Nền Giáo Dục Mỹ Có Gì Đặc Biệt?

date 09/12/2020
date 1937

Nền giáo dục tại Mỹ bao gồm trường công lập, tư nhân, và giáo dục tại nhà. Chính quyền tiểu bang sẽ đặt ra các tiêu chuẩn giáo dục tổng thể, thường là các bài kiểm tra chuẩn hóa bắt buộc dành cho hệ thống trường công lập K–12, cũng như giám sát các trường cao đẳng và đại học tiểu bang. Phần lớn trong khoản tài trợ trị giá 1.3 nghìn tỉ USD đến từ chính quyền tiểu bang và địa phương, trong đó tài trợ liên bang chỉ chiếm 200 tỷ USD. Các trường tư nhìn chung tự do xác định chương trình học và chính sách nhân sự của mình.

Các cấp bậc giáo dục bắt buộc

Năm 2013, khoảng 87% trẻ em trong độ tuổi đi học (đối tượng dưới tuổi giáo dục đại học) đã tham gia học ở các trường công được tài trợ của tiểu bang, khoảng 10% học tại trường tư , và khoảng 3% học tại nhà.

Theo luật tiểu bang, nền giáo dục Mỹ yêu cầu giáo dục là bắt buộc đối với trẻ từ 5 đến 8 tuổi và kết thúc ở khoảng 16 đến 18 tuổi tùy thuộc tiểu bang. Yêu cầu này được thực hiện ở các trường công, trường tư được chứng nhận của tiểu bang, hoặc chương trình học tại nhà đã qua phê duyệt. Ở hầu hết các trường, giáo dục bắt buộc được chia thành ba cấp độ: Tiểu học, Trung học cơ sở, và trung học phổ thông. Trẻ em thường được chia thành các cấp học, cụ thể là mẫu giáo (5–6 tuổi) và lớp một (6-7 tuổi) dành cho trẻ nhỏ nhất, lên đến lớp 12 (17–18 tuổi) là năm cuối của phổ thông trung học.

Cũng có một số lượng lớn và đa dạng các trường đại học công lập và tư nhân trong cả nước. Theo báo cáo 2021 được công bố bởi Báo cáo Thế giới & Tin tức Hoa Kỳ, trong số top 10 trường đại học và cao đẳng trên thế giới, có đến 8 trường là ở Hoa Kỳ (hai trường khác là Oxford và Cambridge ở Anh Quốc).

Xem thêm bài viết: Kế hoạch du học Mỹ dành cho sinh viên diện F1.

Quyền lợi về nền giáo dục Mỹ của công dân và thường trú nhân

Các trường công ở Hoa Kỳ hầu hết được tài trợ bởi chính quyền tiểu bang và địa phương. Đa phần các khoản tài trợ cho trường học địa phương là từ tiền thu thuế bất động sản. Vì lẽ đó, rõ ràng rằng chính quyền địa phương nào thu thuế bất động sản cao hơn sẽ chi nhiều hơn cho hệ thống trường học. Và thuế bất động sản sẽ được thu cao hơn tại những khu vực giàu có hơn vì thuế suất dựa vào giá trị bất động sản.

Những vùng lân cận giàu có sẽ thu thuế bất động sản cao hơn cho hệ thống trường học của họ và do vậy, các trường học ở các khu vực này có hệ thống giáo dục tuyệt vời so với các trường tư học phí đắt đỏ. Những vùng lân cận có người nghèo thường sẽ thu thuế bất động sản ít hơn, vì thế chất lượng hệ thống giáo dục của họ không tốt lắm.

Sinh viên nước ngoài (visa diện F1) không được phép học tập tại các trường công lập (K-12). Do đó, nếu cha mẹ muốn con mình được đào tạo tại Mỹ cho đến bậc trung học phổ thông, họ phải gửi con học ở các trường tư thục với chi phí vô cùng đắt đỏ. Đồng thời, mức học phí của sinh viên nước ngoài tại các trường đại học Tiểu bang cao gấp 3 lần so với những người có Thẻ xanh Mỹ hoặc công dân Hoa Kỳ.

Các trường đại học ở tiểu bang chẳng hạn như UCLA, UC Berkeley, Đại học Texas, cũng như các trường đại học khác có chất lượng tốt của tiểu bang tính mức học phí cao gấp 3 lần đối với sinh viên nước ngoài (sinh viên diện F1) so với công dân Hoa Kỳ hoặc Người có Thẻ xanh Mỹ đang cư trú tại tiểu bang đó. Ví dụ, UCLA có mức học phí khoảng 14.000 USD mỗi năm dành cho công dân Mỹ và người có Thẻ Xanh cũng là cư dân của Bang California. Đối với sinh viên nước ngoài, mức học phí trung bình khoảng 42.000 USD.

trẻ em đi học ở Mỹ
Con cái của thường trú nhân được học tập miễn phí tại Mỹ

Làm cách nào để con bạn được hưởng quyền lợi giáo dục như công dân Mỹ?

Nếu bạn muốn định cư tại Hoa Kỳ vì tương lai của con bạn, điều quan trọng là phải có được tấm Thẻ xanh Mỹ. Dưới đây là một số lợi ích quan trọng của Thẻ xanh so với sinh viên diện F1 khi phải cân nhắc lựa chọn nền giáo dục cho con bạn:

  1. Giáo dục công lập miễn phí đến hết bậc trung học phổ thông. Nếu bạn mua nhà hoặc thuê căn hộ ở khu vực lân cận phù hợp, bạn có thể gửi con mình đến một trường công tốt với chất lượng tương đương các trường tư chất lượng cao.
  2. Học phí đại học bằng 1/3 so với sinh viên diện F1.
  3. Đối với Công dân Hoa Kỳ và người có Thẻ xanh Mỹ, có nhiều học bổng và trợ cấp chính phủ dành cho bậc đại học.
  4. Sau khi tốt nghiệp, con bạn có thể ở lại Hoa Kỳ sinh sống và làm việc.
  5. Sau 5 năm có Thẻ xanh Mỹ, con bạn có thể xin nhập quốc tịch Hoa Kỳ.

Xem thêm bài viết:  Cách lấy thẻ xanh cho du học sinh Mỹ

Có nhiều cách để nhận Thẻ xanh Mỹ. Công ty tư vấn định cư Mỹ US Direct IMM chuyên về visa định cư diện EB-2 và EB-3. Nếu bạn và con bạn đủ điều kiện, chúng tôi có thể tìm một công ty tuyển dụng uy tín tại Hoa Kỳ để bảo lãnh bạn và con bạn theo diện EB-2 hoặc EB-3, cũng như giúp bạn nhận Thẻ xanh và định cư tại Hoa Kỳ. Vui lòng liên hệ công ty tư vấn định cư Mỹ US Direct IMM để được tư vấn miễn phí.

                                                                                                                            CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên hệ Close
Đăng ký