4 Bước Để Có Thẻ Xanh Cho Du Học Sinh Việt Nam

4 bước lấy thẻ xanh cho du học sinhMục tiêu của đa số du học sinh Việt Nam tại Mỹ là lấy được thẻ Xanh sau khi tốt nghiệp. Nhưng, xin Thẻ Xanh cho du học sinh lại không hề dễ vì toàn bộ quy trình định cư thường rất phức tạp. Tuy vậy, công sức bạn bỏ ra để có được Thẻ Xanh thì rất xứng đáng. Vì với tư cách là cá nhân có Thẻ Xanh, bạn có quyền sinh sống, làm việc, du lịch hợp pháp tại Mỹ mà không cần phải lo lắng về tình trạng visa. Hơn thế nữa, bạn còn được hưởng các quyền lợi An sinh Xã hội và được bảo vệ bởi pháp luật Mỹ.

Vậy con đường trở thành thường trú nhân dành cho du học sinh F-1 như thế nào ? Bài viết dưới đây sẽ chỉ dẫn cụ thể từng bước để bạn lấy được thẻ Xanh cho du học sinh và hoàn thành được ước mơ này.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

 

Bước 1: Nhận bằng tốt nghiệp 

Nghe thì hiển nhiên, nhưng là du học sinh quốc tế, cơ hội định cư và lấy Thẻ Xanh cho du học sinh phụ thuộc vào việc tốt nghiệp và nhận bằng tốt nghiệp. Đó là bước thiết yếu đầu tiên để có được việc làm, đặc biệt là công việc đúng với chuyên môn đã học.

Du học sinh cũng lưu ý duy trì được tình trạng visa F-1 của mình. Chính phủ Mỹ không cho phép người có visa F-1 rời khỏi Mỹ quá 5 tháng cùng một thời điểm. 

Nếu lỡ vi phạm điều này, bạn cần xin I-20 mới, visa cho du học sinh mới và bản ghi SEVIS mới. Việc vi phạm quy định trên sẽ khiến bạn không đủ điều kiện xin OPT hay CPT trong tương lai.

Bước 2 : Đăng ký làm việc theo chương trình OPT

Khi là du học sinh F-1, bạn đủ điều kiện xin làm OPT (Chương trình đào tạo thực hành không bắt buộc). Đây là chương trình cho phép sinh viên quốc tế làm công việc đúng chuyên môn tại Mỹ sau khi tốt nghiệp để tích lũy kinh nghiệm. Thời gian làm việc sẽ là 12 tháng.

Nếu bạn theo học các ngành STEM, thời gian làm việc sẽ kéo dài tới 24 tháng theo những điều kiện nhất định. Vào ngày 21/01/2022, chính phủ Mỹ đã thêm vào 22 ngành học mới trong lĩnh vực STEM để thu hút sinh viên quốc tế.

Bước 3 : Chuyển đổi tình trạng visa 

Visa F-1 cho phép bạn làm việc theo chương trình OPT, nhưng không thể gia hạn thêm khi nó kết thúc. Du học sinh sẽ phải xin loại visa khác để tiếp tục sinh sống và làm việc tại Mỹ.

Đa số sinh viên sẽ lựa chọn visa H-1B. Đây là loại visa làm việc và là visa không định cư. Bạn phải tìm được công ty bảo lãnh loại visa này cho bạn. Do đó, theo luật pháp Mỹ, visa H-1B sẽ gắn liền với công ty tuyển dụng. Có nghĩa là, người có visa H-1B không được phép làm việc cho bất kỳ công ty nào khác tại Mỹ hoặc tự kinh doanh. Thời hạn visa này là 3 năm sau lần xin đầu tiên và được gia hạn tối đa thêm 3 năm tiếp theo. 

Để xin được visa H-1B không hề dễ. Bạn phải dựa vào các mối quan hệ trong ngành và chứng minh được năng lực của mình. Số lượng visa H-1B được cấp có giới hạn nghiêm ngặt vì những người xin visa diện này đều rất tài năng

Bước 4 : Bắt đầu chuẩn bị hồ sơ xin định cư nhận thẻ Xanh cho du học sinh

Trong lúc visa H-1B còn hạn, bạn cần tìm hiểu và xin Thẻ Xanh cho du học sinh càng sớm càng tốt. Việc khó nhất là tìm một công ty đủ điều kiện bảo lãnh Thẻ Xanh cho bạn. 

Việc chuyển diện visa từ H-1B qua các diện định cư không hề dễ. Quá trình trở thành thường trú nhân ở Hoa Kỳ có thể mất hàng tháng, bao gồm nhiều giai đoạn mà chưa chắc đã thành công nếu bạn tự làm một mình. Vì ở giai đoạn này, hồ sơ định cư sẽ vượt tầm kiểm soát của bạn. Công ty bảo lãnh sẽ phải xin giấy phép lao động PERM đến Bộ Lao động Hoa Kỳ (DOL). Quy trình này sẽ trải qua nhiều lần xem xét để chứng minh không có người Mỹ bản địa nào muốn làm công việc của bạn. Nếu bước này thành công, nhà tuyển dụng sẽ nộp đơn I-140 để xin Thẻ Xanh cho bạn.

Do quy trình phức tạp, đa số du học sinh sẽ tìm đến các công ty / luật sư di trú uy tín. Họ sẽ tìm cho bạn công ty bảo lãnh đủ điều kiện và sẽ hỗ trợ bạn cho đến khi Thẻ Xanh được phê duyệt. 

Nói thêm về các loại visa định cư , có 2 loại chính mà bạn cần biết 

  1. Visa định cư diện việc làm EB1, EB2, EB3. Lựa chọn phổ biến của du học sinh thường là EB3 Unskilled và EB3 Professionals vì điều kiện không quá khó khăn và có tỷ lệ đậu lên đến 95%. Ngoài ra EB2 Advanced Degree cũng là lựa chọn khả thi dành cho du học sinh tốt nghiệp Thạc sĩ , Tiến sĩ.
  2. Visa định cư diện đầu tư EB5: Đây cũng là một phương án định cư nhưng do chi phí rất cao và những rủi ro về khả năng thành công nên du học sinh thường bỏ qua phương án này

Lời nhắn từ US Direct IMM

Trên đây là 4 bước mà du học sinh tại Mỹ có thể tham khảo. Thực ra thì bạn có thể nhảy đến bước 4 ngay lập tức. Có nghĩa là xin visa định cư Mỹ ngay sau khi tốt nghiệp, mà không cần phải đăng ký OPT hay visa H-1B. 

Có rất nhiều chương trình để láy thẻ xanh cho du học sinh định cư Mỹ. Nhất là thời điểm hiện tại, Mỹ đang tích cực thu hút các sinh viên quốc tế ở lại sau khi tốt nghiệp. Để đảm bảo mình có được tấm Thẻ Xanh quý giá sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Do đó, hãy chủ động tìm hiểu và lập cho mình kế hoạch định cư ngay từ khi còn đi học. Việc trở thành thường trú nhân sẽ đem đến cho bạn nhiều quyền lợi và có được tương lai tươi sáng tại Mỹ.

US Direct IMM chuyên tư vấn và hoàn thành các hồ sơ chuyển diện định cư cho người đang ở Mỹ, đặc biệt là du học sinh Việt Nam. Với kinh nghiệm gần 30 năm trong lĩnh vực Di trú Mỹ, chúng tôi tự tin sẽ hoàn thành hồ sơ cho bạn một cách hợp pháp và nhanh chóng nhất

Xem thêm :

> Du Học Sinh Mỹ Nhận Thẻ Xanh Diện EB2 Advanced Degree tại Mỹ 
> Du Học Sinh Mỹ Được Duyệt Đơn I-140 Diện EB3 Professionals

Liên hệ Close
Đăng ký