3 chính sách định cư Mỹ diện EB-1 “Hot” nhất năm 2021

date 22/07/2021
date 2068

Năm 2021, Mỹ đã đề ra những chính sách thúc đẩy nhập cư, trong đó có diện EB-1 (visa định cư dành cho người có năng lực chuyên môn vượt trội). Các chính sách này đã loại bỏ phần lớn các biện pháp thắt chặt nhập cư Mỹ năm 2020 do đại dịch COVID-19. Riêng diện EB-1, năm 2021 chính quyền mới của Tòa Bạch Ốc đã cung cấp rất nhiều quyền lợi cho những người nộp hồ sơ theo chương trình này.

Dưới đây là 3 xu hướng nhập cư diện EB-1 vào năm 2021.

Những thay đổi trong chính sách nhập cư của Tòa Bạch Ốc

Dưới thời Donald Trump, cựu tổng thống đã đưa ra nhiều chính sách hạn chế nhập cư như:

 • Xây dựng bức tường biên giới Mỹ – Mexico nhằm ngăn chặn người nhập cư qua biên giới phía Nam.
 • Thực hiện chính sách kiểm soát biên giới khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, bức tường biên giới vô hình này đã cắt đứt cơ hội của nhiều người nhập cư hợp pháp.
 • Vào tháng 4 năm 2020, cựu tổng thống Trump đã đưa ra chính sách hạn chế hồ sơ xin thẻ xanh mới. Sau đó 2 tháng, ông tiếp tục đưa ra chính sách hạn chế nhập cảnh với những người có thị thực H, L, J và những người phụ thuộc (vợ/chồng, con cái dưới 21 tuổi còn độc thân)
 • Bức tường vô hình cũng có tác động đến thị thực EB-1. Tỷ lệ RFE (Yêu cầu Bằng chứng) và Từ chối đối với đơn I-140 đã tăng lên trong 2 năm qua, kèm theo đó USCIS cũng đưa ra những tiêu chuẩn cao hơn đối với diện EB-1.

Sau khi Joe Biden nhậm chức, tân tổng thống đã có sự cam kết về việc nới lỏng quy định nhập cư và thúc đẩy các điều khoản hoặc lợi ích nhập cư. Cho đến nay, ông đã có những sắc lệnh khôi phục phần lớn chính sách nhập cư.

Một số cải cách nhập cư nổi bật của Biden trong thời gian đầu nhậm chức:

 • Nới lỏng chính sách nhập cư tại USCIS và đưa ra những quyết định liên quan đến việc phê duyệt Đơn I-140 diện EB-1.
 • Biden đã có tuyên bố sẽ lật ngược chính sách của Trump trong 100 ngày đầu tiên, tuy nhiên do ảnh hưởng của những thay đổi trong quy trình phê duyệt thị thực diện EB-1, có thể thời gian ban hành sẽ kéo dài hơn so với dự kiến.
CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

USCIS sẽ tập trung vào chất lượng của hồ sơ định cư diện EB-1 thay vì số lượng

Chính sách nhập cư của chính quyền Biden có sự tương đồng so với thời Obama, tuy nhiên sẽ có những tiêu chuẩn khác biệt. 

Theo quy định, nếu đương đơn không đạt được những giải thưởng danh giá như: giải Oscar, giải Emmy, giải Grammy, giải Nobel,…thì họ sẽ phải đáp ứng ít nhất 3 trong số 10 tiêu chí dưới đây:

 • Từng nhận cúp hoặc giải thưởng trong nước hoặc quốc tế để chứng minh năng lực chuyên môn (giải thưởng này có thể không danh giá như giải thưởng được kể trên)
 • Là thành viên hiệp hội chuyên môn, những người tham gia hiệp hội phải có năng lực và thành tích xuất sắc.
 • Có các ấn phẩm, tác phẩm xuất bản trên phương tiện truyền thông lớn, các ấn phẩm thương mại, v.v.
 • Là thành viên trong hội đồng cố vấn, ban giám khảo đánh giá công việc người khác.
 • Có đóng góp to lớn trong lĩnh vực chuyên môn.
 • Trưng bày tác phẩm tại các phòng triển lãm nghệ thuật.
 • Đóng vai trò quan trọng hoặc lãnh đạo tại các tổ chức nổi tiếng.
 • Có thù lao hoặc mức lương cao hơn so với những người làm trong cùng lĩnh vực.
 • Có các buổi biểu diễn, triển lãm thành công về mặt thương mại.

Dưới thời Trump, các tiêu chí đủ điều kiện cho visa diện EB-1 khá khắt khe, một số tiêu chuẩn được nâng cao nhằm loại trừ nhiều hồ sơ theo diện này. Đặc biệt, việc chứng minh các tiêu chí như nhận được mức lương cao, nhận được các giải thưởng quốc gia quốc tế công nhận và nắm vai trò quan trọng trong tổ chức danh tiếng đối với tiêu chí mà thời Trump đặt ra rất khó khăn, ít người có thể đủ điều kiện. 

Mục tiêu của USCIS và Mỹ nói chung là thu hút người nhập cư đến Mỹ nhằm đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế của đất nước. Hiện tại chính quyền Biden đã đưa ra các tiêu chuẩn từ thời Obama trở lại và cho phép viên chức USCIS xem xét các hồ sơ xin thẻ xanh một cách công tâm. Điều này cho thấy chính quyền mới rất coi trọng vấn đề nhập cư, tuy nhiên họ sẽ không loại bỏ tiêu chuẩn “chất lượng hơn số lượng”.

Diện EB-1 vẫn duy trì tình trạng current cho hầu hết các quốc gia

Charles Oppenheim, Giám đốc bộ phận Báo cáo và Kiểm soát Thị thực của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, đã cung cấp bản cập nhật diện EB-1 trên toàn thế giới. Ông cho biết phần lớn thị thực EB-1 vẫn duy trì tình trạng current vào năm 2021 cho tất cả các quốc gia.

Nhận tư vấn miễn phí từ luật sư xử lý hồ sơ EB-1 dày dặn kinh nghiệm

Nộp hồ sơ định cư Mỹ theo diện EB-1 không phải là một quá trình đơn giản. Ngay từ bước đầu tiên, bạn cần phải xác định bản thân đủ tiêu chuẩn cho diện này hay không và có một định hướng cụ thể để lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-1. 

Ở Việt Nam, US Direct IMM là công ty tiên phong và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý hồ sơ di trú theo diện EB-1. Với sứ mệnh hiện thực hóa giấc mơ Mỹ của bạn, chúng tôi luôn cung cấp dịch vụ tư vấn và đánh giá hồ sơ MIỄN PHÍ bởi chuyên gia di trú Mỹ uy tín, nhiều kinh nghiệm. Thông qua những đánh giá thiết thực và lời khuyên hữu ích của đội ngũ chuyên gia di trú Mỹ, nhiều hồ sơ đã nhận được phê duyệt trong thời gian ngắn.

Liên hệ ngay với chúng tôi ngay tại đây.

Liên hệ Close
Đăng ký