Du Học Sinh Mỹ Có Nên Về Việt Nam Sau Tốt Nghiệp ?

date 15/12/2021
date 819

“Có nên quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp”. Đây là băn khoăn của nhiều bạn du học sinh tại Mỹ. Trên thực tế, mỗi người đều có quyết định riêng của mình. Có 2 vấn đề chính mà du học sinh sẽ phải cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định quan trọng này.

THỰC TRẠNG ĐÁNG BUỒN KHI TRỞ VỀ NƯỚC TỪ MỸ CỦA CÁC BẠN DU HỌC SINH

Nhiều du học sinh trở về nước từ Mỹ nhận ra rằng tại thị trường việc làm trong nước, họ không có lợi thế lớn hơn những người có bằng cấp tại Việt Nam như họ từng nghĩ.

“Trong buổi phỏng vấn đầu tiên với một công ty IT danh tiếng. Anh đã rất tự tin mình sẽ thể hiện tốt hơn các bạn tốt nghiệp đại học tại Việt Nanm. Khá buồn là, anh ấy đã thất bại trong việc thể hiện bản thân và bị đánh trượt. Lý do là nhà tuyển dụng nghĩ anh Huy không phải là lựa chọn phù hợp và anh cũng không có những kỹ năng hoặc kiến thức nổi trội hơn những người trong nước” – anh Trần Ngọc Huy, cựu du học sinh Việt Nam tốt nghiệp tại Mỹ chia sẻ.

SỰ MẤT GIÁ CỦA BẰNG CẤP TỪ MỸ TẠI THỊ TRƯỜNG VIỆC LÀM Ở VIỆT NAM

Hoàn cảnh mà anh Huy đã gặp phải ngày càng phổ biến. Lý do khiến bằng cấp nước ngoài mất đi lợi thế cạnh tranh là vì các ứng viên được đào tạo trong nước đang bắt kịp, cho thấy họ có thể xuất sắc hơn nhiều. Thực tế, các ứng viên có bằng cấp từ Mỹ chỉ có lợi thế trong những ngành mà những học viện trong nước chưa cung cấp sự đào tạo.

Nguyễn Văn Nam, chuyên gia tư vấn cấp cao của một công ty nhân sự, cho biết trừ khi những người xin việc tốt nghiệp từ các trường thuộc Ivy League hoặc các trường cao đẳng danh tiếng tương tự, việc có nền tảng giáo dục nước ngoài không giúp họ tìm được một công việc được trả lương cao trong thị trường lao động ngày càng cạnh tranh.

Những ứng viên có bằng cấp từ Mỹ muốn nhiều lợi ích trong khi các công ty muốn cắt giảm chi phí, đặc biệt trong thời điểm dịch bệnh

NHỮNG VẤN ĐỀ ĐÁNG CÂN NHẮC KHI KIẾM VIỆC LÀM TẠI VIỆT NAM CỦA DU HỌC SINH MỸ

Một vấn đề khác mà du học sinh Mỹ cần nghiêm túc cân nhắc là tiền lương. Hầu hết trong số họ mong muốn nhận được một công việc trả lương cao, nhưng trên thực tế, những gì họ nhận được đa số là công việc có đồng lương ít ỏi, điều này chắc chắn không hề thỏa mãn mong đợi của họ.

Để có cái nhìn tốt hơn về mức lương trung bình của sinh viên mới ra trường, hãy tham khảo khảo sát dưới đây

Du học sinh Mỹ có nên về Việt Nam sau tốt nghiệp ?

(Khảo sát mức lương bình quân cho sinh viên mới ra trường tại Việt Nam)

Biểu đồ ở trên là mức lương trung bình cho sinh viên mới tốt nghiệp tại Việt Nam. Chúng ta thấy rằng một nửa trong số này mong muốn mức lương 10-15 triệu / 1 tháng, nhưng đa số nhà tuyển dụng chỉ đồng ý trả từ 6-10 triệu/ 1 tháng.

Khảo sát cho thấy hơn 43% sinh viên mới ra trường muốn mức lương trên 10 triệu, và 31% muốn 6-10 triệu, nhưng chỉ có 27.5% nhà tuyển dụng đồng ý trả trên 10 triệu. Hơn 51% muốn trả ít hơn 10 triệu đồng.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, một mối quan tâm khác đối với người có bằng cấp tại Mỹ là họ gặp khó khăn trong việc tìm kiếm môi trường làm việc phù hợp với bản thân.

Kỹ sư phần mềm, Hồ Hải Đăng, 22 tuổi, tốt nghiệp Thạc sĩ ngành Kỹ sư tại một trường ở Mỹ, đã tìm được việc làm nhưng cho biết anh phải hạ kỳ vọng khi làm việc tại Việt Nam.

Khi mới gia nhập, anh ấy đã yêu cầu người tuyển dụng cung cấp máy tính và phần mềm tốt hơn để tận dụng các kỹ năng và kiến thức mà anh ấy đã có được ở nước ngoài. Câu trả lời của công ty dành cho anh ấy chỉ đơn giản là “KHÔNG“.

Bên cạnh đó, anh ấy cũng phải học đượccách thích nghi với văn hóa làm việc. Ví dụ như làm việc cả ngày vào thứ Bảy mà không được trả tiền làm thêm giờ, rất khác sơ với Mỹ

Ở LẠI MỸ SAU KHI TỐT NGHIỆP LÀ LỰA CHỌN LÝ TƯỞNG HƠN DÀNH CHO DU HỌC SINH MỸ 

Thông qua những thông tin trên, nhìn chung, quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp ở Mỹ là lựa chọn cần được xem xét cẩn thận. 

Làm việc ở Mỹ phù hợp hơn với lý lịch cá nhân của họ vì họ đã được giáo dục trong nhiều năm tại Mỹ và trở nên quen thuộc với lối sống, văn hóa của đất nước này. Ngoài ra, có một công việc tại Mỹ sẽ mang lại cho họ một con đường tươi sáng hơn trong sự nghiệp cũng như cuộc sống tương lai.

Có rất nhiều phương án để du học sinh đang theo học tại Mỹ lựa chọn sau khi tốt nghiệp cách phổ biến nhất là chương trình định cư theo diện lao động trí thức như EB2 Advanced Degree, EB3 Professionals hoặc diện lao động phổ thông EB3 Unskilled. Các chương trình này có công ty bảo lãnh Thẻ xanh để họ trở t hành thường trú nhân vĩnh viễn. Quá trình xin định cư ở Mỹ sẽ dễ dàng nếu bạn chọn đúng công ty định cư Mỹ uy tín. Một công ty uy tín sẽ là người bạn đồng hành tốt nhất trên con đường nhập cư Mỹ của bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết về các chương trình trên, vui lòng liên hệ US Direct IMM – đơn vị uy tín trong dịch vụ tư vấn định cư Mỹ diện EB2 Advanced Degree (diện bằng cấp cao), diện EB3 Professionals (Chuyên gia) và diện EB3 Unskilled (Lao động phổ thông) tại thị trường Việt Nam.

Xem thêm các bài viết về định cư Mỹ cho du học sinh tại đây: 

Du học sinh Mỹ xin Thẻ Xanh như thế nào

Con đường định cư Mỹ cho du học sinh Việt. Lựa chọn H-1B hay EB3?

Định cư lấy Thẻ Xanh – Giấc mơ của du học sinh và các bậc phụ huynh

Liên hệ Close
Đăng ký