4 Bước Cần Nắm Trong Quy Trình Xin Định Cư Mỹ Theo Diện EB-3

date 23/08/2022
date 1004

Một số cá nhân đến Hoa Kỳ thường chỉ để làm việc tạm thời bằng visa không định cư. Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có không ít người mong muốn đây là quê hương lâu dài của họ. Người lao động nước ngoài có thể cư trú và làm việc tại Mỹ dựa trên visa nhập cư (Thẻ Xanh). Một trong số đó, định cư mỹ diện EB-3 là lựa chọn phổ biến nhất. Mặc dù vậy, đây là visa có số lượng hồ sơ nộp vào đông nên thời gian xử lý có thể bị ảnh hưởng.

4 bước cần nằm trong quy trình xin định cư mỹ theo diện eb3

Visa EB-3 hay định cư Mỹ diện EB3 là gì?

Định cư Mỹ diện EB3 là visa định cư dựa trên việc làm cho phép công nhân lành nghề, chuyên gia và thậm chí lao động phổ thông có được Thẻ Xanh dựa trên công việc toàn thời gian không mang tính chất tạm thời hoặc thời vụ.

Visa EB-3 chiếm 28,6% Thẻ Xanh Dựa trên Việc làm. Có khoảng 40.000 visa định cư Mỹ diện EB3 được cấp hàng năm.

Yêu cầu đối với định cư mỹ diện EB3

Yêu cầu về visa định cư Mỹ diện EB3 không quá khắt khe như đối với visa EB-2 hoặc EB-1. Bằng cấp cao, kỹ năng đặc biệt, sơ yếu lý lịch đủ tiêu chuẩn và hồ sơ cầu kỳ khác là không cần thiết đối với định cư Mỹ diện EB3. 

Nếu bạn đủ điều kiện cho bất kỳ loại nào trong số các loại đã cho, bạn có thể dễ dàng nộp đơn xin visa định cư Mỹ diện EB3:

 • Người lao động nước ngoài sở hữu Cử nhân.
 • Công nhân lành nghề có kinh nghiệm ít nhất hai năm.
 • Lao động phổ thông 

Các bước xử lý visa EB-3

Quá trình xử lý visa EB-3 bao gồm bốn bước chính. Các bước này bao gồm:

 • Bước 1: Chứng nhận lao động PERM
 • Bước 2: Đơn I-140
 • Bước 3 Chờ ngày ưu tiên
 • Bước 4: Điều chỉnh Tình trạng hoặc Xử lý Hồ sơ tại Lãnh sự

Mỗi bước có một yêu cầu tài liệu và thời gian xử lý khác nhau.

Chi tiết về quy trình xử lý hồ sơ định cư Mỹ diện EB3

Dưới đây là mô tả ngắn gọn về từng bước và thời gian xử lý ước tính có thể có.

 • Bước 1: Chứng nhận lao động PERM

Bước đầu tiên là đạt được Chứng nhận Lao động PERM do Bộ Lao động (DOL) phê duyệt. Người sử dụng lao động cần đảm bảo rằng không có cư dân Hoa Kỳ nào đủ điều kiện cho vị trí công việc cụ thể; sau đó nhà tuyển dụng mới có thể thuê một công nhân nước ngoài và bảo lãnh họ nhận Thẻ Xanh. 

 • Bước 2: Đơn I-140 Đơn xin nhập cư

Bước tiếp theo là nộp Đơn I-140 cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ. Mẫu đơn I-140 về là một đơn xin thị thực nhập cư do người sử dụng lao động nộp thay mặt cho người lao động nước ngoài. USCIS thường mất sáu tháng để đưa ra phản hồi. Tuy nhiên, nếu sử dụng dịch vụ xử lý cao cấp thì thời gian xử lý sẽ giảm xuống còn 15 ngày.

(Thời gian có thể thay đổi theo quy định của chính phủ)

 • Bước 3: Thời gian chờ cho ngày ưu tiên

Bạn sẽ nhận được một ngày ưu tiên khi nộp Đơn I-140. Ngày ưu tiên là thời điểm bạn được có thể sắp xếp một cuộc phỏng vấn xin visa nhập cư hoặc nộp đơn xin điều chỉnh tình trạng.

Đối với những quốc gia không có thời gian chờ đợi, đương đơn có thể được đặt lịch phỏng vấn ngay lập tức.

Để tra cứu thời gian chờ, bạn có thể xem tại bản tin visa do Bộ Ngoại giao Mỹ phát hành hàng tháng.

 • Bước 4: Xử lý Lãnh sự hoặc Điều chỉnh Tình trạng

Sau khi Mẫu đơn I-140 đã được chấp thuận, bước tiếp theo là nộp đơn điều chỉnh tình trạng hoặc nộp đơn xin visa nhập cư. 

Điều chỉnh Tình trạng hoặc Thời gian Xử lý Lãnh sự

Bạn sẽ có hai lựa chọn để nhận Thẻ Xanh sau khi I-140 của bạn được cấp và ngày ưu tiên đạt đến trạng thái current. 

Tùy chọn thứ nhất là điều chỉnh trạng thái. Tùy chọn này chỉ dành cho những người có tình trạng không định cư. Đương đơn phải ở Hoa Kỳ với visa không định cư có tính chất tạm thời. Trường hợp này, đương đơn có thể Đơn I-485 để xin Thẻ xanh.

Tùy chọn thứ hai, những người không ở Hoa Kỳ, phải chọn xử lý hồ sơ tại lãnh sự. Đối với trường hợp này, đương đơn cần phải tham gia phỏng vấn với viên chức Lãnh sự Quán Hoa Kỳ ở nước sở tại, cuộc phỏng vấn này nhằm mục đích đánh giá hồ sơ của đương đơn đủ điều kiện để được cấp visa hay không. Thông thường viên chức lãnh sự sẽ hỏi câu chung (chẳng hạn như công ty của bạn là ai) hoặc những câu hỏi cụ thể hơn (như ý định của bạn ở Hoa Kỳ là gì) hoặc kết hợp cả hai. Mục đích là để xác minh danh tính đương đơn và để đảm bảo rằng đương đơn có ý định ở lại Hoa Kỳ lâu dài.

Sử dụng Dịch vụ Xử lý Nhanh có thể tăng tốc thời gian xử lý không?

USCIS cung cấp một dịch vụ bổ sung để tăng tốc độ xử lý tất cả các đơn xin visa I-129 và I-140. Bạn có thể giảm thời gian xử lý xin định cư xuống còn 15 ngày bằng cách trả một khoản phụ phí $ 1,440. Tuy nhiên, điều này không sẽ không tăng tốc bất kỳ các bước bước nào khác trong thủ tục EB-3.

Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý rằng quá trình xử lý phí hồ sơ nhanh có thể không hiệu quả nếu ngày ưu tiên của bạn không ở trong tình trạng current. Hơn nữa, việc xử lý phí bảo hiểm sẽ không làm tăng cơ hội được phê duyệt đơn bảo lãnh. Tham khảo ý kiến ​​luật sư nhập cư của bạn để xem liệu dịch vụ này có phù hợp với tình huống của bạn hay không.

Chuyển diện visa

Bởi vì thời gian chờ đợi cho một số diện có thể sẽ rất lâu, nên có những trường hợp người nộp đơn đạt được bằng cấp hoặc tiêu chí thích hợp để nâng cấp danh mục visa định cư họ có thể suy nghĩ đến việc chuyển diện. Ví dụ nếu đương đơn đã nộp đơn xin EB-3 và sau đó nhận được bằng Thạc sĩ trong khi chờ đợi visa EB-3 được duyệt, đương đơn được quyền nộp đơn xin EB-2 một lần nữa, được gọi là ‘chuyển diện’ (mặc dù gần như bắt đầu lại từ đầu) tuy nhiên đương đơn có thể giữ ngày ưu tiên.

Quá trình chuyển diện đương đơn có thể nộp hồ sơ dựa trên công việc cũ hoặc bắt đầu với công việc mới.

Nếu bạn đủ điều kiện để chuyển diện visa và đã tìm được việc làm phù hợp, nhà bảo lãnh Thẻ xanh mới sẽ phải thay mặt bạn nhận Chứng nhận Lao động PERM mới trước khi nộp Đơn I-140.

Sau khi được duyệt visa diện EB-3, đương đơn có thể bảo lãnh những ai đến Mỹ?

Nếu Visa EB-3 của bạn được phê duyệt, bạn có thể mang theo vợ / chồng và con cái dưới 21 tuổi (độc thân) đến Mỹ. Vợ / chồng và con cái của những người lao động có tay nghề cao và chuyên nghiệp có thể nộp đơn xin visa E34 và E35 tương ứng. Đối với lao động phổ thông, vợ / chồng và con cái phải nộp đơn xin visa EW-4 và EW-5 tương ứng.

Phí xử lý visa EB-3

Phí thủ tục xin Visa EB-3 phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn như quốc gia mà bạn nộp đơn và liệu bạn có lựa chọn dịch vụ xử lý hồ sơ nhanh hay không. Dưới đây là một số danh mục bạn cần trả phí.

 • Phí I-140
 • Phí I-907 – Tùy chọn, dành cho hồ sơ sử dụng dịch vụ xử lý nhanh
 • Phí I-485 
 • Phí xử lý lãnh sự

Các chi phí khác có thể bao gồm chi phí quảng cáo quy trình tuyển dụng Lao động PERM. Bạn cũng nên xem xét chi phí thuê một luật sư tư vấn định cư để đồng hành cùng bạn trên con đường xin visa định cư Mỹ, mặc dù là tùy chọn nhưng rất quan trọng.

Liên hệ US Direct IMM để tư vấn miễn phí định cư Mỹ theo các diện EB1,EB2,EB3, EB5 và L1

Liên hệ Close
Đăng ký