Tìm hiểu về Luật Di trú và Quy trình Định cư Mỹ

Luật di trú và quy trình định cư Hoa Kỳ có thể nói là phức tạp, và khá rối rắm khi áp dụng. Các thủ tục và luật di trú Mỹ được xây dựng dựa trên các nguyên tắc sau: đoàn tụ gia đình, tiếp nhận người nhập cư có các kỹ năng mang lại lợi ích cho nền kinh tế Mỹ, bảo vệ người tị nạn,… Bài viết này cung cấp thông tin cơ bản về cơ cấu và chức năng của hệ thống di trú hợp pháp Hoa Kỳ.

Nước Mỹ cấp đến 675.000 visa định cư mỗi năm với nhiều loại visa khác nhau. Ngoài 675.000 visa đó, luật Hoa kỳ không giới hạn về số lượng hồ sơ hằng năm cho diện đoàn tụ vợ chồng, cha mẹ và con cái dưới 21 tuổi.

Luật di trú Mỹ áp dụng diện định cư đoàn tụ gia đình

Đoàn tụ gia đình là một chính sách nhập cư tuân thủ các nguyên tắc quan trọng. Định cư theo diện đoàn tụ gia đình cho phép công dân Mỹ và những người có thẻ xanh Mỹ bảo lãnh một số thành viên trong gia đình sang Hoa Kỳ. Những người định cư diện đoàn tụ gia đình sẽ được chấp nhận ở một trong hai diện là người có quan hệ ruột thịt với công dân Hoa kỳ hoặc thông qua diện ưu tiên gia đình.

Người nhập cư tương lai theo diện quan hệ ruột thịt phải thỏa mãn các tiêu chí nhất định, và người bảo lãnh phải đáp ứng một số yêu cầu về tài chính và tuổi tác. Quan hệ ruột thịt là:

  • Vợ/chồng của công dân Hoa Kỳ;
  • Con cái vị thành niên, chưa kết hôn của công dân Hoa Kỳ (dưới 21 tuổi); và
  • Cha mẹ của công dân Hoa Kỳ (người bảo lãnh phải tối thiểu 21 tuổi để xin bảo lãnh cho cha mẹ).

Xem thêm các bài viết:
4 cách giúp bạn xin thẻ xanh và định cư Mỹ nhanh hơn
5 thị thực giúp bạn đến Mỹ làm việc và định cư
Tổng hợp toàn bộ cách giúp bạn định cư Mỹ hợp pháp

Có số lượng hạn chế mỗi năm dành cho diện ưu tiên gia đình, nhưng những người nhập cư tương lai đó phải đáp ứng các tiêu chí nhất định, và người bảo lãnh phải đáp ứng một số yêu cầu về tài chính và tuổi tác. Diện ưu tiên gia đình bao gồm:

  • Con cái trưởng thành (kết hôn hoặc chưa kết hôn) và anh/em trai, chị/em gái của công dân Hoa Kỳ (người bảo lãnh phải ít nhất 21 tuổi để xin bảo lãnh cho anh chị/em ruột của mình), và
  • Vợ/chồng và con cái chưa kết hôn (còn nhỏ và đã trưởng thành) của người có thẻ xanh Hoa Kỳ.
định cư mỹ đoàn tụ gia đình
Luật di trú định cư Mỹ diện đoàn tụ gia đình
CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Hệ thống định cư diện đoàn tụ gia đình được tóm tắt trong Bảng 1.

Bảng 1:  Hệ Thống Định Cư Diện Đoàn Tụ Gia Đình

LoạiNgười bảo lãnh ở MỹMối quan hệSố lượng giới hạn
 

Quan hệ ruột thịt

 

Người trưởng thành là công dân Hoa Kỳ

Vợ/chồng, con vị thành niên chưa kết hôn và cha mẹ 

Không giới hạn

Phân bổ ưu tiên 
1Công dân Hoa KỳCon cái trưởng thành chưa kết hôn23.400*
2ANgười có thẻ xanhVợ/chồng và con vị thành niên87.900
2BNgười có thẻ xanhCon cái trưởng thành chưa kết hôn26.300
3Công dân Hoa KỳCon cái trưởng thành đã kết hôn23.400**
4Công dân Hoa KỳAnh/em trai và Chị/em gái65.000***

Để được chấp nhận hồ sơ theo diện định cư đoàn tụ gia đình, người bảo lãnh là công dân Hoa Kỳ hoặc người có Thẻ Xanh phải nộp đơn cho từng người thân riêng lẻ, chứng minh tính hợp pháp về mối quan hệ, đáp ứng các yêu cầu về thu nhập tối thiểu và ký cam kết ghi rõ rằng người bảo lãnh sẽ chịu trách nhiệm tài chính cho thành viên gia đình khi đến Mỹ hoặc khi điều chỉnh sang tình trạng Thẻ Xanh trong phạm vi Hoa Kỳ.  Người thân riêng lẻ đó cũng phải đáp ứng một số yêu cầu về tư cách hợp lệ bao gồm nộp giấy khám sức khỏe và phải tiêm chủng theo yêu cầu, một bản phân tích về lịch sử nhập cư hoặc lý lịch tư pháp, cũng như chứng minh rằng họ sẽ không phụ thuộc chủ yếu vào trợ cấp của chính phủ để sinh sống.

Luật di trú mới nhất áp dụng cho định cư diện việc làm/lao động định cư

Với luật di trú và quy trình định cư Mỹ theo hình thức việc làm, người nhập cư có kỹ năng làm việc tốt có thể lựa chọn cách thức để đến quốc gia này theo dạng thường trú hoặc tạm thời.

Định cư vĩnh viễn

Số lượng giới hạn cho người định cư vĩnh viễn diện lao động là 140.000 người mỗi năm. Con số này bao gồm những người định cư cùng với vợ/chồng và con vị thành niên chưa kết hôn của họ, có nghĩa là số người định cư diện việc làm trên thực tế thấp hơn 140.000 người mỗi năm. 140.000 visa sẽ được chia cho 5 diện ưu tiên, xem chi tiết tại Bảng 2.

Bảng 2: Hệ thống Ưu Tiên Định Cư Diện Lao Động

Diện ưu tiênĐiều kiệnSố lượng giới hạn mỗi năm
1“Cá nhân có năng lực vượt trội” trong lĩnh vực nghệ thuật, khoa học, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thao; các giáo sư và nhà nghiên cứu xuất sắc, các nhà quản lý và điều hành đa quốc gia.

 

 

40.000*

2

Các thành viên của tổ chức nghề nghiệp có bằng cấp cao, hoặc cá nhân có khả năng đặc biệt về nghệ thuật, khoa học hoặc kinh doanh.

 

 

40.000**

3Người lao động lành nghề có ít nhất hai năm đào tạo hoặc kinh nghiệm làm việc, các chuyên gia có bằng cao đẳng, hoặc thành phần lao động “khác” làm công việc phổ thông mà không phải lao động tạm thời hay theo mùa vụ. 

40.000**

Nhóm người lao động phổ thông “khác” hạn chế số lượng chỉ 10.000

4Nhóm “người nhập cư đặc biệt” bao gồm những người hoạt động tôn giáo.

10.000

5Nhà đầu tư với số vốn 900.000 USD đến 1.8 triệu USD vào doanh nghiệp tạo công ăn việc làm cho ít nhất 10 người lao động Mỹ làm việc toàn thời gian cho mỗi nhà đầu tư.

10.000

Trên đây là những giải đáp cho bạn về luật di trú Mỹ. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy gửi đến US Direct IMM, luật sư Mỹ sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn!
Liên hệ Close
Đăng ký