Chi tiết về gói cứu trợ COVID-19 trị giá 1,9000 tỷ USD của Mỹ

date 12/03/2021
date 1052

Gói viện trợ trị giá 1.9 nghìn tỷ đô la Mỹ vừa được phê duyệt bởi Hạ viện nhằm giúp cho những người Mỹ đang gặp khó khăn về kinh tế vượt qua khủng hoảng tài chính trong giai đoạn đại dịch hoành hành. 

Đạo luật cứu trợ này phản ánh được phần lớn đề xuất viện trợ của tổng thống Biden hồi tháng 1/2021, theo đó người Mỹ sẽ được nhận các khoản trợ cấp cho tình trạng thất nghiệp, thiếu lương thực, không có bảo hiểm và nguy cơ mất nhà ở, bên cạnh đó những hộ gia đình có con nhỏ cũng được giảm thuế.

Ngoài gói viện trợ này, Biden và Đảng dân chủ thuộc quốc hội cũng bàn luận về việc sẽ đưa ra một dự luật khác để hỗ trợ không chỉ những người Mỹ đang gặp khó khăn mà còn cho người dân trên toàn Hoa Kỳ.  

Hiện tại, dự luật cứu trợ đã được chuyển đến Thượng viện và dự kiến có thể thêm hoặc loại bỏ một số điều khoản, trong đó mức lương tối thiểu $15 theo như đề xuất trước đó của các nghị sĩ Đảng Dân Chủ không thể được đưa vào dự luật này.

Dưới đây là những lợi ích của người Mỹ được nêu  trong dự luật.

Đối với các gia đình có thu nhập thấp hơn 200.000 đô la/năm

Đợt trợ cấp này sẽ nhanh kết thúc hơn so với đợt trước đó, và không phải những người đủ điều kiện nhận séc đợt 1 cũng nhận được khoản trợ cấp lần này. Tuy nhiên, đối với cá nhân đủ điều kiện nhận trợ cấp cả 2 đợt sẽ được cộng dồn số tiền $600 đã  phê duyệt vào tháng 12, tổng số tiền được nâng lên là $2000/người.

Đợt trợ cấp hiện tại chỉ nhắm đến những người có thu nhập ít hơn $75.000/năm với số tiền trợ cấp là $1.400/người. Những người kiếm được nhiều tiền hơn sẽ không được hưởng trợ cấp.

Các cặp vợ chồng có thu nhập dưới 150.000 đô la/năm nhận được 2.800 đô la – và gia đình nào có con sẽ đủ điều kiện nhận thêm 1.400 đô la cho mỗi người phụ thuộc.

Để chi trả các khoản thanh toán, chính phủ sẽ dựa trên thu nhập năm 2019 hoặc năm 2020. Đợt trợ cấp này xét cho cả những người lớn phụ thuộc, bao gồm cả sinh viên đều sẽ đủ điều kiện nhận tiền.

Đối với người thất nghiệp

Người Mỹ thất nghiệp (kể cả những người thất nghiệp trong đại dịch COVID-19) sẽ được hưởng thêm 400 đô la tiền trợ cấp liên bang hàng tuần đến hết ngày 29 tháng 8. 

Những người làm nghề tự do, công nhân hợp đồng, nhà thầu độc lập và một số nhóm người nhất định,… bị ảnh hưởng bởi virus coronavirus có thể được hưởng chương trình Hỗ trợ Thất nghiệp do Đại dịch trong tối đa 74 tuần. Đối với những người mà phúc lợi truyền thống tiểu bang đã kết thúc  có thể nhận đ Bồi thường Thất nghiệp Khẩn cấp do Đại dịch trong 48 tuần.

Các khoản trợ cấp dành cho người thất nghiệp theo chương trình này sẽ chấm dứt vào giữa tháng 3 khi mà các điều khoản trong gói cứu trợ 900 tỷ đô la vào tháng 12 bắt đầu bị loại bỏ cùng với khoản tăng cường hàng tuần 300 đô la của liên bang hiện nay.

Đối với nhóm người thiếu lương thực 

Những người nhận phiếu thực phẩm sẽ được tăng 15% phúc lợi cho đến hết tháng 9, thay vì hết hạn vào cuối tháng 6. Và những gia đình có con cái phải nghỉ học vì trường học đóng cửa có thể nhận được phúc lợi Đại dịch-EBT trong suốt mùa hè, theo quy định của tiểu bang.

Chương trình này trợ cấp tiền thay thế các bữa ăn miễn phí và giảm giá mà trẻ em đáng lẽ đã được cung cấp tại trường.

Người khó khăn trong việc trả tiền thuê nhà hoặc thế chấp

Đạo luật sẽ gửi khoảng 19,1 tỷ đô la cho chính quyền tiểu bang và địa phương để giúp các hộ gia đình có thu nhập thấp trang trải tiền thuê nhà  và hóa đơn điện nước. Khoảng 10 tỷ đô la sẽ được tung ra để giúp các chủ nhà đang gặp khó khăn có thể trả được khoản thế chấp, hóa đơn điện nước và thuế tài sản của họ.

Đối với những người có nguy cơ vô gia cư, đạo luật quy định sẽ chi ra 5 tỷ đô cho tiểu bang và địa phương nhằm hỗ trợ những đối tượng này.

Đối với người có con 

Cùng với việc nhận các khoản thanh toán kích cầu như trên, hầu hết các gia đình có con vị thành niên có thể yêu cầu khoản tính thuế trẻ em lớn hơn cho năm 2021. Đặc biệt, các bậc cha mẹ có thu nhập thấp sẽ được hưởng nhiều quyền lợi hơn.

Các gia đình thỏa điều kiện có thể nhận được khoản tính thuế trẻ em là $3.600 cho mỗi trẻ dưới 6 tuổi và $3.000 cho mỗi trẻ dưới 18 tuổi, tăng lên đến $2,000 so với khoản tín dụng hiện tại cho mỗi đứa con dưới độ tuổi 17.

Khoản tín dụng cũng sẽ được hoàn lại đầy đủ để nhiều bậc cha mẹ có thu nhập thấp có thể tận dụng nó. Thêm vào đó, các hộ gia đình cũng được nhận những khoản thanh toán hàng tháng, thay vì một năm nhận tiền một lần, điều này sẽ giúp họ thanh toán các hóa đơn dễ dàng hơn.

Một số gia đình trả tiền cho dịch vụ giữ trẻ có thể nhận thêm trợ cấp. Dự luật cho thấy chính phủ sẽ chi 39 tỷ đô la cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc trẻ em, một phần tiền trong khoản chi này  được sử dụng để giúp những gia đình đang gặp khó khăn trong việc trang trải chi phí.

Trợ cấp cho người bệnh

Nếu bạn bị đau ốm, phải cách ly hoặc chăm sóc người thân bị bệnh, hoặc có con không thể đến trường vì trường học đóng cửa, theo dự luật, chủ lao động của bạn có thể nhận được khoản tiền viện trợ nhằm khuyến khích họ sẵn sàng chi trả lương dù người lao động đang phải nghỉ ốm hoặc nghỉ phép vì lý do gia đình.

Khác với đề xuất ban đầu của Biden, dự luật Hạ viện không yêu cầu chủ lao động chi trả trợ cấp. Nhưng vẫn tiếp tục giữ các khoản tín dụng thuế để người sử dụng lao động tự nguyện lựa chọn chi trả quyền lợi cho đến hết ngày 1 tháng 10.

Năm ngoái, Chính phủ Mỹ đảm bảo nhiều công nhân được trả lương hai tuần nếu họ bị nhiễm COVID hoặc đang bị cách ly. Bên cạnh đó, đối với những người đang ở nhà với con cái do trường học đóng cửa sẽ được trợ cấp thêm 10 tuần nghỉ phép có lương, quy định này kết thúc trong tháng 12/2020.

Bảo hiểm y tế

Nhiều người Mỹ có thể đủ điều kiện nhận các khoản trợ cấp bảo hiểm liên bang cao hơn đối với chính sách của Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe vừa túi tiền trong hai năm.

Những người mua bảo hiểm trong thời điểm này sẽ phải trả không quá 8,5% tổng thu nhập, giảm 1,5% so với 10% theo quy định hiện hành. Những cá nhân đăng ký bảo hiểm với thu nhập thấp hơn $51.000, và hộ gia đình bốn người có thu nhập thấp hơn $104.800 sẽ đủ điều kiện cho chính sách này .

Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp nhỏ

Bên cạnh những khoản trợ cấp cá nhân và hộ gia đình, Mỹ cũng tiến hành hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ (với ít hơn 10 nhân viên), quán bar, nhà hàng,…bị ảnh hưởng nghiêm trọng trong đợt COVID-19, những đối tượng này có thể nhận được khoản trợ cấp lên đến 10 triệu USD và được phép sử dụng số tiền này cho nhiều loại chi phí, bao gồm trả lương, thế chấp và tiền thuê nhà, tiện ích, thực phẩm và đồ uống.

Ai là người không may mắn?

Người lao động được trả lương bằng hoặc hơn mức lương tối thiểu $7.25/giờ sẽ không được tăng lương.

Liên hệ Close
Đăng ký