Chính Sách Định Cư Mỹ Không Cần Bảo Lãnh Và Các Diện Ưu Tiên Hàng Đầu

Con đường nhập cư mang lại cơ hội làm việc lâu dài tại Mỹ dành cho người nhập cư. Qua đó, người nhập cư sẽ được cấp thẻ thường trú hợp pháp (Thẻ xanh), thậm chí họ có thể xin quốc tịch Mỹ sau một thời gian sinh sống. Trong đó, định cư Mỹ không cần bảo lãnh là diện visa đáng mơ ước nhưng lại không dễ để thực hiện.

Quy trình xin thẻ thường trú nhân hợp pháp bao gồm hai hoặc ba bước, tùy thuộc vào danh mục visa (thị thực) nhập cư dựa trên việc làm mà đương đơn nộp hồ sơ. 

Nói chung, hầu hết những người nộp hồ sơ theo các diện visa trong danh mục EB-2 và EB-3 đều phải trải qua quy trinh xin Chứng nhận Lao động thông qua Bộ của Lao động (DOL). 

Những hồ sơ LC được phê duyệt đều phải trải qua các điều kiện:

 • Nhà bảo lãnh đã kiểm tra thị trường lao động trong khu vực nơi đăng tuyển vị trí công việc để xác định rằng không có người lao động Mỹ có khả năng, đủ điều kiện và sẵn sàng chấp nhận lời mời làm việc; và
 • Việc làm của người thụ hưởng sẽ không ảnh hưởng xấu đến tiền lương và điều kiện làm việc của những công nhân Mỹ có việc làm tương tự.

Sau khi được DOL phê duyệt hồ sơ, nhà bảo lãnh sẽ tiến hành nộp giấy Chứng nhận Lao động cùng với đơn xin visa nhập cư cho USCIS. Có một số quy trình bắt buộc cho tất cả các diện visa định cư Mỹ dựa trên việc làm bao gồm: Nộp đơn điều chỉnh tình trạng cư trú đến USCIS (nếu bạn ở Mỹ) hoặc đơn xin visa nhập cư với Bộ Ngoại giao (DOS) (nếu bạn đang ở bên ngoài Mỹ hoặc không lựa chọn việc điều chỉnh tình trạng).

Ngày ưu tiên trong lịch visa bulletin sẽ xác định ngày cụ thể được ưu tiên trong hàng đợi. Để biết chi tiết hơn, bạn có thể xem ở hướng dẫn xem lịch visa bulletin

Thứ tự ưu tiên của visa nhập cư sẽ phụ thuộc vào phân loại visa dựa trên việc làm mà người nộp đơn nộp hồ sơ (thứ tự ưu tiên cao nhất sẽ dành cho những diện ưu tiên cao) và số lượng hồ sơ nộp vào ở mỗi quốc gia có khả năng điều kiện của người nhập cư.

Như một vấn đề chung, visa nhập cư EB-1 hay định cư Mỹ không cần bảo lãnh có xu hướng có sẵn ngay lập tức cho bất kỳ đương đơn đủ điều kiện, bất kể xuất xứ của quốc gia nào. Diện định cư Mỹ không cần bảo lãnh này thường phù hợp cho những người có năng lực chuyên môn cao. Dưới đây là các danh mục cụ thể của diện EB1.

định cư mỹ không cần bảo lãnh cho các diện eb1

Khả năng phi thường EB-1A để định cư Mỹ không cần bảo lãnh

Những người có khả năng phi thường trong khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh, hoặc điền kinh có thể tự xin định cư Mỹ và tiếp tục làm việc trong lĩnh vực có khả năng phi thường của họ.

Để đủ điều kiện cho phân loại visa nhập cư khả năng đặc biệt EB-1A hay định cư Mỹ không cần bảo lãnh, bạn cần có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực như: khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh hoặc thể thao. Khả năng này được thể hiện dựa trên việc bạn được tôn vinh, ca ngợi liên tục trong nước hoặc quốc tế, kèm với những thành tích được công nhận trong lĩnh vực chuyên môn. Ngoài ra, bạn phải chứng tỏ rằng sẽ tiếp tục làm việc trong lĩnh vực có khả năng phi thường khi sang Mỹ. Khả năng phi thường có nghĩa là trình độ chuyên môn mà bạn sở hữu cho thấy bạn là một trong số ít những cá nhân đã vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực.

Yêu cầu về trình độ học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để đủ điều kiện diện EB-1A

Bạn phải có khả năng chứng minh rằng bạn có khả năng phi thường trong lĩnh vực của mình để định cư Mỹ không cần bảo lãnh.

Phân loại khả năng phi thường EB-1A dành cho những người được công nhận là đứng đầu trong lĩnh vực của họ và   đang cố gắng xin visa định cư để đến Mỹ tiếp tục làm việc trong lĩnh vực đó.

Để thiết lập tính đủ điều kiện, bạn phải chứng minh được mình đã có những đóng góp cho chuyên môn được trong nước và quốc tế hoan nghênh lâu dài. Bên cạnh đó, cần có những bằng chứng chứng minh rằng thành tựu bạn đạt được cũng được giới chuyên môn công nhận thông qua: (1) bạn đã nhận được một giải thưởng lớn được quốc tế công nhận, tương tự như giải Nobel; hoặc, phổ biến hơn, (2) rằng bạn đáp ứng ít nhất 3 trong số 10 yêu cầu được liệt kê bên dưới nhằm chứng minh bản thân bạn đã vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực. Nếu bạn không sở hữu một giải thưởng lớn được quốc tế công nhận, bạn phải chuẩn bị ít nhất 3 trong số 10 bằng chứng dưới đây:

 • Bạn đã nhận được những giải thưởng nhỏ hơn được công nhận trong nước hoặc quốc tế nhằm chứng minh sự xuất sắc của bạn trong chuyên môn
 • Bạn là thành viên của một hiệp hội chuyên môn đòi hỏi người tham gia phải có thành tích xuất sắc theo đánh giá của chuyên gia trong nước hoặc quốc tế
 • Có tài liệu được xuất bản trong các ấn phẩm thương mại chuyên nghiệp hoặc phương tiện truyền thông lớn liên quan đến lĩnh vực bạn hoạt động
 • Bạn đã tham gia vào một hội đồng hoặc cá nhân với tư cách là người đánh giá công việc của những người khác trong cùng lĩnh vực chuyên môn
 • Bạn đã có những đóng góp về mặt khoa học, học thuật hoặc liên quan đến kinh doanh 
 • Bạn đã từng là tác giả của những bài báo học thuật trên các tạp chí chuyên nghiệp hoặc các phương tiện truyền thông lớn 
 • Tác phẩm của bạn đã được trưng bày tại một cuộc triển lãm hoặc giới thiệu nghệ thuật 
 • Bạn đã từng đóng vai trò lãnh đạo hoặc quan trọng đối với một tổ chức nổi tiếng 
 • Bạn có mức lương hoặc các khoản thù lao khác cao hơn so với những người cùng lĩnh vực
 • Bạn đã đạt được thành công thương mại trong nghệ thuật biểu diễn 

Lưu ý: Nếu các tiêu chí trên không dễ dàng áp dụng cho nghề nghiệp của bạn, bạn có thể gửi bằng chứng có thể so sánh được để xác định tính đủ điều kiện của mình. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào có thể so sánh được cho việc đạt được một giải thưởng lớn, được quốc tế công nhận.

Nếu bạn đáp ứng các yêu cầu ở ngưỡng tối thiểu này, USCIS sẽ đánh giá tất cả các bằng chứng bạn đã gửi trong tổng thể để xác định xem bạn có duy trì được sự hoan nghênh và thành tích được công nhận trong nước hoặc quốc tế trong lĩnh vực chuyên môn hay không và bạn có phải là một trong số phần trăm nhỏ các cá nhân đã vươn lên dẫn đầu trong lĩnh vực.

Các nhà quản lý và điều hành đa quốc gia EB-1C

Một số nhà quản lý và giám đốc điều hành có kinh nghiệm làm việc cho một công ty đa quốc gia có thể đủ điều kiện định cư và làm việc lâu dài tại Mỹ cho một công ty Mỹ có mối quan hệ đủ điều kiện với công ty mà họ đang làm việc.

Điều kiện để được cấp EB-1C là đương đơn phải có lời mời làm việc ở vị trí quản lý hoặc điều hành trong một công ty đa quốc gia có chi nhánh tại Mỹ, công ty này phải kinh doanh ít nhất 1 năm và đương đơn phải làm việc ít nhất 1 năm cho công ty. Diện visa định cư này không yêu cầu nhà bảo lãnh nộp đơn xin Chứng nhận Lao động cho Bộ Lao động.

Yêu cầu về trình độ học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng cần thiết để đủ điều kiện diện EB-1C

Để đủ điều kiện diện EB-1C định cư Mỹ không cần bảo lãnh, đương đơn phải từng làm việc với tư cách là điều hành hoặc quản lý bên ngoài Mỹ ít nhất 1 năm trong 3 năm trước khi nộp đơn bảo lãnh hoặc lần tiếp nhận hồ sơ không định cư hợp pháp gần đây nhất nếu bạn đã ở Mỹ.

Tôi có cần phải có một lời mời làm việc và một công ty nộp đơn bảo lãnh cho tôi không?

Bạn phải có một lời mời làm việc để làm việc ở vị trí quản lý hoặc điều hành cho một công ty sử dụng lao động Mỹ có mối quan hệ đủ điều kiện với chủ lao động mà bạn đang làm việc. Người sử dụng lao động Mỹ phải nộp đơn bảo lãnh cho bạn.

Một mối quan hệ đủ điều kiện

Mối quan hệ đủ điều kiện tồn tại khi chủ lao động Mỹ là chi nhánh, công ty mẹ hoặc công ty con của công ty, tập đoàn mà đương đơn đang làm việc.

Để thiết lập mối quan hệ đủ điều kiện theo quy định, nhà bảo lãnh phải chứng minh rằng công ty mà đương đơn đang làm việc và người sử dụng lao động ở Mỹ cùng một người sử dụng lao động hoặc có liên quan như một công ty mẹ và công ty con hoặc chi nhánh.

Cả người sử dụng lao động Mỹ và công ty ngoài Mỹ phải tiếp tục hoạt động kinh doanh cho đến thời điểm cấp visa hoặc điều chỉnh tình trạng và người sử dụng lao động Mỹ phải tích cực hoạt động kinh doanh ít nhất 1 năm tại thời điểm nộp hồ sơ.

Một vị trí đủ điều kiện

Để đủ điều kiện cho phân loại EB-1C, bạn phải đến Mỹ để làm việc ở vị trí quản lý hoặc điều hành một nhà tuyển dụng Mỹ đủ điều kiện. Năng lực quản lý bao gồm các vị trí quản lý nhân sự và chức năng quản lý, giám sát và kiểm soát một số nhân sự hoặc chức năng tổ chức. Bên cạnh đó, năng lực điều hành bao gồm các vị trí điều hành chỉ đạo quản lý, thiết lập các mục tiêu và chính sách trong một tổ chức.

Liên hệ Close
Đăng ký