Visa L1 và những điều cần biết

Visa L-1 giúp bạn đến Mỹ theo diện thuyên chuyển nội bộ công ty và tiến tới lấy thẻ xanh diện EB-1C, EB-2, EB-3

Visa L1 là gì?  

Visa L1 (thị thực L1) là loại visa không định cư mà các công ty nước ngoài sử dụng để thuyên chuyển nhân sự theo hai loại visa L1. Đối với loại visa L1 dành cho giám đốc điều hành và quản lý cấp cao bao gồm cả chủ doanh nghiệp, thời hạn lên đến 7 năm được biết đến là Visa L-1A, đối với nhân sự có kiến thức chuyên môn thì là loại Visa L-1B với thời hạn lên đến 5 năm áp dụng cho công ty đã thành lập hoặc công ty mới ở Hoa Kỳ. Để đủ điều kiện xin visa L1, nhân sự, có thể bao gồm cả chủ doanh nghiệp, phải làm việc ở công ty nước ngoài (Việt Nam) ít nhất một năm trong ba năm gần nhất trước khi xin visa.

Chủ doanh nghiệp cũng có thể xin cấp visa L1

Đây là phương án tuyệt vời dành cho các doanh nghiệp bao gồm doanh nghiệp nhỏ có thể mở rộng kinh doanh sang Hoa Kỳ với khoản đầu tư không đáng kể. Tuy nhiên, công ty bên ngoài Hoa Kỳ nên tiếp tục kinh doanh ngay cả sau khi người có visa L1 đã nhập cảnh vào Mỹ. Chủ doanh nghiệp làm việc cho công ty bên ngoài Hoa Kỳ trong khoảng một năm trong ba năm gần nhất mong muốn thành lập doanh nghiệp ở Mỹ có thể nộp hồ sơ mà không phải đầu tư quá nhiều, chỉ tối thiểu 900.000 USD theo chương trình đầu tư định cư lấy Thẻ xanh Mỹ diện EB5 .

Visa L1 và Thẻ Xanh diện việc làm EB-1C

Các yêu cầu về định cư diện việc làm (lao động định cư) theo diện EB-1C cũng giống như đối với visa L-1A dành cho Giám đốc điều hành và Nhà quản lý. Nhiều Giám đốc điều hành và nhà quản lý nước ngoài bao gồm chủ doanh nghiệp đến Hoa Kỳ với visa diện L1A trước, sau đó họ xin cấp visa EB-1C với tư cách là nhà quản lý hoặc giám đốc điều hành đa quốc gia, đó là một trong những cách tốt nhất để xin cấp Thẻ Xanh Mỹ.

Do đương đơn cần chứng minh đã làm việc cho doanh nghiệp bên ngoài phạm vi Hoa Kỳ ít nhất 1 năm trong ba năm gần nhất, do đó họ phải xin visa định cư diện EB-1C trong vòng hai năm kể từ khi nhập cảnh Hoa Kỳ bằng visa L1. Doanh nghiệp cần phải được thành lập tại Mỹ ít nhất một năm trước khi bạn nộp hồ sơ xin visa định cư Mỹ theo cách này.

Các công ty hoạt động ở Hoa Kỳ có thể nộp đơn cho trung tâm dịch vụ USCIS để xin visa L1 dạng thuyên chuyển trong nội bộ công ty để cử một nhân viên sang Hoa Kỳ từ cơ sở hoạt động ở nước ngoài của họ. Các nhân viên sang Mỹ theo diện này sẽ được cấp visa L1 thời hạn một đến ba năm. Đối với văn phòng mới thành lập, visa L1 chỉ được cấp với thời hạn một năm.

Diện L1 dành cho chuyên viên và nhà điều hành.

Có hai loại nhân sự được bảo lãnh theo diện visa L1 Mỹ:

  • Visa L-1A dành cho Giám đốc Điều hành và Nhà quản lý

Các yêu cầu để xin cấp visa L1 đối với vị trí quản lý và điều hành khá khắt khe và phải có một bảng mô tả công việc chi tiết kèm theo chức vụ đó. Cụ thể, giám đốc điều hành và người quản lý phải chịu trách nhiệm giám sát các nhân viên chuyên môn và/hoặc đóng một vai trò quan trọng đối với phòng ban hoặc bộ phận nào đó của chủ doanh nghiệp. Nhân sự đó sẽ được cấp visa L-1A thời hạn ba năm và có thể gia hạn thêm hai năm với thời hạn tối đa lên đến bảy năm. Đối với văn phòng mới thành lập ở Hoa Kỳ, visa L1 chỉ được cấp với thời hạn một năm.

  • Visa L-1B dành cho Nhân sự có Kiến thức Chuyên môn

Loại visa này cấp cho nhân sự có kiến thức về sản phẩm/dịch vụ, các nghiên cứu, hệ thống, kỹ thuật độc quyền, quản lý hoặc các quy trình của công ty. Điều này được giải thích chi tiết khi xin visa L1.

Các câu hỏi thường gặp về diện visa L1

Loại hình đầu tư nào được yêu cầu khi thành lập một văn phòng mới theo diện visa L1?

Không có yêu cầu nào về loại hình đầu tư. Yêu cầu tối thiểu trong hầu hết các trường hợp là bạn phải có một công ty được thành lập ở Hoa Kỳ và có văn phòng ở đó. Đối với một văn phòng mới, công ty nước ngoài nên ký quỹ đầy đủ vào một tài khoản ngân hàng cho văn phòng ở Mỹ để chứng minh rằng có đủ tiền để văn phòng mới ở Hoa Kỳ hoạt động trong 1 năm. Bạn cũng không cần phải chi nhiều tiền cho việc thành lập văn phòng tại Mỹ, và chỉ cần một văn phòng cơ bản là đủ. Cũng không có đòi hỏi rằng văn phòng tại Mỹ đã phải bắt đầu hoạt động kinh doanh rồi. Bạn chỉ cần chứng minh văn phòng tại đây sẵn sàng đi vào hoạt động.

CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Nhân sự được thuyên chuyển đến Hoa Kỳ theo diện visa L1 cần có yêu cầu gì?

Nhân sự phải làm việc thực tế bên ngoài Hoa Kỳ ít nhất một năm trong ba năm gần nhất cho một công ty nước ngoài tại vị trí quản lý hoặc điều hành hoặc là nhân sự có kiến thức chuyên môn. Các yêu cầu khá khắt khe cho thời điểm hiện tại. Vì thế bạn cần làm việc với luật sư có kinh nghiệm chuyên về định cư diện visa L1 để hỗ trợ bạn xử lý hồ sơ.

Doanh nghiệp xin visa thuyên chuyển trong nội bộ công ty cần có quy mô thế nào?

Không có yêu cầu cụ thể nào về quy mô của doanh nghiệp nước ngoài muốn thuyên chuyển nhân sự đến Mỹ. Tuy nhiên, các doanh nghiệp có quy mô rất nhỏ với nhân sự một hoặc hai người có thể sẽ gặp khó khăn. Doanh thu 1 triệu USD và có ít nhất 10 nhân viên là một yêu cầu lợi thế để tăng cơ hội được cấp visa L1.

Visa L1 có thể chuyển sang Thẻ Xanh không?

Theo nguyên tắc, visa L1 bản thân nó không thể chuyển sang visa định cư Mỹ (thường được gọi là “Thẻ Xanh Mỹ”). Tin tốt là các yêu cầu xin visa L-1A cho vị trí quản lý hoặc điều hành về nhiều khía cạnh giống với visa định cư diện việc làm EB-1C dành cho giám đốc điều hành hoặc quản lý cấp cao đa quốc gia. Do đó, nếu bạn đến Mỹ theo diện visa L-1A, bạn có thể sẽ dễ dàng đáp ứng điều kiện của visa định cư diện EB-1C. Một lợi thế của visa diện EB-1C là không cần xin giấy Chứng nhận Lao động và quy trình thực hiện tương đối nhanh. Để xin cấp Thẻ xanh theo diện này, văn phòng ở Mỹ phải hoạt động ít nhất một năm.

Nếu doanh nghiệp của bạn ở Hoa Kỳ không đạt doanh thu cao và chỉ có một vài nhân viên, bạn không thể xin chuyển visa L1 sang Thẻ Xanh diện EB1C. Trong trường hợp này, Công ty tư vấn định cư Mỹ US Direct IMM sẽ giúp bạn tìm một chủ doanh nghiệp Mỹ đủ điều kiện xin Thẻ Xanh diện EB-2 và EB-3. Chúng tôi đã và đang giúp cho rất nhiều khách hàng nhận được thẻ xanh Mỹ theo diện EB-2 hoặc EB-3. Hãy liên hệ chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Trên đây là thông tin về diện định cư Mỹ L1, nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy gửi đến công ty tư vấn định cư Mỹ US Direct IMM, luật sư Mỹ sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn!

Một số diện visa định cư Mỹ : EB1 / EB2 NIWEB2 Advanced DegreeEB3Visa L1EB5

Liên hệ Close
Đăng ký