Du học sinh ngành STEM, được làm việc 3 năm tại Mỹ sau tốt nghiệp

date 29/09/2021
date 1938

Theo quy định, đối với các sinh viên F1 nói chung sau khi tốt nghiệp họ có thể ở lại làm việc tại Mỹ trong vòng 12 tháng theo chương trình Đào tạo Thực hành Không bắt buộc (OPT – Optional Practical Training). Đối với những sinh viên thuộc các chuyên ngành thông thường, sau khi kết thúc chương trình OPT họ phải trở về nước nếu không xin được các loại visa làm việc tạm thời như H1B hoặc visa định cư diện làm việc như EB-2, EB-3. 0

Riêng những sinh viên chuyên ngành STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học) họ có thể gia hạn thêm 2 năm sau khi kết thúc 12 tháng làm việc của OPT, như vậy tổng thời gian cho phép sinh viên ngành STEM làm việc tại Mỹ là 3 năm.

Có nhiều định nghĩa khác nhau về chuyên ngành STEM, USICE (Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ) đã có một bảng danh sách cho những chuyên ngành nằm trong khối STEM

Du học sinh ngành STEM, được làm việc 3 năm tại Mỹ sau tốt nghiệp

Nhìn chung, danh sách này khá rộng US Direct IMM không thể liệt kê hết, về cơ bản bao gồm các chuyên ngành nổi bật sau: Hoạt hình, Công nghệ tương tác, Đồ họa Video, Hiệu ứng đặc biệt, Trí tuệ nhân tạo, Khoa học máy tính, Kỹ thuật, Kiến trúc, Sinh thiết, Khoa học hành vi, các lĩnh vực trong Tâm lý học, Thú y, Khoa học quản lý,…

Có một điều đáng ngạc nhiên là ở danh sách này không bao gồm các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe như các chuyên ngành sau: Điều dưỡng, Vật lý trị liệu, Trị liệu nghề nghiệp, Nha khoa, Bệnh lý ngôn ngữ nói, Y khoa.  

BẠN LÀ DU HỌC SINH MUỐN XIN THẺ XANH?

 

Những ngày nghề không nằm trong lĩnh vực STEM trong khi đó các bằng cấp được cấp trong các lĩnh vực kể trên có liên quan đến khoa học và công nghệ, vì vậy những sinh viên trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe chỉ đủ điều kiện làm việc trong vòng 1 năm theo chương trình OPT.

Mặc dù các ngành về chăm sóc sức khỏe không nằm trong danh sách STEM, tuy nhiên các ngành như Khoa học sinh học và y sinh như khoa học y sinh phi lâm sàng và khoa học sinh học được liệt kê vào các chuyên ngành STEM. Dẫn chứng như sau: Đối với các ngành Sinh học bức xạ, Mã CIP 26.2209 nghiên cứu về ảnh hưởng của bức xạ với sinh vật sống và hệ thống sinh học sẽ được liệt kê vào ngành STEM. Trong khi các ngành Công nghệ/Khoa học phóng xạ với mã CIP 51.0911 là ngành cung cấp hình ảnh chẩn đoán y tế, không phải là ngành STEM.

Một số chuyên ngành ngoại lệ trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đủ điều kiện là ngành STEM: Các chuyên ngành Tâm lý học, Khoa học Thú y và Khoa học Dược phẩm. Những sinh viên học chuyên ngành Khoa học dược phẩm sẽ không làm vị trí dược sĩ mà sẽ tham gia vào nghiên cứu và phát triển thuốc, thử nghiệp và phân tích thuốc, tiếp thị dược phẩm,…

Đối với những sinh viên tốt nghiệp bằng Khoa học Dược phẩm không đủ điều kiện để thi cấp phép thành dược sĩ, họ cần phải đủ điều kiện làm việc theo ngành STEM, sau đó học lên Tiến sĩ Dược (Pharm D.) để được giấy phép dược sĩ.

Đối với những cá nhân muốn theo học chuyên ngành chăm sóc sức khỏe, có mong muốn làm việc 3 năm theo chương trình OPT, họ cần sở hữu 2 bằng cấp ngành STEM và bằng chuyên ngành học họ lựa chọn.

Có con đường nào giúp du học sinh định cư và làm việc tại Mỹ sau du học?

Nhiều năm trở lại đây, nhiều du học sinh có mong muốn ở lại Mỹ làm việc để nắm bắt cơ hội nghiên cứu, học tập, phát triển tại một đất nước có nền khoa học, kỹ thuật phát triển. Bên cạnh đó, những phúc lợi xã hội tuyệt vời tại Mỹ dành cho các thường trú nhân làm việc tại Mỹ cũng khiến cho du học sinh Mỹ có thêm nguyện vọng xin được thẻ xanh theo diện làm việc.

Có một số cách định cư và làm việc tại Mỹ dành cho sinh viên chuyên ngành STEM, thông qua các diện visa sau:

  • EB-1, EB2 NIW: Dành cho những người có năng lực vượt trội trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Các danh mục định cư theo diện này có tiêu chuẩn cao nhất trong tất cả các diện lao động định cư (Xem thêm điều kiện định cư diện EB-1)
  • EB-2 Advanced Degree: Dành cho Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân (đối với diện Cử nhân cần thêm 5 năm kinh nghiệm làm việc trong chuyên ngành đã học).
  • EB-3 Professional: Dành cho những người sở hữu bằng cấp cao từ Cử nhân trở lên

Nếu bạn đủ điều kiện xin thẻ xanh tại Mỹ theo các diện trên, liên hệ US Direct IMM để được hỗ trợ tìm kiếm công việc phù hợp với khả năng.

Liên hệ Close
Đăng ký