Đại Cử Tri Đoàn Xác Nhận Biden Đắc Cử

date 15/12/2020
date 892

Cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn ngày nay thực sự có ý nghĩa gì.

Joe Biden một lần nữa được tuyên bố là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống hôm thứ Hai sau khi các thành viên của Đại cử tri đoàn tập hợp ở tất cả 50 tiểu bang và Đặc khu Columbia để bỏ phiếu.

Đây được xem là một nghi thức bắt buộc theo hiến pháp, và chỉ mang tính xác nhận một vấn đề đã tỏ tường trước đó sau cuộc bầu cử tổng thống, tuy nhiên cuộc bỏ phiếu được xem là theo nghi thức này đã mang một ý nghĩa mới trong năm nay khi Tổng thống Donald Trump và các đồng minh GOP của ông đã nỗ lực chưa từng có để lật đổ ý chí chung của cử tri và lật đổ chiến thắng gọi tên Biden vào tháng 11.

Cuộc bỏ phiếu cuối cùng đã như “gáo nước lạnh” dội thẳng vào các tuyên bố lỏng lẻo trước đó của các đảng viên Cộng hòa miễn cưỡng thừa nhận chiến thắng của Biden, tuy nhiên các đại cử tri do đảng Cộng hòa chỉ định ở một số bang đã tập hợp để giữ các phiếu biểu tượng cho Trump – trong khi một nghị sĩ Đảng Cộng hòa nghỉ hưu tuyên bố ông sẽ rời đảng do các đồng nghiệp không muốn tiếp tục.

Cuộc bỏ phiếu bắt đầu ngay sau 10 giờ sáng theo giờ ET, với ba đại cử tri của Vermont bỏ những lá phiếu đầu tiên cho Biden. Tất cả các cuộc bỏ phiếu đều diễn ra như mong đợi – không có bang nào có cái gọi là “đại cử tri không trung thành” phá vỡ lối mòn trong các cuộc bỏ phiếu thông thường từ trước đến nay. Và tất cả các bang chiến trường mà Trump đã tìm cách lật ngược – Nevada, Georgia, Pennsylvania, Arizona, Michigan và Wisconsin – đã bỏ lá phiếu đại cử tri của họ cho Biden. 55 đại cử tri của California đã đưa Biden vượt qua 270 phiếu bầu của Đại cử tri đoàn cần thiết để trở thành tổng thống ngay sau 5 giờ chiều theo giờ ET.

Các phiếu bầu của Đại cử tri đoàn sau đó sẽ được gửi đến Quốc hội để kiểm đếm chính thức vào tháng tới. Một nhóm đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện đã tuyên bố sẽ phản đối kết quả ở các bang quan trọng, nhưng việc nhiều nhất mà họ có thể làm là trì hoãn quá trình và buộc mở ra một cuộc tranh luận kéo dài trong phiên họp chung của Quốc hội, dự kiến ​​vào ngày 6 tháng 1, khi kết thúc bầu cử.

Trump vẫn tiếp tục tuyên bố sai sự thật về gian lận bầu cử trên diện rộng mặc dù các tòa án ở tất cả bang chiến trường bác bỏ những thách thức trong chiến dịch tranh cử của ông đối với cuộc bầu cử. Tòa án Tối cao đã giáng đòn cuối cùng chống lại nỗ lực của ông nhằm lật ngược kết quả bầu cử vào cuối ngày thứ Sáu, bác bỏ vụ kiện do Tổng chưởng lý Texas đưa ra nhằm tìm cách tước quyền của hàng triệu cử tri ở bốn tiểu bang.

Tòa án tối cao của Wisconsin đã phủ nhận một thách thức khác từ chiến dịch tranh cử của Trump vào thứ Hai, ngay trước khi các đại cử tri của bang được lên lịch gặp và bỏ phiếu cho Biden.

Biden chính thức trở thành tổng thống.

Biden phát biểu vào tối thứ Hai trong lời khen ngợi của các quan chức tiểu bang và địa phương, những người “không thể và sẽ không tin những gì họ biết là sai sự thật.” Ông cáo buộc nỗ lực của Đảng Cộng hòa nhằm lật ngược kết quả đại diện cho một “cuộc tấn công chưa từng có đối với nền dân chủ của chúng ta”, đồng thời lưu ý rằng “mọi con đường đều trải thảm sẵn sàng cho Tổng thống Trump bước vào cuộc tranh luận kết quả.”

“Tôn trọng ý chí của người dân là trọng tâm của nền dân chủ mà chúng ta đang theo đuổi, ngay cả khi chúng ta nhìn nhận những kết quả đó là khó có thể chấp nhận”, Biden nói.” Chúng ta là những người đã bỏ phiếu. Hãy đặt niềm tin vào tổ chức. Tính trung thực của các cuộc bầu cử vẫn còn nguyên vẹn. Và giờ đây là lúc sang trang như chúng ta đã từng trong suốt lịch sử của mình, đoàn kết để hàn gắn.”

Quốc hội sẽ đếm phiếu bầu của Đại cử tri đoàn vào tháng tới

Cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn hôm thứ Hai không phải là bước cuối cùng trong quá trình lập hiến để chọn tổng thống. Các phiếu bầu vào thứ Hai sau đó sẽ được gửi đến Quốc hội, nơi chúng được kiểm đếm vào ngày 6 tháng 1 trong phiên họp chung do Phó Tổng thống Mike Pence chủ trì.

Một số đồng minh trung thành nhất của đảng Cộng hòa tại Hạ viện của Trump đang chuẩn bị cho cuộc chiến “một mất một còn” khi mà các phiếu bầu được kiểm đếm tại Quốc hội.

Các nhà lập pháp có thể tranh luận về kết quả bầu cử của một bang khi số lượng phiếu bầu được kiểm. Nhưng nó được coi là thách thức chỉ khi một thành viên Hạ viện và một thượng nghị sĩ đều ký tên xác nhận kết quả. Cho đến nay, chỉ có các đảng viên Cộng hòa tại Hạ viện cho biết họ sẽ phản đối kết quả, mặc dù một số thượng nghị sĩ GOP nói rằng họ đang cân nhắc tham gia. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa ở Thượng viện đã cảnh báo trước sẽ phản đối động thái này vào thứ Hai.

Ngay cả khi một thượng nghị sĩ ký tên thách thức trước kết quả bầu cử, thì nó chỉ làm trì hoãn điều không thể tránh khỏi. Trong trường hợp đó, Hạ viện và Thượng viện sẽ tranh luận riêng về vấn đề này trong hai giờ và tiến hành biểu quyết. Đảng Dân chủ kiểm soát Hạ viện và đủ số thượng nghị sĩ GOP đã nói rằng họ bác bỏ tuyên bố gian lận của Trump và rằng thách thức cũng sẽ chẳng đi đến đâu.

Sau khi các đại cử tri bang bỏ phiếu, kết quả được xác nhận và gửi tới Quốc hội, Cơ quan Lưu trữ Quốc gia và tòa án.

Theo quy định của Hiến pháp, mỗi bang đặt ra các quy tắc riêng về cách các đại cử tri gặp gỡ và bỏ phiếu. Ít nhất một bang – Nevada – hầu như bị mắc kẹt do đại dịch.

Nhóm đại cử tri được chọn bởi các đảng thuộc tiểu bang trước cuộc bầu cử tháng 11. Các nhà lập pháp liên bang không được phép làm đại cử tri, tuy nhiên danh sách ứng cử viên thường bao gồm quan chức địa phương và cựu sinh viên đảng. Ví dụ ở New York, cựu Tổng thống Bill Clinton và cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton đã bỏ phiếu đại cử tri cho Biden.

Tại Florida, Chủ tịch Thượng viện bang Cộng hòa Wilton Simpson, người từng là đại cử tri bang, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 vào đêm Chủ nhật. Do đó, ông đã không tham gia vào cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn vào thứ Hai và một người khác đã thay thế ông để bỏ phiếu cho Trump.

Một trong 16 đại cử tri của Michigan đã không tham gia bỏ phiếu, vì vậy các đại cử tri thay thế đã bỏ phiếu để lấp đầy chỗ trống trước khi bầu cho Biden.

Một số diện visa định cư Mỹ : EB1 / EB2 NIWEB2 Advanced DegreeEB3Visa L1EB5

Liên hệ Close
Đăng ký