4 cách để người có trình độ cao đến Mỹ định cư và làm việc

date 23/07/2021
date 2253

Hoa Kỳ là nơi có nhiều người nhập cư có trình độ đại học hơn so với các quốc gia khác trên toàn thế giới. 

Theo báo cáo gần đây của Trung tâm Nghiên cứu Pew , tính đến năm 2015, Mỹ có khoảng 14,7 triệu người nhập cư từ 25 tuổi sở hữu bằng tốt nghiệp sau trung học hoặc bằng đại học (tỷ lệ cao gấp 3 lần so với Canada và gấp 4 lần so với Anh) 

Đất nước và chính quyền Mỹ luôn đã bày tỏ sự ủng hộ của mình dành cho những người nhập cư tài năng và có chuyên môn cao đến Mỹ.

Trong một cuộc khảo sát năm 2018, có  78% công dân Mỹ ủng hộ việc khuyến khích những người có tay nghề cao nhập cư và làm việc tại nước này. 

nhập cư có trình độ cao ở mỹ
Thống kê cho thấy nước Mỹ thu hút nhiều người nhập cư có trình độ cao hơn so với các nước phát triển khác.

Với sự mở rộng cơ hội dành cho công dân nước ngoài đến Mỹ định cư và làm việc, bạn hoàn toàn có khả năng nhập cư Mỹ và làm việc đúng chuyên môn khi bạn có trình độ học vấn cao.

Dưới đây là tổng quan về 4 con đường mà những người nhập cư có học vấn cao có thể đến Mỹ học tập và làm việc tại Hoa Kỳ: chương trình thị thực H-1B, chương trình thị thực F-1, chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn và con đường định cư lấy thẻ xanh. 

Những cách nêu trên không phải là con đường duy nhất để bạn có thể vào Mỹ, tuy nhiên đó là các cách phổ biến nhất.

Thị thực H-1B

Được tạo ra bởi Đạo luật Nhập cư năm 1990, H-1B là chương trình dành cho những người lao động có chuyên môn và trình độ từ cử nhân trở lên. Chương trình này cho phép người sử dụng lao động Mỹ thuê người nước ngoài đến Mỹ làm việc tạm thời.

Kể từ năm 2005, Chính phủ Mỹ đã  quy định giới hạn thị thực  H-1B cho người nước ngoài đến Mỹ làm việc là 65.000 thị thực, cộng 20.000 thị thực H-1B bổ sung cho công dân nước ngoài có bằng tốt nghiệp tại Mỹ. 

Các hồ sơ đăng ký diện visa H1B đã vượt quá giới hạn thị thực trong 5 năm (2014 – 2018)

Hiện nay, Bộ An ninh Nội địa đã ra chính sách ưu tiên những cá nhân sở hữu bằng tốt nghiệp tại Mỹ. Đối với người có thị thực H-1B, họ có thời hạn lưu trú ở Mỹ đến 6 năm và có thể gia hạn thêm nếu đang làm thủ tục xin thẻ xanh Mỹ.

Phần lớn người lao động dựa trên thị thực H-1B đến từ Ấn Độ với 50,5%, Trung Quốc 9,7%, Canada 3,8%, Philippines 3,0% và Hàn Quốc 2,8%.

BẠN MUỐN LẤY THẺ XANH MỸ?

 

Thị thực F-1

F-1 là diện visa dành cho du học sinh nước ngoài theo học các cấp bậc cao đẳng, đại học để lấy bằng Cử nhân, Thạc sĩ và Tiến sĩ,…

Kể từ cuộc Đại suy thoái, số lượng sinh viên nước ngoài mới nhập học tại các trường cao đẳng và đại học Mỹ thông qua thị thực F-1 đã có sự gia tăng đáng kể

Trong năm 2016, có gần 364.000 sinh viên nước ngoài nhập học tại Mỹ, cao gấp đôi so với 2008.

Sơ đồ thể hiện sự biến động của số lượng du học sinh tại Mỹ

Khoảng một nửa (49%) tổng số sinh viên nước ngoài nhập học năm 2016 theo học các bậc sau đại học (41% Thạc sĩ, 38% theo học Cử nhân và 8% Tiến sĩ) 

Sau khi hoàn thành xong chương trình đại học và sau đại học, những người có trình học vấn cao có thể ở lại Mỹ để tìm kiếm việc làm thông qua diện visa H-1B, OPT hoặc xin Thẻ xanh thông qua diện việc làm.

Đào tạo thực hành không bắt buộc (OPT)

Các chương trình OPT cho các du học sinh đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng của Mỹ có cơ hội thực hành để đạt được kinh nghiệm thực tế sau khi tốt nghiệp.

Khác với thị thực H-1B, chương trình OPT không yêu cầu ứng viên tìm nhà tuyển dụng bảo lãnh. Tuy nhiên, thời gian cư trú hợp pháp theo OPT ngắn hơn theo H-1B: 

Sau khi tốt nghiệp, du học sinh có thể làm việc tại Mỹ theo chương trình OPT trong 12 tháng, thời gian này có thể kéo dài so với người có bằng khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc lĩnh vực toán học (STEM).

Biểu đồ cho thấy số lượng OPT đã vượt qua số lượng H1B được cấp.

Chương trình OPT là một con đường thuận lợi và ngày càng phổ biến cho sinh viên nước ngoài tốt nghiệp các trường cao đẳng, đại học Mỹ ở lại làm việc. Trong những năm gần đây, số lượng người được chấp thuận cho OPT đã vượt qua số lượng người lao động nhận được sự chấp thuận ban đầu cho thị thực H-1B. 

Năm 2017, kỷ lục 276.500 sinh viên nước ngoài tốt nghiệp đã nhận được giấy phép làm việc theo OPT, so với 108.100 người nhận được thị thực H-1B.

Thẻ xanh

Người nhập cư Mỹ có bằng đại học, cao đẳng trở lên, kể cả du học sinh Mỹ có thể định cư và làm việc đất nước này thông qua nộp hồ sơ xin thẻ xanh. Mỗi năm, Mỹ cung cấp khoảng 1 triệu thẻ xanh dành cho người nước ngoài. 

Trong năm 2017, có 66% người nhập cư theo diện bảo lãnh thân nhân, 13% người xin thẻ xanh theo diện tị nạn, 12% thẻ xanh được cấp theo diện việc làm.

Bạn có thể xin thẻ xanh diện việc làm dù bạn là du học sinh đã tốt nghiệp hay là người có trình độ cử nhân trở lên, sở hữu bằng cấp bên ngoài nước Mỹ.

Để có một công việc phù hợp với năng lực và định cư vĩnh viễn tại Mỹ, bạn cần tìm kiếm nhà tuyển dụng bảo lãnh việc làm và tiến hành nộp hồ sơ xin thẻ xanh.

US Direct IMM là một đơn vị liên kết nhà tuyển dụng trên toàn nước Mỹ, có thể giúp bạn tìm kiếm công việc bảo lãnh phù hợp năng lực và xin thẻ xanh Mỹ theo diện EB2 Advanced Degree và EB3 Professional.

Liên hệ Close
Đăng ký