Cuộc sống của người nhập cư ở Mỹ như thế nào?

date 20/07/2021
date 4218

Mỹ là đất nước thu hút người nhập cư hàng đầu thế giới, có hơn 40 triệu người nhập cư tại Mỹ được sinh ra ở một quốc gia khác, chiếm tỉ lệ ⅕ người di cư trên toàn thế giới.

Cư dân nhập cư đa dạng, hầu hết mọi quốc gia trên thế giới đều có người nhập cư sinh sống tại Hoa Kỳ.

Xem biểu đồ tương tácbảng chi tiết về người nhập cư Hoa Kỳ.

Nếu bạn là một người Việt Nam muốn định cư ở Mỹ và đang tò mò về cuộc sống ở Mỹ hiện nay như thế nào, sướng hay khổ, buồn hay vui. Bài viết này sẽ cung cấp ch0 bạn một số thông tin hữu ích.

Thống kê số liệu người nhập cư Hoa Kỳ 

Kể từ năm 1965, Luật nhập của Mỹ thay thế hệ thống hạn ngạch quốc gia, số lượng người nhập cư Mỹ tăng đến 4 lần. Năm 2018, người nhập cư Mỹ đạt con số kỷ lục đến 44,8 triệu người.

Ngày nay, có 13,7% dân số tại Mỹ là người nhập cư, gần gấp 3 tỷ lệ (4,8%) vào năm 1970. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn thấp hơn so với mức kỷ lục năm 1890 với hơn 9,2 triệu người nhập cư, chiếm tỷ lệ 14,8%.

Tình trạng hợp pháp của người nhập cư ở Mỹ là gì?

Tổng số người nhập cư hợp pháp tại Mỹ chiếm tỷ lệ khá cao (77%), chỉ có khoảng ¼ trong số đó là người nhập cư trái phép. 

Số người nhập cư trái phép tăng mạnh trong giai đoạn 1990 đến 2007, từ 3,5 triệu người lên mức cao kỷ lục 12,2 triệu người vào năm 2007. 

Đến năm 2017 số người nhập cư đã giảm 1,7 triệu người, tương đương 14%. Có 10,5 triệu người nhập cư trái phép vào Mỹ năm 2017, chiếm 3,2% dân số cả nước.

Sự sụt giảm dân số nhập cư trái phép phần lớn là do sự sụt giảm số lượng từ Mexico – nhóm người nhập cư trái phép lớn nhất ở Mỹ. Từ năm 2007 đến năm 2017, nhóm này giảm 2 triệu người. 

Trong khi đó, số lượng người nhập cư tại các quốc gia Trung Mỹ và Châu Á có sự gia tăng.

Người nhập cư hợp pháp có chọn trở thành công dân Mỹ không?

Không phải tất cả thường trú nhân hợp pháp đều chọn nhập quốc tịch Mỹ. Tuy nhiên họ có thể nhập tịch nếu đáp ứng đủ yêu cầu của luật di trú. Trong năm tài khoá 2019,  khoảng 800.000 người nhập cư đã nộp đơn xin nhập tịch. Số lượng đơn xin nhập tịch đã tăng lên trong những năm gần đây.

Số lượng thường trú nhân xin nhập tịch đạt mức kỷ lục vào năm 2007, khoảng 1,4 triệu người.

Hầu hết mọi thường trú nhân đủ điều kiện đều chọn con đường trở thành công dân Mỹ. Tuy nhiên, tỷ lệ này thấp đáng kể đối với người nhập cư hợp pháp đến từ Mexico. Theo một cuộc khảo sát năm 2015 của Trung tâm Nghiên cứu Pew, những rào cản về ngôn ngữ, sự thiếu quan tâm và rào cản tài chính là những lý do hàng đầu khiến những người có thẻ xanh sinh ra ở Mexico chọn không nhập quốc tịch .

Người nhập cư Mỹ đến từ những đất nước nào?

Mexico là quốc gia có số lượng dân nhập cư vào Mỹ cao nhất, với khoảng 11,2 triệu người Mexico năm 2018, chiếm 25% tổng số người nhập cư.

Tiếp theo là các nhóm dân cư đến từ các quốc gia như: Trung Quốc (6%), Ấn Độ (6%), Philippines (4%) và El Salvador (3%).

Theo khu vực sinh, người nhập cư từ châu Á cộng lại chiếm 28% tổng số người nhập cư, gần bằng với tỷ lệ người nhập cư từ Mexico (25%). Các khu vực khác chiếm tỷ lệ thấp hơn: Châu Âu, Canada và các Bắc Mỹ khác (13%), Caribê (10%), Trung Mỹ (8%), Nam Mỹ (7%), Trung Đông và Bắc Phi (4%) và châu Phi cận Sahara (5%).

Dự đoán luồng nhập cư vào Mỹ trong tương lai

Mỗi năm Mỹ có hơn 1 triệu người nhập cư. Luồng nhập cư đến Mỹ chủ yếu xuất phát từ các quốc gia Trung Quốc (149.000 người), Ấn Độ (129.000 người), Mexico (120.000 người) và Philippines (46.000 người) 

*Theo số liệu thống kê năm 2018.

Người châu Á được dự đoán sẽ trở thành nhóm nhập cư lớn nhất ở Mỹ vào năm 2055, vượt qua cả người gốc Tây Ban Nha. 

Theo ước tính của Trung tâm Nghiên cứu Pew chỉ ra rằng vào năm 2065, những người xác định là người châu Á sẽ chiếm khoảng 38% tổng số người nhập cư; như người Tây Ban Nha, 31%; Trắng, 20%; và Đen, 9%.

Dự đoán mức độ gia tăng dân nhập cư Mỹ trong tương lai

Lượng người nhập cư mới đã giảm, chủ yếu do số lượng người nhập cư trái phép giảm đi đáng kể. Sự sụt giảm số lượng nhập cư trái phép có thể là hệ quả của việc giảm dân số nhập cư trái phép đến từ Mexico. 

Trong tương lai, người nhập cư và các thế hệ con cháu của họ được dự đoán sẽ chiếm 88% mức tăng dân số Hoa Kỳ đến năm 2065 nếu như xu hướng nhập cư hiện tại vẫn tiếp tục. Tỷ lệ sinh trong 2018 ở nhóm người nhập cư cao hơn (7,5%) cao hơn so với người bản xứ (5,7%). 

Có bao nhiêu người nhập cư đã đến Mỹ với tư cách là người tị nạn?

Kể từ khi thành lập Chương trình Tái định cư cho Người tị nạn liên bang vào năm 1980, khoảng 3 triệu người tị nạn đã được tái định cư tại Hoa Kỳ – nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác.

Trong năm tài khoá 2019, tổng cộng 30.000 người tị nạn đã được tái định cư ở Mỹ, nhóm người này chủ yếu đến từ các quốc gia: Cộng hòa Dân chủ Congo, Miến Điện (Myanmar), Ukraine, Eritrea và Afghanistan. 

Trong số tất cả những người tị nạn được nhận vào năm tài chính 2019, 4.900 người theo đạo Hồi (16%) và 23.800 người theo đạo Thiên chúa (79%). Texas, Washington, New York và California đã tái định cư hơn một phần tư tổng số người tị nạn được nhận vào năm tài khoá 2018.

Hầu hết những người nhập cư Hoa Kỳ sống ở đâu?

Người nhập cư tại Mỹ tập trung phần lớn ở 3 tỷ bang: California (24%), Texas (11%) và Florida (10%)

California có dân số nhập cư lớn so với các tiểu bang khác trên toàn nước Mỹ. Năm 2018, số lượng dân nhập cư chiếm tới 10,6 triệu người. Texas, Florida và New York mỗi nơi có đến 4 triệu người nhập cư.

Về khu vực, khoảng 2/3 số người nhập cư sống ở miền Tây (34%) và miền Nam (34%). Khoảng 1/5 sống ở Đông Bắc (21%) và 11% ở Trung Tây.

Vào năm 2018, hầu hết người nhập cư chỉ sống ở 20 khu vực đô thị lớn với 28,7 triệu người, chiếm 64% dân số nhập cư.

Làm thế nào để người nhập cư so sánh với dân số Hoa Kỳ nói chung trong giáo dục?

Những người nhập cư ở Hoa Kỳ nói chung thường có trình độ học vấn thấp hơn so với người bản địa. Vào năm 2018, tỷ lệ người nhập cư chưa hoàn thành bậc THPT gấp 3 lần so với người Mỹ (27% so với 8%). Tuy nhiên, ở bậc đại học, cao đẳng người nhập cư có trình độ tương đương người Mỹ (32% so với 33%).

Trình độ học vấn có sự khác nhau giữa các nhóm nhập cư đến từ mỗi quốc gia. Những người nhập cư từ Mexico và Trung Mỹ có người đạt trình độ giáo dục THPT thấp hơn so với người Mỹ (lần lượt là 54% và 47% so với 8% người tốt nghiệp THPT ở Mỹ)

Mặt khác, những người nhập cư từ mọi khu vực ngoại trừ Mexico, Caribe và Trung Mỹ có bằng cử nhân trở lên chiếm tỷ lệ bằng hoặc cao hơn người bản địa. Trong đó những người nhập cư có học vấn cao nhất chủ yếu đến từ Nam Á (71%).

Có bao nhiêu người nhập cư đang làm việc tại Mỹ?

Năm 2017, khoảng 29 triệu người nhập cư đang làm việc ở Mỹ, chiếm khoảng 17% tổng lực lượng lao động dân sự.

Người nhập cư hợp pháp chiếm tỷ lệ khá cao trong lực lượng lao động Mỹ, khoảng 21,2 triệu người. Thêm vào đó có 7,6 triệu người lao động nhập cư trái phép, số lượng lao động trái phép ít hơn đáng kể so với năm 2007 (8,2 triệu người).

Trong những năm gần đây, số lượng lao động nhập cư hợp pháp tăng lên, số lao động nhập cư trái phép giảm xuống. 

Người lao động nhập cư đang nắm giữ vai trò khá quan trọng trong nền kinh tế Mỹ, giúp nước Mỹ bù đắp sự sụt giảm dân số trong độ tuổi lao động.

Khả năng nói tiếng Anh của người nhập cư như thế nào?

Người nhập cư từ 5 tuổi trở lên có khả năng nói tiếng Anh thành thạo chiếm 53%, người nói tiếng Anh tốt chiếm 37% và số người chỉ nói tiếng Anh khi ở nhà khoảng 17%.

Tỷ lệ thành thạo tiếng Anh cũng có sự khác biệt giữa nguồn gốc của người nhập cư:  Người Mexico có tỷ lệ thông thạo tiếng Anh thấp nhất (34%), tiếp theo Trung Mỹ (35%), Đông và Đông Nam Á (50%) và Nam Mỹ (56%). Người nhập cư từ Canada (96%), Châu Đại Dương (82%), Châu Âu (75%) và Châu Phi cận Sahara (74%) có tỷ lệ thông thạo tiếng Anh cao nhất.  

Những người nhập cư sống ở Mỹ càng lâu thì càng có khả năng thành thạo tiếng Anh. Tỷ lệ thành thạo nói tiếng Anh đối với người nhập cư sống ở Mỹ chiếm khoảng 47% đối với những người đã sống ở Mỹ từ 5 năm trở xuống và 57% đối với người nhập cư sống ở Mỹ từ 20 năm trở lên.

Bên cạnh đó, Mỹ cũng là một nước đa dạng ngôn ngữ do số lượng người nhập cư đông đảo, ví dụ: Ngôn ngữ Tây Ban Nha, tiếng Trung, tiếng Hindi,…

Người Mỹ nhìn nhận người nhập cư và nhập cư thế nào?

Trong khi vấn đề nhập cư luôn đứng đầu trong một cuộc tranh luận chính trị quốc gia, thì công chúng có nhiều quan điểm về những người nhập cư sống tại Mỹ. 

Nhìn chung, đa số người Mỹ có quan điểm tích cực về người nhập cư. Khoảng 2/3 người Mỹ (66%) nói rằng người nhập cư củng cố đất nước “vì sự chăm chỉ và tài năng của họ”, trong khi khoảng 1/4 (24%) nói rằng người nhập cư tạo gánh nặng cho đất nước bằng cách kiếm việc làm, nhà ở và chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, những quan điểm này khác nhau rõ rệt theo đảng phái chính trị. Trong số những người theo Đảng Dân chủ và những người độc lập nghiêng về Dân chủ, 88% cho rằng người nhập cư sẽ củng cố đất nước bằng sự chăm chỉ và tài năng của họ, và chỉ 8% nói rằng họ là gánh nặng. 

Trong số những người theo Đảng Cộng hòa và những người độc lập nghiêng về Đảng Cộng hòa, 41% nói rằng người nhập cư sẽ củng cố đất nước, trong khi 44% nói rằng họ gánh nặng nó.

Người Mỹ bị chia rẽ về mức độ nhập cư trong tương lai. Một phần tư cho biết nhập cư hợp pháp vào Mỹ nên giảm (24%), trong khi ⅓  (38%) cho rằng nhập cư nên được giữ ở mức hiện tại và gần ⅓  (32%) cho rằng nhập cư nên tăng.

Lưu ý: Đây là bản cập nhật của một bài đăng được xuất bản lần đầu vào ngày 3 tháng 5 năm 2017 và được viết bởi Gustavo López, một cựu nhà phân tích nghiên cứu nhập cư và nhân khẩu học.

Liên hệ Close
Đăng ký