Ai đủ điều kiện định cư Mỹ theo diện visa EB-2 

date 24/08/2021
date 763

Thị thực định cư Mỹ dựa trên việc làm EB-2 dành cho các chuyên gia có bằng cấp cao và những người có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực khoa học, nghệ thuật, kinh doanh.

Luật di trú Mỹ cho phép công dân nước ngoài được cấp thẻ xanh thông qua việc làm nếu họ có thể đáp ứng điều kiện theo một trong năm loại thị thực định cư ưu tiên.

Phần lớn những người sở hữu kỹ năng chuyên môn hoặc có bằng cấp đại học sẽ lựa chọn hình thức định cư theo diện EB-2 hoặc EB-3.

Trong số hai loại thị thực này, EB-2 thời gian xử lý hồ sơ thẻ xanh (thường trú hợp pháp) nhanh hơn, vì ít người đáp ứng các yêu cầu về trình độ, kỹ năng theo diện EB-2 hơn EB-3. Do số lượng hồ sơ không nhiều, thời gian chờ đợi thị thực được rút ngắn đáng kể.

Có hai cách để đủ điều kiện theo phân loại EB-2:

  • EB-2 Advanced Degree: Dành cho chuyên gia có bằng cấp cao, và
  • EB-2 NIW: Dành cho người có khả năng đặc biệt trong khoa học, nghệ thuật hoặc kinh doanh.

Để có được thị thực diện EB-2 Advanced Degree (Bằng cấp cao), trước hết bạn phải có lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng Mỹ và chứng nhận lao động được phê duyệt.

Tuy nhiên nếu bạn hội tụ đủ những điều kiện để định cư diện EB-2 NIW (National Interest Waiver – Diện Miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia) thì bạn sẽ không cần chứng nhận lao động và thư mời làm việc.

CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Những điều kiện cần thiết để định cư theo diện EB-2 Advanced Degree (Bằng cấp cao)

Như chính tên gọi của thị thực này, điều kiện để bạn có thể xin thẻ xanh theo diện EB-2 Advanced Degree (Bằng cấp cao) đó là phải sở hữu bằng cấp từ cử nhân trở lên.

Đối với những người có bằng Thạc sĩ, Tiến sĩ không cần yêu cầu chứng minh kinh nghiệm. Tuy nhiên đối với người có trình độ Cử nhân, họ phải sở hữu ít nhất 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyên môn đã học.

Ngoài việc sở hữu bằng cấp cao, bạn cần đáp ứng được một số điều kiện dưới đây để được chấp thuận Giấy Chứng nhận Lao động.

Đối tượng đủ điều kiện diện EB2 rất đa dạng.
Đối tượng diện EB2 rất đa dạng.

Những yêu cầu cần thiết để hồ sơ được phê duyệt Giấy Chứng nhận Lao động diện EB-2

Giấy chứng nhận lao động được chấp thuận là xác nhận của Bộ Lao động Hoa Kỳ về việc một vị trí được đảm nhiệm bởi một lao động nước ngoài là vị trí thiếu hụt nguồn nhân công ở Mỹ. Điều này có nghĩa, không có người lao động Mỹ nào đáp ứng các yêu cầu tối thiểu cho vị trí đó.

Việc chứng minh điều này là một quá trình lâu dài, trong đó phải trải qua các bước sau:

  • Nhà tuyển dụng liệt kê yêu cầu cho vị trí công việc cho vị trí, bao gồm người lao động phải sở hữu bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân (với ít nhất 5 năm kinh nghiệm)
  • Tiếp đó, nhà tuyển dụng sẽ tiến hành quảng cáo và tuyển dụng cho vị trí công việc tại nước Mỹ, có thể trải qua bước phỏng vấn, nếu không tìm được ứng viên là công dân Mỹ đáp ứng đủ yêu cầu thì nhà tuyển dụng tiến hành quy trình tuyển dụng công dân nước ngoài.
  • Nếu trong đơn đăng ký chứng nhận lao động, người sử dụng thể hiện rằng họ chấp nhận một người có bằng cấp thấp hơn bằng thạc sĩ, hoặc bằng cử nhân không cần đủ 5 năm kinh nghiệm, trường hợp đó sẽ không đủ điều kiện để được cấp thị thực EB-2 Advanced Degree.

Người lao động nước ngoài phải đáp ứng đủ các yêu cầu tối thiểu trước khi chủ lao động nộp Giấy Chứng nhận Lao động hoặc trước khi nhận được sự bảo lãnh từ nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, đối với người có bằng cử nhân, họ cần có 5 năm kinh nghiệm đúng chuyên môn đã học tính từ thời điểm lấy được bằng cử nhân.

Những điều kiện cần thiết để định cư theo diện EB-2 NIW (Miễn trừ vì lợi ích quốc gia)

Để đủ điều kiện trong danh mục phụ thứ hai của diện EB-2, bạn phải đến Mỹ để làm việc toàn thời gian trong lĩnh vực chuyên môn của bạn.

Mặc dù theo nguyên tắc là không cần sự bảo lãnh từ nhà tuyển dụng nhưng với một số trường hợp ngoại lệ hạn chế, bạn phải có một lời mời làm việc lâu dài, nhất định từ nhà tuyển dụng Hoa Kỳ. Tự kinh doanh sẽ không tính là bạn đủ điều kiện định cư theo diện này.

Định cư Mỹ theo diện miễn trừ vì lợi ích quốc gia EB-2 NIW dành cho những đối tượng trong các ngành khoa học, nghệ thuật và kinh doanh, nhiều người khó phân biệt được diện EB-2 NIW và diện EB-1A – Diện định cư dựa trên việc làm dành cho người có khả năng phi thường. Mặc dù 2 diện định cư này khá giống nhau nhưng yêu cầu của EB-2 NIW hơi hẹp hơn một chút.

Những người lao động đủ điều kiện tiêu biểu có thể kể đến như: Nhà kinh tế, luật sư, bác sĩ, bác sĩ thú y, nhà vật lý, nhà phân tích nghiên cứu thị trường, nhà địa lý, nhà tâm lý và nhà trị liệu hôn nhân và gia đình,…(nếu bạn nằm trong trường hợp khác, có thể liên hệ tới US Direct IMM để được tư vấn thêm).

Một điểm thuận lợi của diện EB-2 NIW so với diện EB-1A đó là bạn không cần phải có sự công nhận của hội đồng chuyên môn quốc tế trong lĩnh vực của bạn. Sự công nhận mang tầm quốc gia cũng giúp bạn có đủ khả năng để đáp ứng tiêu chuẩn bắt buộc. Tuy nhiên, bạn vẫn phải được đánh giá là xuất sắc hơn so với những lao động trung bình trong cùng lĩnh vực.

Vợ / chồng của bạn và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi, của những người nộp hồ sơ định cư Mỹ theo diện EB2 nói chung cũng có thể đủ điều kiện nhận thẻ xanh với tư cách là người thân đi cùng.

Liên hệ Close
Đăng ký