Cách Đến Mỹ Làm Việc Và Định Cư Theo Diện Lao Động EB3

date 04/12/2020
date 1905

Đến Mỹ làm việc và định cư theo diện lao động EB3 là cơ hội của người Việt Nam muốn lấy thẻ xanh Mỹ. Vậy định cư Mỹ theo diện lao động EB3 bao gồm các diện nào? Những ai có thể lấy thẻ xanh Mỹ theo diện lao động định cư? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc.

Cách xin Thẻ xanh Mỹ theo thị thực (visa) định cư diện EB-3

Luật di trú của Mỹ đem đến cho người nước ngoài nhiều cơ hội để trở thành thường trú nhân hợp pháp (xin được Thẻ xanh Mỹ) theo diện lao động tại Mỹ. Loại “định cư ưu tiên” theo diện lao động (EB) này bao gồm cả EB-3:

Bạn sẽ đủ điều kiện xin được loại thị thực ưu tiên định cư Mỹ này nếu bạn là một lao động tay nghề cao, chuyên gia hoặc thuộc diện lao động khác.

 • “Lao động tay nghề cao” là những người có công việc đã trải qua đào tạo nghề hoặc kinh nghiệm tối thiểu 2 năm, không làm việc theo hình thức tạm thời hoặc thời vụ. Lao động tay nghề cao phải đáp ứng các yêu cầu về trình độ học vấn, đào tạo nghề hoặc kinh nghiệm làm việc. Trình độ học vấn bậc trung học phổ thông có liên quan chuyên môn có thể được coi là đào tạo nghề.
 • “Chuyên gia” là những người có công việc yêu cầu tối thiểu bằng cử nhân Hoa Kỳ hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương và là thành viên của hội nhóm chuyên ngành.
 • Diện “lao động khác” dành cho nhóm lao động phổ thông chỉ cần trình độ học vấn, đào tạo nghề, hoặc kinh nghiệm dưới 2 năm, không làm việc theo hình thức tạm thời hoặc thời vụ.
DiệnĐiều kiệnChứng nhận
Lao động tay nghề cao
 • Bạn phải chứng minh có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn hoặc đào tạo nghề đáp ứng các yêu cầu công việc được quy định trong Chứng nhận lao động.
 • Trình độ học vấn bậc trung học phổ thông có liên quan chuyên môn có thể được coi là đào tạo nghề.
 • Bạn phải thực hiện công việc mà không có sẵn người lao động Mỹ đủ trình độ để làm công việc đó.
Cần có Chứng nhận lao động và thư mời làm việc lâu dài, toàn thời gian.
Chuyên gia
 • Bạn phải chứng minh mình được cấp bằng cử nhân Mỹ hoặc bằng cấp nước ngoài tương đương, và bằng cử nhân là yêu cầu tối thiểu để được nhận vào làm việc.
 • Bạn phải thực hiện công việc mà không có sẵn người lao động Mỹ đủ trình độ để làm công việc đó.
 • Cần phải có bằng cử nhân kể cả khi đã có trình độ học vấn và kinh nghiệm.
 • Bạn phải đáp ứng các yêu cầu công việc được quy định trong Chứng nhận lao động.
Cần có Chứng nhận lao động và thư mời làm việc lâu dài, toàn thời gian.
Lao động phổ thông (nhóm lao động khác)
 • Bạn phải chứng minh mình có khả năng làm các công việc phổ thông (được đào tạo nghề hoặc kinh nghiệm dưới 2 năm), không làm việc theo hình thức tạm thời hoặc thời vụ.
 • Bạn phải thực hiện công việc mà không có sẵn lao động Mỹ thỏa điều kiện để làm công việc đó.
 • Bạn phải đáp ứng các yêu cầu công việc được quy định trong Chứng nhận lao động.
Cần có Chứng nhận lao động và thư mời làm việc lâu dài, toàn thời gian.

Các hồ sơ diện ưu tiên thứ ba thường phải kèm theo Chứng nhận lao động (LC) của từng người nộp đơn đã được Bộ Lao Động phê duyệt theo Mẫu ETA-9089. Trong một số trường hợp, đơn yêu cầu có thể được gửi đến Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) kèm theo đơn ETA-9089 chưa được chứng nhận như theo Phụ lục A, Nhóm I để được xem xét.   

CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Bộ Lao Động Hoa Kỳ – Giấy chứng nhận lao động (LC)

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập trang Bộ Lao động: Chứng nhận lao động cho người nước ngoài.

Quy trình nộp đơn

Chủ doanh nghiệp (bên bảo lãnh) phải nộp Đơn I-140, Đơn định cư dành cho lao động nước ngoài. Trong quá trình nộp đơn, chủ doanh nghiệp phải chứng minh khả năng liên tục trả được mức lương đã đề xuất kể từ ngày ưu tiên. Chủ doanh nghiệp có thể sử dụng báo cáo hàng năm, tờ khai thuế thu nhập liên bang, hoặc báo cáo tài chính đã được kiểm toán để chứng minh khả năng trả lương liên tục cho người lao động.
Để biết thêm thông tin về phí nộp đơn, vui lòng truy cập Nộp đơn trực tuyến.

Gia đình của những người được cấp thị thực (visa) diện lao động EB3

Nếu đơn I-140 được chấp thuận, vợ/chồng và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi của bạn có thể đủ điều kiện xin nhập cảnh Hoa Kỳ theo diện E34 (vợ/chồng của “lao động tay nghề cao” hoặc “chuyên gia”) hoặc EW4 (vợ/chồng của “lao động khác”) và E35 (con của “lao động tay nghề cao” hoặc “chuyên gia”) hoặc EW5 (con của nhóm “lao động khác”).

Một số diện visa định cư Mỹ : EB1 / EB2 NIWEB2 Advanced DegreeEB3Visa L1EB5. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy gửi đến công ty tư vấn định cư Mỹ US Direct IMM, luật sư Mỹ sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn!

Liên hệ Close
Đăng ký