Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ định cư Mỹ diện EB-1A

date 24/08/2021
date 1875

Là một chuyên gia trong lĩnh vực di trú, US Direct IMM nhận thấy rằng hầu hết những cá nhân cực kỳ tài năng, phi thường gặp khó khăn trong việc làm hồ sơ xin thẻ xanh theo diện EB-1A.

Thông thường khi đương đơn định cư Mỹ với visa diện EB-1A, họ có quyền tự bảo lãnh mà không cần lời mời làm việc. Tuy nhiên để tự thực hiện quy trình nộp hồ sơ thì không phải ai cũng có kinh nghiệm, thậm chí họ không thể xác định liệu bản thân có đủ điều kiện định cư diện này hay không. 

Để giúp bạn hiểu rõ hơn, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ đề cập đến các tiêu chí để định cư Mỹ diện EB-1A.

Định cư Mỹ không cần bảo lãnh từ chủ lao động, liệu có thật hay không?

Thông thường để định cư Mỹ dựa trên việc làm, trước hết đương đơn cần phải nhận được lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng ở Mỹ và nhà tuyển dụng cần hỗ trợ đương đơn trong quá trình nộp hồ sơ xin định cư.

Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp ngoại lệ như diện EB-1A, đương đơn có thể nộp hồ sơ xin thẻ xanh mà không cần nhà tuyển dụng bảo lãnh cũng như không phải trải qua quy trình xin cấp Chứng nhận Lao động. 

Nếu bạn đủ điều kiện, thì diện EB-1A là cách nhanh nhất để bạn có được quyền thường trú nhân.

Làm thế nào để củng cố hồ sơ định cư Mỹ diện EB-1A 

EB-1A là danh mục định cư dành cho những người có thành tích xuất sắc trong các lĩnh vực bao gồm nhưng không giới hạn sau: nghệ thuật, khoa học, thể thao, giáo dục hoặc kinh doanh. 

Một cá nhân xuất sắc cần sở hữu ít nhất một giải thưởng lớn được quốc tế công nhận (ví dụ: Nobel, Pulitzer,.v.v.) hoặc đáp ứng được ít nhất 3 trong số 10 tiêu chí được đề ra cho diện EB-1A. 

Nhiều khách hàng tại US Direct IMM đáp ứng được ít nhất 3 trong số 10 tiêu chí. Tuy nhiên họ không biết cách xây dựng hồ sơ để chứng minh tính đủ điều kiện. Vì vậy, thông qua bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn chuẩn bị những bằng chứng tốt nhất để có thể xin visa EB-1A.

Định cư Mỹ diện EB-A
Định cư Mỹ diện EB-A là chương trình dành cho các cá nhân xuất sắc trong lĩnh vực chuyên môn

Cách giúp đương đơn cung cấp các bằng chứng tốt nhất để làm mạnh hồ sơ diện EB-1A

Để làm mạnh hồ sơ và tăng khả năng được duyệt, cách tốt nhất là bạn nên cung cấp đầy đủ các bằng chứng được yêu cầu.

Các bằng chứng về việc nhận được các giải thưởng được quốc gia hoặc quốc tế công nhận

 • Các bản in từ trang web hoặc ấn phẩm của hội đồng trao giải, liệt kê các tiêu chí nhận giải, thông tin về số lượng người đăng ký, bài dự thi đã đạt giải thưởng của bạn, thông tin về hội đồng trao giải để chứng minh quy mô và mức độ danh giá của giải thưởng.

 • Các bài báo, ấn phẩm lớn đề cập về điều kiện nhận giải thưởng và giải thưởng mà bạn được vinh danh.
 • Các bằng chứng có thể bao gồm: ảnh chụp giải thưởng (tên của bạn rõ ràng, dễ đọc), thư chúc mừng từ ban tổ chức, bản scan giấy chứng nhận giải thưởng và xác nhận của hội đồng trao giải…
CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Các bằng chứng về việc bạn nắm giữ tư cách thành viên trong hiệp hội nghề nghiệp, bao gồm

 • Bản sao thẻ thành viên hoặc thư xác nhận từ hiệp hội về tư cách thành viên của bạn.
 • Nội dung thể hiện tiêu chí trở thành thành viên và danh sách các thành viên là những người nằm trong top đầu lĩnh vực.
 • Cuối cùng là các ấn phẩm đề cập đến tiêu chí chọn lọc thành viên của tổ chức.

Các tài liệu, ấn phẩm uy tín có bài viết ca ngợi đương đơn  

 • Các tài liệu, ấn phẩm báo chí ca ngợi thành tích của bạn, các ấn phẩm này có thể bao gồm phỏng vấn, bài viết trên báo in, xuất hiện trên trên đài phát thanh hoặc truyền hình, v.v.  

 Các bằng chứng về việc bạn được mời đánh giá công việc với tư cách giám khảo 

 • Bạn có thể cung cấp email thư mời làm ban giám khảo của một cuộc thi có tầm cỡ trong lĩnh vực chuyên môn.
 • Bằng chứng có thể bao gồm: ảnh chụp màn hình, bài viết trên báo in hoặc bài báo điện tử liệt kê bạn là một thành viên trong hội đồng ban giám khảo.
 • Nội dung liệt kê các tiêu chí về trình độ của ban giám khảo cuộc thi. 

Các bằng chứng về những đóng góp của bạn trong lĩnh vực chuyên môn: khoa học, giáo dục, nghệ thuật, thể thao hoặc kinh doanh

 • Thư tham chiếu từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực chuyên môn để chứng minh bạn có những đóng góp đáng kể (lưu ý thư tham chiếu có tính chất độc lập, không có sự liên kết giữa bạn và người viết thư).
 • Các bằng sáng chế đã được chứng nhận và phát minh của bạn đã được đưa vào ứng dụng trong thực tế.

Bằng chứng về quyền tác giả các bài báo mang tính chất học thuật trên các ấn phẩm chuyên môn hoặc phương tiện truyền thông lớn

 • Cung cấp các ấn phẩm đã xuất bản mà bạn sở hữu quyền tác giả, các ấn phẩm này phải được phát hành trên các phương tiện truyền thông nổi tiếng.

Bằng chứng về các tác phẩm của bạn được trưng bày tại các cuộc triển lãm, trưng bày nghệ thuật

 • Các tài liệu quảng cáo, áp phích, ảnh của các cuộc triển lãm nhưng cần đảm bảo tên của bạn được làm nổi bật.
 • Các bài báo, hoặc bài viết trên trang web của tổ chức/phòng trưng bày đưa tin về số lượng người tham dự và danh tiếng của cuộc triển lãm.

Bằng chứng về việc bạn có vai trò lãnh đạo hoặc nắm giữ chức vụ quan trọng trong các tổ chức nổi bật;

Bạn có thể đưa ra các bằng chứng về việc điều hành, quản lý trong một tổ chức – bằng chứng này có thể dưới dạng thư chứng nhận vai trò quan trọng và hàng đầu của bạn.

Ngoài ra, một số bằng chứng hữu ích khác:

 • Bằng chứng về một vài giải thưởng nội bộ dành cho các nhà lãnh đạo của tổ chức;
 • Những bài báo nội bộ liệt kê các giải thưởng mà tổ chức nhận được, quy mô tổ chức,… 

Bằng chứng về việc bạn nhận được một mức lương cao hơn đáng kể so với những người làm cùng lĩnh vực

 • Bạn có thể gửi bản sao các tài liệu thuế, cuống phiếu lương gần đây để chứng minh bản thân sở hữu một mức lương cao trong lĩnh vực. 

Bằng chứng về cuộc biểu diễn nghệ thuật thành công về thương mại.

 • Ở mục này, bạn có thể gửi các bằng chứng về doanh thu phòng vé, doanh thu kỷ lục, xếp hạng truyền hình và thống kê số lượng khán giả.
 • Các bài báo thảo luận về sự thành công về mặt thương mại của dự án.
 • Hoặc chứng từ thuế, bằng chứng chuyển nhượng về tiền bản quyền và doanh thu của dự án.

Những hình thức nộp đơn diện EB-1A?

Quy trình làm thủ tục tương tự với các hồ sơ xin thẻ xanh khác, khi làm hồ sơ diện EB-1A bạn cần phải nộp mẫu I-140 (Đơn xin Nhập cư cho Người lao động Nước ngoài) cùng với các khoản phí bắt buộc.

Chi phí chính phủ được cập nhật thường xuyên bởi USCIS, vì vậy khi làm hồ sơ bạn cần cập nhật chi phí mới nhất để chuẩn bị cho quy trình nộp đơn.

Sau khi nộp xong đơn I-140, bạn sẽ có 2 trường hợp tùy chọn lấy thẻ xanh.

 • Trường hợp 1: Nếu bạn đang ở Mỹ theo diện visa không định cư khác.

Bạn sẽ phải gửi Đơn I-485 (Đơn xin điều chỉnh tình trạng cư trú tại Mỹ), để có thể trở thành thường trú nhân khi hồ sơ được phê duyệt.

 • Trường hợp 2: Nếu bạn đang ở Việt Nam

Bạn sẽ trải qua quy trình xử lý hồ sơ xin thẻ xanh và phỏng vấn tại Lãnh sự quán. Nếu phỏng vấn thành công, bạn sẽ được đến Mỹ và nhận thẻ xanh. 

Kết luận

Theo kinh nghiệm xử lý hồ sơ diện EB-1A trong nhiều năm, US Direct IMM nhận thấy rằng việc cung cấp đầy đủ các bằng chứng sẽ làm cho hồ sơ của bạn mạnh và có tính thuyết phục. Nếu một số trường hợp hồ sơ của bạn chưa đủ các bằng chứng, USCIS sẽ gửi RFE (Yêu cầu bằng chứng) để bạn củng cố thêm cho bộ hồ sơ của mình.

Tuy nhiên, nếu bị RFE hồ sơ của bạn sẽ mất thêm thời gian chuẩn bị và xử lý, do đó cách tốt nhất là bạn nên thu thập toàn bộ bằng chứng bạn có để quá trình xử lý trở nên suôn sẻ hơn.

Nếu bạn có thắc mắc gì về khả năng đủ điều kiện theo diện EB-1A của bản thân, hãy liên hệ ngay với chuyên gia di trú để được tư vấn và đánh giá hồ sơ miễn phí.

 

Liên hệ Close
Đăng ký