11 Điều Thú Vị Về Văn Hoá Mỹ

date 21/06/2022
date 721

Bạn sắp đến Mỹ định cư? Hồi hộp và mong đợi? Hãy chuẩn bị cho mình hành trang tốt nhất để bắt đầu cuộc hành trình tại đất nước đầy hứa hẹn này. Tại đây, bạn sẽ thấy thích thú với những chiếc máy làm nước ngọt không đáy, những trải nghiệm kỳ lạ về pho mát phun. Bạn sẽ đi ngang qua các lối đi trong các siêu thị lớn nhất mà bạn từng thấy, trong khi ăn bánh mì kẹp thịt mang đi và thưởng thức cà phê venti. Bạn sẽ mặc những chiếc áo len vào mùa hè mà vẫn cảm thấy lạnh vì máy điều hòa nhiệt độ luôn ở chế độ “mát”.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 11 điều kỳ quặc mà bạn sẽ trải nghiệm khi mới đến định cư tại Mỹ

Những điều thú vị về văn hóa Mỹ
11 Điều Thú Vị Về Văn Hoá Mỹ

1. Ăn khi đang di chuyển

Đi bộ xuống phố ở một thành phố của Hoa Kỳ, bạn có thể nhận thấy xung quanh, một người vẫy taxi (hoặc Uber) trong khi đang ăn pizza. Tại những quán cà phê, mọi người ra về với những chiếc cốc khổng lồ – đầy ắp những loại cà phê phức tạp. Đối với người Mỹ, thay vì ngồi và thưởng thức cà phê vani của họ với 2 viên mocha, không béo, hấp, thêm đường – thì họ sẽ mang theo thức ăn (hoặc đồ uống) của họ.

Và ngay cả khi họ dành một chút thời gian để ngồi và ăn, họ sẽ yêu cầu người phục vụ cho một “túi doggie”, một hộp đựng được thiết kế đặc biệt cho thức ăn thừa. Không có bữa ăn nào bị lãng phí ở Hoa Kỳ – nghĩa là, trừ khi bạn để quên đồ ăn ở trong tủ lạnh trong nhiều tuần liền. Nhưng đó là một câu chuyện khác.

2. Lớn, lớn, lớn hơn nữa ! 

Bạn có thể đã nghe nói rằng ở Hoa Kỳ mọi thứ đều có size lớn hơn bình thường. Một số siêu thị giống nhà chứa máy bay hơn là cửa hàng tạp hóa. Bạn bước vào Walmart và ngỡ ngàng trước sự rộng lớn của nó. Nhưng sau khi bạn biết về Costco, bạn sẽ cảm thấy Walmart rất bình thường.

Nhưng đó không chỉ là các cửa hàng. Các bữa ăn thường được phục vụ rất nhiều. Tách cà phê lớn hơn mức cần thiết. Xe tải, xe nhún, xe jeep. Nói chung, ô tô lớn hơn nhiều so với những nơi khác trên thế giới. Dù tốt hơn hay xấu hơn, mọi thứ đều rất lớn ở Hoa Kỳ.

3. Bánh mì ở Mỹ rất ngọt

Ở Hoa Kỳ, bánh mì ngọt hơn và nhiều đường hơn các nơi khác trên thế giới. Điều này khá dễ hiểu vì bánh mì thị trường được làm rất nhanh với số lượng lớn. Với tốc độ quay nhanh, bánh mì không có cơ hội lên men hoàn toàn, đồng nghĩa với việc ít hương vị hơn. Các nhà sản xuất đã cho thêm đường và muối để che đi sự thiếu hụt mùi vị này. Hàm lượng đường cao khiến một thẩm phán Ireland kết luận rằng bánh mì Subway nói một cách thẳng thắn không phải là bánh mì. Nhưng đừng lo lắng, bạn sẽ có thể tìm thấy bánh mì có hương vị thơm ngon tại tiệm bánh ở địa phương.

4. Người Mỹ yêu chó (hoặc mèo, hoặc bất kỳ vật nuôi nào khác)

Người Mỹ yêu thú cưng và xem vật nuôi như một thành viên trong gia đình. Họ hóa trang cho thú cưng dịp Halloween, mang chúng đi chơi hay thậm chí là đi làm. Gần 70% người Mỹ sở hữu thú cưng và con số này ngày một tăng

Nếu bạn mới đến Hoa Kỳ, nuôi thú cưng có thể là một cách tuyệt vời để gặp gỡ những người mới. Dẫn chó nuôi của bạn đến công viên dành cho chó ở địa phương và làm quen với những người khác ở đây.

5. Rất nhiều cờ

Ở nhiều quốc gia, một sự kiện có cờ có thể là một vấn đề đáng lo ngại, vì lòng tự hào dân tộc – cái mà nhiều người ở Hoa Kỳ gọi là lòng yêu nước – thường gắn liền với lịch sử (và cả vấn đề hiện tại) của chủ nghĩa phát xít. Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, cờ có trên mọi thứ. Bạn có thể nhìn thấy chúng trên các ngôi nhà, tòa nhà cao tầng, tại những sự kiện công cộng lớn (hoặc nhỏ), trước các nhà hàng. Vì vậy, chỉ vì có một lá cờ trước một tòa nhà không có nghĩa đó là Lầu Năm Góc. Nó cũng có thể là một quán ăn.

6. Kì nghỉ là một khái niệm xa xỉ 

Các nơi khác trên thế giới hiểu được nhu cầu giải trí là cần thiết trong công việc. Đó là thời gian để làm mới, dành thời gian tự ngẫm và cũng là thời gian cho bản thân, bạn bè, gia đình. Tuy nhiên ở Mỹ thì không. Không tính những ngày nghỉ ốm và những ngày nghỉ có lương, những người làm việc cho tư nhân của Hoa Kỳ có trung bình 10 ngày nghỉ có lương sau 1 năm làm việc. Vào năm 2017, 52% người dân ở Hoa Kỳ chỉ sử dụng một phần thời gian trong kỳ nghỉ của họ.

Điều này rất khác so với các quốc gia như Brazil, nơi người lao động được nghỉ 30 ngày mỗi năm. Nhưng hãy nhớ rằng, các công ty khác nhau có các quy định khác nhau, vì vậy bạn có thể tìm thấy một công ty có chính sách về kỳ nghỉ dễ chịu hơn cho nhân viên. 

7. Đá lạnh được cho vào bất kỳ loại đồ uống nào

Nhân viên sẽ không hỏi bạn có muốn uống đá không vì họ sẽ tự động cho đá vào đồ uống của bạn.

Ở nhiều quốc gia, đồ uống lạnh không cần thiết phải được đổ đầy đá. Ở Hoa Kỳ, đó là một câu chuyện khác. Nếu bạn không muốn có đá trong đồ uống lạnh, bạn cần nói với nhân viên phục vụ. Nhưng nếu bạn là người ưa đồ uống lạnh, chắc chắn bạn sẽ rất yêu thích nước Mỹ.

8. Bánh kếp lúc 3 giờ sáng? Không vấn đề gì

Có thể bạn không tìm thấy một nơi bán bánh kếp lúc 3:00 sáng theo nghĩa đen ở mọi nơi trên nước Mỹ, nhưng ở nhiều thành phố, bạn rất dễ tìm thấy một nhà hàng phục vụ cả đêm. Bạn có thể tìm thấy một quán ăn 24 giờ với thực đơn 30 trang hoặc ở Thành phố New York, nơi các quán bar dường như không bao giờ đóng cửa. Bạn cũng có thể tìm thấy xe tải thức ăn ngẫu nhiên phục vụ club về đêm. Nếu bạn từng nghĩ “trời ơi, tôi thực sự ước mình có thể nhét đầy đồ ăn dầu mỡ vào mặt sau nửa đêm”, thì bạn chắc chắn sẽ được thưởng thức một bữa ăn khuya ngon miệng.

9. Không có nhiều tàu

Hoa Kỳ là một quốc gia tập trung vào xe hơi. Ngay cả tàu điện ngầm rộng lớn của Thành phố New York cũng không hoàn thiện hoặc không thân thiện với người dùng như các hệ thống tàu điện khác trên khắp thế giới. Nói chung, phương tiện công cộng đang thiếu ở Hoa Kỳ. Trong 65 năm qua, Hoa Kỳ đã chi khoảng 10 nghìn tỷ USD cho đường bộ và đường cao tốc nhưng chỉ 2,5 nghìn tỷ USD cho vận tải công cộng và đường sắt. Nhưng nếu điểm đến của bạn kết thúc ở các thành phố như New York, Philadelphia, Chicago hoặc Washington D.C., bạn vẫn có thể đi lại mà không cần ô tô.

10. Luôn đúng giờ

Bạn có thể tìm thấy các ngoại lệ đối với quy tắc này, nhưng nói chung, mọi người ở Hoa Kỳ rất nghiêm túc về mặc thời gian. Việc không đến đúng giờ cho một cuộc họp (dù trang trọng hay không trang trọng) có thể được coi là một sự thiếu tôn trọng hoặc ít nhất, có thể gây khó chịu. Tại sao lại như vậy? Khó có thể nói chắc chắn, nhưng nó liên quan đến văn hóa làm việc ở Hoa Kỳ. Người Mỹ dành phần lớn thời gian cho công việc và họ có rất ít thời gian để nghỉ ngơi. Do đó, lãng phí thời gian có thể được coi là một dấu hiệu của sự thiếu tôn trọng.

11. Tiền bo 

Ở nhiều nơi trên thế giới, những người phục vụ nhận được mức lương tương đối tốt tính theo giờ, nên việc đưa tiền bo hầu như không cần thiết. Nhưng ở Hoa Kỳ, nhân viên phục vụ chỉ có thể kiếm được ít nhất là $ 2,00 mỗi giờ, trước khi khấu trừ thuế. Vì vậy, nếu không có tiền boa, họ có thể ra về tay trắng.

Do đó, việc không đưa tiền cho người phục vụ được coi là hành động thiếu tôn trọng và số tiền bo nên ít nhất là 15% – 20% trên tổng hoá đơn. Bên ngoài nhà hàng, các phong tục còn rối rắm hơn. Một nguyên tắc chung là: bạn nên luôn để lại tiền tip cho người phục vụ.

Liên hệ Close
Đăng ký