Mỹ miễn nộp I-944 cho hồ sơ xin thẻ xanh – Xóa bỏ Quy tắc phí công

date 08/04/2021
date 758

Từ khi Biden lên nhậm chức tổng thống, ông đã ban hành khá nhiều chính sách thúc đẩy nhập cư Mỹ.

Một tin tốt khác dành cho những người có ý định nộp hồ sơ xin thẻ xanh đó là: Chính quyền Biden vừa công bố, các cuộc tố tụng nhằm thúc đẩy quy định về phí công đã được rút khỏi tòa án Mỹ. Theo thông báo của Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa, Bộ Tư pháp sẽ không theo đuổi việc này nữa.

Điều này đồng nghĩa với việc là Đơn I-944 (Cam kết về khả năng độc lập tài chính để không trở thành gánh nặng cho xã hội Mỹ) sẽ được loại bỏ trong quy trình xin thẻ xanh Mỹ.

Tuyên bố bãi bỏ Đơn I-944 dựa trên tầm nhìn của Tổng thống Biden trong việc khôi phục niềm tin vào hệ thống nhập cư hợp pháp của Mỹ và tăng cường nỗ lực hội nhập cũng như hòa nhập cho người mới nhập cư Hoa Kỳ.

Quy tắc phí công là gì?

Vào năm 2019, khái niệm “Phí công” được hiểu là những cá nhân không được phép nhập cư Mỹ nếu họ có khả năng trở thành người phụ thuộc cho chính phủ Mỹ, thông qua việc nhận hỗ trợ tiền mặt hay các dịch vụ chăm sóc dài hạn mà chính phủ phải chi trả.

Để loại bỏ được những cá nhân có thể trở thành gánh nặng tài chính cho chính phủ, USCIS đã tiến hành đánh giá khả năng tài chính của các đương đơn thông qua “bài kiểm tra mức độ giàu có”. 

Bài kiểm tra mức độ giàu có căn cứ trên độ tuổi, sức khỏe, tình trạng gia đình bao gồm tài sản tài chính và nền tảng giáo dục của người nộp đơn xin thẻ xanh.

Những lý do hủy bỏ quy tắc Phí công

Từ trước đến nay, luật nhập cư liên bang không cho phép những người có thể trở thành gánh nặng của quỹ trợ cấp chính phủ nhận được Thẻ xanh.  Chính quyền Trump còn khoét sâu hơn vào quy định này khi mà không cấp Thẻ xanh cho những cá nhân có thể phải sử dụng các phúc lợi chính phủ như Medicaid, phiếu thực phẩm trong hơn 12 tháng trong khoảng thời gian ba năm.

Tuy nhiên,  các thẩm phán liên bang đã đưa ra các lý do để hủy bỏ quy định mở rộng của quy tắc Phí công:

  • Quy tắc này vi phạm Đạo luật Thủ tục Hành chính, không chấp hành quy trình xây dựng và ban hành các quy định mới;
  • ‘Bài kiểm tra mức độ giàu có’ là tùy tiện, thất thường và không có cơ sở;
  • Quy tắc phí công không xem xét đến “hậu quả tồn tại song song có thể lường trước” khi thực thi nó. Đại dịch Coronavirus đã minh chứng cho điều này, và các tòa án đã hoãn thực thi quy tắc này tại thời điểm đó;.
  • Tạo ra tình trạng phân biệt đối xử đối với người nhập cư không phải là người da trắng;
  • Quy tắc này vượt quá thẩm quyền của cơ quan hành pháp.

Những thay đổi trong tương lai

Bộ An ninh và Nội địa tin rằng việc theo đuổi quy tắc phí cộng không mang lại lợi ích cho nước Mỹ và không sử dụng hiệu quả các nguồn lực bị hạn chế của chính phủ.

Quy tắc Phí công còn mang lại nhiều hệ lụy trong đại dịch COVID-19. Những người nhập cư (cả hợp pháp và không có giấy tờ) đều sợ bị phạt, bị trục xuất hoặc chia cắt gia đình nếu họ phụ thuộc vào các chương trình phúc lợi sức khỏe cũng như dịch vụ khác của chính phủ trong thời gian dài. Điều này dẫn đến việc nhiều người đã tử vong vì không được điều trị y tế kịp thời.

Do vậy, Biden đã không bảo vệ quy tắc phí công tại các tòa án Mỹ, một số nơi trên nước Mỹ cũng đã tiến hành bãi bỏ quy tắc này.

Các tố tụng khác của Trump bị loại ra khỏi tòa án Mỹ

  • Trường hợp liên quan đến việc tài trợ cho bức tường dọc biên giới Mỹ-Mexico;
  • Việc giữ lại tiền để thực thi pháp luật từ các thành phố trú ẩn; 
  • Chính sách yêu cầu người xin tị nạn phải chờ đợi ở Mexico trước phiên điều trần về việc xin tị nạn.
Liên hệ Close
Đăng ký