Mỹ thông báo miễn phỏng vấn Visa cho du học sinh

date 10/12/2021
date 1563

Khi đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh tại Mỹ hai năm về trước, đã có rất nhiều du học sinh Việt Nam phải trở về nước vì sự an toàn của bản thân và nỗi lo từ gia đình. Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát tốt hơn, các sinh viên hiện đang trên đường quay lại Mỹ học tập. Tuy vậy, với việc thắt chặt về Visa trong thời kỳ đại dịch cũng như thay đổi chính sách qua hai đời tổng thống khác nhau, việc xin lại thị thực nhập cảnh gây ra nhiều thắc mắc. May mắn là du học sinh luôn được sự ủng hộ, ưu tiên, đặc quyền rất lớn từ chính phủ Mỹ, mà trong số đó là được miễn phỏng vấn Visa.

Mỹ thông báo miễn phỏng vấn Visa cho du học sinh

Mỹ cho phép miễn phỏng vấn Visa với du học sinh nhập cảnh vào Mỹ

Các du học sinh quốc tế có ý định đến Mỹ để học tập trong năm nay , thuộc các diện dưới đây sẽ đủ điều kiện để được miễn phỏng vấn, theo Bộ ngoại giao Mỹ. 

Đối tượng nằm trong diện được miễn các yêu cầu phỏng vấn xin thị thực này gồm có : cá nhân nộp đơn xin visa F, M và J như: du học sinh, giáo sư, học giả nghiên cứu,  hoặc chuyên gia

Thêm vào đó, lãnh sự quán có thể cấp miễn trừ phỏng vấn cho những đương đơn đã được cấp bất kỳ loại thị thực nào trước đó, và chưa từng bị từ chối cấp thị thực (trừ khi việc từ chối đó đã được vượt qua hoặc được miễn) 

Du học sinh Mỹ xin Thẻ Xanh như thế nào

Mỹ miễn phỏng vấn Visa cho du học sinh nhằm giải quyết trình trạng tồn đọng hồ sơ

Lý do chính dẫn đến việc Mỹ miễn phỏng vấn Visa cho những người đến Mỹ học tập là vì sự tồn đọng hồ sơ kéo dài. Điều này làm các bên liên quan đã kêu gọi Mỹ “tối đa hóa các lựa chọn thay thế cho việc phỏng vấn xin thị thực trực tiếp” nhằm giảm bớt tình trạng chậm trễ Visa mà du học sinh đang phải đối mặt 

Bên cạnh đó, người nộp đơn được khuyến khích kiểm tra trang web của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Mỹ để xác nhận mức độ dịch vụ hiện đang được cung cấp và tìm hướng dẫn để xin thị thực mà không cần phỏng vấn. 

Theo chính phủ Mỹ, mỗi bộ phận lãnh sự đang liên tục xem xét các đơn xin thị thực trong thời kỳ đại dịch trên toàn thế giới.

Du học sinh quốc tế hiện đang và luôn nằm trong số các ưu tiên cao nhất của Bộ ngoại giao Mỹ

“Bộ công nhận những đóng góp quan trọng của sinh viên quốc tế cho các trường đại học và cao đẳng của chúng tôi; tác động tích cực của họ đối với các cộng đồng ở Mỹ; và những lợi ích phong phú của hợp tác học thuật trong việc tăng cường hiểu biết văn hóa, nghiên cứu dài hạn, kiến ​​thức và hỗ trợ ngoại giao của Mỹ. Bộ cũng nhận thấy đây là khoảng thời gian quan trọng đối với các sinh viên muốn bắt đầu việc học tại các cơ sở giáo dục trên khắp nước Mỹ”, bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Trước đây, Mỹ đã yêu cầu những người nộp đơn xin thị thực F, M và J cho mục đích học tập thì sẽ đủ điều kiện cho Các trường hợp ngoại lệ vì lợi ích quốc gia (NIE), có nghĩa là họ vẫn có thể đến Mỹ bất chấp tuyên bố của tổng thống về việc đình chỉ nhập cảnh từ 33 quốc gia tuân theo các hạn chế đi lại của Covid-19.

Những người nộp đơn xin thị thực F-1 hoặc M-1 sẽ tự động được xem xét cho diện NIE để di chuyển đến Mỹ.

“Các trường cao đẳng và đại học, cùng với các hiệp hội giáo dục đại học, đã kêu gọi chính quyền và Quốc hội hợp lý hóa các quy trình cấp thị thực sinh viên,” Lynn Pasquarella, chủ tịch Hiệp hội các trường đại học và cao đẳng Mỹ, chia sẻ 

“Điều này giúp giải quyết sự quan ngại về việc thiếu hụt sinh viên, mặc dù nó không bao gồm tất cả sinh viên quốc tế của chúng tôi. Chúng tôi hiểu rằng Bộ ngoại giao đang nỗ lực để ưu tiên cấp thị thực cho sinh viên nhằm giải quyết tình trạng tồn đọng hiện tại và chúng tôi hy vọng họ sẽ tiếp tục xem xét sự linh hoạt và hỗ trợ cho sinh viên quốc tế của chúng tôi khi khuôn viên trường Đại học mở cửa trở lại và chào đón sinh viên quốc tế trong học kỳ này và vào năm 2022”, bà Lynn Pasquarella chia sẻ thêm.

Hy vọng là, thông qua bài viết này, các bạn sinh viên cũng như các bậc phụ huynh sẽ có thêm những thông hữu ích để chuẩn bị cho việc quay về Mỹ trong tương lai.

Để theo dõi các bài viết bổ ích tiếp theo về thông tin định cư Mỹ, xin tham khảo đường link dưới đây:

Tin tức định cư Mỹ

Liên hệ Close
Đăng ký