Xin Thẻ Xanh Diện EB-1C Từ Visa H-1B

date 01/04/2022
date 945

Xin Thẻ Xanh diện EB-1C từ Visa H-1B cho đối tượng là nhà quản lý, nhà điều hành…nhìn thì đơn giản nhưng trên thực tế, việc này đòi hỏi nỗ lực từ đương đơn và nhà tuyển dụng. Quá trình làm visa sẽ có nhiều trở ngại và những lỗi dễ mắc phải. Để hiểu rõ về cách chuyển đổi tình trạng Visa H-1B sang EB-1C, US Direct IMM xin gửi đến bài viết tổng quát về quy trình chuyển diện này.

Xin Thẻ Xanh Diện EB-1C
Xin Thẻ Xanh Diện EB-1C Từ Visa H-1B

Visa EB-1 là gì ?

Visa EB-1 là loại visa định cư riêng biệt và được tìm kiếm nhiều nhất trong các loại visa định cư diện việc làm. Nó mang đến những lợi ích mà các diện khác không có. Tiêu biểu là không phải xin giấy phép lao động (labor of certification). Để nhận được loại visa danh giá này, đương đơn phải thuộc một trong những đối tượng dưới đây: 

 • EB-1A : cho những tài năng có thành tích nổi trội 
 • EB-1B: nhà nghiên cứu, giáo sư xuất chúng
 • EB-1C: dành cho nhà quản lý, giám đốc điều hành doanh nghiệp đa quốc gia

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào visa EB-1C dành cho quản lý và nhà điều hành.

Theo USCIS, đây là loại Visa với những điều kiện cụ thể sau:

  • Làm việc tại một công ty đa quốc gia từ 1 năm trở lên trong vòng 3 năm gần nhất.
  • Giữ chức vụ ở cấp quản lý (yêu cầu năng lực và kinh nghiệm quản lý) và điều hành chi nhánh công ty tại Mỹ hoặc công ty mẹ hơn 1 năm.

Điều kiện chứng minh bạn là Quản lý / Nhà điều hành

  • Nhà quản lý: Đương đơn chịu trách nhiệm một bộ phận / chức năng kinh doanh của doanh nghiệp, và có khả năng tuyển dụng, sa thải, kiểm soát quỹ lương và các hoạt động khác của nhân viên.
  • Nhà điều hành: Đương đơn có quyền trong các quyết định quan trọng của doanh nghiệp mà không cần sự giám sát nào. Đương đơn cũng phải chịu trách nhiệm với một đội ngũ các nhà quản lý.

Lưu ý: Có nhiều vị trí mang danh quản lý / nhà điều hành nhưng không đảm nhận các công việc ở trên. Kiểm tra kỹ lưỡng với luật sư di trú để đảm bảo công việc của bạn đủ điều kiện xét duyệt.

Làm thế nào để chuyển từ Visa H-1B sang Thẻ Xanh EB-1C

Bạn đã có visa H-1B được vài năm và được thăng chức. Bạn có nên ngay lập tức chuyển từ visa H-1B sang EB-1C hay không ? 

> Câu trả lời không ! Lý do là không có con đường trực tiếp từ H-1B đến EB-1C.

Bạn cần xác định công ty của bạn có phải là công ty đa quốc gia hay không. Cụ thể là công ty này có chi nhánh, văn phòng, hoặc công ty con,…bên ngoài nước Mỹ hay không. Mỹ không cho phép chuyển qua diện EB-1C nếu đương đơn chỉ làm việc tại Mỹ. Yêu cầu của diện visa này là bạn phải làm ít nhất một năm liên tục trong 3 năm gần nhất. Do đó, bạn cần làm việc ít nhất 1 năm ở chi nhánh nước ngoài. 

Điều này thường gây trở ngại cho các nhà quản lý có visa H-1B. Bởi vì, đa số những người có visa H-1B sẽ dành nhiều năm làm việc cho nhà tuyển dụng Mỹ. Những người có visa L-1A sẽ dễ dàng đáp ứng được vì những điều kiện tương đồng. 

Vậy nếu bạn thỏa mãn tất cả yêu cầu của diện EB-1C, quy trình xin Thẻ Xanh sẽ như sau 

Quy trình xin Thẻ Xanh diện EB-1C 

Bước 1 : Nhà tuyển dụng sẽ đại diện đương đơn nộp đơn I-140 đến USCIS. Do là diện EB-1C, đương đơn cần thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng Mỹ. Chỉ có 3 loại Thẻ Xanh không cần công ty bảo lãnh là EB-1A, EB-5, EB2.NIW (Miễn trừ vì lợi ích quốc gia).

Bước 2: Liên tục kiểm tra xem ngày ưu tiên (priority date) của bạn đang có sẵn (current) hay không. Đa số là ngày ưu tiên diện EB-1 luôn tự động có sẵn. Tuy vậy, vẫn nên theo dõi các bản tin Visa Mỹ hàng tháng (Visa Bulletin) để xem tình trạng xét duyệt hồ sơ. 

Bước 3: Khi ngày ưu tiên đã có sẵn, đương đơn sẽ nộp I-485 (đơn xin Điều chỉnh tình trạng cư trú) từ Visa H-1B sang EB-1C hoặc thông qua quy trình xử lý tại lãnh sự (nếu làm hồ sơ bên ngoài nước Mỹ ) để nhận Thẻ Xanh

Thời gian xử lý hồ sơ mất bao lâu ?

Thời gian xử lý sẽ dựa trên nhiều yếu tố. Đầu tiên là quốc gia xuất xứ. Mặt khác, I-140 mất trung bình khoảng sáu tháng để được xử lý, mặc dù điều này phụ thuộc vào số lượng hồ sơ của trung tâm dịch vụ đang xử lý đơn yêu cầu của bạn. Bạn có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ tại đây

Một yếu tố khác là bạn chọn thay đổi tình trạng cư trú hay là xử lý tại lãnh sự. Việc thay đổi tình trạng cư trú thường mất khoảng 6 tháng và dành cho người đang Mỹ theo tình trạng không định cư. Nếu bạn trở lại Mỹ sau thời gian làm việc ở nước ngoài và visa H-1B của bạn vẫn còn hiệu lực, bạn có đủ điều kiện để thay đổi tình trạng cư trú. 

Nếu bạn ở ngoài nước Mỹ khi ngày ưu tiên đang có sẵn, hồ sơ của bạn sẽ trải qua quy trình xử lý tại Đại sứ Quán hoặc Lãnh sự quán được chỉ định. Bạn sẽ tham gia phỏng vấn lãnh sư nhằm xác định trường hợp của bạn có hợp pháp và bạn có đủ điều kiện xét duyệt visa EB-1C hay không. Mặc dù thay đổi tình trạng cư trú là lựa chọn tốt hơn, trong vài trường hợp xử lý lãnh sự lại là con đường nhanh hơn. 

Có được sử dụng ‘dịch vụ xử lý nhanh” (premium processing) cho visa EB-1C ? 

Đáng tiếc là EB-1C không cho phép đương đơn sử dụng dịch vụ xử lý nhanh. 

Chi phí xin Thẻ Xanh diện EB-1C từ Visa H-1B tốn bao nhiêu ?

Tùy vào làm hồ sơ tại Mỹ hay ngoài nước Mỹ, chi phí sẽ như sau: 

Chuyển diện định cư : 

  • Đơn I-140: $700
  • Đơn I-485: $750-$1,140 ( tùy theo độ tuổi )
  • Phí lấy mẫu sinh trắc học: $85

Xử lý lãnh sự:

  • Phí nộp đơn I-140: $700
  • Phí làm visa : $325

Các chi phí khác bạn cần cân nhắc gồm có phí đi lại và phí luật sư

Những lựa chọn thay thế cho visa EB-1C 

Nếu làm visa EB-1C quá khó, bạn có thể cân nhắc các lựa chọn khác để có được Thẻ Xanh.  Mỹ có các visa định cư diện việc làm tiêu biểu như: EB2.NIW, EB2 Advanced Degree, EB3 Professionals, EB3 Unskilled. 

US Direct IMM chuyên tư vấn hoàn thành các hồ sơ xin chuyển diện định cư tại Mỹ

Xem thêm: Sự khác biệt giữa Visa L-1 và EB-1C

Liên hệ Close
Đăng ký