Các Quyền Lợi Và Hạn Chế Khi Sở Hữu Visa L-1

date 29/08/2022
date 282

Quyền lợi Visa L1

L1 là một trong những thị thực được nộp hồ sơ nhiều nhất trong danh mục thị thực không định cư của Mỹ, nhờ vào các quyền lợi hấp dẫn đối với cả công ty bảo lãnh và người thụ hưởng visa L-1. Các quyền lợi visa L1  bao gồm:

  1. Tương đối ít yêu cầu về tính đủ điều kiện

Có nhiều danh mục visa không định cư cho phép công dân nước ngoài đến Mỹ làm việc. Tuy nhiên, tiêu chuẩn của các diện này khá khắt khe.

Ví dụ: 

  • Các đương đơn nộp hồ sơ cho loại visa Khả năng Vượt trội O-1 phải chứng minh được khả năng phi thường của họ bằng cách cung cấp bằng chứng được quốc gia hoặc quốc tế ca ngợi. 
  • Đối với visa H-1B, yêu cầu người nộp đơn phải có ít nhất bằng cử nhân và các đơn đăng ký được chọn thông qua một hệ thống xổ số. Một số visa làm việc chỉ dành cho công dân từ một quốc gia cụ thể, như visa TN , chỉ dành cho công dân của Canada và Mexico. 

Mặt khác, visa L1 chỉ yêu cầu người nộp đơn là người quản lý/ điều hành hoặc chuyên gia trong một công ty đa quốc gia. Tuy nhiên, đây có thể là một điều kiện nghiêm ngặt, nhưng chính công ty mới là người chịu gánh nặng nhất. Về phía cá nhân, vị trí điều hành / quản lý hoặc kiến ​​thức chuyên môn là điều kiện phổ biến.

  1. Không hạn ngạch 

Đối với diện H1-B, hạn ngạch hàng năm là 65.000 visa đối với người nộp đơn thông thường và 20.000 đối với người nộp đơn có bằng Thạc sĩ và ngày nộp đơn được cố định vào ngày làm việc đầu tiên của tháng 4 hàng năm. 

Không giống như H1-B, diện visa L1 không có giới hạn về số lượng visa được cấp trong một năm tài chính.  Do đó, bạn có thể nộp đơn xin bất kỳ thời điểm nào trong năm.

  1. Các thành viên trong gia đình cũng có thể chuyển đến Mỹ

Người có visa L1 có thể mang theo vợ / chồng hợp pháp và con dưới 21 tuổi chưa lập gia đình đến Mỹ.

USCIS phân loại những đối tượng kể trên là người phụ thuộc và cấp cho họ visa L-2. Điều làm cho visa L-2 trở nên hấp dẫn là vợ / chồng được phép xin giấy phép lao động thông qua Mẫu I-765, Đơn xin Cho phép Việc làm. Bên cạnh đó, con cái diện L-2 được phép ghi danh vào một trường học ở Hoa Kỳ. 

  1. Visa kép 

Visa L1 là visa có mục đích kép, có nghĩa là người thụ hưởng có thể nộp đơn xin tình trạng thường trú nhân thông qua chương trình xin Thẻ xanh mà không vi phạm tình trạng L-1 của họ. Một số visa lao động không định cư khác, như visa H-1B và TN không có mục đích kép, có nghĩa là người sở hữu các loại visa này không được phép xin Thẻ xanh trong khi visa của họ vẫn còn hiệu lực. 

  1. Không có yêu cầu giáo dục tối thiểu

Người nộp đơn xin visa L1 không bắt buộc phải có trình độ học vấn tối thiểu để đủ điều kiện. Điều này không giống như visa H-1B yêu cầu người nộp đơn phải có ít nhất bằng Cử nhân trước khi họ nộp đơn. Tất nhiên, không chắc rằng một nhà quản lý hoặc điều hành hoặc thậm chí một chuyên gia không sở hữu một số hình thức giáo dục chính thức, nhưng ít nhất trình độ học vấn không được liệt kê như một điều kiện.

các quyền lợi và hạn chế khi sở hữu visa l1

Người sử dụng lao động được hưởng quyền lợi visa L1 như thế nào

Cả công ty nước ngoài và đối tác ở Mỹ cũng có lợi từ việc nộp đơn xin visa L1 cho nhân viên của họ. Các lợi ích bao gồm: 

Kiến nghị bao trùm (blanket petition)

Một số công ty chỉ cần nộp một đơn L-1 duy nhất để chuyển nhiều nhân viên đến Mỹ làm việc. Đây được gọi là đơn bảo lãnh chung hoặc kiến nghị bao trùm.

Điều này làm giảm đáng kể thời gian xử lý visa L-1, người sử dụng lao động nộp đơn không bắt buộc phải chứng minh tính đủ điều kiện mỗi khi họ muốn chuyển một nhân viên nước ngoài đến Hoa Kỳ. 

Lương hiện hành 

Mức lương hiện hành có thể gọi là mức lương trung bình hoặc tiêu chuẩn mức lương được trả cho người lao động có cùng kỹ năng. Đây là mức lương người sử dụng lao động phải trả cho những người lao động nước ngoài trong suốt thời gian họ ở Mỹ.

Mức lương hiện hành được Cơ quan An ninh Việc làm Tiểu bang (SESA) xác định dựa trên chuyên môn kỹ thuật , số năm kinh nghiệm và trách nhiệm cần thiết trong vị trí công việc. Đây là một trong nhiều yêu cầu của visa H-1B. Tuy nhiên, diện H-1B không có yêu cầu về mức lương hiện hành như đối với các công ty nộp đơn xin visa L1. Mặc dù vậy, người sử dụng lao động phải đảm bảo trả mức lương hợp lý nếu không họ bị gắn cờ. 

Hồ sơ xin Chứng nhận lao động (CA) 

Hồ sơ xin Chứng nhận Lao động nhằm chứng minh rằng Mỹ bị thiếu hụt lao động tiêu chuẩn để đảm nhiệm các vị trí công việc. Bộ Lao động Hoa Kỳ (DOL) sẽ xem xét và cấp chứng chỉ khi hồ sơ đủ điều kiện mặc dù nó không quá phức tạp nhưng quá trình này có thể tốn khá nhiều thời gian để hoàn thành.

Tin tốt là đối với diện visa L1,người sử dụng lao động họ không cần phải nộp hồ sơ LCA. 

Thành lập văn phòng mới tại Hoa Kỳ

Các công ty nước ngoài hiện không có văn phòng tại Mỹ có thể làm thành lập văn phòng mới thông qua visa L-1. Điều này cũng áp dụng cho các chủ doanh nghiệp quy mô vừa đang muốn mở rộng sang Hoa Kỳ với một khoản đầu tư tối thiểu. Tuy nhiên, điều kiện phổ biến ở đây là doanh nghiệp phải tiếp tục hoạt động kể cả sau khi người thụ hưởng visa L-1 đã chuyển sang Mỹ  

Hạn chế của Visa L1 

Mặc dù visa L-1 có nhiều lợi ích nhưng không phải là không có nhược điểm của nó. 

Dưới đây là những hạn chế của diện visa này:

Ứng viên phải đang làm việc với nhà tuyển dụng: Người được chuyển giao phải có ít nhất 1 năm làm việc liên tục trong vòng 3 năm gần thời điểm nộp hồ sơ. Thêm vào đó, công ty mà họ làm việc phải đủ lớn để có một tổ chức đủ điều kiện ở Mỹ hoặc ít nhất là đủ khả năng để mở một văn phòng mới tại Mỹ. 

Thời gian lưu trú tối đa cố định. Khi người có visa L-1 đã đạt đến thời hạn lưu trú tối đa cho phép, không thể gia hạn thêm nữa và họ phải chuyển sang một visa khác cho phép họ ở lại lâu hơn hoặc nộp đơn xin thường trú nhân. Nếu không, họ phải rời Hoa Kỳ và yêu cầu chủ lao động nộp đơn xin visa L-1 mới. 

Các loại công ty đủ điều kiện hạn chế. visa L-1 chỉ dành cho các công ty đa quốc gia có chi nhánh, công ty mẹ, công ty con hoặc công ty liên kết tại Hoa Kỳ Ngoài ra, các visa làm việc khác, như H-1B cho phép bạn làm việc với bất kỳ chủ lao động Hoa Kỳ nào, nhưng L-1 visa hạn chế bạn chỉ với công ty đã tài trợ visa cho bạn. 

Liên hệ Close
Đăng ký