Cách Chuyển Từ OPT Sang Thẻ Xanh Mỹ

date 11/07/2022
date 2715

Nếu bạn là du học sinh F-1 có giấy phép OPT (Chương trình đào tạo thực hành không bắt buộc), bạn có thể nộp hồ sơ xin thẻ xanh Mỹ để định cư Hoa Kỳ. Có hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế du học Mỹ với visa F-1. Chương trình thị thực F-1 cho phép sinh viên trên thế giới theo học tại các trường cao đẳng, đại học, chủng viện và nhạc viện. 

Các du học sinh F-1 có thể tận dụng cơ hội để nâng cao kiến ​​thức cho bản thân bằng các ngành học đã chọn. Thị thực F-1 cũng giúp du học sinh quốc tế  thỏa điều kiện có cơ hội được đào tạo trực tiếp liên quan đến ngành học của mình bằng cách tham gia vào chương trình đào tạo thực hành không bắt buộc (OPT). 

Khi du học sinh F-1 được phê duyệt OPT thì sẽ được phép sống và làm việc tại Hoa Kỳ tối đa 12 tháng sau khi họ tốt nghiệp, sinh viên tốt nghiệp ngành STEM đủ tiêu chuẩn có thể kéo dài thời hạn OTP thêm 24 tháng (tối đa 36 tháng).

Nhiều du học sinh F-1 và đã có OPT thường muốn được định cư lại Hoa Kỳ vĩnh viễn. Để hiện thực được việc này, các du học sinh F-1 sẽ cần tìm cách để có thẻ Xanh Mỹ. Các du học sinh F-1 tham gia OPT sẽ có một số tùy chọn giúp họ thay đổi được tình trạng cư trú thành thường trú nhân hợp pháp ở Mỹ.

Nếu bạn là du học sinh F-1 đang thực hành OPT, bạn có thể nộp hồ sơ xin thẻ Xanh Mỹ. Mặc dù việc bạn tham gia vào Chương trình Đào tạo thực hành tùy chọn (OPT) có thể giúp bạn có cơ hội có việc làm liên quan trực tiếp đến bằng cấp của bạn ở Hoa Kỳ, Dù vậy chương trình OPT chỉ cấp cho bạn giấy phép lao động tạm thời. Chỉ có chuyển đổi sang thẻ Xanh thì bạn mới được quyền sinh sống và làm việc vĩnh viễn ở Mỹ.

cách chuyển từ OPT sang Thẻ Xanh Mỹ cho du học sinh
Cách Chuyển Từ OPT Sang Thẻ Xanh Mỹ

Hiểu về thị thực F-1

Thị thực F-1 là thị thực không định cư cho phép du học sinh  thỏa điều kiện đến Mỹ để theo đuổi các chương trình học lấy bằng cấp trong các cơ sở giáo dục đã được chấp thuận tham gia vào Hệ thống Thông tin học sinh và Khách trao đổi (SEVP). 

Sinh viên đăng ký và nhận được  thư nhập học các trường thuộc SEVP có thể được cấp thị thực F-1. Tuy nhiên, để được cấp visa F-1 này, sinh viên quốc tế phải chứng minh được là họ sẽ trở về nước sau khi hoàn thành chương trình học tập tại Mỹ. Nếu đương đơn xin thị thực F-1 không thể chứng minh với các viên chức lãnh sự hoặc đại sứ quán trong buổi phỏng vấn rằng họ sẽ trở về lại nước họ sau khi hoàn tất việc học tập tại Mỹ, họ sẽ bị từ chối cấp thị thực du học.

Mặc dù thị thực F-1 không phải là con đường để nhập cư trực tiếp vào Mỹ, nhưng nhiều du học sinh F-1 đã có những trải nghiệm thay đổi trong cuộc sống xuyên suốt quá trình học tập của bản thân nên khiến họ muốn có thẻ Xanh và trở thành thường trú nhân Mỹ hợp pháp. 

Do tính chất của thị thực F-1, việc trở thành thường trú nhân Mỹ hợp pháp yêu cầu du học sinh phải điều chỉnh tình trạng cư trú sang một loại thị thực khác. Du học sinh quốc tế tham gia chương trình OPT sẽ có một số cách đảm bảo giúp cho việc chuyển đổi được tình trạng cư trú sang thị thực khác để ở lại Hoa Kỳ vĩnh viễn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Đào tạo thực hành không bắt buộc (OPT) là gì?

Du học sinh F-1 được thực hành bên ngoài các cơ sở giáo dục của họ trong quá trình đang học tập hoặc ngay sau khi tốt nghiệp. Chương trình Đào tạo tùy chọn (OPT) mang lại cho các du học sinh F-1 cơ hội làm những công việc tạm thời liên quan trực tiếp đến chuyên ngành họ học tập. Có hai loại OPT chính là: OTP khi chưa tốt nghiệp và OTP dành cho du học sinh đã tốt nghiệp.

OPT dành cho du học sinh chưa tốt nghiệp cho phép du học sinh có thể đi làm dù chưa nhận bằng tốt nghiệp. Sinh viên có thể làm lên đến 12 tháng theo chương trình OTP dành cho sinh viên chưa tốt nghiệp. Tuy nhiên, bất kỳ thời gian nào mà du học sinh đã sử dụng tham gia diện OTP trước tốt nghiệp sẽ bị khấu trừ lại khoảng thời gian này vào 12 tháng cho phép của OPT diện đã tốt nghiệp.

Du học sinh F-1 sẽ đủ điều kiện đăng ký OPT trước khi tốt nghiệp sau khi họ đã học xong năm đầu tiên trong chương trình học toàn thời gian tại cơ sở giáo dục được SEVP chấp thuận. Hơn nữa, du học sinh có thể đăng ký OPT trước 90 ngày trước khi năm học đầu tiên kết thúc, nhưng không thể bắt đầu làm việc thông qua chương trình OPT trước tốt nghiệp này cho đến khi du học sinh kết thúc năm học đầu tiên.

Du học sinh được chấp thuận cho OPT trước khi tốt nghiệp bị giới hạn làm việc là không quá 20 giờ mỗi tuần trong học kỳ. Bạn cũng có thể làm việc tối đa 40 giờ/tuần giữa các kỳ học, kể cả trong thời gian nghỉ lễ và trong các tháng hè.

Để đăng ký chương trình OPT trước khi tốt nghiệp, du học sinh F-1 phải có thư giới thiệu từ Cố vấn sinh viên quốc tế do trường chỉ định hoặc Nhân viên nhà trường (DSO) tại trường của du học sinh theo học. 

Nếu tình trạng visa F-1 của du học sinh vẫn còn hiệu lực, nhân viên DSO có thể nhập đề xuất OPT trước khi tốt nghiệp vào hồ sơ SEVIS của sinh viên và xác nhận Mẫu đơn I-20 của du học sinh. 

Sau khi đề xuất trên đã được thực hiện xong, sinh viên sẽ nộp Mẫu đơn I-765 và lệ phí nộp đơn là $ 410 cho Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Nếu đơn xin cấp phép làm việc tạm thời của sinh viên được chấp thuận, USCIS sẽ gửi các tài liệu cấp phép làm việc cho phép sinh viên được bắt đầu đi làm với chương trình OPT diện trước khi tốt nghiệp.

Những sinh viên chưa sử dụng hết thời gian phân bổ OPT của mình trong OPT diện trước khi tốt nghiệp thì đủ điều kiện đăng ký OPT diện sau khi tốt nghiệp với thời gian lên đến 12 tháng kể từ ngày họ tốt nghiệp chương trình học tập. Diện OPT sau khi tốt nghiệp cho phép các sinh viên vừa mới nhận bằng cấp được làm các công việc đúng chuyên ngành đã học trong khung thời gian tối đa lên đến 12 tháng.

Du học sinh F-1 có thể nộp đơn xin OPT diện đã tốt nghiệp trong khoảng thời sớm nhất là 90 ngày trước khi tốt nghiệp và tối đa 60 ngày sau khi tốt nghiệp. 

Nếu sinh viên đợi cho đến khi hết 60 ngày sau khi tốt nghiệp thì sẽ không đủ điều kiện nộp OPT và như vậy sinh viên buộc phải trở về nước trước khi lại được cấp phép quay trở lại Mỹ.

Đăng ký OPT diện sau khi tốt nghiệp theo quy trình tương tự như đăng ký OPT diện vừa học vừa làm ( trước khi tốt nghiệp). 

Du học sinh F-1 phải đảm bảo các bước của quá trình xin OPT từ DSO cập nhật đề xuất thông tin tại trường của họ theo học. Sau khi đề xuất trong hồ sơ SEVIS của du học sinh đã được cập nhật và đơn I-20 của bạn được xác nhận, bạn sẽ gửi Mẫu I-765 cho USCIS cùng lệ phí nộp đơn. Du học sinh không thể bắt đầu làm việc theo chương trình OPT sau tốt nghiệp cho đến khi họ nhận được tài liệu cấp phép làm việc.

Gia Hạn OPT khối STEM

Những sinh viên có bằng cấp trong các lĩnh vực khối ngành STEM mà Bộ An ninh Nội địa chỉ định trong danh sách có thể đủ điều kiện để đăng ký gia hạn OPT. 

Gia hạn này cho phép các du học sinh F-1 đang tham gia diện OPT 12 tháng sau khi tốt nghiệp đăng ký xin gia hạn giấy phép lao động tạm thời của họ thêm lên đến 24 tháng.

Để đăng ký gia hạn STEM OPT thêm 24 tháng, du học sinh nộp Mẫu I-765 và trả phí nộp đơn là $ 410. Du học sinh cũng phải nộp bản sao bằng cấp ngành STEM của mình, Mẫu I-20 có DSO xác nhận trong vòng 60 ngày trước hết hạn, thông tin chủ tuyển dụng lao động của bạn được liệt kê trong E-verify và số E-verify của chủ tuyển dụng. Sau khi được chấp thuận, tài liệu cấp phép tiếp tục làm việc của bạn ở  Hoa Kỳ sẽ được gia hạn thêm 24 tháng.

Điều gì xảy ra khi OPT hết hạn?

Miễn là bạn không bị thất nghiệp trong 90 ngày theo chương trình OPT đã tốt nghiệp hoặc 150 ngày sau khi tốt nghiệp cùng thời gian gia hạn theo OPT khối ngành STEM, thì bạn sẽ có 60 ngày sau khi hoàn thành OPT của mình. 

Thời gian ân hạn này nhằm giúp bạn có đủ thời gian chuẩn bị cho việc rời khỏi Hoa Kỳ, trừ khi bạn đã điều chỉnh thành công tình trạng cư trú của mình sang một loại thị thực khác hoặc đã được chấp nhận nhập học một chương trình sau đại học khác, nếu không thì bạn buộc phải rời Hoa Kỳ vào cuối thời hạn ân hạn của bạn. 

Du học sinh không được phép lưu trú tại Mỹ quá thời gian cho phép. Nếu cư trú quá hạn, bạn sẽ phải bị trục xuất. Việc ở lại quá hạn này cũng có thể làm du học sinh bị cấm quay trở lại Hoa Kỳ trong vài năm hoặc vĩnh viễn, tùy thuộc vào thời gian mà du học sinh cố nán lại ở Hoa Kỳ sau khi visa F-1 hết hạn.

Tham gia chương trình OPT cho phép du học sinh có cơ hội xây dựng thêm kinh nghiệm cho bản thân chuẩn bị cho một khởi đầu tốt trong nghề nghiệp của mình. Tuy nhiên, nhiều du học sinh F-1 tham gia chương trình OPT visa F-1 muốn được ở lại Mỹ lâu dài để tiếp tục làm việc. Sẽ có một số cách giúp du học sinh chuyển đổi từ chương trình OPT sang thẻ Xanh và có tình trạng thường trú vĩnh viễn hợp pháp.

Xin thẻ Xanh Mỹ trong thời gian có OPT

Nếu bạn muốn xin thẻ Xanh khi đang ở trong tình trạng thị thực F-1 OPT, bạn sẽ cần phải nộp đơn sớm. Tùy thuộc quốc gia của du học sinh, bạn có thể phải chờ đợi lâu hay không. 

Vào tháng 7 năm 2019, Hạ viện Mỹ đã thông qua Đạo luật Công bằng cho Người nhập cư có tay nghề cao, nhưng Thượng viện chưa phê duyệt dự luật này. Nếu được thông qua, dự luật sẽ loại bỏ hạn mức về số lượng thẻ Xanh và thị thực H-1B được cấp hàng năm cho những người nộp đơn từ các quốc gia như Trung Quốc hoặc Ấn Độ.

Do dự luật vẫn chưa được Thượng viện Mỹ thông qua hoặc ký thành luật. Cho nên nếu quốc gia của bạn thuộc danh sách các quốc gia có hạn mức visa thì có nghĩa là bạn có thể sẽ phải gặp tình trạng tồn đọng hồ sơ chờ xét duyệt. Như vậy có nghĩa là quá trình chuyển đổi thẻ Xanh của bạn có thể tốn nhiều thời gian hơn so với thời hạn cho phép trong OPT của bạn.

Nếu quốc gia của bạn không bị tình trạng tồn đọng hồ sơ chờ xét duyệt, thì việc bạn nộp đơn xin thẻ xanh khi đang có OPT sẽ thực tế hơn. Và điều quan trọng trong tình huống này là người chủ tuyển dụng bạn cần hành động nhanh chóng ra sao để bạn có được tình trạng thường trú trước khi OPT của bạn hết hạn.

Tình trạng cư trú có điều kiện và tình trạng cư trú vĩnh viễn

Nếu bạn được cấp thẻ thường trú nhân có điều kiện, thẻ sẽ có giá trị trong hai năm. Thẻ Xanh có điều kiện thường được cấp cho những người xin thẻ Xanh diện kết hôn với công dân Hoa Kỳ trong thời gian ít hơn hai năm. Thẻ Xanh có điều kiện thì không thể gia hạn. 

Ngược lại, thẻ Xanh vĩnh viễn có giá trị trong 10 năm và gia hạn được. 

Tuy nhiên, bạn có thể xin điều chỉnh tình trạng cư trú từ có điều kiện sang thường trú vĩnh viễn. Khi bạn được chấp thuận, ngày hết hạn thường trú sẽ được gia hạn. 

Việc điều chỉnh tình trạng cư trú từ thẻ Xanh có điều kiện sang thẻ Xanh vĩnh viễn cho phép bạn có thể gia hạn thẻ xanh của mình. Tuy nhiên bất kể dù bạn sở hữu loại thẻ Xanh nào thì bạn đều có thể bị thu hồi thẻ Xanh nếu bạn vi phạm tình trạng thị thực của mình.

Có sáu cách để bạn có thể chuyển từ diện du học sinh F-1 OPT sang thẻ xanh như sau:

  • Thẻ xanh diện việc làm
  • Xổ số thẻ xanh
  • Visa kết hôn
  • Đơn xin tị nạn
  • Gia đình bảo lãnh
  • Visa H-1B sang thẻ xanh

Chúng tôi sẽ mô tả ngắn gọn từng con đường dẫn đến thẻ xanh dưới đây.

Thẻ xanh Mỹ diện  việc làm

Nếu bạn đủ điều kiện và tìm được nhà tuyển dụng để bảo lãnh, bạn có thể nộp đơn xin thị thực diện EB-2 hoặc EB-3 với tư cách là du học sinh F1 đang thực hành OPT.

Lựa chọn phổ biến của du học sinh thường là diện EB3 Professionals và EB3 Unskilled vì chương trình không yêu cầu kinh nghiệm làm việc. 

Ngoài ra diện EB2 Advanced Degree là lựa chọn khả thi dành cho du học sinh đã tốt nghiệp Tiến sĩ, Thạc sĩ hoặc Cử nhân (Cử nhân có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc đúng chuyên ngành.

Xổ số thẻ Xanh Mỹ

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tổ chức chương trình xổ số thẻ xanh mỗi năm. Việc xổ số chỉ mở trong một thời gian ngắn và có hạn mức về số lượng thẻ Xanh được phát hành. Nếu bạn thuộc quốc gia có hơn 50.000 người nhập cư đến Hoa Kỳ trong năm năm qua, bạn không đủ điều kiện để xin thẻ Xanh Mỹ thông qua chương trình xổ số. 

Bạn cần phải kiểm tra xem quốc gia của bạn có nằm trong danh sách này không khi bạn tham gia xổ số thẻ Xanh. 

Những người tham gia xổ số thẻ xanh được chọn ngẫu nhiên, có nghĩa là bạn không có đảm bảo nào về khả năng bạn được nhận thẻ xanh thông qua diện xổ số này. Trường hợp bạn được chấp nhận khi đang ở trạng thái OPT, bạn có thể đăng ký để điều chỉnh tình trạng cư trú của mình.

Kết hôn với công dân Hoa Kỳ

Kết hôn với công dân Hoa Kỳ giúp du học sinh có thị thực định cư. Nếu cuộc hôn nhân của bạn kéo dài dưới hai năm, bạn sẽ nhận được thẻ Xanh có điều kiện thay vì thẻ xanh vĩnh viễn.

USCIS tiến hành các cuộc điều tra rất nghiêm ngặt về những người nộp đơn xin thị thực kết hôn. Bởi vì, USCIS muốn đảm bảo rằng mọi cuộc hôn nhân là có thật. USCIS sẽ tiến hành kiểm tra lý lịch, xem xét tài liệu của bạn, và phỏng vấn bạn cùng vợ/ chồng của bạn để xác định xem cuộc hôn nhân của bạn là có thật hay là vì mục đích chỉ để có thẻ Xanh.

Kết luận

Hiện Mỹ đang tích cực thu hút các sinh viên quốc tế. Để có được tấm Thẻ Xanh Mỹ quý giá sau khi tốt nghiệp sẽ mất nhiều thời gian và công sức. Việc trở thành thường trú nhân sẽ đem đến cho bạn nhiều quyền lợi và cơ hội trong tương lai tại Mỹ.

Bạn hãy chủ động tìm hiểu và lập cho mình kế hoạch định cư ngay từ khi còn đang học tập. 

US Direct IMM là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực định cư Mỹ chuyên tư vấn và giúp khách hàng đến Mỹ định cư và lấy Thẻ Xanh vĩnh viễn. 

Liên hệ Close
Đăng ký