Cách lấy Thẻ Xanh Mỹ diện Việc làm – Quy trình và Chi phí

Có rất nhiều cách để bạn có thể lấy thẻ Xanh Mỹ để định cư dựa trên các lời mời làm việc hoặc cơ hội việc làm trên đất Mỹ. 

Tuy nhiên, để làm được điều đó, nhà tuyển dụng Mỹ phải chứng minh rằng không có bất kỳ ai trên nước Mỹ đủ tiêu chuẩn để đảm nhiệm vị trí công việc được tuyển dụng. Quy trình này là Quy trình Chứng nhận Lao động (Labor Certification) và sẽ có nhiều bước phải thực hiện để hoàn thành quy trình. 

Trong bài viết này, US Direct IMM sẽ giúp bạn nắm rõ các tùy chọn sẵn có cũng như các tài liệu cần chuẩn bị để lấy được Thẻ xanh Mỹ theo diện việc làm.

quy trình và chi phí thẻ làm xanh Mỹ diện việc làm

Nhà tuyển dụng tìm kiếm các ứng viên

Quy trình cấp Thẻ xanh Mỹ diện bảo lãnh việc làm thường bắt đầu việc nộp Đơn xin Chứng nhận Lao động Thường trú (Application for Permanent Labor Certification) và được Bộ Lao động (Department of Labor – DOL) phê duyệt.

Sau khi được DOL phê duyệt Chứng nhận Lao động, nhà tuyển dụng (bên bảo lãnh) có trách nhiệm nộp Đơn I-140 thay mặt người lao động nước ngoài (người được bảo lãnh).

Các bước cấp Chứng nhận lao động 

 1. Xác định mức lương hiện hành

Bước đầu tiên người sử dụng lao động cần tiến hành là xác định mức lương hiện hành (prevailing wage determination) thông qua cơ sở dữ liệu trực tuyến iCert. Dựa trên hệ thống này, người lao động xác định mức lương mà họ sẽ nhận được khi đảm nhiệm vị trí công việc được đăng tuyển.

 1. Đăng tin tuyển dụng và quảng cáo công việc tại Mỹ 

Theo quy định của DOL, người sử dụng lao động phải tiến hành thông báo về vị trí công việc đang tuyển dụng trên cơ sở dữ liệu toàn tiểu bang; và quảng cáo tuyển dụng nhằm thu hút lao động trong nước trước khi thuê nhân sự ở nước ngoài.

Mục đích của bước này là để đảm bảo rằng không có bất cứ ai ở Mỹ có thể đảm nhiệm công việc, nhằm tránh làm mất đi cơ hội việc làm của lao động trong nước.

 1. Nộp giấy chứng nhận lao động PERM 

Sau khi thời gian tuyển dụng kết thúc và các yêu cầu DOL đặt ra đã được thực hiện nhưng vẫn không thể tuyển người lao động Mỹ sẵn sàng nhận công việc thì nhà tuyển dụng có thể gửi đơn đăng ký Chứng nhận Lao động PERM cho DOL.

Thời gian xử lý PERM

Tùy thuộc mỗi trường hợp, DOL sẽ quyết định kiểm duyệt hồ sơ hoặc không. Đối với những trường hợp hồ sơ không kiểm duyệt, thời gian chờ có thể kéo dài đến 8 tháng kể từ thời điểm nộp đơn (thời gian này có thể thay đổi theo quy định của chính phủ). Trong khi đó, những hồ sơ nếu bị kiểm duyệt sẽ có thể mất khoảng 14 tháng kể từ khi nộp đơn.

Thậm chí, một số trường hợp đăng ký chứng nhận Lao Động PERM bị kiểm duyệt, thời gian chờ đợi có thể kéo dài 1 năm rưỡi cho quy trình PERM. 

Các bước tiếp theo

Vậy nhà tuyển dụng có thể nộp đơn xin thẻ Xanh (hoặc các thị thực tương đương) cho những nhân viên nào?

Có một số danh mục thị thực yêu cầu người lao động nước ngoài phải đạt các điều kiện để được tham gia làm việc và một số trường hợp họ có thể đang cư trú trong hoặc ngoài nước Mỹ. 

Trong các danh mục định cư diện việc làm (Employment-based), có nhiều danh mục với các yêu cầu về kỹ năng nghề nghiệp, tính đủ điều kiện khác nhau. Dưới đây là một số danh mục cụ thể:

Các tùy chọn xin Thẻ xanh Mỹ diện Việc làm

Thẻ Xanh EB-1 cho Người Lao Động Ưu Tiên

Có ba danh mục phụ chính dành cho người lao động ưu tiên EB-1, bao gồm:

 • Những người có thành tích vượt trội trong khoa học, nghệ thuật, giáo dục, điền kinh hoặc kinh doanh.
 • Các giáo sư và nhà nghiên cứu xuất sắc với tối thiểu ba năm kinh nghiệm giảng dạy hoặc liên quan đến nghiên cứu.
 • Các giám đốc điều hành và người quản lý đã được công ty mẹ, công ty con hoặc chi nhánh ở nước ngoài (của chủ lao động chính) thuê làm việc tối thiểu một năm trong 3 năm gần nhất (3 năm gần thời điểm nộp hồ sơ xin Thẻ xanh).

Lưu ý là nhà tuyển dụng không cần xin Chứng nhận Lao động PERM đối với thị thực diện EB-1. Tuy nhiên, họ có trách nhiệm gửi lời mời làm việc và nộp đơn I-140 cho người lao động.Chỉ có Thẻ xanh Mỹ dựa trên việc làm theo diện EB-1A (dành cho cá nhân có thành tích xuất sắc) và EB-2 NIW Miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia là không yêu cầu có nhà tuyển dụng bảo lãnh.

Thời gian xử lý thẻ xanh diện EB-1 phần lớn phụ thuộc vào hồ sơ của người nộp và khả năng họ nộp các giấy tờ phù hợp để hồ sơ được xử lý một cách hiệu quả về mặt thời gian. 

Thẻ xanh EB-2 Advanced Degree (EB-2 Bằng Cấp Cao)

Không giống như diện EB-1, diện EB-2 chỉ có 2 danh mục phụ và nhà tuyển dụng cần trải qua quy trình xin Chứng nhận Lao động do Bộ Lao động Mỹ (DOL) phê duyệt và/hoặc nhằm cung cấp bằng chứng về sự thiếu hụt nhân lực trên thị trường lao động. Đối tượng đủ điều kiện bao gồm:

 • Các chuyên gia sở hữu bằng cấp cao (Thạc sĩ, Tiến sĩ) hoặc bằng Cử nhân với 5 năm kinh nghiệm.
 • Người có khả năng đặc biệt trong nghệ thuật, khoa học hoặc kinh doanh.

Các luật sư chuyên tư vấn định cư diện EB-2 của US Direct IMM có thể giúp xác định hồ sơ của bạn có đáp ứng tiêu chí để lấy thẻ Xanh Mỹ định cư theo các diện visa này hay không. 

Bên cạnh đó US Direct IMM sẽ đưa ra các giải pháp giúp bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và đúng yêu cầu của USCIS, tránh sự chậm trễ không cần thiết. 

Ở danh mục định cư diện EB-2 này, những đương đơn đủ điều kiện diện EB-2 NIW sẽ không cần nhà tuyển dụng bảo lãnh.

Người lao động có tay nghề và diện EB-3 Chuyên Gia

Những cá nhân thuộc diện EB-3 bao gồm:

 • Người sở hữu bằng cử nhân.
 • Người nước ngoài có kỹ năng chuyên môn yêu cầu tối thiểu 2 năm đào tạo.

Trách nhiệm về chi phí thẻ xanh Mỹ do nhà tuyển dụng bảo lãnh

Nhiều nhà tuyển dụng thường băn khoăn về các loại chi phí tài trợ Thẻ Xanh Mỹ cho người lao động nước ngoài. Mặc dù tùy vào các danh mục sẽ có những chi phí phát sinh khác nhau phụ thuộc vào vị trí công việc, nhưng cũng có những chi phí áp dụng cho tất cả các danh mục.

Trước hết, quy trình PERM được yêu cầu đối với gần như tất cả các danh mục thẻ Xanh diện Việc Làm. Theo đó sẽ có những khoản phí liên quan đến quá trình này bao gồm: 

 • Mọi chi phí quảng cáo phát sinh.
 • Phí pháp lý từ việc thuê luật sư.
 • Chi phí bổ sung liên quan đến vấn đề trường hợp hoặc kiểm duyệt.

Ngày ưu tiên

Bất kể bạn nộp đơn xin EB-1 hay EB-3, tất cả các thẻ Xanh do nhà tuyển dụng bảo lãnh đều phải tuân theo ngày ưu tiên. Ngày ưu tiên là ngày USCIS nhận được đơn xin thẻ Xanh của bạn. Sau đó, bạn cần đối chiếu ngày này so với ngày ưu tiên phê duyệt trên Bản Tin Visa hàng tháng do Bộ Ngoại giao Mỹ phát hành.

Khi ngày ưu tiên của bạn khớp hoặc vượt qua ngày ưu tiên phê duyệt trên Bản tin visa hàng tháng thì ngày ưu tiên hồ sơ của bạn là “current”, (current là tình trạng không có hồ sơ tồn đọng), hồ sơ của bạn sẽ được tiếp tục xử lý sau khi I-140 được phê duyệt.

Bạn có thể thấy rằng một số quốc gia có thời gian chờ lâu hơn nhiều so với những quốc gia khác. Điều này là do thực tế số lượng thẻ Xanh cấp cho mỗi khu vực bất kỳ có hạn chế nhất định. Đây là lý do tại sao các quốc gia đông dân hơn như Ấn Độ và Trung Quốc có thời gian chờ đợi lâu hơn các quốc gia khác.

Tiến trình xử lý I-140

Trung bình, thời gian xử lý đơn I-140 mất khoảng hơn 13 tháng, thời gian xử lý cũng còn phụ thuộc vào diện thị thực của đương đơn và trung tâm dịch vụ của USICS (* thời gian có thể thay đổi theo USCIS, bạn có thể tự kiểm tra thời gian xử lý hồ sơ từ USCIS tại đây). Để đẩy nhanh quá trình xử lý, bạn có thể sử dụng dịch vụ tùy chọn được gọi là Dịch vụ Xử lý nhanh. Với một khoản phí bổ sung là $ 1,440, bạn rút ngắn thời gian xử lý đơn I-140 của mình xuống còn 15 ngày theo lịch. Nếu USCIS không xử lý đơn yêu cầu của bạn trong thời gian quy định, số tiền trên sẽ được hoàn lại và đơn yêu cầu của bạn sẽ được xử lý bình thường.

Tuy nhiên, không phải tất cả các diện định cư do nhà tuyển dụng bảo lãnh đều có thể sử dụng quy trình xử lý nhanh. Ngoài ra, có một số diện không được áp dụng dịch vụ này như diện EB-1C, EB-2 NIW và EB-4.

Điều chỉnh Tình trạng Thị thực và Xử lý hồ sơ tại Lãnh sự

Khi đơn I-140 của bạn đã được phê duyệt, bạn sẽ có hai lựa chọn. Bạn có thể điều chỉnh tình trạng thị thực của mình; hoặc sử dụng quy trình xử lý hồ sơ tại lãnh sự để trở thành thường trú nhân hợp pháp.

Điều chỉnh tình trạng – là một quá trình tương đối đơn giản yêu cầu bạn nộp đơn I-485 để Đăng ký Thường trú nhân hoặc Điều chỉnh Tình trạng Cư Trú. Tuy nhiên, việc điều chỉnh trạng thái của bạn chỉ khả dụng đối với những người đã ở Hoa Kỳ theo trạng thái không định cư. Nếu bạn ở bên ngoài Hoa Kỳ, bạn sẽ cần phải trải qua quá trình xử lý hồ sơ tại lãnh sự.

Xử lý Hồ sơ tại Lãnh sự – Trước tiên, bạn phải đặt lịch hẹn với Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Hoa Kỳ ở nước sở tại. Khi đến ngày hẹn, bạn cần phải đến và tham gia vào cuộc phỏng vấn với viên chức lãnh sự di trú. Nếu viên chức chấp thuận trường hợp của bạn, hộ chiếu của bạn sẽ được đính kèm thẻ xanh và bạn sẽ có thể nhập cảnh vào Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân hợp pháp.

Kết luận

Cách tốt nhất để tránh những rủi ro khi xin thẻ Xanh Mỹ diện nhà tuyển dụng bảo lãnh là bạn nên tìm kiếm một chuyên gia dày dặn kinh nghiệm để đồng hành trong suốt quá trình xử lý hồ sơ.

Luật sư và Chuyên gia di trú của US Direct IMM với hơn 25 năm kinh nghiệm thực hiện hồ sơ định cư Mỹ sẽ giúp bạn xác định diện định cư phù hợp và hồ sơ bạn cần chuẩn bị để thành công nhận Thẻ xanh. Để bắt đầu hành trình định cư Mỹ, hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Liên hệ Close
Đăng ký