5 lỗi thường gặp khiến USCIS từ chối đơn xin định cư Mỹ

date 26/08/2021
date 997

Mỗi năm USCIS từ chối hàng nghìn hồ sơ nhập cư Mỹ. Điều này khiến cho không ít người mất đi cơ hội lấy thẻ xanh hoặc phải bắt đầu lại quy trình xin định cư từ đầu, từ đó kéo dài thời gian chờ đợi.

Nếu bạn đang có ý định xin thẻ xanh hoặc đã nộp đơn xin định cư nhưng bị từ chối, hãy xem ngay 5 lỗi thường gặp khiến USCIS từ chối hồ sơ định cư Mỹ để tránh rủi ro hoặc khắc phục những hồ sơ có nguy cơ bị từ chối.

1. Đương đơn sử dụng mẫu đơn xin nhập cư lỗi thời 

Khi tiến hành quy trình xin thẻ xanh theo bất kỳ diện định cư nào, đầu tiên đương đơn phải hoàn thành mẫu đơn xin nhập cư, bao gồm họ tên, địa chỉ, ngày sinh và các thông tin quan trọng khác.

USCIS thường sẽ có những bản cập nhật cho mẫu đơn xin nhập cư, do đó trong trường hợp đương đơn sử dụng biểu mẫu cũ, rất có thể họ sẽ ra quyết định từ chối hồ sơ.

Để tránh mắc phải lỗi này, bạn cần truy cập website chính thức của USCIS và tìm hiểu mẫu đơn hiện hành cho diện định cư của mình. 

Bên cạnh đó, bạn nên tìm kiếm sự tư vấn của chuyên gia di trú trong quá trình nộp hồ sơ để tránh mắc phải những thiếu sót không đáng có. 

2.Nộp sai phí hồ sơ

Khi làm hồ sơ xin định cư Mỹ, đương đơn cần phải nộp phí xử lý hồ sơ cho USCIS.

Các khoản phí này thường xuyên được cập nhật. Vì vậy, trong trường hợp USCIS tăng phí xử lý hồ sơ đối với một số diện định cư mà bạn lại nộp đơn theo mức phí cũ, họ sẽ từ chối hồ sơ của bạn.

Do đó, để biết chính xác mức phí trong thời điểm nộp đơn, bạn nên truy cập vào trang web của USCIS để tìm hiểu các loại phí phải nộp cho trường hợp của mình.

 Quy định về phí hồ sơ của USCIS có 2 điểm quan trọng:

  • USCIS có thể sử dụng cùng một mẫu đơn cho nhiều mục đích khác nhau. Ví dụ, Đơn I-131 sẽ được sử dụng cho các trường hợp xin giấy phép thông hành, giấy phép tái nhập cảnh và giấy thông hành tị nạn. Mỗi dịch vụ có một mức phí khác nhau, do đó bạn cần xem xét trường hợp của mình thuộc diện nào để nộp phí đúng quy định.
  • Trong một số trường hợp, USCIS sẽ tính phí khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi của người đang nộp đơn xin nhập cư. Do đó, khi nộp phí hồ sơ, bạn cần tìm hiểu mức phí chính xác trong độ tuổi của mình. 

3. Gửi hồ sơ sai địa chỉ

Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ có nhiều địa chỉ khác nhau. Tùy thuộc vào vị trí địa lý mà bạn đang cư trú, USCIS sẽ chỉ định địa chỉ nộp đơn cụ thể.

Khi nộp hồ sơ xin nhập cư, đương đơn phải đảm bảo gửi đúng địa chỉ đã được chỉ định. Hồ sơ sẽ bị từ chối nếu nộp sai địa chỉ.

Do đó, để tránh nhầm lẫn địa chỉ, khi gửi hồ sơ bạn cần đọc kỹ hướng dẫn của USCIS.

4. Để trống thông tin trong đơn xin nhập cư

Có rất nhiều trường hợp bị USCIS từ chối hồ sơ chỉ vì đương đơn để trống một số thông tin trên đơn xin nhập cư. 

Do đó, khi điền vào bộ hồ sơ xin nhập cư, bạn cần tránh để trống các thông tin trên biểu mẫu. Nếu trường hợp bạn không có câu trả lời hoặc thông tin cần thiết cho câu hỏi mà USCIS đề ra, hãy đánh dấu vào ô “không áp dụng” thay vì để trống.

5. Mẫu đơn bị thiếu trang

Đối với một bộ hồ sơ xin nhập cư, điều cần thiết là phải có đầy đủ các trang theo đúng mẫu đơn của USCIS. Trong trường hợp hồ sơ bị thiếu mất 1 trang, USCIS sẽ từ chối phê duyệt.

Để tránh thiếu sót khi nộp đơn xin nhập cư, bạn cần kiểm tra lại nhiều lần trước khi nộp hồ sơ nhằm đảm bảo các biểu mẫu liên quan đã được đính kèm đầy đủ.

Mẹo kiểm tra: Mẫu đơn xin nhập cư của USCIS thường có đánh dấu số trang ở góc dưới cùng bên phải (ví dụ trang 1/20, 2/20). Khi kiểm tra hồ sơ, bạn cần chú ý số trang này để không bị thất lạc bất kỳ trang nào.

Lời kết

Để được phê duyệt hồ sơ nhập cư Mỹ là một quá trình không hề dễ dàng, do đó bạn cần chú ý từng chi tiết nhỏ nhặt nhất khi chuẩn bị bộ hồ sơ xin thẻ xanh. 

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình thực hiện hồ sơ định cư, bạn nên liên hệ ngay với chuyên gia di trú của US Direct IMM. Chúng tôi luôn cung cấp cho bạn dịch vụ tư vấn miễn phí nhằm giải quyết vấn đề mà bạn đang gặp phải trong quá trình xin visa theo các diện lao động định cư.    Liên hệ Close
    Đăng ký