Cách Định Cư Mỹ Với Chi Phí Thấp Hơn Diện EB5

date 07/12/2020
date 1991

Bạn có biết làm sao để định cư Mỹ với mức chi phí thấp hơn diện EB5? Visa L1 thị thực giúp bạn đến Mỹ trong 6 tháng và tiến hành lấy thẻ xanh diện EB-1C, EB-2, EB-3 nhanh chóng.

Chương trình định cư diện EB5 có dành cho bạn không?

Được Sở Di trú và Nhập Tịch Hoa Kỳ (USCIS) quản lý, Chương trình EB-5, còn được biết đến là Chương trình Đầu Tư Định Cư cho phép các nhà đầu tư nước ngoài đủ điều kiện nhận được Thẻ xanh Mỹ.

EB-5 là cách phổ biến để những người nước ngoài giàu có lấy Thẻ xanh Mỹ. Nhưng mọi thứ đã thay đổi kể từ tháng 11 năm 2019. Trước tháng 11 năm 2019, mỗi nhà đầu tư phải đầu tư 1 triệu đô la hoặc 500.000 đô la nếu đầu tư vào các khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc khu vực nông thôn. Hơn 95% nhà đầu tư EB-5 đã sử dụng Chương trình 500.000 đô la để đăng ký EB5. Kể từ tháng 11 năm 2019, luật EB5 mới yêu cầu tối thiểu 1,8 triệu đô la hoặc 900.000 đô la nếu đầu tư vào các khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hoặc khu vực nông thôn.

Kể từ khi việc tăng tiền đầu tư có hiệu lực vào tháng 11 năm 2019, số người nộp đơn xin EB5 đã giảm hơn 90%. Có hai lý do chính khiến số lượng nhà đầu tư EB5 giảm mạnh kể từ tháng 11 năm 2019. Thứ nhất, 1,8 triệu đô la hoặc thậm chí 900.000 đô la là số tiền quá lớn để có được Thẻ xanh Mỹ. Thứ hai, theo đánh giá của các nhà đầu tư EB5 tiềm năng, tính bất ổn và nguy cơ mất khoản đầu tư cũng không nhận được Thẻ xanh cũng tăng lên.

Có lựa chọn thay thế nào cho Định cư Mỹ diện EB5 không?

Khi mức đầu tư tối thiểu diện EB5 tăng lên vào năm 2019, nhiều nhà đầu tư EB5 tiềm năng từ Trung Quốc và Hàn Quốc đã chuyển sang L1 hoặc EB-1C thay vì EB5.

Thị thực L1 là gì?

Thị thực (visa) L-1A và L-1B dành cho những người được điều chuyển nội bộ tạm thời làm việc ở vị trí quản lý hoặc có kiến ​​thức chuyên môn.

Điều kiện

Thị thực L-1A và L-1B được cấp khi chủ lao động ở nước ngoài nộp đơn yêu cầu cấp phép cho nhân viên đủ tiêu chuẩn được phép làm việc và sinh sống tại Mỹ.

 • Thị thực L-1A dành cho những người được điều chuyển nội bộ làm việc ở các vị trí quản lý hoặc điều hành trong công ty bên ngoài nước Mỹ. Giám đốc điều hành của công ty nước ngoài cũng có thể nộp đơn xin thị thực L-1A.
 • Thị thực L-1B dành cho những người được điều chuyển nội bộ làm việc ở các vị trí đòi hỏi kiến ​​thức chuyên môn.
visa mỹ
Luật định cư Mỹ EB5 mới áp dụng tăng mức vốn đầu tư.

Thành lập văn phòng mới

Chủ lao động ở nước ngoài muốn cử nhân viên sang Mỹ với tư cách là giám đốc điều hành hoặc quản lý để thành lập văn phòng mới phải chứng minh:

 • Công ty có địa điểm thực tế để thành lập văn phòng mới;
 • Nhân viên đã được tuyển dụng làm giám đốc điều hành hoặc quản lý một năm liên tục trong vòng ba năm trước khi nộp đơn; và
 • Văn phòng mới sẽ hỗ trợ vị trí điều hành hoặc quản lý trong vòng một năm kể từ khi đơn được chấp thuận.

Phân loại L-1A

Thị thực không định cư L-1A cho phép chủ lao động hoặc công ty nước ngoài điều chuyển giám đốc điều hành hoặc quản lý đến văn phòng/doanh nghiệp mới hoặc hiện có ở Mỹ.

Để đủ điều kiện, bạn phải:

 • Đang làm việc cho công ty nước ngoài (Việt Nam) một năm liên tục trong vòng ba năm ngay trước thời điểm bạn nhập cảnh vào Mỹ; và
 • Đang muốn nhập cảnh Hoa Kỳ với tư cách là giám đốc điều hành hoặc quản lý cho chi nhánh ở Mỹ của cùng một chủ lao động ở nước ngoài.

Năng lực điều hành nói chung là khả năng đưa ra nhiều quyết định mà không cần giám sát nhiều.

Năng lực quản lý nói chung là khả năng giám sát và kiểm soát công việc của các chuyên viên và quản lý tổ chức hoặc một phòng ban, bộ phận, chức năng hoặc thành phần của tổ chức. Năng lực quản lý cũng có thể là khả năng quản lý một chức năng thiết yếu của tổ chức ở cấp cao mà không cần sự giám sát trực tiếp từ người khác.

Lợi ích của thị thực L1

 • Lợi ích của thị thực L1 rất giống với Người được cấp Thẻ xanh Mỹ.
 • Vợ/chồng được phép làm việc hoặc học tập theo ý muốn của họ
 • Con cái dưới 21 tuổi chưa kết hôn có thể theo học các trường công của Mỹ
 • Văn phòng chi nhánh tại Mỹ của bạn có thể bảo lãnh bạn và gia đình của bạn lấy Thẻ xanh Mỹ theo diện EB-1C hoặc EB-2.

Cách nộp đơn xin thị thực L1

Chủ lao động ở nước ngoài của bạn (Công ty Việt Nam) phải:

 • Thành lập công ty ở Mỹ và chủ lao động ở nước ngoài phải sở hữu trên 50% cổ phần của công ty ở Mỹ;
 • Mở tài khoản ngân hàng tại Mỹ và chuyển đủ tiền để bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Mỹ;
 • Cung cấp tất cả bằng chứng và tài liệu hỗ trợ cần thiết, và nộp đơn I-129 cùng tất cả các tài liệu hỗ trợ;
 • Sau khi đơn I-129 được chấp thuận, nhân viên được điều chuyển và các thành viên gia đình đủ điều kiện phải nộp mẫu thị thực không định cư DS-160 để xin Thị thực L-1.
CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Thẻ xanh diện EB-1C là gì?

Đơn xin định cư dựa trên việc làm thuộc diện ưu tiên thứ nhất, hoặc thẻ xanh Mỹ diện EB-1, là đơn xin thường trú diện lao động. EB-1C nói riêng được xây dựng cho các nhà quản lý và giám đốc điều hành nước ngoài có năng lực tốt và kỹ năng giỏi.

Hơn 40.000 thị thực nhập cư được phân bổ cho diện ưu tiên thứ nhất mỗi năm.

Có hai cách để lấy thị thực diện EB-1C:

 1. Nếu cá nhân đã đến Mỹ theo diện L-1A, thì họ có thể nộp đơn xin Điều chỉnh Tình trạng Cư trú (AOS). Chủ lao động ở Mỹ có thể thay mặt cá nhân đó nộp đơn xin cấp EB-1C, và cho thấy rằng người này được mời làm việc lâu dài trước khi nộp đơn điều chỉnh tình trạng cư trú I-485.
 2. Nếu cá nhân ở bên ngoài nước Mỹ, thủ tục phải được thực hiện ở nước ngoài tại lãnh sự quán Mỹ.

Một trong những lợi ích chính của EB-1C và bất kỳ thẻ xanh nào thuộc diện EB1 là không cần trải qua bước xin giấy Chứng nhận Lao động PERM.

Yêu cầu cho Thẻ xanh diện EB-1C

Để thỏa điều kiện cho thẻ xanh diện EB-1C, ứng viên và chủ lao động mà ứng viên sẽ làm việc phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định.

Ứng viên

 1. Phải làm việc một năm trong vòng ba năm gần nhất cho công ty mẹ hoặc công ty con của chủ lao động ở Mỹ.
 2. Mong muốn làm việc tại Mỹ với tư cách quản lý hoặc điều hành cho cùng một chủ lao động, công ty liên kết hoặc công ty con của chủ lao động.

Chủ lao động

 1. Phải tiến hành kinh doanh tại Mỹ.
 2. Phải hoạt động ở Mỹ ít nhất một năm.

Thủ tục định cư Mỹ diện EB-1C như thế nào?

Quy trình được chia thành vài bước đơn giản:

 • Bạn phải nhận được lời mời làm việc lâu dài và toàn thời gian từ văn phòng hoặc doanh nghiệp tại Mỹ.
 • Khi đó, chủ lao động của bạn cần nộp Đơn xin định cư I-140.
 • Nếu Ngày Ưu Tiên thể hiện không có hồ sơ tồn đọng (current), bạn có thể nộp đơn I-140 và I-485 cùng lúc.
 • I-485 có thể được chấp thuận trong vòng 12-18 tháng, sau đó bạn và gia đình mình sẽ nhận được Thẻ xanh Mỹ.

Kết luận

Nếu bạn là Giám đốc điều hành hoặc nhân viên/quản lý cấp cao của một công ty Việt Nam với doanh thu hàng năm ít nhất 1 triệu đô la Mỹ và đang nghĩ đến việc định cư Mỹ theo diện EB5, thì diện L1 hoặc diện EB-1C có thể là lựa chọn thay thế lý tưởng để lấy Thẻ xanh Mỹ. Vui lòng liên hệ với công ty tư vấn định cư Mỹ US Direct IMM để được đánh giá miễn phí về trường hợp của bạn

Xem thêm các bài viết:
Thời gian chờ hiện tại của visa định cư diện EB5 là bao lâu?
Các khoản chi phí visa EB-5 mà bạn cần thanh toán
Những điều cần biết về đầu tư trực tiếp diện EB-5
Nhu cầu định cư EB-5 của người Việt tăng đột biến
Cập nhật thay đổi về diện đầu tư định cư Mỹ

Liên hệ Close
Đăng ký