Định cư Mỹ Không Cần Bảo Lãnh EB1A / EB2.NIW

date 14/07/2022
date 1216

Người Việt định cư Mỹ bằng cách nào ?

Đối với người Việt Nam, có hai lựa chọn chính để xin Thẻ Xanh: diện bảo lãnh thân nhândiện việc làm. Đối với những cá nhân không có thành viên gia đình trực hệ là công dân Hoa Kỳ hoặc Thường trú nhân hợp pháp, họ không thể định cư theo diện bảo lãnh thân nhân. Một số trường hợp định cư theo diện bảo lãnh thân nhân cũng mất rất nhiều thời gian chờ đợi.

Do đó, hầu hết những cá nhân muốn lấy Thẻ xanh Mỹ thường sẽ có một lựa chọn tối ưu hơn đó là định cư Mỹ dựa trên việc làm.

Định cư diện việc làm được chia thành 2 loại: có công ty bảo lãnh và không cần công ty bảo lãnh. Các diện định cư có công ty bảo lãnh thì phổ biến hơn tại Việt nam. Điều kiện định cư là cần có nhà tuyển dụng bảo lãnh và trải qua bước xin Chứng nhận Lao động phức tạp, tốn thời gian. Tìm kiếm nhà bảo lãnh và xin LC là 2 quy trình khiến nhiều người quan ngại.

Tuy nhiên, hầu hết nhiều người Việt lại chưa biết nhiều về khả năng tự bảo lãnh theo diện EB-1A và EB2.NIW. Do đó trong bài viết này chúng tôi sẽ giải thích cho bạn hiểu rõ hơn về 2 diện định cư được ưu tiên này.

 

Định cư Mỹ không cần bảo lãnh EB1A và NIW

Định cư Mỹ không cần bảo lãnh EB1A và NIW

EB1A – Diện tài năng xuất chúng

EB1A là diện định cư cấp cao nhất, dành riêng cho những cá nhân có thể chứng minh rằng họ nằm trong số ít chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực của họ, phạm vi trong nước hoặc quốc tế. Không có giới hạn về ngành nghề theo diện này. 

EB1A được sử dụng cho các vận động viên và huấn luyện viên, các chuyên gia kinh doanh và tư vấn, nghệ sĩ và người biểu diễn, và các nhà nghiên cứu trong tất cả các lĩnh vực học thuật.

Ngoài ra, EB1A không yêu cầu công ty bảo lãnh (mặc dù có những đơn xin visa có thể được tài trợ bởi nhà tuyển dụng) và không yêu cầu Giấy chứng nhận lao động.

Diện này yêu cầu thư giới thiệu từ các đồng nghiệp trong lĩnh vực (bao gồm cả thư giới thiệu cá nhân) và các bằng chứng, tài liệu chứng minh rằng người nộp đơn nằm trong số ít phần trăm người đứng đầu trong lĩnh vực chuyên môn và đã đạt được sự công nhận vững chắc trong nước hoặc quốc tế.

Nếu một cá nhân đã nhận được giải thưởng Nobel hoặc giải thưởng cấp cao tương tự cho thành tựu trong lĩnh vực chuyên môn, thì họ không cần thêm bằng chứng. Tuy nhiên, hầu hết các cá nhân phải gửi thêm bằng chứng nhằm chứng minh rằng họ đáp ứng ít nhất ba trong số các tiêu chí được nêu trong các quy định cho diện EB1A gồm có:

 • Giải thưởng trong nước hoặc quốc tế dành cho thành tựu đạt được trong lĩnh vực chuyên môn

Giải thưởng phải dành cho cá nhân được lựa chọn trong các đồng nghiệp cùng ngành. Các giải thưởng sinh viên không có giá trị theo diện này.

 • Thành viên của tổ chức / hiệp hội yêu cầu những cá nhân có thành tựu xuất sắc

Tư cách thành viên chuyên nghiệp chỉ yêu cầu bằng cấp trong lĩnh vực chuyên ngành và có thanh toán hội phí sẽ không đủ điều kiện. Các tư cách thành viên được chọn lọc, chẳng hạn như Học viện Khoa học Quốc gia sẽ đáp ứng được tiêu chí diện EB1A.

 • Các tài liệu đã xuất bản về cá nhân trên các ấn phẩm chuyên nghiệp hoặc các phương tiện truyền thông lớn.
 • Tham gia với tư cách là người đánh giá công việc của người khác với tư cách là giám khảo / nhà phê bình.
 • Bằng chứng về những đóng góp có ý nghĩa quan trọng.
 • Tác giả của những bài viết học thuật chuyên môn hoặc có sách xuất bản.
 • Được trưng bày sản phẩm tại triển lãm / sự kiện.
 • Nắm giữ vị trí cao trong hiệp hội hoặc tổ chức uy tín.
 • Nhận được lương cao hơn so với những cá nhân đồng cấp trung cùng lĩnh vực.
 • Thành công thương mại / kinh doanh: đem lại lợi nhuận / doanh thu cao cho công ty.

Ngoài việc đáp ứng ba trong số các tiêu chí trên, các cá nhân phải nộp thêm các bằng chứng cho thấy họ đứng đầu trong lĩnh vực của mình. Điều này có thể được thể hiện bằng nhiều cách, chẳng hạn như có số lượng trích dẫn cao, được xuất bản trên các tạp chí hàng đầu trong lĩnh vực chuyên môn và bằng chứng cho thấy những người khác trong cùng ngành đang sử dụng công việc của họ.

Có thể bạn quan tâm: Hồ Sơ Khách Hàng – Doanh Nhân Lựa Chọn Định Cư Mỹ Diện EB1/NIW Thay Cho EB5

EB-2.NIW – Diện miễn trừ lợi ích quốc gia 

EB2.NIW có sự tương đồng với EB1A vì không cần công ty bảo lãnh hoặc xin giấy phép lao động. Các loại thư và bằng chứng tương tự như được mô tả ở diện EB-1A có thể được sử dụng để chứng minh theo diện EB2.NIW. Các tiêu chí diện EB2.NIW có thể hạn chế hơn, nhưng ít cụ thể hơn gồm có: 

 • Đạt thành tựu chuyên môn có giá trị thực tiễn và tầm quan trọng mang tính quốc gia.
 • Có năng lực đạt được những mục tiêu mà bản thân hướng đến.
 • Phải chứng minh việc cấp Chứng nhận lao động là không cần thiết.

Cách chứng minh các tiêu chí diện EB2.NIW

Tiêu chí 1: Thành tựu chuyên môn có giá trị thực tiễn và có tầm quan trọng mang tính quốc gia

“Các thành tựu chuyên môn có giá trị thực tiễn” bao gồm nhiều lĩnh vực như kinh doanh, khoa học, công nghệ, văn hoá, sức khoẻ và giáo dục.

Tiêu chí “tầm quan trọng mang tính quốc gia” có nghĩa là loại trừ những cá nhân đang làm công việc quan trọng chỉ có ảnh hưởng tại địa phương, chẳng hạn như giáo viên hoặc nhân viên xã hội. 

Công việc được đề xuất của ứng viên phải có tiềm năng tác động đến lĩnh vực hoặc ngành theo diện rộng và vượt ra ngoài việc tạo ra giá trị cho một tổ chức, khách hàng… 

Các dự án khởi nghiệp có thể đáp ứng tiêu chí này nếu nó có tiềm năng đáng kể trong việc sử dụng lao động Hoa Kỳ hoặc có những hiệu quả kinh tế tích cực khác, đặc biệt là ở khu vực kinh tế khó khăn.

EB2 NIW diện miễn trừ vì lợi ích quốc gia

Tiêu chí 2: Đương đơn năng lực đạt được những mục tiêu mà bản thân hướng đến

Đây là tiêu chí không dễ để chứng minh. USCIS sẽ xem xét các yếu tố như: trình độ học vấn, kỹ năng, kiến thức và hồ sơ thành công của đương đơn; một mô hình hoặc kế hoạch cho các hoạt động trong tương lai; sự thăng tiến để đạt được mục tiêu; và sự quan tâm của khách hàng tiềm năng, người dùng, nhà đầu tư. 

USCIS chủ yếu tập trung vào các kết quả trong quá khứ để xác định đương đơn có khả năng thành công trong tương lai hay không. Đối với các nhà nghiên cứu, USCIS xem xét liệu công việc trước đây của họ có đóng vai trò là “động lực thúc đẩy sự tiến bộ trong lĩnh vực này” hay tạo ra “các bài diễn thuyết tích cực đáng kể mang tính rộng rãi trong cộng đồng học thuật”. 

Để đáp ứng tiêu chí này, đương đơn có thể cho thấy rằng các nhà nghiên cứu cùng ngành đang xây dựng công trình nghiên cứu dựa trên thành tựu của đương đơn, ví dụ: một khám phá đã được triển khai rộng rãi, giấy phép sử dụng trong ngành, v.v.

Tiêu chí 3: Không cần xin giấy Chứng nhận Lao Động

USCIS sẽ tính đến các yếu tố sau:

– Cho dù xét về bản chất người nộp đơn đủ điều kiện hay các mục tiêu mà bản thân hướng đến thì việc đảm bảo một lời mời làm việc hoặc có được chứng chỉ lao động là không thực tế.

– Liệu Hoa Kỳ có còn được hưởng lợi từ các đóng góp của đương đơn ngay cả khi đương đương đã đủ điều kiện. 

– Liệu những đóng góp mang tính quốc gia của đương đơn có đủ cần thiết để được miễn quá trình cấp giấy chứng nhận lao động hay không.

Xem thêm: Hồ Sơ Khách Hàng US Direct IMM – Đơn I-140 Diện EB-1A/EB2.NIW Được Duyệt Chỉ Trong 8 Ngày

So sánh EB1A và EB2.NIW

Một cá nhân được nộp hồ sơ định cư cho cả hai diện EB1A và EB2.NIW nếu đủ điều kiện theo cả hai diện. Nhiều người có thể đủ điều kiện theo cả hai diện, nhưng một số người sẽ có hồ sơ mạnh hơn theo diện EB-1A hoặc EB2.NIW.

Dưới đây là các điểm bạn nên cân nhắc:

A. USCIS cho phép đương đơn sử dụng dịch vụ xử lý nhanh cho đơn I-140 diện EB-1A với thời gian xử lý là 15 ngày và chi phí là $1410. Dịch vụ xử lý nhanh đơn I-140 theo diện EB2.NIW là 45 ngày.

B. Diện EB-1A yêu cầu đương đơn đáp ứng 3 trong số 10 tiêu chí, trong khi diện EB2.NIW không có yêu cầu tương tự. Diện NIW yêu cầu đương đơn cần có ảnh hưởng cụ thể trong lĩnh vực chuyên môn. Đối với nhiều người nộp đơn, bằng cấp và bằng chứng của họ sẽ dễ dàng phù hợp hơn với một trong những yêu cầu này.

C. Theo diện EB-1A, đương đơn cần cho thấy rằng họ đã đạt được sự “công nhận tầm quốc gia” tại nước sở tại – nếu bạn đến từ một quốc gia nhỏ, chứng minh điều này còn dễ dàng hơn. Đương đơn không cần chứng minh có sự “công nhận tầm quốc gia tại Mỹ hoặc tại nhiều nước khác. 

Theo diện EB2.NIW, người nộp đơn phải chứng minh rằng công việc của mình mang lại lợi ích cho Mỹ. Diện EB2.NIW không yêu cầu cụ thể bằng chứng cho sự “công nhận tầm quốc gia”, đương đơn chỉ cần chứng minh công việc của bản thân có sự ảnh hưởng trong lĩnh vực chuyên môn.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN

Cơ hội nhận Thẻ Xanh cho cả gia đình theo diện EB-1A & EB2.NIW

Dưới đây là ƯU ĐIỂM KHI ĐỊNH CƯ MỸ DIỆN EB1A VÀ EB2.NIW

 • Về chi phí: Thấp hơn các diện khá, vì không cần bảo lãnh & không cần đầu tư.
 • Về thủ tục: Nhanh chóng vì không cần trải qua bước xin cấp Chứng nhận Lao động.
 • Được hưởng quyền lợi An sinh Xã hội như công dân Mỹ.
 • Người được cấp Thẻ Xanh diện EB-1A/EB2.NIW có thể cư trú, xin việc, kinh doanh, học tập ở bất kỳ đâu trên đất Mỹ.
 • Vợ/Chồng, con dưới 21 tuổi (độc thân) cũng được cấp Thẻ Xanh và được quyền tự do học tập, làm việc, kinh doanh… tại Mỹ.
 • Con cái được học tập miễn phí đến hết bậc THPT.
 • Nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm kể từ khi nhận Thẻ Xanh.

Trên đây là 2 chương trình định cư Mỹ không cần bảo lãnh. Nếu quý anh/chị đủ điều kiện cho hai diện EB-1A và EB2.NIW, hãy liên hệ ngay với US Direct IMM để được MIỄN PHÍ tư vấn 1:1 với Chuyên gia Di trú Mỹ hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực định cư Mỹ của chúng tôi.

Liên hệ Close
Đăng ký