Jaddou, lãnh đạo USCIS – được kỳ vọng là người cải tổ nhập cư Mỹ

Thượng viện Hoa Kỳ đã xác nhận việc bà Ur Jaddou – Cố vấn trưởng Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (dưới thời Obama) sẽ là người đứng đầu cơ quan này nhằm hỗ trợ Tổng thống Joe Biden đại tu chính sách nhập cư của người tiền nhiệm.

Thông qua cuộc họp bổ nhiệm do Thượng viện Đảng Dân chủ chủ trì, Jaddou đã nhận được số phiếu bầu chọn khá cao, tỷ lệ 47-34. Như vậy, bà sẽ là nữ Giám đốc đầu tiên của USCIS.

Jaddou là người gốc California. Bố mẹ bà là người nhập cư đến từ Iraq và Mexico, bà từng giữ vai trò lãnh đạo của đội giám sát nhập cư thuộc Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ.

USCIS là một cơ quan thuộc Bộ An Ninh Nội Địa Hoa Kỳ, có nhiệm vụ quản lý hệ thống nhập cư và nhập tịch của Mỹ. Cơ quan này có nhiệm vụ xử lý đơn xin thị thực nhập cư, đơn xin nhập tịch, tị nạn, thẻ xanh và quản lý tình trạng của người tị nạn.

Việc Biden đề cử Jaddou đã vấp phải sự phản đối quyết liệt từ một số đảng viên Cộng hòa và phe bảo thủ. Thượng nghị sĩ Chuck Grassley của Bang Iowa cho biết, ông lo ngại về những tuyên bố trước đây của Jaddou rằng USCIS có thẩm quyền ân xá cho những người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Bên cạnh đó, các Thượng nghị sĩ phe bảo thủ cũng cho rằng với tư cách là cố vấn trưởng của USCIS và là thành viên nhóm chuyển tiếp của Biden, Jaddou đã đặt nền móng cho một loạt hành động gây ra cuộc khủng hoảng hiện tại ở biên giới Mỹ – Mexico.

Tuy nhiên, xét về thực tế Jaddou là người có rất nhiều sáng kiến trong vấn đề nhập cư bao gồm việc xây dựng chương trình Bảo vệ Trẻ em vào Mỹ không có giấy tờ (DACA), lệnh hoãn trục xuất 100 ngày của Biden,v.v. Vậy nên, theo Tổng thống Biden, bà Jaddou nên là người điều hành cơ quan quản lý nhập cư Hoa Kỳ.

Bà Jaddou

Jaddou nhận được sự ủng hộ của Đảng Dân chủ, nhóm người ủng hộ dân nhập cư và các tổ chức thương mại. Phòng Thương mại Hoa Kỳ cho biết kiến thức và kinh nghiệm của Jaddou là yếu tố then chốt trong việc bình ổn các thách thức về tài chính của USCIS, giảm tồn đọng và đảm bảo sự nhất quán trong luật nhập cư.

“Trong suốt thời gian làm việc của Jaddou, bà đã cho thấy sự hiểu biết sâu sắc về cách hoạt động của USCIS và những ảnh hưởng của cơ quan này đến các doanh nghiệp trong nhiều ngành nghề khác nhau”, Neil Bradley, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ chia sẻ.

Theo Hội đồng Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ: “ Jaddou là người có kinh nghiệm giải quyết các thách thức tài chính cũng như những sự vụ liên quan đến cách thức vận hành tại cơ quan. Bà có khả năng đảm bảo quyền và sự an toàn cho nhân viên USCIS”.

Liên hệ Close
Đăng ký