Báo hiệu sự thay đổi về luật nhập cư của chính quyền Biden

date 21/06/2021
date 916

Biden đã cho thấy những tín hiệu thay đổi đáng kể đối với luật nhập cư và tị nạn hợp pháp trong chương trình nghị sự lập quy mùa xuân 2021.

Hai lần mỗi năm, chính phủ liên bang sẽ tổ chức một “chương trình nghị sự lập quy” để xem xét tất cả các đề xuất đang trong quá trình trở thành quy định chính thức của liên bang. 

Tuần qua, trong chương trình nghị sự lập quy mùa xuân năm 2021 chính quyền Biden đã dự kiến dỡ bỏ những quy định nhập cư dưới thời tổng thống Trump trên mọi phương diện, từ vấn đề di trú đến tị nạn và các mối quan tâm về biên giới.

Mặc dù không phải tất cả các quy chế được đề xuất trong chương trình nghị sự đều sẽ sớm hoàn thiện, tuy nhiên đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy chính quyền mới đặt các ưu tiên và mục tiêu của mình đúng như những gì đã hứa đó là cải cách hệ thống nhập cư Mỹ.

Thay đổi Luật nhập cư hợp pháp năm 2021

Đề cập đến vấn đề nhập cư hợp pháp, chính quyền Biden đang có kế hoạch tăng tốc để xúc tiến nhanh những cải cách của mình.

Theo đó, nhập cư hợp pháp sẽ có những thay đổi sau:

  • Bảo vệ Chương trình Hoãn Lệnh Trục Xuất dành cho Trẻ Em vào Mỹ (Deferred Action for Childhood Arrivals hay DACA) qua việc đề xuất các quy định chính thức để chương trình DACA không vướng phải thách thức nào về phương diện pháp lý.

Hiện tại DACA chỉ tồn tại dưới hình thức là một bản ghi nhớ chính sách do Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa ký vào năm 2012. Điều này khiến DACA dễ chịu nhiều tác động khi chính quyền Trump luôn tìm mọi phương cách đảo ngược chương trình này. 

Chương trình nghị sự cho biết chính quyền Biden dự định sẽ công bố quy định về DACA trong tháng 8.

  • Chính quyền Biden cũng phát biểu rằng họ sẽ công bố các quy tắc mới về phí công  nhằm thay thế những quy tắc áp đặt bài kiểm tra về mức độ giàu có cho những người mới nhập cư của chính quyền Trump.
  • Thay đổi quy trình nhập cư hợp pháp: bao gồm việc áp dụng quy tắc phí mới cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), cho phép lãnh sự quán ở nước ngoài bỏ qua bước phỏng vấn trực tiếp đối với một số trường hợp gia hạn thị thực trong thời gian bùng phát dịch bệnh COVID-19.
  • Trong chương trình nghị sự, chính quyền Biden nói rằng sẽ chính thức rút lại đề xuất của Trump về việc hạn chế thị thực đối với du học sinh.

Thay đổi chính sách tị nạn

Ngay tại biên giới, chính quyền Biden tuyên bố sẽ thực hiện hai bước chính để định hình lại quy trình tị nạn:

  • Ban hành “quy tắc cuối cùng tạm thời” (một quy tắc có hiệu lực tức thì) để làm dịu bớt nỗi lo cho những người xin tị nạn sau khi họ vượt qua được vòng phỏng vấn đầy căng thẳng. Theo quy định mới này, người xin tị nạn sẽ được đưa đến văn phòng tị nạn của Sở Di trú và Nhập tịch ở Hoa Kỳ trước, họ chỉ phải đến tòa án di trú trong trường hợp bị cơ quan có thẩm quyền từ chối cho tị nạn.
  • Chính quyền Biden tuyên bố sẽ ban hành một quy định mới về luật tị nạn vào mùa thu. Quy định này sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân. Nếu quy định được hoàn thiện thì quy trình tị nạn của Mỹ sẽ chặt chẽ hơn cùng với luật pháp hiện hành.

Chương trình nghị sự lập quy cũng có nhiều tín hiệu cho thấy chính quyền Biden sẽ thực hiện các bước nhằm chính thức hủy bỏ một số quy định bị phản đối tại tòa án dưới thời Trump, bao gồm rất nhiều cản trở nhắm vào quy trình xin tị nạn. Nhiều đề xuất trong số này sẽ mất không ít thời gian để trở nên có hiệu lực. Tuy nhiên, thông qua chương trình nghị sự, chính quyền Biden cho thấy đã sẵn sàng khắc phục nhiều vấn đề nhập cư còn tồn đọng trong suốt bốn năm qua, cũng như sẽ tiến tới xây dựng một hệ thống nhập cư tốt đẹp hơn.


Bài viết này được viết bởi tác giả Aaron Reichlin-Melnick là Cố vấn Chính sách tại Hội đồng Di trú Hoa Kỳ.

Liên hệ Close
Đăng ký