Định Cư Mỹ Diện EB5 Có Khả Thi Không?

date 07/12/2020
date 1191

Được Sở Di trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) quản lý, Chương trình định cư Mỹ diện EB5 , còn được biết đến là Chương trình Đầu Tư Định Cư cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đủ điều kiện nhận được Thẻ xanh Mỹ.

Tại sao chính phủ Mỹ cho phép nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB5?

Quốc hội lập ra Chương trình định cư Mỹ diện EB5 vào năm 1990 để mang lại lợi ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ bằng cách thu hút đầu tư từ các nhà đầu tư nước ngoài hội đủ điều kiện. Trước tháng 11 năm 2019, mỗi nhà đầu tư phải đầu tư 1 triệu đô la hoặc 500.000 đô la nếu đầu tư vào các khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao. Thông qua chương trình đầu tư 500.000 đô la, hơn 95% nhà đầu tư diện EB-5 đã nộp đơn theo diện này. Kể từ tháng 11 năm 2019, luật EB5 mới yêu cầu tối thiểu 1,8 triệu đô la hoặc 900.000 đô la nếu đầu tư vào khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao.

Năm 1992, Quốc hội đã đẩy mạnh tác động kinh tế của chương trình EB-5 bằng cách cho phép việc chỉ định các Trung tâm Vùng nhằm thu hút vốn EB-5 từ nhiều nhà đầu tư nước ngoài để đầu tư vào các dự án phát triển kinh tế đã được Sở Di trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) phê duyệt tại một Khu vực địa lý nhất định. Ngày nay, 95% tổng vốn EB-5 được huy động và đầu tư bởi các Trung tâm Vùng vì số tiền đầu tư chỉ bằng 50% của Chương trình EB5 thông thường.

CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, khả năng tiếp cận vốn đã bị hạn chế và ngân sách thành phố tiếp tục đối mặt với sự thiếu hụt đáng kể. Tại nhiều khu vực, đầu tư EB-5 đã lấp đầy số tiền bị thiếu hụt, cung cấp một nguồn vốn mới, quan trọng cho các dự án phát triển kinh tế địa phương nhằm hồi sinh cộng đồng, tạo và hỗ trợ việc làm, cơ sở hạ tầng và dịch vụ.

Chương trình EB-5 đã thu hút hàng chục tỷ USD vốn đầu tư trên toàn cầu để hỗ trợ các doanh nghiệp Mỹ, tạo ra hàng trăm nghìn cơ hội việc làm cho người lao động Hoa Kỳ.

Ngoài ra, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Hoa Kỳ (CBO) đã xếp loại chương trình này là chương trình trung hòa thu nhập, với chi phí hành chính được trả bằng lệ phí của người nộp đơn.

Hơn 25 quốc gia, bao gồm Úc và Vương quốc Anh, sử dụng các chương trình tương tự để thu hút đầu tư nước ngoài. Chương trình của Mỹ nghiêm ngặt hơn nhiều so với các chương trình khác, đòi hỏi nhà đầu tư phải chấp nhận chịu rủi ro đáng kể cả về đầu tư tài chính và tình trạng nhập cư của họ.

visa định cư Mỹ dện EB5
Nhà đầu tư có thể định cư Mỹ diện EB-5

Diễn biến chương trình đầu tư diện EB5

Các khoản đầu tư được thực hiện thông qua chương trình EB-5 của Hoa Kỳ phải “có rủi ro” như cách đầu tư vào cổ phiếu hoặc quỹ đầu tư có rủi ro cố hữu. Không có đảm bảo hoàn vốn tài chính.

Nếu hồ sơ của nhà đầu tư được USCIS chấp thuận, các nhà đầu tư EB-5 sẽ nhận thị thực (visa) có điều kiện thời hạn hai năm. Để nhận được thị thực thường trú, các nhà đầu tư này phải chứng minh được lợi ích kinh tế theo yêu cầu của pháp luật, là các lợi ích đã đạt được từ các khoản đầu tư của mình.

Hàng năm, Chương trình định cư Mỹ diện EB5 chỉ chiếm dưới 1% số lượng thị thực Hoa Kỳ được cấp. Trong suốt quá trình, các nhà đầu tư EB-5 phải trải qua kiểm tra lý lịch và sàng lọc an ninh quốc gia giống như những người nộp đơn cho bất kỳ loại thị thực nào khác, và khả năng xin quốc tịch của họ cũng phải tuân theo các tiêu chí giống như những người có thị thực khác. Trong mọi trường hợp, các nhà đầu tư EB-5 phải chứng minh được nguồn gốc hợp pháp và dòng tiền của số tiền được đầu tư để tăng thêm sự bảo đảm mà bất kỳ đương đơn xin các loại thị thực khác không được yêu cầu. Giống như bất kỳ phương thức đầu tư nào khác, số tiền đầu tư diện EB-5 tuân theo các luật và quy định nghiêm ngặt về an ninh và chống gian lận của Hoa Kỳ.

Trên đây là những giải đáp cho bạn về tính khả thi của chương trình định cư Mỹ diện EB5. Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào khác, hãy gửi đến công ty tư vấn định cư Mỹ US Direct IMM, luật sư Mỹ sẽ trực tiếp tư vấn cho bạn!

Liên hệ Close
Đăng ký