Những Lưu Ý Quan Trọng Nào Người Mới Nhập Cư Mỹ Cần Biết?

date 17/07/2023
date 1151

lưu ý quan trọng cho người mới nhập cư Mỹ

 

Nhận được Thẻ Xanh (Green Card) là một cột mốc cực kỳ quan trọng đối với những người có mong muốn định cư Mỹ. Tuy nhiên, sau khi có Thẻ Xanh,  các đối tượng mới nhập cư này sẽ gặp phải một vài vấn đề và khó để thích nghi. Để giúp bạn có thể dễ dàng vượt qua thời kỳ chuyển đổi này, US Direct IMM xin đưa ra một số lưu ý quan trọng để giúp bạn thích nghi nhanh chóng hơn tại Hoa Kỳ. 

Sau khi nhận được thị thực nhập cư Mỹ và bay đến Hoa Kỳ để định cư, tại sân bay ở đây, bạn sẽ đi qua Hải quan, và đây sẽ là nơi đóng dấu visa nhập cảnh của bạn. Dấu nhập cảnh này sẽ được coi như là một Thẻ Xanh tạm thời, nó có hiệu lực trong vòng một năm và có thể sử dụng như một Thẻ Xanh thông thường. Chỉ cần mang hộ chiếu và visa có dấu này, bạn có quyền sử dụng tất cả dịch vụ cần thiết trong giai đoạn ban đầu ở Mỹ.

 

1. Bảo vệ thẻ xanh của bạn: Hiểu quy trình thanh toán và giao nhận

Việc đầu tiên sau khi nhập cảnh là đóng tiền để nhận Thẻ Xanh bản cứng. Hiện tại, chi phí là $220 cho mỗi người. Ví dụ, nếu gia đình bạn có 4 người, bạn cần thanh toán tổng cộng là $880. Phí này được thanh toán cho Sở Di trú Hoa Kỳ (USCIS), và sở di trú sẽ in thẻ xanh (bằng nhựa) rồi gửi cho bạn theo địa chỉ bạn đăng ký. Bạn cũng có thể thanh toán phí này ngay khi còn ở Việt Nam, sau khi nhận visa định cư của mình. Một số người sẽ chọn cách này để tiết kiệm thời gian chờ đợi. Thẻ Xanh sẽ được gửi đến nhà của bạn trong khoảng 1-3  tháng.

 

2. Tận hưởng lợi ích từ số An Sinh Xã hội (SSN): Bước quan trọng đối với người có Thẻ Xanh

Tiếp theo, Số An Sinh Xã hội (SSN). Ngày nay, khi nộp đơn xin Thẻ xanh, phần lớn mọi người đều đồng thời đăng ký SSN. Điều này có nghĩa là trong vòng 2-4 tuần sau khi bạn nhập cảnh vào Mỹ, SSN sẽ được gửi đến nhà của bạn mà bạn không cần phải làm gì. Tuy nhiên, nếu bạn không đăng ký SSN trong quá trình xin Thẻ xanh, hãy lấy hẹn đến văn phòng an sinh xã hội gần nhà nhất, đừng quên mang theo hộ chiếu và thị thực để xin họ cấp SSN và nó hoàn toàn miễn phí.  Một điều quan trọng cần lưu ý là SSN có ý nghĩa quan trọng hơn Thẻ xanh chính thức, vì không có SSN, bạn sẽ không thi được bằng lái, không làm được thẻ ngân hàng,

 

3. Hướng dẫn từng bước cho Thủ tục xin bằng lái xe

 Việc thứ ba, bằng lái xe. Trong thời gian chờ nhận thẻ SSN, bạn có thể tranh thủ học lý thuyết thi bằng lái. Ngay sau khi có SSN, bạn hãy đăng kí thi lý thuyết. Nếu đậu, hầu hết các tiểu bang đều cấp cho bạn bằng tập lái. Giấy phép này cho phép bạn lái xe khi có một người lái xe có bằng lái đi kèm, nhưng bạn không thể lái xe một mình. Sau khi có giấy phép học lái xe, bạn sẽ cần đăng ký thi lái xe. Thời gian để thi sẽ khác nhau tùy thuộc vào tiểu bang. Một số tiểu bang cho phép thi (ví dụ, ở Georgia, bạn có thể đăng ký bằng lái ngay sau khi có giấy phép học lái), trong khi một số tiểu bang khác yêu cầu thời gian chờ tối thiểu 6 tháng trước khi đăng ký thi lái xe.

 

4. Hiểu về hệ thống ngân hàng: Xây dựng hồ sơ tín dụng tại Hoa Kỳ 

Thứ 4, thẻ ngân hàng. Các ngân hàng phổ biến tại Hoa Kỳ bao gồm Chase, Bank of America và Wells Fargo. Những ngân hàng này cung cấp cả thẻ ghi nợ (credit) và thẻ tín dụng (debit). Làm thẻ debit thì rất dễ, ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên, việc có được thẻ tín dụng sẽ khó khăn và phức tạp hơn. Vì bạn mới đến Mỹ, ngân hàng không có thông tin về lịch sử tín dụng của bạn, cho nên tự đăng kí thẻ credit hầu như là không thể. Tuy nhiên, ngân hàng còn có một chương trình gọi là Thẻ Tín dụng Bảo đảm (Secured Credit Card). Chương trình này cho phép bạn mở một tài khoản thẻ tín dụng, nhưng thay vì sử dụng tiền của ngân hàng và sau đó trả lại, bạn cần đặt một khoản tiền trước (ví dụ như $500, $1000, $2000, v.v.). Sau đó, bạn sẽ sử dụng số tiền này để mua hàng. Mục đích của việc này là để ngân hàng theo dõi lịch sử tín dụng của bạn, xem bạn có tiêu xài quá mức không, có thanh toán đúng nợ không. Nếu bạn không thanh toán, ngân hàng cũng sẽ không mất tiền vì họ đã có khoản tiền đặt cọc của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn liên tục thanh toán đúng hạn, sau 6-12 tháng, ngân hàng sẽ hoàn lại khoản tiền đặt cọc và bạn sẽ có một thẻ tín dụng chính thức như bất kỳ chủ thẻ nào khác.

 

5. Lái xe ở Mỹ: Lời khuyên cho người mới nhập cư

Đối với việc mua ô tô, người mới nhập cư được khuyến nghị nên mua ô tô đã qua sử dụng. Người Việt ở Mỹ chuộng Toyota và Honda do chi phí bảo dưỡng thấp và giá cả hợp lý. Xe cũ thì nên mua những xe chạy ít hơn 100k miles, vì đời xe thường tới 200k miles là hết. Gợi ý là bạn nên mua một chiếc ô tô đã qua sử dụng sau khi bạn đến Mỹ,  vì nó có thể giúp bạn tránh khỏi những khoản phí va chạm xe bất ngờ. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể mua ô tô mới dễ dàng nếu bạn mong muốn. Khi mua ô tô, bạn cũng cần kiểm tra về bảo hiểm (một chiều, 1 chiều rưỡi, hoặc hai chiều), đăng ký biển xe, kiểm tra khí thải hàng năm và các vấn đề liên quan khác.

US Direct IMM hy vọng bài viết này mang đến cho bạn các thông tin hữu ích để giảm bớt các vấn đề trong thời gian đầu khi mới nhập cư Mỹ. Tại US Direct IMM, chúng tôi có thể giúp bạn hoàn thành bước khó nhưng quan trọng nhất: nhận Thẻ Xanh Mỹ. Hãy liên hệ với US Direct IMM ngay hôm nay để được tư vấn miễn phí 100% với luật sư di trú nhiều kinh nghiệm hàng đầu của chúng tôi.

(Theo Peter Nguyen, 11/2022)

 


Đăng ký tư vấn, đánh giá hồ sơ miễn phí

     Liên hệ Close
    Đăng ký