Ai Đủ Điều Kiện Xin Visa L-1?

date 29/08/2022
date 320

Visa L1 không định cư cho phép người lao động nước ngoài chuyển đến Mỹ làm việc tạm thời ở các văn phòng chi nhánh, công ty mẹ, công ty con hoặc chi nhánh của một công ty đa quốc gia. 

Trong hướng dẫn này, chúng tôi cung cấp cho bạn những thông tin tổng quan cần biết về visa chuyển nhượng nhân viên nội bộ L-1, từ các yêu cầu về tính đủ điều kiện và quy trình đăng ký cho đến gia hạn và thậm chí xin thẻ xanh. 

ai đủ điều kiện xin visa l-1

Visa L1 là gì?

Visa L1 được cấp bởi Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) nhằm cho phép các công ty đa quốc gia tạm thời cử giám đốc điều hành, quản lý và các chuyên gia đến làm việc tại văn phòng hoặc chi nhánh của họ ở Hoa Kỳ. Các công ty sẽ là người đứng ra thay mặt đương đơn nộp hồ sơ đến USCIS, không phải nộp theo dạng cá nhân.

Các công ty này cũng có thể sử dụng visa L1 để đưa nhân viên của họ vào Mỹ để thành lập chi nhánh hoặc văn phòng mới tại quốc gia này.

Một số lợi thế của visa L1:

 • “Visa kép” để nộp hồ sơ xin thẻ xanh
 • Không có giới hạn cấp visa hàng năm cho mỗi năm tài chính
 • Không có yêu cầu về trình độ học vấn
 • Có khả năng cho các kiến ​​nghị chung
 • Không yêu cầu điều kiện lao động

Ngoài ra, vợ / chồng và con (dưới 21 tuổi, độc thân) chưa lập gia đình của những người có visa L-1 có thể nhập cảnh vào Mỹ  bằng visa L-2. Visa này cho phép vợ / chồng và con cái (dưới 21, độc thân) có được giấy phép lao động và ghi danh vào các trường học ở Hoa Kỳ

Yêu cầu visa L1

Đối với người sử dụng lao động

 • Có mối quan hệ đủ điều kiện giữa công ty đa quốc gia làm đơn xin visa L1 và công ty Mỹ nơi nhân viên L-1 sẽ làm việc. Mối quan hệ đủ điều kiện này có thể ở dạng công ty mẹ, công ty con hoặc chi nhánh.
 • Công ty đa quốc gia phải ở tư cách là người sử dụng lao động ở Mỹ và ở ít nhất một quốc gia khác trong thời gian người thụ hưởng L-1 làm việc tại Mỹ. Nếu họ hiện không kinh doanh ở Mỹ, họ phải có kế hoạch thực tế mở văn phòng tại Mỹ và cung cấp tất cả các tài liệu hỗ trợ cần thiết. Trong ngữ cảnh này, “kinh doanh” có nghĩa là việc cung cấp hàng hóa và / hoặc dịch vụ thường xuyên và liên tục bởi một tổ chức đủ điều kiện và tạo ra doanh thu.

Đối với nhân viên

 • Người thụ hưởng visa L1 phải đã làm việc cho công ty đa quốc gia trong thời gian tối thiểu một năm liên tục trong vòng ba năm qua trước khi chuyển đến Mỹ.
 • Người nộp đơn xin visa L-1 đã làm việc cho công ty nước ngoài (Việt Nam) ở vị trí điều hành hoặc quản lý, hoặc có năng lực kiến ​​thức chuyên môn và phải nhập cảnh vào Mỹ để thực hiện vai trò tương tự. 
 • Người nộp đơn xin visa L-1 phải thể hiện ý định trở về nước khi tình trạng L-1 của họ hết hạn.
 • Người có visa L-1 chỉ phải làm việc cho công ty Mỹ mà thông qua đó visa đã được cấp miễn là tình trạng L-1 của họ vẫn còn hiệu lực. 

Yêu cầu để thành lập văn phòng mới ở Mỹ

Các công ty đa quốc gia muốn xin visa L-1 để chuyển một nhân viên đến Hoa Kỳ với mục đích thành lập văn phòng mới thường được yêu cầu:

 • Cung cấp bằng chứng rằng họ đã có được vị trí kinh doanh ở Mỹ để thiết lập văn phòng mới.
 • Chứng minh khả năng tài chính của họ để bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Mỹ và trả lương cho người lao động nước ngoài L-1 trong suốt thời gian họ lưu trú.

Các loại visa L1

Có hai loại visa không định cư L1 chính, visa L-1A và L-1B. 

Mỗi loại đều có những yêu cầu riêng.

Visa L1-A

Còn được gọi là visa L-1A (Intracompany Transferee Executive hoặc Manager), visa L-1A tạo điều kiện thuận lợi cho việc chuyển các giám đốc điều hành và quản lý nước ngoài đến văn phòng công ty của họ tại Mỹ. 

Một công ty nước ngoài không có chi nhánh hoặc văn phòng liên kết tại Mỹ cũng có thể sử dụng visa L-1A để chuyển một giám đốc điều hành hoặc người quản lý đến Mỹ với mục đích thành lập một công ty ở đất nước này.

USCIS có một số điều kiện nghiêm ngặt mà người nộp đơn xin visa L-1 phải đáp ứng đầy đủ. Ví dụ: Đối với người nộp đơn có chức danh quản lý và giám sát các nhân viên cấp thấp trong công ty sẽ không đủ điều kiện xin visa L-1.

Tiêu chuẩn về Người quản lý và điều hành đủ tiêu chuẩn xin visa L-1A

Các ứng viên phải đáp ứng tiêu chuẩn về vai trò điều hành hoặc quản lý theo quy định của USCIS. Đối với mục đích của visa L-1A, giám đốc điều hành là một cá nhân:

 • Giám sát việc quản lý hàng ngày của công ty
 • Thiết lập các chính sách, thủ tục và mục tiêu của công ty
 • Có quyền đưa ra các quyết định điều hành theo quyết định của họ trong công ty
 • Giám sát nhân viên cấp cao trong công ty và chỉ dưới sự giám sát chung từ giám đốc cấp cao và cổ đông

Mặt khác, người quản lý trong bối cảnh visa L-1 là một cá nhân:

 • Trưởng bộ phận quan trọng trong công ty
 • Giám sát và kiểm soát công việc của những người lao động cấp cao, như những người ở các vai trò chuyên môn, quản lý hoặc giám sát trong công ty
 • Có thẩm quyền tuyển dụng, sa thải và giới thiệu nhân sự cho các hoạt động theo chiều dọc trong công ty
 • Chỉ đạo các hoạt động hàng ngày của công ty

Visa L-1B

Visa L1-B (Dành cho các cá nhân là Chuyên gia) là diện chuyển giao nội bộ tạo điều kiện cho các lao động nước ngoài có kiến thức chuyên ngành vào Mỹ. Những chuyên gia này về cơ bản không thể thiếu trong việc phục vụ các lợi ích của công ty bảo lãnh. 

Không có hướng dẫn cụ thể nào đề cập đến các chức năng cụ thể của người thụ hưởng (người sẽ sở hữu visa) hoặc lợi ích của công ty. Do đó, USCIS sẽ ra quyết định xem ai đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện. Nếu bạn có câu hỏi liên quan đến tính đủ điều kiện, bạn có thể gửi câu hỏi về US Direct IMM để được tư vấn cụ thể.

Tương tự như visa L-1A, visa L-1B cũng có thể được sử dụng để chuyển nhân viên đến mở chi nhánh mới, công ty con hoặc chi nhánh của một công ty nước ngoài tại Hoa Kỳ. 

Nói chung, có được visa L-1B có nghĩa là sở hữu “kiến thức chuyên môn” theo định nghĩa của USCIS. Tuy nhiên, định nghĩa này có thể khá chủ quan, do đó gây khó hiểu cho các công ty đang tìm cách tận dụng loại visa này.

Kiến thức chuyên ngành cho mục đích xin visa L-1B là gì?

Theo USCIS, kiến ​​thức chuyên ngành đề cập đến sự hiểu biết sâu rộng của nhân viên về các sản phẩm, dịch vụ, kỹ thuật, thiết bị, nghiên cứu, quy trình quản lý hoặc các lợi ích chính đáng khác của công ty và cách họ áp dụng những kiến thức đó vào thị trường quốc tế.

Như bạn có thể nhận thấy, định nghĩa này có thể hơi mơ hồ nên rất dễ để giả định rằng bất kỳ công nhân nào có đủ năm kinh nghiệm chuyên môn sẽ có kiến ​​thức chuyên môn. Mặc dù điều này có thể đúng nhưng vẫn chưa đủ để đủ điều kiện cho visa L-1B. Thay vào đó, kiến ​​thức đặc biệt này cũng phải đủ độc đáo để khiến đương đơn khác biệt với những người có cùng mức kinh nghiệm và chuyên môn trong công ty hoặc ngành. 

Trong một số trường hợp, điều đó cũng có nghĩa là người nộp đơn xin visa L-1B phải là thành viên của một ngành nghề cụ thể, chẳng hạn như kỹ sư, bác sĩ phẫu thuật, kiến ​​trúc sư, luật sư và giáo viên,…

Về cơ bản, công ty nước ngoài nộp đơn yêu cầu phải chứng minh với USCIS rằng kiến ​​thức chuyên môn của người nộp đơn xin visa L-1B không phổ biến trên thị trường quốc tế và cần thiết để xử lý các vấn đề chính liên quan trực tiếp đến lợi ích kinh doanh của họ tại Hoa Kỳ. Do đó, người nộp đơn cần cung cấp bằng chứng:

 • Mất bao lâu để có được kiến ​​thức chuyên ngành này
 • Kiến thức chuyên ngành sẽ có giá trị như thế nào đối với công ty ở Mỹ
 • Kiến thức chuyên ngành là duy nhất và không phải ai cũng có thể làm được

Nói chung, kỹ năng hoặc kiến ​​thức của nhân viên phải làm cho họ độc nhất và trở thành một thành phần không thể thiếu trong hoạt động hoặc chức năng của tổ chức. 

US Direct IMM cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Liên hệ với chúng tôi để mở hồ sơ diện L1

Liên hệ Close
Đăng ký