Người nhập cư Trí thức được ưu tiên nhận thẻ xanh Mỹ

Việc thu hút người nhập cư có tay nghề cao đến nước Mỹ làm việc mang lại nhiều lợi ích cho đất nước này. Góp phần tạo ra việc làm, tăng mức lương và giữ cho nước Mỹ nắm vị thế cạnh tranh toàn cầu – đặc biệt khi nền kinh tế Mỹ đang vật lộn để hồi phục sau cuộc khủng hoảng COVID-19. Để giữ được lợi thế cạnh tranh, quốc hội phải mở rộng các hình thức nhập cư có trình độ cao nhằm thu hút và giữ chân những người có năng lực.

Người nhập cư có tay nghề cao tạo việc làm và tăng lương cho người Mỹ

Người nhập cư có tay nghề cao là một phần thiết yếu trong lực lượng lao động của Hoa Kỳ, lấp đầy sự thiếu hụt lao động ở một số lĩnh vực quan trọng và đóng góp các kỹ năng chuyên môn, đặc biệt là trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), nơi nhu cầu về lao động có kiến thức luôn cao.

Khi doanh nghiệp ở Mỹ thuê được nhiều người lao động tài năng cần thiết, họ có thể gia tăng sản xuất, đổi mới và mở rộng, tạo ra “hiệu ứng nhân” năng suất, phát triển nền kinh tế và góp phần nâng cao đời sống người Mỹ.

Việc kinh tế ngày càng phát triển do sở hữu đông đảo lực lượng lao động trình độ cao sẽ dẫn đến mức lương ở Mỹ được nâng cao, năng suất sản xuất tăng và tỷ lệ thất nghiệp giảm. Trên thực tế, cứ 100 sinh viên quốc tế tốt nghiệp tại Mỹ làm việc trong lĩnh vực STEM sẽ tạo thêm 262 việc làm.

Bên cạnh những đóng góp trong nghiên cứu và sản xuất, người nhập cư còn tạo ra nhiều việc làm bằng những việc đầu tư và kinh doanh. Các doanh nghiệp của người nhập cư đã tạo ra việc làm cho gần 9 triệu công dân Mỹ. Điển hình nhất là lĩnh vực STEM, có hơn 50% các công ty khởi nghiệp có giá trị từ 1 tỷ USD có ít nhất một người nhập cư sáng lập, mỗi founder tạo ra trung bình 760 việc làm. Một số công ty nổi tiếng như Google, Uber, Zoom, Postmates và Tesla đều có người nhập cư đồng sáng lập.

Người nhập cư có tay nghề cao giúp Mỹ tăng lợi thế cạnh tranh

Là một nước có sự phát triển vượt bậc về kinh tế, khoa học và công nghệ, Mỹ là điểm đến của nhiều lao động có trình độ cao trên toàn thế giới. Điều này tạo ra một lợi thế cạnh tranh cho đất nước này khi họ sở hữu một lực lượng nhân công tài năng trong các lĩnh vực quan trọng.

Trong thế kỷ 21, cuộc cách mạng công nghệ là chìa khóa cho sự tăng trưởng kinh tế ở Mỹ. Những người nhập cư có tay nghề cao dẫn đầu thành tựu nghiên cứu và phát triển khoa học và công nghệ, đặc biệt là trong lĩnh vực như trí tuệ nhân tạo. Đây là yếu tố quan trọng để duy trì khả năng cạnh tranh toàn cầu và an ninh quốc gia của Mỹ.

Du học sinh là nguồn nhân lực có tri thức cao đóng góp cho kinh tế Mỹ

Bên cạnh việc thu hút đông đảo những người nhập cư đến Mỹ để tìm kiếm cơ hội việc làm trong môi trường khoa học xã hội đầy tiềm năng phát triển, đất nước này cũng là điểm đến lý tưởng cho những du học sinh đang hướng đến một nền giáo dục tiên tiến.

Số lượng đông đảo du học sinh được đào tạo tại Mỹ có xu hướng tìm kiếm con đường ở lại lại việc để phát triển năng lực của bản thân. Năm 2018, hơn ½ số du học sinh chuyên ngành STEM được trao bằng tốt nghiệp tại Mỹ.

Sau tốt nghiệp, du học sinh được tạo điều kiện làm việc tại Mỹ để lấy kinh nghiệm bằng Chương trình Đào tạo Thực hành Không bắt buộc (OPT – Optional Practical Training) – Một chương trình cho phép du học sinh làm việc cho nhà tuyển dụng Mỹ trong thời gian tối đa 3 năm đối với chuyên ngành STEM và 1 năm đối với các chuyên ngành khác.

Năm 2019, hơn 200.000 sinh viên tốt nghiệp đã làm việc theo chương trình OPT.

Sau khi hoàn thành việc học, hầu hết sinh viên đều muốn được ở lại và tìm kiếm việc làm lâu dài tại Mỹ. Sau khi đã có được kinh nghiệm từ công việc thông qua OPT, phần lớn các sinh viên sẽ nộp hồ sơ cho diện làm việc H-1B để được ở lại làm việc.

Mỹ đã đầu tư đáng kể vào giáo dục các du học sinh quốc tế, do đó đất nước này đã có những chính sách khuyến khích những sinh viên này ở lại sau tốt nghiệp với nhiều lựa chọn nhập cư theo diện làm việc khác.

 

Các chương trình nhập cư cho phép người có trình độ đến Mỹ làm việc

Thị thực H-1B cho phép nhà tuyển dụng Mỹ thuê người lao động nước ngoài có trình độ cao đến Mỹ làm việc. Hiện nay, có gần 600.000 cá nhân làm việc tại Mỹ với thị thực H-1B trong nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên việc bị giới hạn về số lượng thị thực H-1B cũng như sự hạn chế về thời gian ở lại khiến cho nhiều lao động chỉ có thể đến Mỹ làm việc tạm thời, không thể có kế hoạch tương lai lâu dài tại Mỹ.

Nhằm giải quyết những khuyết điểm mà visa H-1B mang lại, chính phủ Mỹ đã đề ra các chương trình định cư diện làm việc dành cho những người lao động có tay nghề cao như EB-1 (dành cho các cá nhân có năng lực phi thường), EB-2 (dành cho các chuyên gia có bằng cấp cao), EB-3 Professionals (dành cho các chuyên gia) đến Mỹ làm việc và lấy thẻ xanh. Đối với những cá nhân xin visa làm việc theo các diện định cư kể trên, họ sẽ được ở lại làm việc tại Mỹ vĩnh viễn và được mang cả gia đình trực hệ đến Mỹ sinh sống.

Để bảo vệ lợi thế cạnh tranh Mỹ, quốc hội cần mở rộng chương trình nhập cư có trình độ cao

Mỹ là một môi trường nghiên cứu và làm việc tuyệt vời giúp người nhập cư có thể phát triển hết tài năng của bản thân. Bên cạnh đó, việc thu hút người có trình độ cao cũng giúp cho đất nước này tăng lợi thế cạnh tranh về kinh tế, an ninh quốc phòng.

  • Tăng số lượng thị thực làm việc và thẻ xanh được cấp mỗi năm bằng việc tạo ra các chương trình dành riêng cho đối tượng là du học sinh tốt nghiệp tại Mỹ, doanh nhân và chuyên gia y tế.
  • Cho phép vợ chồng và con cái của thường trú nhân đến Mỹ làm việc và học tập.
  • Loại bỏ phân biệt đối xử đối với các quốc gia và xóa tồn đọng hồ sơ xử lý thẻ xanh

Đặt lịch tư vấn miễn phí với chuyên gia di trú Mỹ

Bạn muốn định cư Mỹ theo các diện làm việc trình độ cao? US Direct IMM sẵn sàng cung cấp cho bạn dịch vụ tư vấn và đánh giá hồ sơ định cư Mỹ miễn phí, với hình thức tư vấn 1-1, đối thoại trực tiếp với chuyên gia di trú đến từ nước Mỹ.

US Direct IMM sẽ liên hệ bạn trong thời gian sớm nhất. Mọi thông tin cá nhân mà bạn cung cấp sẽ được bảo mật tuyệt đối.

Ngôn ngữ tư vấn: Tiếng Việt, Tiếng Anh.    Liên hệ Close
    Đăng ký