4 loại tình trạng nhập cư ở Mỹ

date 19/07/2021
date 3054

Công dân Hoa Kỳ

Công nhân Mỹ bao gồm những người có gốc là người Mỹ và cả thường trú nhân tiến hành nhập quốc tịch sau 3 năm hoặc 5 năm.

Công dân Mỹ không bao giờ bị trục xuất, trừ cá nhân có được quốc tịch thông qua gian lận. Nếu là công dân Mỹ, bạn có thể làm việc hợp pháp và nhận các quyền lợi mà bạn đủ điều kiện. Ngoài ra, công dân Mỹ có thể bảo lãnh định cư cho vợ / chồng, con cái, cha mẹ hoặc anh chị với thời gian phê duyệt nhanh chóng.

Cư dân vĩnh viễn hoặc có điều kiện

  1. a) Thường trú nhân hợp pháp (LPR – Lawful Permanent Resident) là những người sở hữu thẻ xanh, họ là người đã được cấp phép sinh sống và làm việc lâu dài tại Hoa Kỳ. Bạn có thể trở thành thường trú nhân theo nhiều cách khác nhau. Thông thường, người nước ngoài có thể định cư Mỹ thông qua diện bảo lãnh việc làm hoặc bảo lãnh thân nhân, một số khác có thể xin thẻ xanh qua quy chế tị nạn hoặc các chương trình nhân đạo. 

Hiện nay, cách thông dụng nhất để bạn có thể sở hữu thẻ xanh (tư cách thường trú nhân) đó chính là định cư Mỹ theo diện làm việc.

Theo chính sách nhập cư của Mỹ, có rất nhiều diện visa định cư dựa trên việc làm được chia theo đối tượng, trình độ học vấn, năng lực chuyên môn, trong số đó có thể kể đến như:

  • Diện định cư Mỹ EB-1: dành cho người lao động được ưu tiên (người có năng lực chuyên môn vượt trội)
  • Diện định cư Mỹ EB-2: dành cho cá nhân có bằng cấp cao hoặc người có đóng góp cho đáng kể trong lĩnh vực chuyên môn có thể mang lại lợi ích cho quốc gia.
  • Diện định cư Mỹ EB-3: dành cho các chuyên gia, người lao động có tay nghề cao hoặc lao động phổ thông.
  • Diện định cư Mỹ EB-5: dành cho nhà đầu tư

Để tìm hiểu thêm về các diện định cư này, bạn có thể đăng ký ngay tại đây để được chuyên gia tư vấn miễn phí.

CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Đối với những người đã sống ở Mỹ trong tình trạng cư trú có điều kiện, họ có thể chuyển sang tình trạng thường trú sau khi nộp Đơn Yêu cầu Xóa bỏ Điều kiện Cư trú (Mẫu I-751), với bằng chứng hỗ trợ và các khoản phí thích hợp, thời gian nộp phải 90 ngày trước khi tình trạng cư trú có điều kiện hết hạn. 

Thường trú nhân có quyền sống và làm việc lâu dài tại Mỹ, trừ khi bị phạm tội hình sự hoặc vi phạm luật nhập cư. Bên cạnh đó, họ cũng có thể làm hồ sơ bảo lãnh vợ/chồng và con đến Mỹ lấy thẻ xanh.

Nếu bạn đã là thường trú nhân hợp pháp trong 5 năm, bạn có thể đăng ký để trở thành công dân Hoa Kỳ nhập tịch. Nhưng nếu bạn được cấp thẻ xanh theo diện kết hôn với công dân Hoa Kỳ, thì bạn có thể nộp đơn nhập tịch sau 3 năm. 

Chỉ vì bạn nhận được thẻ xanh không có nghĩa là bạn sẽ có thể trở thành công dân. Bạn phải chứng tỏ rằng bạn xứng đáng với điều đó. Nếu bạn bị phạt vì vì bất kỳ lý do gì, hoặc nợ thuế, không trả tiền cấp dưỡng nuôi con, bạn nên thảo luận vấn đề của mình với luật sư di trú trước khi nộp đơn xin nhập tịch.

Người không nhập cư

Những người không nhập cư là các cá nhân có visa không định cư tại Mỹ, đối với cá nhân thuộc trường hợp này họ sống ở Mỹ hợp pháp, nhưng chỉ trên cơ sở tạm thời, bao gồm:

  • Sinh viên (thị thực F-1)
  • Khách kinh doanh hoặc khách du lịch (thị thực B1 / B2)
  • Hôn phu (visa K-1)
  • Cá nhân được cấp trạng thái được bảo vệ tạm thời
  • ….

Nói chung, những người nhận các thị thực này họ thường không có ý định nhập cư. Nếu hồ sơ xin visa không định cư có dấu hiệu gian lận, vi phạm các điều khoản thị thực hoặc ở lại Mỹ quá hạn tình trạng pháp lý của bạn sẽ đổi thành không có giấy tờ.

Mặc dù vậy, vẫn tồn tại một tỷ lệ khá cao những người nhập cư không có giấy tờ đã đến bằng thị thực hợp pháp.

Không có giấy tờ

Những người sống tại nước Mỹ không được cấp phép, hoặc bất hợp pháp, được gọi là người nhập cư không có giấy tờ. Điều này có nghĩa là họ không được phép sống, làm việc và tiếp cận các lợi ích công cộng như chăm sóc sức khỏe hoặc thi bằng lái xe.

Bất kỳ ai không có giấy tờ đều có nguy cơ bị trục xuất. Điều này tạo ra một hoàn cảnh sống rất căng thẳng và không ổn định.

Thông thường những người không có giấy tờ có thể thông qua 2 con đường sau, thứ nhất là ở quá hạn thị thực tạm thời hợp pháp, thứ hai là nhập cảnh vào Mỹ mà không thông qua cảng nhập cảnh, không có visa nhập cảnh hợp pháp.

Liên hệ Close
Đăng ký