EB-1 / EB-2 – Lối Ra Cho Những Người Bị Mắc Kẹt Với EB-5

Giai đoạn 2014- 2018 là kỷ nguyên vàng của chương trình visa đầu tư định cư Mỹ EB-5 với đông đảo số lượng các nhà đầu tư (trong đó có rất nhiều các nhà đầu tư Việt Nam) tham gia nộp đơn cùng lượng lớn đơn I-526  được USCIS phê duyệt . Tuy nhiên song song đó, số lượng hồ sơ tồn đọng tăng vọt và khi mức đầu tư EB-5 chính thức gia tăng lên đến 900.000 USD vào tháng 11/2021 đã tác động đến chương trình.

i526
(số lượng đơn I-526 bị giảm sau năm 2018) / Nguồn: https://iiusa.org/i526data/

Sau nhiều tranh cãi và các vụ kiện xoay quanh việc mức đầu tư gia tăng này. Vào tháng 4/2022, với đạo luật: “EB-5 Reform and Integrity Act – Đạo luật về tính liêm chính và cải cách EB-5” là xác nhận cuối cùng từ chính phủ Mỹ về việc cải cách chương trình EB5 cùng ấn định  mức đầu tư tối thiểu của chương trình là 800.000 USD cho đến năm 2027. Có thể thấy mức đầu tư chương trình EB-5 đã trở nên vô cùng đắt đỏ.

Vậy nếu bạn và gia đình muốn định cư Mỹ nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu mức đầu tư của chương trình EB-5, thì còn có những con đường định cư Mỹ hợp pháp nào khác không?

US Direct IMM mang đến giải pháp định cư Mỹ cho bạn cùng gia đình với chương trình định cư Mỹ diện việc làm EB-1 và EB-2.

Việc nộp đơn theo diện EB-1, EB-2, và EB-5 đều giúp bạn có được thẻ Xanh cho bạn cùng vợ/chồng và các con độc thân dưới 21 tuổi. Tuy nhiên, DIỆN EB-1 VÀ EB-2 ĐANG CÓ CÁC LỢI THẾ mà bạn có thể quan tâm và cân nhắc.

visa định cư eb1 eb2

Chính phủ Mỹ đang ưu tiên cho hồ sơ EB-1/EB-2

Đầu tiên, EB-1 và ​​EB-2 mang lại lợi ích cho Chính phủ Hoa Kỳ. Hai diện định cư này được chỉ định dành cho những người có năng lực phi thường (EB-1A), năng lực nổi trội (NIW) hoặc sở hữu Bằng cấp cao (EB2.Advanced Degree). Chính phủ Mỹ tin tưởng các đương đơn diện visa EB-1 & EB-2 sẽ có đóng góp to lớn cho quốc gia trong lĩnh vực:  khoa học, kỹ thuật, công nghệ, kinh tế …v/v. Vì vậy những hồ sơ đáp ứng điều kiện của hai diện này sẽ có tỉ lệ chấp thuận cao hơn các diện khác.

Bên cạnh đó, Mỹ đang đối diện với tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng, họ đang rất chào đón những người lao động trí thức đến Mỹ làm việc và định cư

Bạn có thể xem các số liệu thống kê giữa EB-1, EB-2 và EB-5 trong bài viết trước tại đây

i526
(tỷ lệ đơn I-526 được duyệt cho đến hết năm 2021) / Nguồn: https://iiusa.org/i526data/

Chi phí diện EB-1/EB-2 không hề đắt

Hiện tại mức đầu tư tối thiểu của chương trình EB-5 đã chính thức là 800.000 USD cho đến năm 2027. Đây là một con số không nhỏ và rất nhiều gia đình Việt Nam từng quan tâm đến diện định cư EB-5 trước đây nhưng chưa thực hiện sẽ phải cân nhắc và không dễ dàng quyết định “đầu tư mạo hiểm” để lấy thẻ Xanh như tiêu chí của chương trình EB-5.

Với visa diện EB-1, EB-2 chi phí thực hiện hồ sơ kinh tế hơn rất nhiều. Trong toàn bộ quá trình, bạn chỉ phải thanh toán phí luật sư, phí chính phủ và các khoản phí bổ sung khác. Bạn không cần đầu tư một số tiền rất lớn để lấy thẻ Xanh.

Thời gian xử lý diện EB-1/EB-2 ngắn

Hiện tại, trung bình hồ sơ diện EB-1. EB-2 mất từ  2 – 2,5 năm để lấy thẻ Xanh vĩnh viễn cho cả gia đình. Đây là khung thời gian xét duyệt hồ sơ Mỹ rất ngắn. Do vậy, các trường hợp hồ sơ có con 18 tuổi, gia đình sẽ không có bất cứ lo lắng gì cho việc con sẽ bị quá tuổi và không được đi kèm chung hồ sơ xin thẻ Xanh.

Người nộp đơn EB-5 thường đủ điều kiện theo EB-1, EB-2

Điểm đặc trưng ở hồ sơ diện EB-5 thường có các đương đơn là những người thành công tại các vị trí  như: CEO, Chủ Doanh Nghiệp, Giám đốc, người quản lý…v/v

Vì vậy, với tiêu chí này thì các đương đơn EB-5 như trên cũng có thể thuận lợi và đủ điều kiện nộp hồ sơ cho hai diện EB-1/ EB-2. Thực tế tại Việt Nam, đã có nhiều nhà đầu tư EB-5 nghiêm túc xem xét việc nộp hồ sơ diện EB-1 & EB-2 như là giải pháp thay thế để nhanh chóng nhận được thẻ Xanh Mỹ cho cả gia đình.

Kết luận

Định cư Mỹ đã trở nên sôi động trở lại trong năm 2022 sau khi chính phủ Mỹ thực hiện một loạt các hành động cải thiện hệ thống định cư. Dù cho bạn nộp hồ sơ định cư diện EB-1 / EB-2 / EB-5 và bạn làm đúng quy trình, bạn đều sẽ nhận được Thẻ xanh. Tuy nhiên cân nhắc và lựa chọn thực hiện hồ sơ diện EB-1/ EB-2 tại thời điểm này sẽ giúp các gia đình tiết kiệm được: chi phí, thời gian chờ đợi xét duyệt hồ sơ.

Để hiểu thêm về EB-1 / EB-2, đừng ngần ngại liên hệ với US Direct IMM để được tư vấn MIỄN PHÍ.

Xem thêm:

Visa Định Cư EB1 / EB2 Được Hưởng Lợi Từ Các Chính Sách Mới của USCIS

Định cư Mỹ cho người có bằng Cử nhân / Thạc sĩ / Tiến sĩ 

Định cư Mỹ cho người có thành tựu cá nhân trong mọi lĩnh vực

Liên hệ Close
Đăng ký