Chương Trình EB5 Sụp Đổ, Giấc Mơ Định Cư Mỹ Còn Không?

date 30/12/2022
date 776

Tin tức về chương trình EB5

Dự báo Đạo luật Eagle sẽ có tác động không nhỏ đến chương trình EB5 đầu tư định cư Mỹ, thậm chí chương trình này có thể bị sụp đổ. Nếu đạo luật này không được thông qua thì EB5 vẫn đang đối mặt với nhiều nguy cơ bị xóa bỏ. Vậy nếu trong tương lai EB5 bị xóa bỏ, chúng ta có còn đường nhập cư nào khác hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Việc loại bỏ hạn ngạch quốc gia sẽ tạm dừng Chương trình EB5

 • Quốc hội đã ban hành Đạo luật Eagle HR 3648 2021 – 2022  nhằm xem xét loại bỏ hạn ngạch quốc gia đối với các chương trình nhập cư theo diện việc làm. Hiện tại, thời gian trung bình chờ đợi xử lý hồ sơ của các quốc gia là +/-5 năm. Nếu hạn ngạch quốc gia bị loại bỏ, thời gian chờ đợi EB2/EB3 cho tất cả các quốc gia sẽ tăng lên hơn 15 năm.
 • Hiện tại, các ứng viên diện EB5 của tất cả các quốc gia có thời gian chờ đợi khoảng 6 năm. Chỉ riêng Trung Quốc có thời gian chờ đợi lên đến 20 năm. Nếu hạn ngạch quốc gia bị loại bỏ, thời gian chờ đợi EB5 cho tất cả các quốc gia sẽ tăng lên +/- 7 năm.
 • Do EB2/EB3 thu hút nhiều người nhập cư từ các quốc gia, riêng EB5 hầu như chỉ thu hút người Trung Quốc.Tuy nhiên, với tình hình chính trị/covid hiện tại ở Trung Quốc, các nhà đầu tư EB5 từ Trung Quốc chỉ đầu tư nhỏ giọt vào năm 2023. Do đó, Quốc hội Mỹ sẽ dừng chương trình EB5 vào năm 2023 nếu hạn ngạch quốc gia bị loại bỏ. 
 • Hiện tại Đạo luật Eagle vẫn chưa được thông qua, chưa biết nó sẽ được điều chỉnh theo quy phạm pháp luật như thế nào. Nói chung, các đạo luật sau này sẽ lấn át các đạo luật trước đó. Do đó, Đạo luật Eagle có thể bị đặt sang một bên.  

Quá trình thông qua đạo luật Eagle

 • 2018: Phiên họp quốc hội năm 2018 đã bỏ phiếu thông qua Đạo luật Eagle, tuy nhiên đã thất bại do Hạ viện bỏ phiếu phản đối.
 • 2020: Trong cuộc họp quốc hội năm 2020, Đạo luật này đã được Hạ viện tán thành. Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Durbin đã phản đối Đạo luật này (ông là đảng viên Dân chủ số 2 tại Thượng viện, chủ tịch Ủy ban Tư pháp và là Thượng nghị sĩ dẫn đầu đảng Dân chủ về vấn đề nhập cư).
 • 2022: Năm nay, nhiều phe ủng hộ Đạo luật Eagle, bao gồm Thượng nghị sĩ Durbin. Ông hiện đang ủng hộ dự luật, tạo điều kiện thông qua tại Hạ viện và Thượng viện, trở thành luật, do đó suýt nữa bãi bỏ chương trình EB5 , ít nhất là trong năm 2023. Thậm chí nếu dự luật này không được thông qua thì ngành EB5 vẫn đang đối mặt với sự sụp đổ.

Khi chương trình EB5 sụp đổ, cơ hội nào để lấy Thẻ xanh?

Nhìn chung nếu đạo luật Eagle được thông qua thì các diện việc làm như EB2/EB3 và EB5 điều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, diện EB2/EB3 có vẻ như bị tác động ít hơn trong khi đó chương trình EB5 phải đối mặt với sự sụp đổ. Do đó nếu các đương đơn nộp hồ sơ diện EB5 lúc này, khả năng gặp rủi ro rất cao.

Diện EB2/EB3 chịu một phần tác động.Mặc dù vậy diện này chỉ tăng thời gian chờ, bạn vẫn có cơ hội nhận Thẻ xanh.

Sẽ có những giải pháp dành cho các đương đơn muốn lấy Thẻ xanh khi đối mặt nguy cơ diện EB5 sụp đổ, bao gồm các cách sau:

 • Nếu bạn là doanh nhân có thành tích nổi bật trong lĩnh vực kinh doanh, hoặc là cá nhân có trình độ chuyên môn vượt trội: Bạn có thể nộp hồ sơ cho diện EB-1A, EB2 NIW. Đây là diện định cư tự bảo lãnh, các đương đơn có thể tự nộp hồ sơ mà không cần ai bảo lãnh, cũng không cần đầu tư. Đây là 2 diện có thời gian chờ duyệt nhanh chóng nhất trong các diện việc làm, cũng không bị ảnh hưởng nếu dự luật Eagle được thông qua.
 • Nếu bạn là cá nhân có bằng cấp Cử nhân, Thạc sĩ, Tiến sĩ: Bạn có thể nộp hồ sơ cho diện EB2 Advanced Degree (Bằng Cấp Cao) hoặc EB3 Professional (Chuyên gia). EB2 Advanced Degree dành cho đối tượng là Thạc sĩ, Tiến sĩ hoặc Cử nhân (Cử nhân có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc). EB3 Professional không yêu cầu kinh nghiệm.  Đây là diện định cư yêu cầu bạn phải có nhà tuyển dụng bảo lãnh.
 • Nếu bạn là cá nhân được đào tạo nghề hoặc có 2 năm kinh nghiệm làm việc: Diện EB3 Skilled Worker (Diện Tay nghề) sẽ phù hợp với bạn.
 • Nếu bạn không sở hữu bất kỳ bằng cấp hoặc kinh nghiệm nào: Bạn có thể lựa chọn xin Thẻ xanh thông qua diện EB3 Unskilled Workers (Lao động Phổ thông)

Liên hệ tư vấn miễn phí

Nếu bạn còn bất cứ băn khoăn nào, US Direct IMM luôn sẵn sàng giúp đỡ. Hãy để lại thông tin, chúng tôi sẽ liên hệ lại với bạn trong thời gian sớm nhất.

Liên hệ Close
Đăng ký