Những nghề dễ kiếm tiền tại Mỹ và mẹo xin việc

Mỹ là một đất nước siêu cường về kinh tế, mang lại nhiều cơ hội làm việc cho người nhập cư. Đối với nhiều người, định cư Mỹ là một giấc mơ lớn, ở đó họ có thể thành công nếu như họ làm việc chăm chỉ. Quy trình tìm kiếm và nộp đơn xin việc làm tại Mỹ sẽ không giống với Việt Nam. Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm bắt được các mẹo cần thiết.


Làm việc ở Mỹ: Bạn nên tìm việc ở đâu?

Để làm việc tại Mỹ, bạn phải có các loại giấy phép sống và làm việc tại Hoa Kỳ như Thẻ xanh hoặc thị thực lao động hợp lệ. Nhu cầu tuyển dụng có sự chênh lệch giữa các tiểu bang. 

Nếu muốn tìm kiếm cơ hội việc làm tốt nhất tại Mỹ, bạn cần tìm hiểu về một số ngành nghề đang khát nhân lực như ngành giáo dục, y tế, các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin, đa phương tiện, giải trí và bảo mật.

Khối ngành dịch vụ

Khối ngành dịch vụ là trụ cột chính của nền kinh tế Hoa Kỳ cung cấp đến 80% công việc cho lao động tại Mỹ, các ngành dịch vụ bao gồm thương mại, vận tải, kinh doanh bảo hiểm, truyền thông và ngân hàng cũng như các lĩnh vực giáo dục, truyền thông và thông tin.

Công nghiệp

Lĩnh vực lớn thứ hai có đóng góp đáng kể cho nền kinh tế Mỹ là công nghiệp. Nói về tăng trưởng kinh tế trong lĩnh vực công nghiệp tại Mỹ, đây được biết đến là là đất nước dẫn đầu trong các ngành công nghiệp: kỹ thuật và vận tải, chip và phần mềm, hóa chất, công nghệ y tế, sản xuất dầu và khí đốt tự nhiên và ngành công nghiệp thực phẩm.

Công nghiệp công nghệ cao

Lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao có vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của Mỹ hiện nay. Nếu bạn muốn làm việc tại lĩnh vực này, Thung lũng Silicon sẽ là địa điểm lý tưởng để bạn có thể tìm kiếm một công việc phù hợp với định hướng nghề nghiệp của bản thân.

Thung lũng Silicon là nơi tọa lạc của các trụ sở công ty công nghệ khổng lồ như: Apple, Google, Adobe, eBay và Facebook,… 

Nghiên cứu và phát triển

Nếu bạn muốn làm việc trong các lĩnh vực: y tế, công nghệ sinh học, nghiên cứu và phát triển dược phẩm thì các địa phương như: Research Triangle (Tam giác Nghiên cứu) Raleigh-Durham, Bắc Carolina hoặc Maryland và vùng Washington D.C sẽ là nơi thích hợp để bạn tìm kiếm công việc.

Washington D.C là nơi tọa lạc của các trung tâm y tế, dược phẩm lớn như Cơ quan Quản lý Dược phẩm Liên bang (FDA), Viện Y tế Quốc gia (NIH) và Công ước Dược phẩm Hoa Kỳ (USP). Boston, Massachusetts là trung tâm dược phẩm và công nghệ sinh học, tập trung hơn 100 trụ sở công ty trong lĩnh vực. 

Thị trường việc làm ở Mỹ phong phú, đa dạng các ngành nghề. Do đó, bạn có thể làm bất cứ lĩnh vực nào bạn muốn. Khi sở hữu thẻ xanh, bạn có quyền sống và làm việc như công dân Mỹ, bạn có thể làm nghề cũ hoặc bắt đầu một nghề hoàn toàn mới. Bạn có thể làm tự do (freelancer) làm thuê hoặc bắt đầu sự nghiệp kinh doanh.

Những công việc phổ biến ở Mỹ

Thị trường việc làm tại Mỹ vô cùng đa dạng, tạo ra nhiều cơ hội việc làm cho người lao động. Trong đó, có một số ngành nghề sử dụng nhiều lao động tại Mỹ: ngành bán lẻ sử dụng 4.528.550 người, lĩnh vực thu ngân sử dụng 3.541.010 người, ngành công nghiệp thực phẩm sử dụng 3.426.090 nhân viên chế biến thức ăn và thức ăn nhanh. 

Và một số lĩnh vực khác cũng cung cấp khá nhiều việc làm cho lao động tại Mỹ như:

 • Nhân viên văn phòng
 • Y tá 
 • Dịch vụ khách hàng
 • Vận chuyển hàng hóa 
 • Bồi bàn 
 • Thư ký

Thị trường việc làm tại Mỹ đang tiếp tục phát triển, tỷ lệ tăng trưởng việc làm trung bình toàn quốc là 1,2%, trong đó có một số quận có tỷ lệ tăng trưởng cao như Williamson. 

 • Kỹ thuật viên tuabin gió
 • Trợ lý trị liệu nghề nghiệp
 • Trợ lý trị liệu vật lý
 • Trợ lý sức khỏe tại nhà
 • Thợ lặn thương mại

Những công việc được trả lương cao nhất tại Mỹ

Tổng thu nhập trung bình mỗi năm của nam giới tại Mỹ là $51,212 và của nữ là $40,742. Mức lương trung bình có sự chênh lệch giữa nam và nữ, nhóm chủng tộc và nghề nghiệp. Theo dữ liệu từ một Cuộc khảo sát ước tính tiền lương năm 2014 do Cục Lao động Hoa Kỳ thực hiện, y tế là lĩnh vực có mức lương cao nhất, bên cạnh đó cũng có một số nghề có thu nhập top đầu các nghề nghiệp tại Mỹ như:

CÔNG VIỆC

TRUNG BÌNH THU NHẬP HÀNG NĂM

TĂNG TRƯỞNG DỰ KIẾN (năm 2022)

Bác sĩ gây mê$246,32018%
Bác sĩ phẫu thuật$240,44018%
Bác sĩ sản khoa và phụ khoa$214,75018%
Bác sĩ tâm lý$182,70016%
Giám đốc điều hành$180,70011%
Kỹ sư dầu khí$147,52026%
Máy tính và hệ thống quản lý thông tin$136,28015%
Luật sư$133,47010%
Phi công$131,760-1%
Quản lý kinh doanh$126,0408%

Mức lương trung bình ở Mỹ

Mức lương trung bình luôn có sự chênh lệch giữa các nghề nghiệp và chức vụ. Dưới đây là một số ví dụ cho các vị trí công việc khác nhau ở California, Ohio và Florida.

Công việc

Mức lương trung bình ở California

Mức lương trung bình ở Ohio

Mức lương trung bình ở Florida

Kế toán$70,580$60,420$60,010
Thu ngân$20,600$18,700$18,620
Công nhân xây dựng$37,870$35,240$34,810
Công nhân chế biến thức ăn nhanh$19,020$18,190$18,330
Giáo viên Trung học$67,530$60,210$45,370
Công nhân$127,680$80,290$124,500
Y tá$94,310$60,530$60,420
Thư ký$36,950$31,660$29,230
Nhân viên xã hội$62,960$43,710$57,310
Người phát triển phần mềm$107,870$80,810$78,190

Source: Ramussen College

Theo dữ liệu trên cho thấy mức lương trung bình có sự chênh lệch giữa các ngành nghề và các tiểu bang. California nổi tiếng là trung tâm công nghệ thế giới, do đó mức lương trung bình của các nhà phát triển phần mềm ở tiểu bang này cũng cao hơn so với các bang khác. 

Để có một thu nhập đúng với năng lực bạn cần nghiên cứu về quy định mức lương trung bình tại tiểu bang bạn sinh sống trước khi nộp hồ sơ xin việc.

Nộp hồ sơ xin việc ở Mỹ

Để có một công việc như mong muốn, bạn cần thu thập danh sách các vị trí đang tuyển dụng mà bạn quan tâm và bắt đầu nộp đơn để có cơ hội được nhà tuyển dụng mời phỏng vấn.

Có hai cách để bạn nộp hồ sơ xin việc tại Mỹ:

 • Ứng tuyển online
 • Nộp trực tiếp hồ sơ vào công ty (bao gồm sơ yếu lý lịch và thư xin việc)

Bạn có thể sáng tạo CV theo phong cách của bạn nhằm gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Hồ sơ xin việc 

Bạn nên sắp xếp thông tin trong sơ yếu lý lịch theo trình tự thời gian tương tự như ở Việt Nam. Tuy nhiên, ở Mỹ có một nguyên tắc đó là không đưa các thông tin như tôn giáo, tuổi tác, tình trạng hôn nhân, chữ ký, ảnh vào đơn xin việc. Theo nguyên tắc chung, bạn cần sắp xếp toàn bộ nội dung trong sơ yếu lý lịch trên một trang, chỉ bao gồm thông tin làm nổi bật kỹ năng và trình độ của bạn.

Theo đó, hồ sơ nên mô tả chi tiết các nội dung sau: Thông tin cá nhân, mục tiêu nghề nghiệp, kinh nghiệm chuyên môn, học vấn, năng lực nổi trội và kỹ năng mềm.

Thư xin việc

Bạn nên viết tóm tắt ngắn gọn về năng lực liên quan đến vị trí bạn ứng tuyển, đưa ra những kỹ năng mềm và cứng cần thiết để thuyết phục nhà tuyển dụng tin rằng bạn có tố chất để trở thành một nhân viên thành công.

Bạn cần cân bằng giữa sự tự tin và khiêm tốn trong thư xin việc. Ở đây, bạn phải trung thực và không phóng đại các kỹ năng của bản thân nhưng cũng đừng quá khiêm tốn và quên liệt kê một số kỹ năng mà bạn có.

Một bộ hồ sơ xin việc hoàn chỉnh bao gồm chứng chỉ, bằng cấp, thư xin việc và tài liệu tham khảo sẽ được yêu cầu bởi công ty bạn ứng tuyển.

Theo dõi tình hình sau khi nộp hồ sơ xin việc

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, bạn không nên quên việc bản thân đã nộp đơn ứng tuyển sau khi hồ sơ đã được gửi đi. Hãy hỏi công ty về tình trạng đơn hiện tại. Việc theo dõi tình hình hồ sơ giúp nhà tuyển dụng nhận biết được sự chuyên nghiệp của bạn và bạn sẽ được mời gọi phỏng vấn ngay sau đó.

Phỏng vấn xin việc tại Mỹ

Nếu bạn cảm thấy căng thẳng khi tham gia phỏng vấn xin việc, điều này hết sức bình thường bởi vì trong lần gặp phỏng vấn cũng là cơ hội để bạn gây ấn tượng tích cực đầu tiên.

Phỏng vấn xin việc thường bao gồm hai giai đoạn:

 • Giai đoạn giới thiệu: nhà tuyển dụng sẽ cho bạn dành một ít thời gian để giới thiệu bản thân.
 • Giai đoạn thông tin: đây là lúc để thảo luận về năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm làm việc của bạn cũng như đặt câu hỏi về công ty.

Mẹo: thử thực hành phỏng vấn xin việc với gia đình và bạn bè của bạn đến khi bạn cảm thấy thoải mái. Trong khi phỏng vấn, hãy điều chỉnh tiếng Anh và ngôn ngữ cơ thể, nhận lại phản hồi từ bạn bè và người thân.

Nghiên cứu về công ty bạn đang ứng tuyển trước khi phỏng vấn. Và thể hiện sự quan tâm xoay quanh các vấn đề như: Lĩnh vực hoạt động của công ty là gì? Công ty có đối tác hợp tác không? Ngành nghề kinh doanh chính của họ là gì? Đảm bảo rằng bạn biết chính xác những trách nhiệm mà công việc tương lai của bạn phải gánh chịu.

Ngày nay không hiếm các cuộc phỏng vấn xin việc được sắp xếp qua cuộc trò chuyện video trên Skype. Tuy nhiên quy trình phỏng vấn cũng giống truyền thống và bạn nên chuẩn bị giống như cuộc gặp mặt trực tiếp.

Ngoại hình và ngôn ngữ cơ thể

Một cuộc phỏng vấn xin việc giống như một màn chào hàng và thứ bạn đang bán chính là kỹ năng và trình độ của bản thân. Hình thức bên ngoài của bạn đóng một vai trò quan trọng vì nó là ấn tượng đầu tiên người phỏng vấn cảm nhận được ở bạn. Do đó, khi đi phỏng vấn bạn cần phải ăn mặc thật lịch sự.

Đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của ngôn ngữ cơ thể trong cuộc phỏng vấn, bạn cần truyền một nguồn năng lượng thoải mái và tích cực trước khi bắt đầu một cuộc phỏng vấn bằng ngôn ngữ cơ thể:

 • Giữ bình tĩnh và đừng tỏ ra bối rối
 • Một nụ cười thân thiện, tự nhiên sẽ tạo nên một bầu không khí tích cực
 • Giao tiếp bằng mắt và bày tỏ sự quan tâm, hào hứng với cuộc phỏng vấn

Viết thư cảm ơn

Ở Mỹ, các ứng viên thường viết thư cảm ơn sau cuộc phỏng vấn xin việc. Điều này chứng tỏ sự chuyên nghiệp cũng như giúp nhà tuyển dụng ghi nhớ những điều tích cực về cuộc phỏng vấn của bạn với công ty.

Mẹo: Hỏi xin danh thiếp của công ty sau cuộc phỏng vấn.

Hợp đồng lao động và các vấn đề liên quan

Sau khi phỏng vấn xin việc thành công, chỉ còn một bước nữa là ký hợp đồng làm việc. Vậy hợp đồng làm việc của người Mỹ trông như thế nào?

Lương ở Mỹ

Mức lương tối thiểu theo luật định ở Mỹ là 7,25 USD một giờ. Thu nhập ở Hoa Kỳ rất khác nhau tùy thuộc vào công việc và tiểu bang bạn sinh sống. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ về mức lương trung bình đối với công việc của bạn tại tiểu bang đang sống trước khi ký hợp đồng làm việc.

Ngày nghỉ

Một công việc toàn thời gian ở Mỹ kéo dài từ 35 đến 40 giờ/tuần, thường sẽ có 10 ngày nghỉ phép có lương mỗi năm. Ngoài ra bạn có thể nhận được tiền lương khi làm thêm vào các ngày lễ của ngân hàng Mỹ cũng như chủ nhật, ngày lễ và ca đêm.

Thuế ở Mỹ

Về cơ bản công dân Hoa Kỳ, người có Thẻ xanh cũng như công dân nước ngoài thường trú tại Hoa Kỳ đều phải khai thuế, tất cả các thu nhập kiếm được đều phải chịu thuế. 

Có một số trường hợp thu nhập phải chịu hai lần thuế đối với những thu nhập ngoài nước Mỹ. Ví dụ khi bạn sống ở Mỹ nhưng bạn có một nguồn thu nhập đến từ Đức, bạn bắt buộc phải chịu thuế ở cả Đức và Mỹ, trừ một số ngành như bất động sản, không bị đánh thuế 2 lần.

Công dân Mỹ và Thường trú nhân phải khai thuế hàng năm trước ngày 15 tháng 4.

Đăng ký nhận tư vấn MIỄN PHÍ

US Direct IMM sẵn sàng cung cấp cho bạn dịch vụ tư vấn và đánh giá hồ sơ định cư Mỹ miễn phí, với hình thức tư vấn 1-1, đối thoại trực tiếp với chuyên gia di trú đến từ nước Mỹ.  Liên hệ Close
  Đăng ký