Cách xin thẻ xanh Mỹ diện EB-1 dành cho Tiến sĩ

date 14/06/2021
date 2915

Con đường sở hữu tấm bằng Tiến sĩ danh giá không hề dễ dàng, và để lấy Thẻ xanh với tấm bằng này cũng đầy thử thách nếu bạn không có sự hỗ trợ đúng đắn. Hãy cùng xem qua bài viết này để biết rõ các yêu cầu của diện EB1 dành cho Tiến sĩ, cũng như làm thế nào để đáp ứng những điều kiện cho loại thị thực nhập cư này.

Thẻ xanh EB-1 là gì?

EB-1 là diện định cư được ưu tiên hàng đầu dành cho người nước ngoài (ví dụ: người Việt Nam) đến Mỹ sinh sống và làm việc. Nếu bạn đủ điều kiện đáp ứng các yêu cầu của diện EB1, bạn sẽ không cần trải qua bước xin cấp giấy Chứng nhận Lao động (LC). EB-1 được chia thành 3 loại: EB-1A, EB-1B, EB-1C.

Định cư Mỹ diện EB-1A

Đây là danh mục định cư dành riêng cho những cá nhân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực kinh doanh, nghệ thuật, thể thao, khoa học, giáo dục, v.v. Để chứng minh thành tích, bạn cần đưa ra bằng chứng về các giải thưởng quốc tế đã đạt được như giải Nobel,… Nếu không sở hữu giải thưởng danh giá này, bạn vẫn có thể thay thế bằng các thành tích khác qua việc đáp ứng 3 trong số các điều kiện dưới đây:

 • Giải thưởng nhỏ hơn nhưng vẫn được trong và ngoài nước công nhận.
 • Có đóng góp đáng kể trong lĩnh vực chuyên môn.
 • Có bài báo học thuật đã được xuất bản trên tạp chí chuyên ngành.
 • Có tư cách thành viên trong tổ chức chuyên môn, đòi hỏi các thành viên trong tổ chức đó đều có năng lực xuất sắc.
 • Được báo chí đưa tin ca ngợi.
 • Có năng lực đánh giá công việc của đồng nghiệp trong cùng lĩnh vực với tư cách cá nhân hoặc trong một hội đồng.
 • Đóng vai trò quan trọng trong một tổ chức uy tín.
 • Nhận được mức lương cao hơn so với những người làm cùng lĩnh vực.

Nếu bạn không thể cung cấp các bằng chứng như đề cập ở trên, USCIS cho phép bạn gửi bằng chứng tương đương. Trong trường hợp này, bạn cần làm việc với luật sư để xác định các yếu tố đủ điều kiện theo quy tắc bổ sung.

Nếu bạn đủ điều kiện cho diện EB-1A, bạn sẽ là một trong số ít đương đơn có thể tự bảo lãnh định cư Mỹ. 

Định cư Mỹ diện EB-1B

EB-1B là visa định cư Mỹ dành cho Giáo sư, Tiến sĩ, Nhà nghiên cứu xuất sắc. Nhóm đối tượng định cư này hạn chế hơn so với EB-1A, nhưng có yêu cầu thấp hơn. Để đủ điều kiện, bạn cần thỏa mãn ít nhất 2 tiêu chí dưới đây:

 • Đạt được giải thưởng danh giá trong lĩnh vực chuyên môn.
 • Có năng lực đánh giá công việc của đồng nghiệp trong cùng lĩnh vực với tư cách cá nhân hoặc trong một hội đồng.
 • Có những nghiên cứu xuất sắc mang tính chất học thuật hoặc khoa học liên quan đến chuyên ngành.
 • Xuất bản sách mang tính học thuật, phát hành nhiều bài báo trên các ấn phẩm nổi bật trong lĩnh vực chuyên môn.
 • Có tư cách thành viên trong một tổ chức chuyên môn uy tín.
 • Được báo chí đưa tin ca ngợi.

Tương tự như EB-1A, bạn có thể làm việc với luật sư để được hỗ trợ nếu bạn có các bằng chứng tương đương với những điều kiện ở trên.

Định cư Mỹ diện EB-1C

Visa EB-1C là diện định cư dành cho nhà quản lý, điều hành của các công ty đa quốc gia. Để đủ điều kiện, bạn phải làm việc cho công ty ít nhất một năm trong vòng ba năm gần nhất trước khi nộp đơn xin thẻ xanh.

Chủ lao động (bên bảo lãnh thẻ xanh) phải là một công ty đa quốc gia đã hoạt động kinh doanh tại Mỹ ít nhất một năm trước khi nộp hồ sơ cho người lao động nước ngoài. Đây là thẻ xanh thông thường dành cho công dân nước ngoài đã có thị thực L-1A.

Quy trình xử lý thẻ xanh diện EB-1 dành cho Tiến sĩ

Lợi thế lớn nhất của đương đơn định cư Mỹ theo diện EB-1  đó là họ không cần trải qua bước xin cấp giấy Chứng nhận Lao động (LC). Và nếu bạn đủ điều kiện cho diện EB-1A, bạn được quyền tự bảo lãnh mà không cần tìm nhà tuyển dụng tại Mỹ để bảo lãnh việc làm như các diện định cư lao động khác.

Việc bỏ qua quy trình cấp giấy Chứng nhận Lao động giúp bạn tiết kiệm thời gian đáng kể cho hành trình xin thẻ xanh của mình.

Quy trình xin cấp thẻ xanh khi bạn sống ở Mỹ

Nộp I-140 –  Đơn xin Nhập cư dành cho Người lao động Nước ngoài

Mẫu I-140 được sử dụng để xác định liệu đương đơn có đáp ứng được các yêu cầu công việc cho vị trí mà họ đang ứng tuyển hay không. Bên cạnh đó cũng nhằm xác định khả năng chi trả mức lương trung bình cho người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao Động Hoa Kỳ.

Thời gian xử lý trung bình cho đơn I-140 từ 6-9 tháng, tuy nhiên nếu bạn sử dụng dịch vụ xử lý hồ sơ nhanh, thời gian được rút ngắn xuống còn 15 ngày.

Nộp I-485 – Đơn xin Điều chỉnh Tình trạng cư trú tại Mỹ

Nếu bạn đang sống ở Mỹ, sau khi I-140 được duyệt, bạn cần nộp đơn I-485 để yêu cầu điều chỉnh tình trạng cư trú từ không định cư sang định cư (chủ thẻ xanh). Tuy nhiên, bạn chỉ có thể tiến hành nộp đơn I-485 khi ngày ưu tiên của diện EB-1 dành cho quốc gia của bạn là “Current” (không có hồ sơ tồn đọng). 

Để theo dõi ngày ưu tiên, bạn nên thường xuyên kiểm tra bản tin visa hàng tháng do USCIS phát hành. Nếu ngày ưu tiên phê duyệt là Current, bạn có thể nộp đơn I-485.

Nếu I-485 được phê duyệt, bạn sẽ nhận thẻ xanh và trở thành thường trú nhân.

Trường hợp xin thẻ xanh diện EB-1 tại Việt Nam

Nếu bạn làm hồ sơ xin thẻ xanh tại Việt Nam, sau khi I-140 được duyệt, hồ sơ sẽ được xử lý tại lãnh sự, và bạn phải tham dự một cuộc phỏng vấn thẻ xanh.

Viên chức lãnh sự sẽ trực tiếp phỏng vấn bạn nhằm xác minh những thông tin mà bạn khai báo trong hồ sơ có thành thật hay không. Câu hỏi thường liên quan đến lý lịch cá nhân, công việc, người sử dụng lao động và kế hoạch làm việc của bạn tại Mỹ. Nếu bạn vượt qua vòng phỏng vấn, viên chức lãnh sự sẽ thông báo kết quả cho bạn.

Dịch vụ xử lý hồ sơ nhanh dành cho diện EB-1

Nếu bạn cảm thấy thời gian chờ xử lý đơn I-140 quá lâu, bạn có thể tùy chọn xử lý hồ sơ nhanh, dịch vụ này giúp bạn rút ngắn thời gian xuống chỉ còn 15 ngày.

Dưới đây là một số điều cần lưu ý về dịch vụ xử lý hồ sơ nhanh:

 • Dịch vụ xử lý hồ sơ nhanh chỉ áp dụng cho Đơn I-140. 
 • Nếu ngày ưu tiên không ở tình trạng Current thì bạn không thể sử dụng dịch vụ xử lý hồ sơ nhanh vì USCIS chỉ tiến hành xét duyệt I-140 gần với ngày ưu tiên.

Bạn có thể nhận được thẻ xanh diện EB-1 với học vị Tiến sĩ không?

Học vị tiến sĩ chưa phải là điều kiện đủ để bạn có thể lấy thẻ xanh, bên cạnh bằng cấp thì vẫn còn nhiều yêu cầu khác bạn cần đáp ứng để xúc tiến hồ sơ xin thẻ xanh theo diện EB-1. 

Như đã đề cập ở trên, các điều kiện kèm theo bao gồm: có tư cách thành viên trong hội nhóm chuyên môn, có các bài báo, ấn phẩm chuyên môn được xuất bản, là giám khảo của hội đồng thẩm định chuyên môn,v.v.

Việc bạn có thỏa điều kiện hay không đều tùy thuộc vào quyết định của USCIS. Nếu bạn có những bằng chứng chứng minh bản thân có khả năng phi thường, bạn cần làm việc với các luật sư giàu kinh nghiệm trong việc xử lý hồ sơ EB-1 dành cho Tiến sĩ để xác định hồ sơ của bạn có đủ điều kiện làm diện EB-1 hay không.

CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Những loại đơn cần có cho hồ sơ xin thẻ xanh diện EB-1 dành cho Tiến sĩ

Ngoài Đơn I-140 và I-485, bạn có thể phải hoàn thành các biểu mẫu sau trong quá trình xin thẻ xanh:

 • Đơn I-765 – Đơn xin Giấy phép Làm việc (EAD)
 • Đơn I-131 – Giấy thông hành cho phép rời Mỹ trong thời gian chờ xử lý hồ sơ 
 • I-639 – Bằng chứng đã khám sức khỏe và tiêm chủng

Để hoàn thành toàn bộ các biểu mẫu trên là việc không hề dễ dàng, do đó tốt nhất bạn nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ luật sư di trú để tỷ lệ phê duyệt hồ sơ cao hơn.

Các loại chi phí xin thẻ xanh diện EB-1 dành cho Giáo sư, Tiến sĩ

Dưới đây là một số khoản phí bạn phải nộp khi làm hồ sơ định cư diện EB-1. Mức phí có thể thay đổi theo quy định của USCIS, do đó chúng tôi sẽ không đề cập cụ thể. Các khoản phí bạn cần chi trả như sau:

 • Phí xử lý Đơn I-140
 • Phí xử lý Đơn I-485
 • Phí I-907, xử lý hồ sơ nhanh. 
 • Phí xử lý hồ sơ tại lãnh sự. Phí này có thể khác nhau tùy  từng quốc gia theo quy định của Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán 

Các lựa chọn thay thế diện EB-1 dành cho Giáo sư, Tiến sĩ

Nếu bạn không đủ điều kiện định cư diện EB-1 thì vẫn có một số lựa chọn khác thay thế diện này giúp bạn lấy thẻ xanh.

Diện định cư EB-2.NIW

Diện định cư EB-2 thường yêu cầu đương đơn phải có lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng, và họ phải thay mặt bạn xin giấy Chứng nhận Lao động (LC). 

Tuy nhiên, nếu bạn đủ điều kiện cho diện EB-2.NIW (Miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia) thì bạn có thể tự bảo lãnh và không cần xin cấp LC. 

Để đủ điều kiện cho EB2.NIW, bạn cần chứng minh 3 trong số các tiêu chí sau:

 • Công việc của bạn sẽ mang lại ảnh hưởng tích cực đáng kể đến sức khỏe, văn hóa, giáo dục, xã hội, việc làm, kinh tế, công nghệ, giáo dục hoặc khoa học của nước Mỹ.
 • Bạn có đủ điều kiện để tiếp tục và thăng tiến trong công việc tại Mỹ thông qua trình độ học vấn, những thành công trong quá khứ, tiến bộ hiện tại hoặc kế hoạch cho tương lai.
 • Hoa Kỳ vẫn thu nhận nhiều lợi ích khi đồng ý miễn trừ thư mời làm việc và LC cho bạn.

Câu hỏi thường gặp

Q. Bằng STEM có phải là yêu cầu bắt buộc cho tôi không?

Bằng cấp thuộc ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) được xem là một yếu tố thuận lợi giúp bạn lấy thẻ xanh, đặc biệt đối với diện EB-2.NIW. Tuy nhiên, USCIS không phân biệt đối xử giữa các lĩnh vực, dù làm trong bất kỳ lĩnh vực chuyên môn nào, miễn là có thành tích xuất sắc thì cơ hội có được tấm thẻ xanh của bạn vẫn rộng mở tương đương với khi có bằng STEM.

Q. Tôi nên làm gì nếu đơn xin định cư Mỹ của tôi bị từ chối?

Nếu hồ sơ diện EB-1 dành cho giáo sư, tiến sĩ của bạn bị từ chối, bạn cần tìm kiếm sự trợ giúp từ luật sư di trú giàu kinh nghiệm nhằm giúp khiếu nại hoặc thực hiện kháng nghị quyết định để được xem xét lại hồ sơ.

Hoặc, trong trường hợp hồ sơ bị từ chối do không đạt những tiêu chí đưa ra thì bạn có thể xem xét nộp hồ sơ xin thẻ xanh theo diện ưu tiên thấp hơn, ví dụ: EB2 và EB3.

Q. Tôi cần bao nhiêu thư giới thiệu?

Không có số lượng giới hạn đối với thư giới thiệu nói  về năng lực của bạn. Nếu bạn nhận được nhiều sự ca ngợi từ những nguồn có uy tín, bạn càng dễ dàng đạt được thẻ xanh. Thư giới thiệu mà bạn nhận được cần đến từ những tổ chức, cá nhân có uy tín trong lĩnh vực của bạn.

Q. Tôi cần bao nhiêu ấn phẩm? 

USCIS không quy định về số lượng ấn phẩm mà bạn cần phải có. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều hơn 6 ấn phẩm thì tỉ lệ phê duyệt sẽ cao hơn.

Mặc dù vậy, các tài liệu, ấn phẩm không phải là yếu tố bắt buộc để bạn có thể sở hữu thẻ xanh diện EB-1, bạn có thể sử dụng bằng chứng tương đương để hỗ trợ đáp ứng các điều kiện.

Q. Tôi có thể nộp nhiều đơn I-140 cùng lúc không?

Có, bạn có thể làm hồ sơ định cư Mỹ theo nhiều diện khác nhau cùng một lúc. Nhiều đương đơn đã tìm cách tăng cơ hội được phê duyệt hồ sơ thông qua việc nộp nhiều đơn I-140.

Như vậy, bạn có thể nộp đơn I-140 cho cả EB-1 và EB-2.NIW để tăng cơ hội được duyệt hồ sơ. Ngoài ra, nếu đơn I-140 bị từ chối, bạn có thể nộp đơn mới. Mỗi đơn yêu cầu được xử lý độc lập, và quyết định đối với đơn này không ảnh hưởng đến các quyết định khác. 

Q. Tôi có thể xin Thẻ xanh với tư cách là sinh viên F-1 không?

Có, bạn có thể xin thẻ xanh diện EB-1 hoặc EB-2.NIW dựa trên việc làm với tư cách là sinh viên F-1. Không cần phải đợi cho đến khi hoàn thành xong chương trình Tiến sĩ của mình, bạn vẫn có thể nộp đơn xin định cư khi sở hữu visa F-1.

Do những điều kiện khắt khe mà diện EB-1 và EB-2.NIW đề ra, hầu hết các sinh viên F-1 không coi đây là con đường khả thi để lấy thẻ xanh. Tuy nhiên, nếu đáp ứng được những yêu cầu nêu trên thì bạn hoàn toàn có thể xin visa định cư theo 2 diện này.

Vấn đề duy nhất là F-1 không phải là thị thực có mục đích kép, do đó nếu tiến hành xin thẻ xanh thì bạn sẽ không gia hạn được visa F-1. Để có thể thực hiện mục đích kép, bạn cần chuyển sang các loại thị thực khác như H-1B trong thời gian chờ được tham gia chương trình CPT và OPT.

Liên hệ Close
Đăng ký