưởng không đủ tiêu chuẩn.

 

Chìa khóa thành công

US Direct IMM là công ty chuyên xử lý hồ sơ định cư Mỹ diện EB1-A NIW tại Việt Nam. Chìa khóa thành công của chúng tôi trong quá trình xử lý hồ sơ định cư theo các diện này chính là ở cách trình bày các bằng chứng hỗ trợ và cung cấp các đơn thỉnh cầu chất lượng cao nhất.

Với kinh nghiệm hơn 25 năm xử lý hồ sơ di trú diện EB1A NIW, chuyên gia di trú tại công ty nắm chắc những thông tin quan trọng mà từ đó USCIS sẽ đưa ra quyết định phê duyệt hoặc từ chối. Dựa vào đó, chúng tôi không chỉ áp dụng nhiều cách tiếp cận của các chuyên gia vào hồ sơ khách hàng, mà còn xem xét cẩn thận tất cả các RFE (Yêu cầu Bổ sung Bằng chứng), NOID (Thông báo về Ý định Từ chối).

Dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết sâu sắc về định cư Mỹ diện EB1-A NIW, US Direct IMM sẽ tư vấn cho khách hàng cách chuẩn bị hồ sơ một cách thuyết phục nhất để có thể định cư Mỹ thành công và trong thời gian sớm nhất.

 


Đăng ký tư vấn, đánh giá hồ sơ miễn phí

     Liên hệ Close
    Đăng ký