Các Diện Định Cư Mỹ Dựa Trên Việc Làm Năm 2022

date 19/09/2022
date 308

Ước tính mỗi năm có 140.000 thị thực định cư Mỹ được cấp cho những người nhập cư theo diện việc làm và vợ/chồng, con cái của họ. Đối với những người có kỹ năng, trình độ, học vấn hoặc kinh nghiệm làm việc và có đủ điều kiện đều có thể sinh sống tại lâu dài Mỹ với tư cách thường trú nhân. 

Dưới đây là 5 loại thị thực dựa trên việc làm mà bạn có thể đủ điều kiện.

Khái quát tình hình xử lý visa định cư Mỹ dựa trên việc làm

Theo nhận định của USCIS trên trang website chính thức của họ như sau: “USCIS đang ưu tiên trong việc xử lý hồ sơ thị thực dựa trên việc làm nhằm đảm bảo có thể sử dụng nhiều thị thực này nhất trong năm nay”

Theo đó, USCIS khuyến khích bất kỳ ai đủ điều kiện điều chỉnh tình trạng nộp đơn I-485 (Đơn điều chỉnh tình trạng cư trú) và hồ sơ I-693, Báo cáo Kiểm tra Sức khỏe và Hồ sơ Tiêm chủng càng sớm càng tốt.

Số lượng thị thực nhập cư dựa trên việc làm cao bất thường trong Năm tài chính (FY) 2021. Bất chấp các hạn chế mà đại dịch COVID mang lại, USCIS vẫn tăng cường xử lý và phê duyệt hơn 175.000 đơn điều chỉnh tình trạng dựa trên việc làm. Mặc dù con số này đã tăng hơn 50% so với khối lượng công việc thông thường mà USCIS phải thực hiện, tuy nhiên có đến 65.000 thị thực vẫn chưa được sử dụng vào cuối năm tài chính 2021. 

USCIS đã thực hiện một số hành động trong năm nay để đảm bảo phân bổ thị thực chưa được sử dụng.

Trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc thường gặp khi Điều chỉnh Tình trạng Cư trú Dựa trên Việc làm.

Yêu cầu về chứng nhận lao động

Một số diện thị thực nhập cư yêu đương đơn (người xin visa) đã có lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng Mỹ. Nhà tuyển dụng này sẽ được coi là nhà bảo lãnh của đương đơn. Đối với một số loại thị thực, trước khi chủ lao động Mỹ có thể nộp đơn xin nhập cư cho USCIS, chủ lao động phải có chứng nhận lao động đã được phê duyệt từ Bộ Lao động Hoa Kỳ (DOL). Chứng nhận lao động DOL xác minh những điều sau:

  • Không có đủ công nhân Mỹ sẵn có, có trình độ và sẵn sàng đáp ứng vị trí đang đăng tuyển với mức lương hiện hành
  • Việc thuê một người lao động nước ngoài sẽ không ảnh hưởng xấu đến tiền lương và điều kiện làm việc của những người lao động Mỹ có việc làm tương tự

Các diện định cư Mỹ dựa trên việc làm

Dưới đây là các diện định cư Mỹ dựa trên việc làm cho phép công dân nước ngoài có thể theo đuổi con đường xin Thẻ xanh.

Diện visaMô tả chungYêu cầu chứng nhận lao động?
Ưu tiên đầu tiên EB-1Diện này dành riêng cho các cá nhân:

  • Có khả năng phi thường trong khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thao; 
  • Giáo sư hoặc nhà nghiên cứu xuất sắc;
  •  Các giám đốc điều hành và quản lý đa quốc gia.
Không
Ưu tiên thứ hai EB-2Diện này dành riêng cho các cá nhân có bằng cấp cao hoặc những người có khả năng đặc biệt trong nghệ thuật, khoa học hoặc kinh doanh.Có, trừ khi người nộp đơn có thể xin được từ bỏ quyền lợi quốc gia ( Chứng nhận Lao động )
Ưu tiên thứ ba EB-3Diện này dành riêng cho các chuyên gia, công nhân lành nghề và những công nhân khác. 
Ưu tiên thứ tư EB-4Ưu tiên này dành riêng cho “những người nhập cư đặc biệt”, bao gồm một số nhân viên tôn giáo, nhân viên của các cơ quan dịch vụ nước ngoài của Hoa Kỳ, nhân viên đã nghỉ hưu của các tổ chức quốc tế, trẻ vị thành niên không bị giam giữ là tòa án ở Hoa Kỳ và các tầng lớp không phải công dân khác.Không
Ưu tiên thứ năm EB-5Ưu đãi này dành riêng cho các cá nhân nước ngoài muốn đầu tư vào Mỹ với mục đích định cư và doanh nghiệp thương mại mới của họ sử dụng ít nhất 10 công nhân Hoa Kỳ toàn thời gian.Không
Liên hệ Close
Đăng ký