Chia sẻ quy trình xin thẻ xanh diện EB-2 NIW

EB-2 NIW sở hữu khá nhiều lợi thế so với các chương trình định cư diện làm việc khác. Do đây là diện định cư ưu tiên, đương đơn không cần phải có sự bảo lãnh từ nhà tuyển dụng và được bỏ qua quy trình cấp Chứng nhận Lao động (LC) nên thời gian chờ duyệt nhanh đáng kể.

Tuy nhiên, để lấy được thẻ xanh theo diện này, đương đơn cần phải đáp ứng được nhiều điều kiện khắt khe mà USCIS đề ra đối với thị thực EB-2 và chứng minh bản thân đáp ứng tiêu chí để được miễn trừ vì lợi ích quốc gia (tức không nhà tuyển dụng bảo lãnh và bỏ qua bước xin LC).

Quy trình này có thể khó khăn, nhưng với sự tư vấn và hỗ trợ của luật sư Mỹ giàu kinh nghiệm tại US Direct IMM, quá trình xin visa sẽ được hoàn thành trong thời gian tương đối ngắn.

Visa Diện Miễn trừ Lợi ích Quốc gia EB-2 (NIW) là gì?

Đối với diện EB-2, đương đơn cần đáp ứng được tiêu chuẩn sau:

 • Tiêu chuẩn định cư Mỹ diện EB-2 Advanced Degree: đương đơn phải sở hữu Bằng Cấp cao hoặc tương đương (bằng Cử nhân kèm với 5 năm kinh nghiệm làm việc tiến bộ).
 • Tiêu chuẩn định cư Mỹ diện EB-2 NIW: Nếu đương đơn không đáp ứng tiêu chuẩn diện EB-2 Bằng Cấp cao, họ có thể đạt được thẻ xanh thông qua diện EB-2 NIW bằng cách chứng minh bản thân có năng lực vượt trội trong một lĩnh vực cụ thể. Ví dụ: Một nghệ sĩ có thể chứng minh họ có khả năng phi thường so với những nghệ sĩ khác sẽ đủ điều kiện định cư Mỹ diện NIW.

Để xin được visa diện EB-2 thông thường, đương đơn phải có sự bảo lãnh của chủ lao động Mỹ. Tiếp đó, nhà tuyển dụng phải đứng ra thay mặt đương đơn nộp hồ sơ xin cấp Chứng nhận Lao động (Labor Certification – LC). Thời gian chờ duyệt LC thường khá lâu.

Bởi những bất lợi này, nhiều cá nhân đã tìm cách xin thẻ xanh Mỹ thông qua diện NIW (Miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia). Tuy nhiên tiêu chuẩn nhận thẻ xanh theo diện này không hề đơn giản, trước tiên người nộp đơn cần phải chứng minh họ đủ điều kiện theo quy định của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS), thông qua bài kiểm tra 3 phần USCIS sẽ xem xét hồ sơ của bạn có đạt được yêu cầu để họ từ bỏ quy trình Chứng nhận Lao động hay không.

Theo đó, người nộp đơn sẽ phải chứng minh các yếu tố sau:

 1. Nỗ lực được đề xuất của đương đơn vừa có giá trị đáng kể vừa có tầm quan trọng quốc gia;
 2. Đương đơn có vị trí tốt để thúc đẩy nỗ lực đã đề xuất; và
 3. Sẽ có lợi cho Hoa Kỳ nếu từ bỏ lời mời làm việc và các yêu cầu về chứng nhận lao động.

Đối với tiêu chí đầu tiên: Người nộp đơn cần chứng minh được công việc của họ có liên quan đến một mục tiêu quốc gia quan trọng và có lợi cho Hoa Kỳ. USCIS sẽ xem xét mức độ quan trọng của nó đối với quốc gia về mặt địa lý và rộng hơn. Thông thường những nghề nghiệp có thể đáp ứng tiêu chí này bao gồm những người làm trong lĩnh vực kinh doanh, khoa học, nghệ thuật, công nghệ, giáo dục, y tế…

Đối với tiêu chí thứ 2: Người nộp đơn cần chứng minh được họ đang ở một vị trí tốt để thúc đẩy các nỗ lực được đề xuất thông qua kinh nghiệm, trình độ học vấn, các dự án thành công, sự quan tâm của khách hàng hoặc nhà đầu tư tiềm năng… Bên cạnh đó, đương đơn cần có thư giới thiệu từ đồng nghiệp, khách hàng, nhà tuyển dụng, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực nhằm chứng minh vai trò quan trọng của họ trong công việc và họ có vị trí tốt để thúc đẩy những nỗ lực trong tương lai.

Đối với tiêu chí cuối cùng: Bước này USCIS sẽ đánh giá một số yếu tố và xác định bạn có đủ tiêu chuẩn để họ từ bỏ các bước cần thiết khi thuê một người lao động nước ngoài hay không. Một trong số các tiêu chí quan trọng được sử dụng trong đánh giá này là xác định những đóng góp của đương đơn sẽ có lợi cho nước Mỹ.

Diện EB-2 NIW là diện visa được ưu tiên hàng thứ 2 theo danh mục định cư diện việc làm của Mỹ. Đối với hầu hết những người nộp hồ sơ diện này đang sinh sống ở Mỹ, đất nước này cũng cho phép họ điều chỉnh tình trạng cư trú, xin giấy phép lao động và duy trì tình trạng cư trú hợp pháp trong suốt thời gian nộp đơn (ngoại trừ người Ấn Độ và Trung Quốc). Đây là một lợi thế cho phép đương đơn ở lại Mỹ ngay cả khi thị thực hiện tại của họ hết hạn và được cấp phép làm việc trong khi chờ phê duyệt thị thực của họ.

Nộp đơn xin Thẻ xanh thông qua diện EB-2 NIW

Khi xin thẻ xanh diện EB-2 NIW, hồ sơ của đương đơn sẽ trải qua rất nhiều quy trình. Hầu hết những quy trình này đều rất phức tạp, do đó bạn cần làm việc với luật sư chuyên xử lý hồ sơ diện NIW để có thể vượt qua các quy trình phê duyệt, tối đa hóa cơ hội và đạt được kết quả thuận lợi.

Biểu mẫu chính trong hồ sơ diện EB-2 NIW là Đơn I-140 (Đơn Xin nhập cư Dành cho Lao động Nước ngoài). Biểu mẫu này và các tài liệu hỗ trợ sẽ được gửi đến Trung tâm Dịch vụ Nebraska (NSC) hoặc Trung tâm Dịch vụ Texas (TSC). Đây là hai trung tâm dịch vụ USCIS duy nhất xử lý đơn xin thị thực NIW. Tùy vào từng trường hợp, luật sư sẽ xác định hồ sơ của đương đơn sẽ nộp Đơn I-140 theo hình thức nào. Nếu bạn đang ở ngoài nước Mỹ (ví dụ đang ở Việt Nam), bạn sẽ trải qua một cuộc phỏng vấn tại Lãnh sự Quán sau đó sẽ đến Mỹ nhận thẻ xanh. Nếu đương đơn đang sống tại Mỹ dưới một tình trạng visa không định cư khác, bạn sẽ phải nộp I-140 kèm theo Đơn I-485 (Đơn Điều chỉnh Tình trạng cư trú) và Đơn I-765 để xin Giấy phép Làm việc tại Mỹ.

Bên cạnh đó, luật sư sẽ hướng dẫn đương đơn chuẩn bị các tài liệu cần thiết để nộp hồ sơ diện NIW, thông thường sẽ bao gồm các tài liệu sau:

 • Bản sao hộ chiếu của đương đơn, bao gồm tất cả các trang có đóng dấu;
 • Bản sao tình trạng thị thực hiện tại (nếu đương đơn đang sống ở Mỹ);
 • Thư giới thiệu;
 • Bản sao các văn bằng từ các bằng cấp cao nhất của đương đơn. Nếu đương đơn sở hữu bằng cấp ở nước ngoài (ví dụ Việt Nam), cần nộp kèm bản đánh giá xác nhận bằng cấp họ sở hữu tương đương với bằng cấp của Hoa Kỳ.
 • Bản sao sơ ​​yếu lý lịch / CV của bạn;
 • Hồ sơ các ấn phẩm hoặc trích dẫn mà đương đơn đã xuất bản;
 • Bằng chứng về quá trình làm việc đương đơn, chẳng hạn như thư từ chủ lao động trước đây của họ, nêu rõ chi tiết về vị trí và trách nhiệm của đương đơn trong công việc;
 • Bằng chứng về bất kỳ giải thưởng hoặc thành tích mà đương đơn sở hữu;
 • Bằng chứng về tư cách thành viên trong bất kỳ hiệp hội hoặc hiệp hội nghề nghiệp;
 • Thông tin về bằng sáng chế, hợp đồng, giấy phép và chuyển giao công nghệ;
 • Các tài liệu đã xuất bản về đương đơn.

Quy trình từng bước để xin Thẻ xanh thông qua NIW

Bước 1: Thông qua sự tư vấn MIỄN PHÍ của Luật sư Mỹ tại US Direct IMM để đánh giá hồ sơ của bạn đủ tiêu chuẩn diện NIW hay không.

Bước 2: Xem xét, thỏa thuận chi phí xử lý hồ sơ và thanh toán.

Bước 3: Các luật sư của US Direct IMM sẽ cung cấp danh sách các tài liệu cần chuẩn bị, bảng câu hỏi và tiến hành thảo luận về kế hoạch đề xuất “nỗ lực” của đương đơn

Bước 4: Bạn sẽ cung cấp các thông tin và tài liệu, luật sư sẽ xem xét, đánh giá và theo dõi các yêu cầu.

Các tài liệu bạn cần cung cấp:

Về đương đơn: 

 • Sơ yếu lý lịch
 • Thư biện luận
 • Bằng cấp và bảng điểm
 • Bằng cấp chuyên môn
 • Kinh nghiệm làm việc
 • Thư giới thiệu
 • Bằng cấp hoặc chứng chỉ tương đương

Về nỗ lực của đương đơn: 

 • Thư bày tỏ ý định việc làm (khi sang Mỹ)
 • Thư thể hiện mối quan tâm từ chủ lao động, khách hàng, đối tác,…
 • Và một số tài liệu liên quan khác

Bước 5: Luật sư tại US Direct IMM sẽ sắp xếp hồ sơ thu thập và sắp xếp các tài liệu và chuẩn bị lập luận pháp lý, các biểu mẫu cuối cùng, thu phí nộp đơn và các chi phí tồn đọng.

Bước 6: US Direct IMM gửi hồ sơ xin thẻ xanh diện EB-2 NIW của đương đơn tới USCIS.

USCIS sẽ gửi biên nhận trong vòng 1 – 2 tuần sau khi nhận được hồ sơ.

Các kết quả mà bạn có thể nhận được sau khi nộp hồ sơ định cư diện EB-2 NIW 

Trường hợp hồ sơ được phê duyệt

 • Trợ lý luật sư sẽ gửi email Thông báo Phê duyệt cho Khách hàng cùng với hóa đơn cho số tiền phí dự kiến.
 • Khách hàng thanh toán phí cho US Direct IMM.
 • Luật sư thảo luận với khách hàng về việc Điều chỉnh Tình trạng hoặc tùy chọn Xử lý hồ sơ xin Thẻ xanh tại Lãnh sự.

Trường hợp hồ sơ bị Yêu cầu cung cấp bổ sung bằng chứng hoặc nhận Thông báo về Ý định Từ chối

 • Trợ lý luật sư gửi email RFE (Request for Evidence) hoặc NOID (Notice of Intention to Deny) cho khách hàng
 • Luật sư giúp khách hàng chuẩn bị tài liệu theo yêu cầu của RFE hoặc NOID trong thời hạn quy định, thường lên đến 87 – 90 ngày.
 • USCIS xem xét phản hồi đối với RFE hoặc NOID, thông thường kéo dài ít nhất 60 ngày.
 • Nếu hồ sơ được phê duyệt: USCIS gửi Thông báo Phê duyệt tương tự như quy trình ở trên.
 • Nếu hồ sơ bị từ chối: USCIS gửi Thông báo Từ chối tương tự quy trình bên dưới.

Nếu hồ sơ bị từ chối

 • Trợ lý luật sư gửi email Thông báo Từ chối cho khách hàng
 • Luật sư phân tích lý do từ chối và tư vấn cho khách hàng về các lựa chọn:
  • Kháng nghị
  • Đăng ký lại EB-2 NIW
  • Hoặc hoàn lại tiền cho khách hàng.
 • Luật sư tư vấn cho khách hàng về các bước tiếp theo tương ứng.

Nhận tư vấn miễn phí từ luật sư xử lý hồ sơ EB-2 NIW dày dặn kinh nghiệm

Nộp hồ sơ định cư Mỹ theo diện EB-2 NIW không phải là một quá trình đơn giản. Ngay từ bước đầu tiên, bạn cần phải xác định bản thân đủ tiêu chuẩn cho diện này hay không và có một định hướng cụ thể để lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-2 NIW.

Ở Việt Nam, US Direct IMM là công ty tiên phong và dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực xử lý hồ sơ di trú theo diện EB-2 NIW. Với sứ mệnh hiện thực hóa giấc mơ Mỹ của bạn, chúng tôi luôn cung cấp dịch vụ tư vấn và đánh giá hồ sơ MIỄN PHÍ bởi chuyên gia di trú Mỹ uy tín, nhiều kinh nghiệm. Thông qua những đánh giá thiết thực và lời khuyên hữu ích của đội ngũ chuyên gia di trú Mỹ, nhiều hồ sơ đã nhận được phê duyệt trong thời gian ngắn.  Liên hệ Close
  Đăng ký