Quy trình xin visa định cư diện EB-2 và nhận thẻ xanh Mỹ

date 12/04/2021
date 1725

Bạn là người sở hữu bằng cấp cao? Bạn có năng lực chuyên môn nổi trội? Bạn hoàn toàn có thể đến Mỹ định cư thông qua việc nộp hồ sơ xin thẻ xanh diện EB-2.

Thị thực lao động diện EB-2 được phân thành 3 loại, dựa trên kỹ năng, kinh nghiệm và nền tảng kiến thức của người nộp hồ sơ xin thẻ xanh (hay còn gọi là đương đơn).

Các danh mục visa định cư Mỹ theo diện EB-2

 • EB-2 Advanced Degree (Bằng cấp cao):  Dành cho người lao động nước ngoài (ví dụ người Việt Nam) có bằng cấp từ cử nhân trở lên, chẳng hạn như bằng Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Đối với người sở hữu bằng cử nhân, họ phải có ít nhất 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực liên quan đến chuyên ngành đã học. Người lao động thuộc mục này phải được phê duyệt Giấy chứng nhận lao động của Bộ Lao động Hoa Kỳ.
 • EB-2 Exceptional Ability (Khả năng đặc biệt): Dành cho người lao động nước ngoài có bằng cấp chuyên ngành và có năng lực đặc biệt ở một trong các lĩnh vực sau: nghệ thuật, kinh doanh hoặc khoa học. Người lao động thuộc mục này cũng phải được phê duyệt Giấy chứng nhận lao động (Labor Certification – LC) của Bộ Lao động Hoa Kỳ.
 • EB-2 NIW (Miễn trừ vì lợi ích quốc gia): Dành cho người lao động nước ngoài có khả năng vượt trội trong lĩnh vực chuyên môn, đủ tư cách tự bảo lãnh để định cư Mỹ. Họ sẽ được miễn Quy trình cấp Giấy chứng nhận lao động vì lợi ích quốc gia của Mỹ. Không giống như các loại thẻ xanh diện EB-2 được nêu trên, những người lao động định cư theo mục này không cần nhà tuyển dụng bảo lãnh.

Các yêu cầu khác đối với diện EB-2

Đối với những người muốn đến Mỹ định cư diện EB-2 theo danh mục EB-2 Exceptional Ability hoặc EB-2.NIW, họ phải đáp ứng ít nhất 3 trong số yêu cầu sau:

 • Bảng điểm chính quy và bằng cấp liên quan đến lĩnh vực chuyên môn.
 • Bằng chứng chứng minh họ có ít nhất 10 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chuyên ngành.
 • Giấy phép hoặc chứng chỉ chuyên nghiệp
 • Nhận được mức lương cao hơn so với những người làm cùng lĩnh vực, cho thấy người đó có khả năng đặc biệt trong chuyên môn.
 • Là thành viên của các hiệp hội chuyên ngành.
 • Được đồng nghiệp hoặc quốc gia công nhận những thành tựu đạt được trong lĩnh vực của mình.
 • Bất kỳ bằng chứng có thể chứng minh khả năng đặc biệt.

Quy trình xử lý hồ sơ diện EB-2

Để nhận được thẻ xanh diện EB-2 Advanced Degree và EB-2 Exceptional Ability (nếu có), đương đơn và chủ lao động của họ phải tuân thủ quy trình sau: 

Bước đầu tiên, người sử dụng lao động muốn thuê một lao động nước ngoài phải nộp hồ sơ cho Bộ Lao động Hoa Kỳ để được cấp Giấy Chứng nhận Lao động bằng Chương trình Quản lý Điện tử (PERM). 

Để có thể xin cấp giấy Chứng nhận Lao động và thuê người nước ngoài đến Mỹ làm việc, người sử dụng lao động phải chứng minh được rằng không có người Mỹ nào đáp ứng được yêu cầu công việc, hoặc họ không thuê được bất kỳ công dân Mỹ nào cho vị trí công việc đang tuyển dụng. 

Mức lương mà nhà tuyển dụng trả cho lao động nước ngoài phải bằng với mức lương trung bình cho vị trí công việc tại Mỹ. 

Xem thêm bài viết Xác định mức lương trung bình.

Để chứng minh công ty không thuê được công dân Mỹ cho vị trí đang tuyển dụng, chủ lao động trước hết cần thực hiện quy trình tuyển dụng rộng rãi tại Mỹ theo quy định của Bộ Lao động Hoa Kỳ để không bị thanh tra, điều này có thể khiến thời gian xử lý bị trì hoãn lên đến một năm rưỡi.

Nếu tất cả các yêu cầu được đáp ứng, Bộ Lao động sẽ cấp một mẫu PERM để tiến hành bước tiếp theo. 

Sau khi nhận được mẫu PERM, chủ lao động sẽ thay mặt đương đơn tiến hành nộp Đơn I-140 và đợi ngày ưu tiên. Ngày ưu tiên phụ thuộc vào thời điểm nhận hồ sơ.

Lưu ý: Đối với đương đơn xin thẻ xanh Mỹ theo diện EB-2.NIW, họ không cần tìm nhà bảo lãnh và không phải trả qua bước xin cấp giấy Chứng nhận lao động (LC).

CHUYÊN GIA DI TRÚ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

 

Ngày ưu tiên và quá trình nhận thẻ xanh theo diện EB-2

Ngày ưu tiên được thay đổi tùy thuộc vào số lượng đơn xin thị thực đang được xử lý vào thời điểm đương đơn nộp hồ sơ. 

Ví dụ: nếu thời gian xử lý hiện tại là ba tháng, tuy nhiên thời điểm bạn nộp lại có số lượng đơn đăng ký tăng đột biến, thì chỉ những ứng viên đã nộp trước đó ít nhất 6 tháng mới có thể được phép tiến hành các bước tiếp theo. Do đó, chúng tôi khuyến nghị bạn nên nộp hồ sơ định cư theo diện EB-2 ngay thời điểm này, vì số lượng hồ sơ tồn đọng không nhiều, cơ hội qua Mỹ định cư sẽ nhanh hơn so với các diện khác.

Khi đương đơn đi đến bước cuối cùng của quy trình nộp hồ sơ xin thẻ xanh, họ có thể làm theo một trong 2 quy trình khác nhau để nhận được thẻ xanh Mỹ.

Nếu người nộp đơn không ở Hoa Kỳ, họ sẽ được phỏng vấn tại văn phòng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại quốc gia cư trú. Văn phòng lãnh sự sẽ xử lý hồ sơ từ đó và xác định xem liệu cá nhân có đủ tiêu chuẩn để được cấp thẻ xanh EB-2 hay không, nếu hồ sơ của bạn được chấp thuận, bạn sẽ đến Mỹ và trở thành thường trú nhân hợp pháp.

Xem thêm hướng dẫn về cách trả lời phỏng vấn định cư Mỹ diện EB-2

Nếu người nộp đơn đang ở Hoa Kỳ bằng một Thị thực khác, họ cần phải nộp đơn Điều chỉnh tình trạng cư trúMẫu I-485 nhằm điều chỉnh từ trạng thái không định cư thành thường trú nhân.

Sau đó, đương đơn sẽ được yêu cầu đến Trung tâm hỗ trợ của USCIS để lấy vân tay, chụp ảnh và xử lý bảo mật.

Quy trình xử lý hồ sơ định cư Mỹ diện EB-2 sẽ mất bao lâu?

Tổng thời gian xử lý hồ sơ xin thẻ xanh diện EB-2 phụ thuộc vào quốc gia quê hương của bạn và Trung tâm dịch vụ xử lý I-140 nơi mà bạn nộp đơn.Tuy nhiên, thời gian trung bình có thể được tính như sau (thời gian này có thể thay đổi theo quy định của chính phủ):

 • Xin Chứng nhận lao động: 8 tháng – 2 năm, tùy thuộc vào việc liệu chủ lao động có bị thanh tra sau quy trình tuyển dụng hay không.
 • Xử lý đơn I-140: 6 tháng, hoặc bạn có thể rút ngắn thời gian xuống còn 15 ngày nếu sử dụng dịch vụ xử lý nhanh với chi phí khoảng $2.500 (có thể thay đổi theo quy định chính phủ)
 • Khi đơn bảo lãnh của bạn được phê duyệt, bạn cần phải chờ cho đến khi ngày ưu tiên của bạn là current. 
 • Sau khi ngày ưu tiên của bạn trở thành current, bạn có thể nộp Đơn I-485 (nếu đang lưu trú tại Mỹ), mất khoảng 6 tháng để xử lý đơn này nhưng còn tùy vào số lượng hồ sơ đang chờ xét duyệt.

Do đó, nếu bạn không sử dụng dịch vụ xử lý hồ sơ nhanh, tổng thời gian để xin thẻ xanh diện EB-2 có thể mất từ 1,5 – 2 năm. Thời gian này thay đổi theo từng trường hợp, nếu bạn muốn biết rõ hơn về thời gian chờ, có thể trao đổi với luật sư để được tư vấn thêm.

Liên hệ Close
Đăng ký