Cách gia hạn visa L1 sau khi hết hiệu lực

date 08/06/2021
date 1284

L1 là thị thực (visa) cho phép một công ty nước ngoài (ví dụ công ty tại Việt Nam) thuyên chuyển nhân viên nội bộ sang công ty chi nhánh (công ty liên kết) tại Mỹ để làm việc.

Đây là visa không định cư, vì vậy đương đơn đầu tư theo diện này chỉ có thể sống tại Mỹ trong thời hạn hiệu lực của visa.

Trong bài viết này, US Direct IMM sẽ giúp bạn tìm hiểu về thời hạn của visa L1 và cách kéo dài thời gian lưu trú tại Mỹ khi visa L1 hết hạn.

Nếu bạn còn thắc mắc bất kỳ điều gì, hãy liên hệ với chuyên gia di trú để được tư vấn miễn phí.

Visa L1 là gì?

Như đã đề cập ở trên, visa L1 là thị thực cho phép thuyên chuyển nhân sự nội bộ. Với visa L1, công ty ở Việt Nam có thể điều chuyển một người quản lý, điều hành hoặc chuyên gia trong công ty sang Mỹ làm việc. Công ty ở Việt Nam và chi nhánh tại Mỹ phải có mối quan hệ đủ điều kiện, ví dụ về mối quan hệ đủ điều kiện bao gồm: công ty mẹ/công ty con, văn phòng chi nhánh và có mối quan hệ liên kết.

Yêu cầu về Visa L1

 • Công ty chi nhánh ở Mỹ và công ty tại Việt Nam phải có mối liên hệ thỏa các điều kiện.
 • Người thụ hưởng (đương đơn) phải làm việc toàn thời gian và liên tục cho công ty nước ngoài ít nhất 1 năm trong vòng 3 năm trước khi nộp đơn xin thị thực L1
 • Đương đơn là người đảm nhiệm vị trí quản lý, điều hành hoặc là chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn của họ trong suốt thời gian làm việc cho công ty tại Việt Nam.
 • Đương đơn sang Mỹ đảm nhiệm vị trí tương đương với vị trí công việc khi làm tại Việt Nam.

Lợi ích của Visa L1

 • Đương đơn được quyền sống và làm việc tại Mỹ
 • Vợ/chồng của đương đơn được quyền làm việc tại Mỹ
 • L1 là thị thực với mục đích kép, cho phép đương đơn tiến tới ý định lấy thẻ xanh thông qua các diện định cư khác như EB-1C, EB-2, EB-3,…
 • Đương đơn có thể gia hạn thời gian đối với visa L1
 • Có thể sử dụng dịch vụ xử lý hồ sơ nhanh (premium processing) cho diện L1 

Thời hạn Visa L1

Visa L1 được chia thành 2 danh mục: L-1A và L-1B.

Thị thực L-1A được cấp cho những người đến Mỹ làm việc vớitư cách là người quản lý hoặc điều hành. Thị thực L-1B được cấp cho đương đơn đến Mỹ làm việc với tư cách là chuyên gia. 

Thời hạn của mỗi loại thị thực L1 có sự khác nhau. Diện L-1A có tổng thời gian gia hạn lên đến 7 năm. Diện L-1B có thể gia hạn đến 5 năm.

Làm thế nào để gia hạn visa khi hết thời hạn cư trú ở Mỹ

 • Lấy lại khoảng thời gian bạn ở bên ngoài Mỹ
 • Thay đổi tình trạng visa/Điều chỉnh tình trạng cư trú

Lấy lại khoảng thời gian bạn ở bên ngoài nước Mỹ

Với tư cách là người thụ hưởng thị thực L1, bạn có thời hạn cư trú tại Mỹ tối đa từ 5 đến 7 năm tùy thuộc vào diện visa mà bạn sở hữu (L-1A hoặc L-1B). Tuy nhiên, khoảng thời gian mà bạn ở bên ngoài nước Mỹ sẽ không tính vào tổng thời hạn cư trú trên visa của bạn. 

Vì vậy, nếu ở ngoài nước Mỹ vào bất kỳ thời gian nào, bạn có thể được gia hạn thêm khoảng thời gian đó để có thể tiếp tục lưu trú tại Mỹ hợp pháp.

Để làm được điều này, chủ lao động của bạn cần nộp đơn xin gia hạn thị thực L1 nhằm giúp bạn lấy lại khoảng thời gian chưa sử dụng. Hồ sơ xin gia hạn bao gồm thẻ lên máy bay, xác nhận về chuyến bay, hồ sơ I-94, v.v.). Vợ/chồng, con cái của bạn cũng đủ điều kiện lấy lại khoảng thời gian chưa sử dụng do họ đã ở bên ngoài nước Mỹ.

Thay đổi tình trạng visa/Điều chỉnh tình trạng cư trú

Nếu bạn không có một khoảng thời gian nào ở bên ngoài nước Mỹ để tiếp tục gia hạn visa L1, bạn có thể xem xét một số lựa chọn khác, bao gồm cả việc điều chỉnh tình trạng cư trú.

Thay đổi tình trạng visa 

Thay đổi tình trạng visa là việc bạn chuyển đổi từ diện visa không nhập cư này sang diện visa không nhập cư khác. Toàn bộ quy trình này được xử lý ngay tại Hoa Kỳ.

Để chuyển đổi tình trạng cư trú từ visa L1 sang một diện không nhập cư khác, bạn phải nộp đơn xin thay đổi tình trạng khi L1 còn hiệu lực.

Dưới đây là một số visa không nhập cư mà bạn có thể xem xét để thay đổi tình trạng visa: 

 • Visa E2 : E2 là thị thực cho phép đương đơn sống và làm việc tại Mỹ khi đầu tư vào một doanh nghiệp tại Mỹ.
 • Thị thực O1 : O1 là diện visa dành cho những người có khả năng phi thường trong một lĩnh vực nhất định. Đây là diện thị thực giúp những người có năng lực nổi trội đến Mỹ và làm việc trong lĩnh vực chuyên môn của họ.
Điều chỉnh tình trạng cư trú

Điều chỉnh tình trạng cư trú là quá trình chuyển đổi từ tình trạng không nhập cư sang nhập cư (lấy thẻ xanh). Toàn bộ quá trình điều chỉnh tình trạng cư trú được diễn ra trong lãnh thổ Hoa Kỳ. 

Dưới đây là một số lộ trình để điều chỉnh tình trạng cư trú thông qua visa L1

 • Visa EB-1C: Thị thực EB-1C cho phép những đương đơn là nhà quản lý, điều hành của công ty đa quốc gia lấy thẻ xanh Mỹ và làm việc lâu dài tại quốc gia này. Đây là diện định cư phổ biến dành cho những đương đơn sang Mỹ làm việc theo diện L-1A, cho phép họ tiến hành ý định kép – nhập cư Mỹ tạm thời, sau đó lấy thẻ xanh để định cư Mỹ. 
CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Để biết chi tiết về cách định cư Mỹ thông qua ý định kép L-1A/EB-1C, bạn có thể tham khảo bài viết này 

Visa EB2, EB3: Nếu đương đơn đến Mỹ theo diện L-1B, họ có thể làm hồ sơ định cư theo diện EB2 và EB3 ngay tại Mỹ sau khi hết hạn visa L1. Để có thể chuyển diện từ L1 sang EB2 hoặc EB3, đương đơn cần tìm được công ty Mỹ đủ điều kiện bảo lãnh họ, và tiến hành bước xin cấp giấy Chứng nhận Lao động từ Bộ Lao động Hoa Kỳ.

Xin thẻ xanh diện hôn nhân: Nếu bạn kết hôn với công dân Mỹ (hoặc thường trú nhân) thì bạn có đủ điều kiện để xin thẻ xanh và sống vĩnh viễn tại Mỹ.

Liên hệ Close
Đăng ký