Những Quy Tắc Mà Người Nhập Cư Cần Biết Nếu Muốn Làm Việc Tại Mỹ

date 13/12/2021
date 1076

Người lao động nhập cư từ lâu đã đóng vai trò quan trọng trong lực lượng lao động Mỹ ở nhiều ngành khác nhau. Tuy vậy, việc thuê một nhân viên là thường trú nhân Hợp pháp (LPR) có khác biệt lớn so với việc thuê một nhân viên tạm thời, đây là một quá trình phức tạp và cần nhiều thời gian.

Hôm nay US Direct IMM sẽ cùng độc giả tìm hiểu về các diện định cư việc làm và những điểm khác nhau giữa các diện này.

Luật Di trú Mỹ có quy định về năm diện được ưu tiên để làm việc lâu dài tại Mỹ. Trong các diện này thì EB-1A và EB2.NIW là diện ưu tiên thứ nhất và thứ hai, đương đơn sẽ tự bảo lãnh bản thân thay tìm một công ty bảo lãnh cho mình.

Đối với các diện EB2 Advanced Degree, EB3 Professionals, EB3 Skilled, EB3 Unskilled, nếu một cá nhân được một công ty bảo lãnh và các công ty này sẽ nộp hồ sơ xin “chứng nhận lao động” đến Bộ lao động Mỹ để chứng minh rằng việc thuê một người lao động nước ngoài sẽ không gây bất lợi cho bất kỳ người lao động Mỹ.

Những Quy Tắc Mà Người Nhập Cư Cần Biết Nếu Muốn Làm Việc Tại Mỹ

Các yếu tố chính của các diện Định cư theo diện việc làm

Được công ty Mỹ bảo lãnh và Tự bảo lãnh

Hầu hết người nhập cư theo diện việc làm được bảo lãnh bởi một công ty đủ năng lực. Tuy nhiên, cũng có một số diện người lao động sẽ tự bảo lãnh mà không cần bất kỳ công ty nào tại Mỹ bảo lãnh việc làm.

Số lượng thị thực được cấp

Mỗi năm Chính phủ Mỹ sẽ cấp 140.000 thị thực lao động chia cho tất cả diện định cư việc làm, và được phân bổ theo tỷ lệ 7% cho mỗi quốc gia. Trong đó gần một nửa số visa này được cấp cho vợ / chồng và con cái của người nộp đơn xin Thẻ Xanh.

Chứng nhận lao động

Diện EB2 Advanced Degree, EB3 Professionals, EB3 Skilled và EB3 Unskilled yêu cầu lao động phải có công ty bảo lãnh và phải có “chứng nhận lao động” của Bộ lao động Mỹ. Đối với các diện này, Bộ lao động Mỹ cần xem xét đến việc không có đủ nhân công Mỹ đủ tiêu chuẩn để đáp ứng công việc này, nên công ty phải tìm kiếm và thuê người nước ngoài. Đồng thời đảm bảo rằng việc này sẽ không ảnh hưởng xấu đến tiền lương hoặc điều kiện làm việc của các lao động Mỹ.

Ngày ưu tiên

Mỹ có quy định số lượng thị thực được được cấp mỗi năm cho từng quốc gia, thế nhưng số lượng hồ sơ nộp về nhiều hơn mức cho phép, vì vậy các cá nhân (cũng như gia đình của họ) từ các quốc gia đó phải chờ nhiều năm để được duyệt. Ví dụ như nước Ấn Độ, trong bản tin visa tháng 12/2021 của USCIS, ngày ưu tiên của Ấn Độ đối với diện EB3 là 15/01/2021, có nghĩa là Ấn Độ đang có nhiều hồ sơ EB3 bị tồn đọng và Chính phủ Mỹ sẽ xét duyệt các hồ sơ được nộp từ ngày 15/01/2021 trở về trước.

Quy trình thực hiện hồ sơ tại Việt Nam và Mỹ sẽ khác nhau. Vì vậy, bạn nên tìm kiểm tra thông tin tại website USCIS  hoặc liên hệ US Direct IMM để được tư vấn trực tiếp.

Các diện định cư ưu tiên

Người lao động muốn định Mỹ lâu dài phải phù hợp với một trong năm loại “ưu tiên” sau:

Diện ưu tiên thứ nhất (EB1):

Còn được gọi là “nhân lực ưu tiên”, diện này được chia thành ba nhánh gồm:

  • EB-1A: Những người có “khả năng vượt trội” trong ngành khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh, hoặc thể thao.
  • EB-1B: Các giáo sư và nhà nghiên cứu “xuất sắc”
  • EB-1C: Các chủ doanh nghiệp, quản lý cấp cao và chuyên viên

Các diện ưu tiên này chiếm tỷ lệ 28,6% số thị thực dựa trên việc làm có sẵn mỗi năm, lên tới 40.040 thị thực. Diện này không yêu cầu “Giấy chứng nhận lao động”

Diện ưu tiên thứ hai (EB2):

Diện này được chia thành các nhánh phù hợp các cá nhân có “bằng cấp cao” (EB2 Advanced Degree) hoặc có khả năng đặc biệt trong các lĩnh vực nghệ thuật, khoa học hoặc kinh doanh. Nhìn chung, các diện này yêu cầu chứng nhận lao động.

Tuy nhiên, nếu cá nhân có năng lực vượt trội có thể chứng minh bản thân mình mang lại lợi ích cho quốc gia thì có thể nộp hồ sơ diện EB2.NIW và bỏ qua quy trình xin “chứng nhận lao động”.

Diện ưu tiên thứ ba (EB3):

Diện này gồm có ba nhánh như sau:

  • EB3 Professionals: diện chuyên gia dành cho cá nhân có bằng cử nhân trở lên
  • EB3 Skilled: Diện lao động lành nghề dành cho những cá nhân đã được đào tạo hoặc có kinh nghiệm làm việc tối thiểu từ hai năm trở lên.
  • EB3 Unskilled: Diện lao động phổ thông phù hợp với những công việc không yêu cầu học vấn và tiếng anh ( diện này có giới hạn chỉ 10.000 visa)

Diện ưu tiên thứ năm (EB5):

Còn được gọi là diện định cư đầu tư phù hợp với những cá nhân mong muốn đầu tư vào một doanh nghiệp ở Mỹ.

Quy trình thực hiện hồ sơ định cư Mỹ dựa trên việc làm

Tùy vào diện Định cư Mỹ tự bảo lãnh hay được một công ty bảo lãnh sẽ có quy trình thực hiện hồ sơ khác nhau.

Được công ty bảo lãnh

Quy trình xin Thẻ Xanh diện EB2 Advanced Degree, EB3 Professionals, EB3 Skilled, EB3 Unskilled bắt đầu với việc đương đơn phải tìm kiếm một nhà tuyển dụng Mỹ sẵn sàng bảo lãnh công việc cho họ. Tiếp đó, nhà tuyển dụng phải thực hiện quy trình xin cấp giấy Chứng nhận Lao động (LC) động theo quy định Bộ Lao động Mỹ. Sau đó, nhà tuyển dụng phải nộp đơn I-140 ( đơn xin nhập cư dành cho người lao động nước ngoài) cho USCIS trong vòng 180 ngày kể từ ngày LC được duyệt.

Diện tự Bảo lãnh

Diện EB-1A và EB2.NIW là những cá nhân có năng lực vượt trội trong ngành khoa học, nghệ thuật, giáo dục, kinh doanh, thể thao hoặc chứng minh bản thân mang lợi ích quốc gia có thể tự nộp đơn I-140 trực tiếp đến USCIS mà không cần sự bảo trợ của chủ lao động.

Tìm hiểu thêm tin di trú Mỹ tại đây

Liên hệ Close
Đăng ký